Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Học tiếng Anh bằng phương pháp truyện chêm

Bạn học đang sử dụng phương pháp gì để học từ vựng tiếng Anh? Liệu bạn có đang tạo cho bản thân thói quen làm quen với những từ vựng mới mỗi ngày và trau dồi các từ cũ đã học qua không? Trong quá trình xem lại từ cũ, bạn có thể ghi nhớ được bao nhiêu từ theo thời gian học từ gần nhất đến xa nhất? Khi trả lời những câu hỏi trên, nếu kết luận là bạn chỉ nhớ được nhỏ hơn 50% số từ đã học thì phương pháp bạn đang theo đuổi chưa thực sự hiệu quả. Vậy thì e-talk.vn gợi ý bạn hãy sử dụng phương pháp học tiếng Anh bằng truyện chêm mỗi ngày và liên tục trong thời gian 1 tháng để xem kết quả.

Truyện chêm – phương pháp học tập của người Do Thái

Người Do Thái từ hàng nghìn năm trước đã sáng tạo ra phương pháp học ngoại ngữ cho riêng họ và được sử dụng phổ biến. Họ học các ngôn ngữ khác thông qua âm thanh và lồng ghép từ vựng, cụm từ đó vào bối cảnh cụ thể. Và họ đã cho cả thế giới biết được hiệu quả học một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ cao như thế nào. Họ học từ mới vô cùng nhanh, một khi đã học là ghi nhớ sâu vào trong tâm trí. Học được là sử dụng được luôn trong công việc và cuộc sống. Một người có thể nói được nhiều thứ tiếng vô cùng phổ biến trong cộng đồng người Do Thái.

Để nói về phương pháp học, người ta nhận định nó đơn giản như những phương pháp phổ biến mọi người dùng nhưng vô cùng thú vị. Họ lồng ghép từ, cụm từ ngoại ngữ vào những câu chuyện được viết bằng tiếng Do Thái. Và sau này, khi được du nhập về Việt Nam thì phương pháp được đặt với cái tên là “truyện chêm”.

Một trong những ví dụ điển hình của người Do Thái được ghi nhận tại Guiness thế giới đó là khả năng ghi nhớ dãy số có tới 500 ký tự chỉ sau một lần nghe duy nhất. Kỷ lục này được đề cập trong cuốn sách có tựa đề là Jerome becomes genius – Trí tuệ Do Thái của của Eran Katz. Đầu tiên, không thể phủ nhận là người đó là một trong số ít người có trí tuệ siêu phàm. Sau đó là phải kể đến phương pháp học “quốc dân” – truyện chêm đã giúp trí não phản ứng nhanh đối với lượng thông tin mới nhận được.

Có nên học tiếng Anh qua phương pháp truyện chêm?

2 luồng ý kiến về phương pháp truyện chêm

Nói về phương pháp học tiếng Anh qua truyện chêm hiện nay tại Việt Nam có hai luồng ý kiến trái ngược. Luồng ý kiến thứ nhất, truyện chêm mang lại hiệu quả học rất cao vì giúp ghi nhớ sâu từ vựng vào trí não. Luồng ý kiến thứ hai là truyện chêm khiến con người học như học vẹt vì từ vựng không được đặt vào ngữ cảnh.

Trả lời câu hỏi: Bạn có nên học tiếng Anh qua phương pháp truyện chêm?

Đứng trên tâm thế là người học và ghi nhớ sâu từ vựng bằng phương pháp truyện chêm kết hợp với những phương pháp, minh hoàn toàn có thể khẳng định truyện chêm là phương pháp hiệu quả. Vậy khi sử dụng phương pháp này đến thời điểm hiện tại, mình đã nhận ra được những lợi ích gì từ học qua truyện chêm?

Thứ nhất, giúp mình ghi nhanh và nhớ sâu được từ vào trí não và dùng đúng hoàn cảnh. Cách học bằng phương pháp luyện viết nhiều lần, học bằng flashcard và truyện chêm là ba phương pháp học từ vựng mình áp dụng kể từ khi mới chập chững bước chân vào một ngôn ngữ mới. Luyện viết giúp mình nhớ mặt chữ, nhớ phiên âm. Flashcard giúp mình luyện tập các từ cũ. Truyện chêm sẽ làm nhiệm vụ đặt các từ vào ngữ cảnh sử dụng phù hợp.

Có ý kiến cho rằng, học theo truyện chêm chỉ là những từ có nghĩa rời rạc và dùng cho trường hợp riêng biệt. Tuy nhiên, đó là do bản thân họ chưa biết cách khái quát trường hợp đó lên thành hoàn cảnh chung.

Thứ hai, truyện chêm giúp mình nói chuyện được với những người ưa thích thêm ngoại ngữ vào câu nói. Tất nhiên, trong cuộc sống sẽ gặp không nhiều người sử dụng ngôn ngữ như vậy. Nhưng mình đảm bảo, nếu bạn gặp được người có cùng thói quen thêm tiếng Anh vào câu chuyện và biết cách cùng họ nói chuyện thì sẽ xây dựng được tình cảm thân thiết rất là nhanh và thú vị.

Từ hai lý do trên, dù ngược lại thời gian mình vẫn muốn sử dụng truyện chêm để tìm hiểu về tiếng Anh.

Hướng dẫn học tiếng Anh bằng phương pháp truyện chêm

Bắt đầu với những câu chuyện viết bằng tiếng Việt

Việt Nam có cả kho tàng về văn học nghệ thuật. Lựa chọn một lĩnh vực bạn yêu thích hoặc lĩnh vực có ích cho công việc hiện tại của bạn. Mình đảm bảo có không ít kiến thức được viết theo lối song ngữ Việt – Anh hoặc được dịch từ sách tiếng Anh sang. Ví dụ, trong chuyên ngành marketing có cuốn sách “Tiếp thị 4.0 – Dịch chuyển từ Truyền thống sang Công nghệ số” được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Với một nguồn tiếng Anh và tiếng Việt có sẵn, việc học thông qua đối chiếu qua lại sẽ thu thập được từ vựng chuẩn xác và hiệu quả.

Nếu bạn muốn học một cách đơn giản hơn, cả về nội dung và từ ngữ thì có thể lựa chọn những câu chuyện chêm được xuất bản thành sách, bản mềm hay những ứng dụng thông minh có trong chợ ứng dụng trên điện thoại. Vì phương pháp này phổ biến và được nhiều người biết đến nên các đơn vị sáng tạo nội dung sẽ cung cấp cho người học mọi cách thức tiếp cận thuận tiện nhất.

Kết hợp với phương pháp khác để ghi nhớ từ vựng

Trong quá trình học ngôn ngữ mới, chắc hẳn không có ai sẽ trung thành với chỉ một phương pháp. Với mình, riêng học từ vựng đã cần sự kết hợp của cách viết đi viết lại nhiều lần, học theo flashcard và học truyện chêm. Mỗi phương pháp đề có ưu điểm và nhược điểm riêng. Cũng giống như ông cha ta nói, đến ngọc còn có vết xước thì một phương pháp không thể hoàn hảo với tất cả mọi người.

Những phương pháp học từ vựng, ngữ pháp hiệu quả mà bạn có thể kết hợp cùng truyện chêm đó là:

Và một điều vô cùng quan trọng đó là phải kiên trì học liên tục. Học từ mới thì không thể bỏ qua từ cũ. Cần phải học song song vì nếu từ không được nhắc lại, trí não cũng mặc định đó là kiến thức không quan trọng và nhanh chóng đào thải trước khi chúng được khi nhớ sâu.

Những điều cần lưu ý khi học tiếng Anh qua truyện chêm

Mục tiêu hướng tới của bất kỳ phương pháp học nào đó là để người học sắp xếp thông tin và phần “bộ nhớ dài hạn”. Do vậy, quá trình học cần được diễn ra liên tục và đều đặn. Quá trình học từ mới – kiểm tra khả năng ghi nhớ lần 1 – kiểm tra khả năng ghi nhớ lần 2… luôn diễn ra để đảm bảo kiến thức đã học không bị lãng quên.

Học tiếng Anh qua truyện chêm sẽ vô tình tạo thói quan thêm các từ tiếng Anh vào câu nói khi giao tiếp. Đây được gọi là phản ứng có điều kiện, được xây dựng và rèn luyện từ trong cuộc sống và học tập. Với những người có cùng thói quen là nói chuyện chêm các từ tiếng Anh vào thì quá trình giao tiếp của mọi người sẽ không gặp vấn đề. Tuy nhiên, với những người dùng tiếng thuần Việt như ông bà, cha mẹ, bạn bè thường ngày thì hãy lưu ý sử dụng đúng từ ngữ chuẩn. Họ không quen với cách nói truyện chêm thì sẽ khó theo kịp câu chuyện. Thậm chí, họ sẽ không hiểu được bạn đang muốn thể hiện điều gì.

Trường học tiếng Anh online E-talk đánh giá học tiếng Anh bằng truyện chêm nghiêng về mặt mang đến hiệu quả tốt nhiều hơn. Chúng phát huy ưu điểm khi bạn kết hợp cùng với những phương pháp học từ vựng khác phù hợp với bản thân.

 

Xem thêm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1