Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Học tiếng Anh đàm thoại: 6 mẹo giúp xây dựng một cuộc đàm thoại hoàn hảo

Học tiếng Anh đàm thoại (hay học tiếng Anh giao tiếp hội thoại) như thế nào để đạt hiệu quả? Khi học tiếng Anh đàm thoại làm sao để có sự tự tin? Bài viết sau sẽ chia sẽ bí quyết nói tiếng Anh tự tin trong quá trình học tiếng Anh đàm thoại.

 

Học tiếng Anh đàm thoại: 6 mẹo giúp xây dựng một cuộc đàm thoại hoàn hảo

 

Học tiếng Anh đàm thoại

 

Huh? What? Sorry? Pardon? Excuse me? Can you say that again? Can you repeat? 

 

Bạn có nhận ra câu nói này rất đỗi quen thuộc hay không? Bạn có thường xuyên sử dụng nó mỗi khi không hiểu được rõ ràng thông điệp của người đối diện trong một cuộc đàm thoại tiếng Anh hay không?

 

Nếu có, bạn cũng đừng bận tâm và sợ hãi khi nghĩ rằng mọi người sẽ cười chê sự chậm chạp của mình. Tất cả chúng ta đều có chung sự khó khăn ban đầu trong quá trình học tiếng Anh đàm thoại, tiếng Anh giao tiếp. Điều quan trọng là chúng ta cần phải thực sự nhận ra vấn đề của mình và tìm cách khắc phục chúng.

 

8 mẹo giúp người học tiếng Anh đàm thoại tạo dựng một cuộc giao tiếp hoàn hảo

Giống như một trò chuyện bằng tiếng Việt, để một cuộc giao tiếp diễn ra thành công, người nói phải nói rõ ràng rành mạch dễ hiểu, người nghe phải tập trung lắng nghe để hiểu đầy đủ ý nghĩa của thông điệp.

 

Do đó, dù trong một cuộc nói chuyện dù bằng tiếng Anh hay tiếng Việt thì học viên học tiếng Anh đàm thoại phải thể hiện trách nhiệm của mình ở cả hai vai trò.

 

* Với vai trò người nói thì cần phải:
– Thể hiện rõ ràng chủ ngữ, vị ngữ;
– Nói đúng ngữ pháp;
– Phát âm rõ ràng, chuẩn xác;

* Với vai trò người nghe phải:
– Tập trung lắng nghe;
– Nghe hiểu rõ ràng các âm thanh;

 

Và để tập thói quen nói chuyện rành mạch trong một cuộc đàm thoại tiếng Anh, học viên cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau.

 

1. Đơn giản hóa những gì bạn muốn nói khi đàm thoại tiếng Anh

Với học viên mới, trong quá trình thực hành và học tiếng Anh đàm thoại, một số suy nghĩ phức tạp sẽ làm cho bạn khó diễn đạt ý tưởng. Thay vì diễn đạt trọn vẹn suy nghĩ nhưng lại truyền đạt thông tin sai lạc, hãy chọn cách nói đơn giản nhất phù hợp với năng lực.

 

2. Xây dựng mối giao tiếp 2 chiều khi học tiếng Anh đàm thoại

Đàm thoại là quá trình giao tiếp tương tác hai chiều, để một cuộc giao tiếp được diễn ra tốt đẹp hãy chắc chắn rằng bạn không phải là người nói huyên thuyên và người nghe đang cố “chịu trận” mà không hiểu bạn đang nói gì.

 

Vì vậy, hãy thường xuyên đặt câu hỏi với người đối diện xem họ có quan tâm và hiểu những gì bạn nói hay không.

 

3. Cần hạn chế sự ngập ngừng khi giao tiếp

Các học viên học tiếng Anh mới, trong quá trình đàm thoại chắc chắn sẽ có trường hợp bị ngập ngừng khi không nắm chắc ngữ pháp và từ vựng. Sự ậm ừ là dễ thông cảm với những người học tiếng Anh căn bản, nhưng thường xuyên ngắc ngứ sẽ làm người nghe khó tập trung nghe hiểu những gì bạn nói.

 

Để người khác khỏi khó chịu do sự ngập ngừng của bạn, thay vì ấm ứ, giải pháp tạm thời là hãy sử dụng các cụm từ giữ chỗ, kéo dài thời gian giúp bạn suy nghĩ xem nên nói gì tiếp theo. Nhưng bạn đừng quá lạm dụng chúng.

 

Một số ví dụ về cụm từ giữ chỗ kéo dài thời gian trong quá trình đàm thoại tiếng Anh là:

– Um, uh
– You know…
– To be honest…
– Actually…

 

4. Lựa chọn tốc độ nói vừa sức

Với các học viên tiếng Anh căn bản, việc lựa chọn một tốc nói vừa với nhịp độ nói của các bạn là điều rất cần thiết trong quá trình học tiếng Anh đàm thoại. Nếu nói quá nhanh sẽ dẫn tới việc phát âm không chính xác, còn nói quá chậm thì sẽ làm giảm sự tập trung.

 

Việc điều tiết sao cho tốc độ nói phù hợp với bản thân bạn sẽ giúp cải thiện sự lưu loát. Hơn nữa việc làm chủ tốc độ nói sẽ là cách thức để bạn làm chủ ngữ điệu, nhấn nhá trọng âm khi cần thiết. Một tốc độ nói tốt sẽ giúp bản thân thỏa mái và không khiến người nghe phải khó chịu.

 

Nhưng làm sao để có tốc độ nói chuẩn trong khi trình độ tiếng Anh xủa bạn vẫn còn hạn chế, hãy tham gia các khóa học tiếng Anh online với giáo viên người bản xứ của E-talk. Các chương trình như giao tiếp phản xạ, phát âm chuyên sâu sẽ giúp xây dựng cho bạn cơ sở nền tản vững chắc về giao tiếp, về cách phát âm. Sự chuyên nghiệp, tận tâm của giáo viên người bản xứ sẽ tiếp thêm cho bạn động lực trở thành một người sử dụng tiếng Anh hoàn hảo.

 

Mời bạn tham khảo các khóa học tiếng Anh online của chúng tôi tại đây!

 

5. Biết cách biểm soát cữ chỉ khi đàm thoại tiếng Anh

Khi đàm thoại với một người bản xứ, một người nước ngoài bằng tiếng Anh, đôi lúc bạn cũng cần học cách kiểm soát cử chỉ theo văn hóa của người phương Tây. Ví dụ như cách ngồi, cách xếp đặt đôi bàn tay, hướng nhìn… phải nhã nhặn và không được khiếm nhã theo như quan niệm về lối sống của họ.

 

Chẳng hạn, khi bạn nói với ai đó rằng bạn rất thích đi ăn với họ, nhưng trong khi nói chuyện hai tay bạn khoanh lại và không mĩm cười. Họ có thể sẽ nghĩ rằng bạn không thật lòng và đang “khua môi múa mép”.

 

Hoặc một số cử chỉ tay sẽ được người phương Tây hiểu là khiếm nhã: chẳng hạn như ở Anh việc ra dấu hình chữ V với ngón trỏ và ngón giữa bị coi là thô lỗ.

 

Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng ngôn ngữ cơ thể nếu bạn không biết được điều này có thật sự phù hợp hay không.

 

6. Tập thể hiện thái độ đồng cảm với người đối diện

Trong quá trình đàm thoại, đôi khi bạn có thể nghe thấy những tư tưởng khiến bạn không thích thú với nó nhưng đừng vội bày tỏ thái độ phản đối, thay vào đó hãy bày tỏ thái độ đồng cảm.

 

Đồng cảm là sự chia sẽ cảm xúc của người khác, nó là một phần quan trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ giao tiếp cho bất kỳ loại ngôn ngữ nào. Thể hiện sự đồng cảm chính là chìa khóa để thấu hiểu được ý nghĩa cốt lõi của thông điệp, và hơn nữa là hiểu rõ một con người.

 

Kết luận

Cuối cùng thì mục đích học tiếng Anh đàm thoại hay tiếng Anh giao tiếp là để mở ra mối quan hệ giữa những con người với nhau, xây dựng tình hảo hữu, chia sẽ niềm vui và những nghịch cảnh. Vì vậy, ngoài việc tích lũy kiến thức, tạo dựng kỹ năng thì việc hiểu biết cách thức giao tiếp, phương pháp duy trì mối liên hệ giữa những con người với nhau cũng quan trọng vô cùng.

 

Xem thông tin về việc học tiếng Anh online tại E-talk.

 

Xem thêm các lời khuyên học tiếng Anh của E-talk.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1