Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Người mới bắt đầu học tiếng Anh cần chuẩn bị những gì?

Bắt đầu học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là dễ dàng. Để việc bắt đầu học tiếng Anh được thuận lợi, bạn nên dành thời gian để chuẩn bị những tài nguyên cần thiết. Chu đáo về mọi mặt sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, tối ưu hóa quá trình học tiếng Anh. Cùng E-talk tìm hiểu ngay cần chuẩn bị gì để bắt đầu học tiếng Anh trong bài viết dưới đây.

Chưa bao giờ là muộn để bắt đầu học tiếng Anh

Là ngôn ngữ phổ biến nhất toàn cầu, tiếng Anh không dành riêng cho bất cứ đối tượng nào. Đây là công cụ giúp chúng ta giao tiếp, gặp gỡ và làm việc với thế giới. Không thể phủ nhận những lợi ích tiếng Anh mang lại trong học tập, công việc cũng như đời sống.

Chương trình giáo dục của Việt Nam đưa tiếng Anh là môn học ngay từ cấp Tiểu học. Nhiều bạn đã đạt được chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS hay TOEFL ngay từ khi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà còn nhiều người hiện nay không sử dụng được ngôn ngữ này.

Học tiếng Anh ở bất cứ độ tuổi nào cũng đều có khó khăn riêng nhưng việc bắt đầu học chưa bao giờ là muộn. Chỉ cần bạn chuẩn bị tốt và đủ kiên trì, dù 20 tuổi, 30 tuổi hay 50 tuổi, học tiếng Anh vẫn có thể đạt kết quả tốt.

Cần chuẩn bị gì để bắt đầu học tiếng anh

Xác định mục tiêu học tiếng Anh phù hợp với bản thân

Trước khi bắt đầu một hành trình bao giờ cũng nên xác định đích đến. Chuẩn bị học tiếng Anh bạn hãy trả lời câu hỏi: “Vì sao bạn muốn học tiếng Anh?”. Có nhiều nguyên nhân để tìm đến ngôn ngữ này: cơ hội việc làm tốt, giao lưu kết bạn hoặc đơn giản là trau dồi kỹ năng…

Nếu bạn chỉ học tiếng Anh để ra trường, vậy mục tiêu chỉ cần đạt được chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp. Nếu bạn học tiếng Anh để giao tiếp, vậy lộ trình học cần rèn luyện nhiều hơn kỹ năng nói và nghe. Nếu bạn muốn đi du học, vậy phải học tiếng Anh thật nhuần nhuyễn.

Không xác định được mục tiêu học tập bạn sẽ dễ nản lòng và có thể đi sai hướng, dẫn đến cả quá trình không đạt được kết quả cao. Xác định được mục tiêu phù hợp với bản thân bạn sẽ có một chiếc hoa tiêu trên con đường chinh phục tiếng Anh.

Tìm kiếm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Bạn cần học tiếng Anh như thế nào? Những ai mới bắt đầu học tiếng Anh đều cần trả lời câu hỏi này. Không phải phương pháp học tập nào cũng phù hợp với bạn. Nhiều người chỉ cần đọc sách, làm bài tập và tự luyện tập là có thể học được. Cũng có những người phải có người dạy kèm, phải có bạn bè để giao tiếp, không thể tự đọc sách và tiếp thu.

Tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho chính mình bạn dựa trên tính cách và khả năng tiếp nhận tri thức của bản thân. Nếu có điều kiện, bạn hãy thử tham gia những khóa học tiếng Anh uy tín. Thông qua phương pháp dạy tại trung tâm, bạn có thể tìm được cách học hiệu quả với chính mình.

Lập kế hoạch học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Lập kế hoạch không chỉ áp dụng cho người mới bắt đầu. Ngay cả những bạn đang muốn rèn luyện lên trình độ cao hơn cũng cần làm trước khi bắt đầu học tiếng Anh. Sau khi đã xác định được mục tiêu và phương pháp học tập, việc lập lộ trình học của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Xác định rõ thời gian học, nội dung học và yêu cầu cần đạt của từng tiến trình. Ví dụ như mỗi ngày bạn học 2 tiếng, tuần thứ nhất học phát âm, tuần thứ hai học từ vựng… Sau 1 tháng bạn có thể giao tiếp những mẫu câu cơ bản về cuộc sống hàng ngày. Thời gian đầu bạn sẽ dễ nản lòng nhưng sau 2 – 3 tháng, việc học tiếng Anh đã trở thành thói quen thì khả năng của bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ.

Chọn lựa giáo trình, nguồn tài liệu tham khảo chất lượng

Giáo trình cũng là một trong những thứ quan trọng bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu học tiếng Anh. Lựa chọn đúng tài liệu học là tiền đề để bạn học tiếng Anh hiệu quả. Thông thường, nếu bạn đi học ở trung tâm sẽ có giáo trình cung cấp sẵn.

Nếu bạn tự học hoặc muốn tham khảo thêm giáo trình chất lượng thì có thể tham khảo một số đầu sách sau:

  • Speak English Like An American: Cuốn sách học từ vựng tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Sách có hơn 300 thành ngữ và cụm từ với cách dùng phổ biến trong giao tiếp.
  • The Windy: Giáo trình thích hợp cho những ai muốn rèn luyện ngữ pháp. Mỗi một nội dung đều có ví dụ minh họa dễ hiểu, giúp bạn tiếp thu nhanh chóng.
  • Tactics For Listening: Nếu bạn cần rèn luyện kỹ năng nghe thì hãy lựa chọn ngay bộ 3 tài liệu này. Đi kèm với sách còn có đĩa nghe, bài tập đa dạng tăng hứng thú cho người mới học.
  • English Vocabulary In Use: Giáo trình học tiếng Anh này rất phổ biến, chuyên về từ vựng từ sơ cấp đến cao cấp.

Người mới bắt đầu học tiếng Anh cần lưu ý gì

Bắt đầu làm quen với một ngôn ngữ mới bao giờ cũng có khó khăn nhất định. Có một số lưu ý cho người mới bắt đầu học tiếng Anh bạn nên biết.

Đầu tiên, bạn cần có hứng thú học thì mới có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức. Thứ hai, tiếng Anh là ngôn ngữ có trọng âm, ngữ điệu hoàn toàn khác với tiếng Việt. Do đó, hãy rèn luyện phát âm chuẩn xác ngay từ những giây đầu tiên. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì và không ngừng rèn luyện, nâng cao trình độ bản thân.

Một số mẹo vừa chơi vừa học tiếng Anh hiệu quả

Thực tế chứng minh, việc học hiệu quả nhất khi bạn không cần cố gắng hay tập trung. Đó là khi bạn được học trong tâm thế thoải mái, kiến thức sẽ tự động thẩm thấu vào bạn. Ngoài việc học theo những phương pháp truyền thống, bạn có thể tham khảo một số mẹo vừa chơi vừa học tiếng Anh.

Học tiếng Anh qua bài hát hoặc qua phim ảnh là một cách được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tìm hiểu về từ vựng và ngữ pháp thông qua những giai điệu vui tươi, tình tiết kịch tính. Vừa được học phát âm, luyện nghe lại mở rộng thêm vốn từ.

Một mẹo học tiếng Anh nữa là qua các ứng dụng trò chơi. Hình ảnh và âm thanh sẽ kích thích não bộ, giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và tự nhiên. Một số game học tiếng Anh có thể kể đến như Scrabble, Taboo, Duolingo, Cattergories…

E-talk có các chương trình dạy tiếng Anh online với các giáo viên người bản xứ. Với mong muốn tiếng Anh không còn là sách vở mà có thể ứng dụng giao tiếp trong thực tế đời sống, lộ trình học của E-talk có tính thực hành cao. Tại đây có nhiều lớp học phù hợp cho nhiều đối tượng như: người mới bắt đầu, người bận rộn…

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn những điều cần chuẩn bị khi bắt đầu học tiếng Anh. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình chinh phục ngôn ngữ thế giới. Truy cập ngay E-talk để được tư vấn và tham gia kiểm tra trình độ miễn phí nhé.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY!

Tham khảo:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1