Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Tổng hợp 20 chủ đề luyện viết tiếng Anh thú vị nhất

Nếu đã chăm chỉ tu luyện nhiều “bí kíp” về ngữ pháp trong một thời gian mà không vận dụng ngay vào luyện viết nên các đoạn văn thì quả là thiếu sót và phí hoài công sức tìm hiểu học hỏi đúng không? Vậy thì cùng E-talk bắt tay vào quá trình luyện kỹ năng viết qua 20 chủ đề luyện viết tiếng Anh thú vị nhất cho bạn mới bắt đầu ngay dưới đây thôi nào.

20 chủ đề luyện viết tiếng Anh thú vị - E-talk

20 chủ đề luyện viết tiếng Anh thú vị nhất

 • Write a paragraph about the person you’d like to become.
 • Write a paragraph about what life in the country is like.
 • In about 150 words, write a paragraph about a trip you had with your family.
 • Write a paragraph with 150 words about the value of libraries.
 • In about 150 words, write a paragraph to discuss the part that money plays in life.
 • Write a paragraph to discuss science & its effect on our life.
 • In about 150 words, write a paragraph about the rights & duties of a citizen.
 • Write a paragraph to describe the most important thing in your life.
 • Discuss the subject you consider most important.
 • In about 150 words, describe an interesting places in your hometown.
 • Write a paragraph about what career would you like to choose after leaving college/university.
 • In about 150 words, discuss crimes in society.
 • In about 150 words, describe a journey by train you like most.
 • Write a paragraph to discuss travel as a means of education.
 • Write a paragraph about choosing a career.
 • In about 150 words, write a paragraph about the country you’d like to visit.
 • In about 150 words, discuss good manners.
 • Write a paragraph about the present you like the most.
 • Write a paragraph about a visit to the zoo.
 • Write a paragraph about the importance of newspaper.

Các bước luyện viết tiếng anh cho người mới bắt đầu

Quy trình luyện viết tiếng Anh

Bước 1: Xác định rõ mục tiêu của bài viết

Dù luyện viết với hình thức nào cũng đều phải có mục đích, bạn cần xác nhận lại mục tiêu của mình trước khi viết bài này là gì. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm hiểu nội dung liên quan để làm tư liệu cho bài viết. Hãy nhớ lại:

 • Lý do bạn viết đoạn văn này là gì?
 • Bạn sẽ trình bày về nội dung gì?
 • Mục tiêu bạn muốn truyền đạt đến người đọc là gì?

Bước 2: Gạch đầu dòng lên khung bài viết

Bạn không nên vội vàng lao vào viết ngay khi nhận được yêu cầu.

 • Nếu là đoạn văn được viết ngẫu hứng, bạn có thể tự do sáng tạo theo ý mình cho thống nhất các câu.
 • Nếu là bài viết cần hoàn thiện đầy đủ, khung mẫu rất quan trọng. Tương tự như khi viết một bài viết tiếng Việt, trước khi bắt tay vào viết bài thì phần dàn ý hết sức quan trọng. Điều này giúp quá trình viết của bạn không bị lan man, lạc đề sang các vấn đề khác.

Khi liệt kê khung bài viết, bạn nên lưu ý để chúng được sắp xếp theo thứ tự, có liên quan với nhau cho đúng mục tiêu. Một bài viết cơ bản thường bao gồm 3 phần:

 • Mở bài: giới thiệu, dẫn nhập vào chủ đề
 • Thân bài: Củng cố cho luận đề chính, gồm từ 2 đến 3 đoạn văn
 • Kết luận: nhắc lại luận đề và đưa ra kết luận

Bước 3: Xác định cấu trúc ngữ pháp sẽ sử dụng

Xác định cấu trúc ngữ pháp sẽ sử dụng

Cấu trúc ngữ pháp và cấu trúc thông tin là xương sống của bài viết. Dựa trên những dòng gạch dầu dòng vừa nêu trong khung bài viết để xác định lại cấu trúc xuyên suốt trong bài. Mỗi một chủ đề sẽ có những cấu trúc trình bài khác nhau.

Chẳng hạn khi viết một đoạn văn ngắn, bạn không thể sử dụng cách so sánh tính chất, ưu nhược điểm của vấn đề. Cấu trúc nên sử dụng lúc này là dòng thời gian kể lại những gì đã xảy ra.

Bước 4: Viết thẳng vấn đề

Là người mới bắt đầu luyện viết tiếng Anh, bạn hãy thẳng thắn vào vấn đề đưa ra, không nên dài dòng hoa lá cành tránh gặp nhiều lỗi hơn và gây khó chịu cho người đọc.

Viết đơn giản là cách viết liền mạch rõ ràng, sáng ý và dễ hiểu nhất. Bạn nên luyện phương pháp viết này ngay từ khi mới bắt đầu, dạng như xuất hiện ý tưởng nào thì viết ngay ý tưởng ấy sau đó sắp xếp lại theo trình tự cho hợp lý.

Bước 5: Xem lại và chia sẻ

Đây là bước hoàn thiện cuối cùng cho phần luyện viết. Hãy xem kỹ lại toàn bộ nội dung mình đã viết xem chúng có vấn đề gì không, có nhầm lẫn hay sai sót ở đâu hay không. Và cuối cùng là chia sẻ cho bạn bè để cùng biết những trải nghiệm bạn vừa trình bày!

Cách luyện viết tiếng anh thú vị

Cách luyện viết tiếng anh thú vị

Mở rộng vốn từ bằng câu ngắn hoặc Status trên mạng xã hội

Phương pháp tốt nhất để diễn đạt chính xác ý mình muốn triển khai là hãy thu thập thật nhiều từ vựng. Không phải chỉ là nhận ra từ đó thế nào, hãy ghi nhớ sâu ý nghĩa của từ để dùng đúng nhất trong văn cảnh.

Tham khảo: 50 status tiếng Anh chúc may mắn dành cho bạn bè người thân

Cách viết này bắt đầu với mục tiêu với một câu ngắn chỉ 10 đến 20 từ, thể hiện ngắn gọn nội dung muốn truyền đạt bằng lượng từ vựng hợp lý và biến tấu nó thành nhiều dạng câu khác nhau với cùng một ý nghĩa.

Hãy thử cách làm này:

 • Bước 1: Viết một vài câu status trên facebook, instagram hay một mạng xã hội bất kỳ sau đó chia sẻ dưới dạng công khai.
 • Bước 2: Khuyến khích người thân, bạn bè tìm ra nhiều nhất những lỗi sai hoặc các dạng câu khác nhau của nghĩa đó.
 • Bước 3: Nhìn lại và kiểm chứng các góp ý, bạn sẽ chiêm nghiệm ra rất nhiều bài học và nhớ chúng rất lâu vì được tương tác như một loại hình giải trí chất lượng.

Viết truyện tranh hài hước

Hãy tưởng tượng đến bất kỳ thứ gì xung quanh mình và diễn đạt thành một câu chuyện. Nếu có thêm năng khiếu vẽ thì đây có lẽ là điểm mạnh của bạn. Nếu không, hãy mô tả chúng bằng những nét đơn giản nhất miễn sao phác họa được nội dung muốn truyền đạt.

Có thể là một câu chuyện ngắn mà bạn cảm thấy hài hước, cảm động hay những cảm xúc lẫn lộn không quá dài. Mỗi một đoạn như vậy chỉ cần viết khoảng từ 3 – 5 câu, bạn sẽ luyện viết được rất nhiều tính từ và trải nghiệm của bản thân.

Luyện viết tiếng Anh kiểu tóm tắt cấu trúc

Được coi là có ích nhất với đủ các lĩnh vực, khi bạn thực hiện tóm tắt kiến thức thông qua tiếng Anh bạn sẽ nhớ chúng sâu sắc hơn..

Khi cần lấy ra đọc lại cũng là một phương pháp để tiếp cận, tự tạo môi trường tiếng Anh cho bản thân. Phương pháp này hỗ trợ bạn tóm tắt được mọi thứ một cách đơn giản nhất, là cách rèn luyện kỹ năng giải thích ý tưởng dễ hiểu nhất.

Viết thành câu chuyện cuộc đời

Hãy nghĩ về mọi thứ thuộc về những trải nghiệm trong cuộc đời, có thể là chơi đàn, thể thao, học nhảy, … Chúng nên là những cảm nhận về sở thích đã có trong quá khứ, vẫn còn xảy ra trong hiện tại và có thể kết thúc trong tương lai.

Ai cũng có thể viết được một bài giới thiệu đơn giản như thế này và đây cũng là cách để bạn kết nối với cộng đồng. Giúp mọi người hiểu mình hơn lại vừa có thể nâng cao khả năng tiếng Anh viết của mình qua từng ngày.

Câu nói ấn tượng ghi chú dán lên tường nhà

Viết lại thành ghi chú

Các câu nói “Inspirational quotes” sẽ giúp bạn tập trung, mang lại hi vọng và hứng khởi hơn với công việc, cuộc sống hàng ngày. Cũng có thể đây là một vài lời nhắc, ghi chú công việc cần làm bằng tiếng Anh. Hãy viết những câu này lên giấy note và dán lên khắp tường nhà, nơi nào nổi bật nhất, dễ nhìn thấy nhất có thể.

Ôn luyện để củng cố vốn từ

Từ vựng tiếng Anh rất phong phú, có nhiều từ cùng nghĩa nhưng có cách diễn đạt khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần làm thế nào để bài viết của mình viết ra mạch lạc, không bị trùng lặp quá nhiều giữa các cụm từ.

Và dưới đây là một vài kinh nghiệm tốt nhất để học từ vựng tiếng Anh:

 • Học cả câu chứa từ vựng đó để có thể hiểu rõ nhất cách dùng của chúng.
 • Học theo ngữ cảnh sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn. Do lúc này bạn đã có một chút mường tượng về từ, nhớ được từ vựng đó hay được sử dụng trong ngữ cảnh  nào.
 • Một cách học khác là học từ vựng theo hình ảnh, các tấm flashcards, truyện tranh, video,…
 • Cầm bút lên và viết về tất cả mọi thứ liên quan đến từ, không cần đúng ngữ pháp, chỉ cần bạn biết rằng từ vựng đó sử dụng trong ngữ cảnh nào.

Chú ý đến chính tả trong quá trình luyện viết tiếng Anh

Tuy không phải là vấn đề quá lớn nhưng bài viết của bạn sẽ không được đánh giá cao nếu liên tục mắc một số lỗi chính tả cơ bản. Trước khi viết, hãy xác định thì mà mình sẽ sử dụng để tạo sự mạch lạc thống nhất cho toàn bài.

Ngay từ khi mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh bạn nên xác định con đường mình sẽ theo là Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc,.. Có thể với một từ vựng nhưng chúng sẽ được viết với nhiều cách khác nhau. Ví dụ tiếng Anh Mỹ dùng “color” trong khi đó Anh Anh lại dùng “colour”.

Cập nhật kiến thức cấu trúc ngữ pháp

hãy ghi nhớ cấu trúc câu đặc biệt mà bạn học được thông qua các bộ phim, bài hát. Hoặc đơn giản là ghi chú lại những từ có đánh vần khác thường,

Để viết bài chuẩn, bạn nên cập nhật thường xuyên kiến thức cho bản thân. Thỉnh thoảng hãy học một vài thứ mới, chúng có thể là kiến thức vô tình lướt qua trên mạng xã hội, cũng có thể là kiến thức bạn chủ động tìm kiếm.

Một cách khác để luyện chính tả là hãy ghi nhớ cấu trúc câu đặc biệt mà bạn học được thông qua các bộ phim, bài hát. Hoặc đơn giản là ghi chú lại những từ có đánh vần khác thường, viết ra danh sách những từ mà bạn hay bị nhầm lẫn.

Đọc thường xuyên

Sách là phương pháp dễ dàng nhất để bắt đầu phát triển kỹ năng viết giúp bạn có những ý tưởng hấp dẫn và mở rộng nguồn kiến thức phong phú cho bản thân. Đọc sách giúp bạn tiếp cận được lối trình bày văn phạm một cách rõ ràng, mạch lạc hơn rất nhiều. Càng đọc nhiều sách, bạn càng có khả năng phát triển cách ghi nhớ những chi tiết nhỏ trong một bài viết và hạn chế được tối đa những sai lầm khi luyện viết.

Tham khảo: 4 mẹo giúp nâng cao kỹ năng Reading hiệu quả nhất

Như vậy, trong bài viết, E-talk đã có những chia sẻ chi tiết về bí quyết luyện viết tiếng Anh theo chủ đề; đồng thời cũng đã đưa ra 20 chủ đề thú vị nhất để bạn có thể tham khảo. Hãy cố gắng dành ra 30 phút mỗi ngày để dành cho việc luyện kỹ năng viết câu tiếng anh. Sẽ nhanh thôi bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công đáng nể!

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1