Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Học tiếng Anh cơ bản: Bí quyết cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Với những học viên học tiếng Anh cơ bản, làm sao để nghe tiếng Anh hiệu quả là một việc khó. Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ cho các bạn học viên học tiếng Anh cơ bản những bí quyết để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh.

Học tiếng Anh cơ bản

Học tiếng Anh cơ bản: Bí quyết cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Các học viên học tiếng Anh cơ bản thường chưa có khái niệm rõ ràng về phương pháp nghe, họ thường nghe tiếng Anh một cách thụ động. Nếu nghe tiếng Anh quá hời hợt, không những không hiểu bài thoại tiếng Anh mà nó còn làm cho bạn thêm chán nản việc học hành. Vì vậy, để cải thiện kỹ năng nghe, bạn phải thật sự lắng nghe, lắng nghe một cách tập trung và chủ động.
Nghe thụ động và lắng nghe chủ động khác nhau như thế nào? Tại sao nghe thụ động lại không hiệu quả trong quá trình học tiếng Anh?

Bí quyết luyện nghe dành cho người học tiếng Anh cơ bản

Học lắng nghe tiếng Anh một cách chủ động

Nghe thụ động chính là hành động nghe mà không đặt sự chú ý đầy đủ. Ví dụ như bạn nghe tin tức trên đài phát thanh BBC trong lúc đang làm việc, hoặc nghe nhạc tiếng Anh mà không chú ý tới lời bài hát. Việc nghe thu động thật sự là không đem tới hiệu quả gì cho học viên học tiếng Anh cơ bản, bởi vì bạn không đang thực sự lắng nghe, mà mãi mê tập trung làm một việc khác hoặc chìm đắm trong dòng suy tư trôi nổi.
Ngay cả với tiếng mẹ đẻ, việc nghe một cách hời hợt cũng không giúp bạn nhớ được chút kiến thức gì. Ví dụ, bạn thử nghe nghe tin tức trong khi đang ăn sáng, trong lúc đang ở trong bếp… sau đó thử kiểm nghiệm xem bạn đã tích lũy được thông tin gì trong thời gian vừa trải qua. Chắc chắn là tất cả kiến thức đều vào từ tai này lọt sang tai bên kia.
Nếu điều tồi tệ đó xảy ra ngay với tiếng mẹ đẻ của mình thì tại sao chúng ta, những học viên học tiếng Anh cơ bản, lại áp dụng cách nghe hời hợt vào quá trình học tiếng Anh?

Tại sao học nghe tiếng Anh chủ động lại quan trọng?

Lắng nghe tiếng Anh chủ động chính là chính là nghe và phân biệt rõ ràng âm thanh, giọng nói, ngữ điệu và sự nhấn nhá trọng âm.
Thông thường thì các học viên học thuộc cách phát âm một từ vựng nhưng lại không thể nghe thấy khi người bản xứ sử dụng nó trong một câu hoàn chỉnh. Và đây là lý do chính đáng buộc chúng ta phải lắng nghe tiếng Anh một cách chủ động.
Việc nghe tiếng Anh chủ động, ngoài lợi ích giúp học viên học tiếng Anh cơ bản có thể ghi nhớ thông tin thì những đặc trưng của tiếng Anh bắt buộc chúng ta cần phải chủ động hơn. Ví dụ, từ vựng sử dụng trong câu với các thì khác nhau lại có cách phát âm khác nhau. Hoặc người bản xứ thường đọc lướt các từ nối rất nhanh làm chúng ta khó nghe thấy rõ ràng, như “what’s up” dễ bị nghe lầm thành “wassup”.

Một số công cụ luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Lắng nghe tiếng Anh một cách chủ động sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn cho học viên học tiếng Anh cơ bản. Nhưng làm thể nào để thực hành nghe một chủ động hơn? Công cụ và tài nguyên nào sẽ giúp học viên thực hành nghe tiếng Anh theo giải pháp chủ động?
Với những học viên tiếng Anh cơ bản, một tài liệu nghe tiếng Anh tốt chính là có kèm âm thanh và văn bản. Bởi vì ở trình độ cơ bản học viên cần có văn bản để kiểm tra mức độ hiểu biết mỗi khi nghe một đoạn hội thoại mới.
Ví dụ dưới đây là một số tài liệu hữu ích dành cho học viên căn bản:
– Một đoạn phim có phụ đề;
– Một cuốn sách tiếng Anh có âm thanh đi kèm;
– Các ứng dụng nghe tiếng Anh trên điện thoại có hỗ trợ đọc văn bản;
Với các học viên tiếng Anh căn bản thì nên nghe những đoạn video ngắn dưới 3 hoặc 4 phút. Thứ nhất, các clip ngắn giúp bạn dễ dàng nghe lại nhiều lần. Thứ hai, việc nghe lặp đi lặp lại rất quan trọng trong việc học tiếng Anh, nó giúp bạn dễ ghi nhớ và tập sự chú ý dần dần.

5 bước cơ bản để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Bây giờ, khi bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc nghe tiếng Anh chủ động, ngay sau đây là 5 bước để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh.

Bước 1: Chỉ nghe âm thanh và không đọc văn bản tiếng Anh

Trong bước đầu tiên bạn chỉ cần nghe âm thanh và không cần xem văn bản tiếng Anh.
Bạn tập trung nghe âm thanh từ một đến hai lần và đánh giá xem bạn có thể nghe hiểu được bao nhiêu phần trăm trong toàn bộ video hoặc audio.
Trừ khi trình độ tiếng Anh của bạn ở mức cao, với các học viên học tiếng Anh cơ bản thường thì việc nghe cũng có khó khăn riêng của họ. Vì vậy, thay vì cố gắng hiểu từng từ riêng lẽ, tốt hơn hết bạn nên tập cách hiểu ý chính mà người ta đang muốn nói.
Hãy lựa chọn ra những từ, cụm từ có thể đem tới cho bạn sự hình dung rõ ràng về ý nghĩa của thông điệp. Hoặc bạn có thể dựa vào ngữ cảnh để phán đoán ý nghĩa của câu trong tình huống có liên quan.

Bước 2: Lặp lại bước 1

Các học viên học tiếng Anh căn bản của chúng tôi thường hay vội vàng chuyển sang xem văn bản chỉ sau một vài lượt nghe hội thoại. Vì đây là bài thực hành rèn luyện kỹ năng nghe nên bạn chỉ nên tập trung vào việc lắng nghe trong giai đoạn này.
Chẳng hạn, trong lần nghe đầu tiên bạn chọn được một hoặc hai từ vựng mang ý chính. Hãy lắng nghe thêm một lần nữa và nhận định xem bạn có bỏ lỡ một từ quan trọng nào khác hay không.
Nếu mọi thứ có vẻ thuận lợi, bạn không bỏ sót một từ ngữ quan trọng nào. Tiếp theo, dựa vào từ vựng và ngữ cảnh bạn hãy thử hình dung xem thông điệp có ý nghĩa như thế nào.
Cuối cùng, bạn thử nghe thêm vài lần để xem có nắm bắt thêm được chút thông tin quan trọng nào hay không.

Bước 3: Đọc văn bản

Nhiệm vụ ở bước thứ 3 chính là bạn đọc lại văn bản và thông qua đó nhận định xem bạn nghe được bao nhiêu từ, có nắm bắt được ý chính của thông điệp hay chưa.
Nếu trong đoạn văn mà bạn nghe có từ vừng mới, trước khi sử dụng từ điển hãy thử dự đoán nghĩa của nó.
Nếu trong đoạn văn mà bạn đã nghe có từ vựng cũ nhưng bạn đã không nghe thấy, bạn nên cẩn thận ghi nhớ và nghe lại nhiều lần với những từ vựng này. Trong một số trường hợp, có những từ sẽ được người bản địa phát âm khác nhau tùy vào tốc độ nói của họ.

Bước 4: Lắng nghe tiếng Anh với văn bản

Cuối cùng, các bạn nên nghe thêm một vài lần cùng với văn bản tiếng Anh đi kèm.
Nhiệm vụ của bạn trong giai đoạn 4 là chú ý cách người bản xứ phát âm các cụm từ có trong ngữ cảnh.
Nếu đoạn hội thoại có quá nhiều từ mới, hãy thử chia bài khóa thành những đoạn nhỏ hơn và làm lại từ bước 1.

Bước 5: Nghe lại và không sử dụng văn bản

Cuối cùng, bạn hãy nghe bài hội thoại một vài lần nữa mà không xem văn bản. Đây là thời điểm bạn có thể hiểu rõ toàn bộ nội dung bài khóa mà không cần tới sự trợ giúp.
Hãy tiếp tục nghe lại video hoặc audio thêm vài ngày cho đến khi nào bạn có sự tự tin hoàn toàn với nó. Bạn chắc chắn nắm bắt được cụm từ, ngữ điệu và ý nghĩa của câu một cách hoàn toàn chủ động.

Kết luận: Không có liệu pháp “ăn liền” trong quá trình luyện nghe và học tiếng Anh cơ bản

Cho dù bạn là học viên học tiếng Anh cơ bản hay một người có trình độ tiếng Anh trung bình thì sẽ không có một giải pháp kỳ diệu nào giúp bạn có kỹ năng nghe tiếng Anh thành thạo một cách mau chóng.
Việc cải thiện kỹ năng nghe cần phải có nhiều thời gian và sự tập trung. Nếu bạn làm việc đúng cách và có sự nổ lực thì thời gian để nâng cấp kỹ năng nghe tiếng Anh sẽ nhanh hơn bạn nghĩ.

Tham khảo các khóa học tiếng Anh online tại E-talk.

Đăng ký học thử hoàn toàn miễn phí tại đây!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1