Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cách luyện nghe tiếng Anh giúp “nâng cấp” trình độ Listening

Luyện nghe là một trong những khía cạnh có vai trò quan trọng nhất của giao tiếp, vì đó là cách để bạn có thể hiểu được đối phương muốn nói gì. Tuy nhiên để luyện nghe tiếng Anh thành thạo thì không phải là một điều dễ dàng. Do đó, bài viết sau đây E-talk sẽ bật mí cho bạn các hình thức luyện nghe tiếng Anh đạt hiệu quả tối đa.

Nâng cấp trình độ listening

Các hình thức luyện nghe tiếng Anh đạt hiệu quả tối đa

Nghe những gì mình thích

Luyện nghe tiếng Anh bằng cách nghe những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng, học mà tưởng như chơi. Điều này giúp hứng thú và cảm hứng của bạn luôn ở mức cao, đây là điều kiện cần thiết để bạn có thể duy trì thói quen luyện nghe tiếng Anh hằng ngày.

Hãy dành một chút thời gian tìm kiếm những đoạn phim, chương trình trên youtube về chủ đề bạn yêu thích bằng tiếng Anh và nghe nó với tất cả niềm hứng thú.

Về cơ bản, bạn có thể tìm thấy hầu như mọi thứ mình yêu thích để xem và nghe trên youtube và google, cho nên đừng đổ thừa cho việc không có gì để xem nhé!

Nghe tài liệu phù hợp với trình độ

Nghe tiếng Anh nhiều thì tốt thật nhưng nếu bài nghe quá khó, chủ đề quá chuyên sâu thì việc nghe nhiều chỉ dừng lại ở mức là bạn làm quen với các âm. Tuy nhiên nếu nghe mãi mà không hiểu trong một thời gian dài thì bạn sẽ dễ chán nản, thậm chí ám ảnh sợ tiếng Anh luôn nhất là đối với nhiều bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Anh, trình độ tiếng Anh còn sơ cấp, chưa tập bò đừng vội tập chạy.

Khi chọn nghe một nội dung, cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là bạn phải hiểu được 80% nội dung đó.

Cho dù nó là dạng chương trình radio, học qua podcast, phim, TV show thì cũng không được quá khó. Nếu nghe một nội dung mà bạn chỉ hiểu được tầm 60%, chắc chắn sẽ cảm thấy nản, chán học ngay. Nếu nội dung nghe mà bạn hiểu hết 100% nội dung, là ngáp dài ngáp ngắn, mất tập trung, cũng chán học luôn. Cố gắng tìm kiếm nghe những nội dung nghe phù hợp hợp với trình độ, không dễ quá, cũng không khó quá, nhắm đến mức 80% là lý tưởng.

Nghe, đọc và lặp lại

Nghe, đọc và lặp lại

Đây là một trong những hình thức học tiếng Anh hiệu quả nhất mà bất cứ người giỏi Tiếng Anh nào cũng biết đến và áp dụng rất nhiều. Phương pháp này rất đơn giản, đúng như tên gọi của nó: Nghe, đọc và lặp lại.

  • Đầu tiên khi nghe một bài nghe, hãy cố gắng nghe, tránh dịch sang tiếng Việt, cố hiểu các ý chính.
  • Sau đó vừa nghe vừa đọc lại chi tiết transcript (bản ghi lại các từ được nói trong bài nghe).
  • Bước cuối cùng trong phương pháp này là đọc lặp lại thành tiếng.

Viết ra những từ nghe được

Đây là hình thức luyện nghe tiếng Anh vô cùng hiệu quả mà có thể bạn cũng phải bất ngờ với nó đấy.  

Chỉ bằng cách:

  • Kiên trì nghe, nghe, nghe và ghi chép lại mọi thứ nghe được
  • Học từ vựng
  • Luyện nói đi nói lại đoạn văn bạn vừa chép lại

Phương pháp này đòi hỏi một sự quyết tâm và kiên trì rất lớn, bởi vì với bài nghe 3’ bạn có lẽ phải nghe tận 10 – 20 lần mới có thể nghe và chép lại tầm 80% – 90 nội dung bài nghe.

Tuy nhiên kết quả mang lại là rất xứng đáng, bạn sẽ học thuộc các từ vựng mới rất nhanh, kỹ năng viết, và chính tả cũng được cải thiện đáng kể. Phương pháp này rất phù hợp cho nhiều bạn hướng mục tiêu đến các chứng chỉ đòi hỏi kỹ năng viết như TOEFL, IELTS.

Tạo thói quen nghe tiếng anh mỗi ngày, nghe liên tục

Cuối cùng, nghe tiếng anh hằng ngày, liên tục và thường xuyên là lời nhắc nhở đối với tất cả những ai đang muốn thành thạo tiếng Anh. Học nghe tiếng Anh là một quá trình tích lũy lâu dài và đều đặn trước khi có thể thấy một kết quả rõ ràng.

Cố gắng biến việc luyện nghe tiếng Anh của mình thành một thói quen không thể thiếu được. Thời gian dành cho việc nghe mỗi ngày có thể nhiều, hoặc ít nhưng nhất thiết phải nghe, nếu bỏ một ngày, sẽ bỏ được 2 ngày, sẽ bỏ được một tuần và rồi bỏ luôn. 

Để biến việc nghe tiếng Anh trở thành một thói quen hằng ngày, trước hết bạn cần phải cố gắng đưa bản thân mình vào một khuôn phép đồng thời tạo mọi điều kiện dễ dàng nhất cho bản thân để có thể nghe tiếng Anh. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là hãy đặt lịch, ghi ra giấy, thiết lập thời gian nghe tiếng Anh mỗi ngày cho chính mình, liên tục trong vòng 66 ngày.

Các bước luyện nghe tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc

Các bước luyện nghe tiếng anh hiệu quả cho người mất gốc

Bước 1: Nghe toàn bộ bài

Khi luyện nghe, bạn chỉ cần tập trung làm rõ một số câu hỏi: chủ đề nói về cái gì, có bao nhiêu ý chính, ý phụ, ví dụ như thế nào…

Lưu ý, bạn không nên dừng lại để nghe lại từng câu ở bước này. Cứ để bài nghe chạy từ đầu đến cuối và cố gắng nắm bắt các ý cốt lõi nhất của bài nghe. Nếu bạn nghe khoảng 10-20 lần mà vẫn chưa nắm bắt được ý chính, có nghĩa là bài nghe đang quá trình độ của bạn, nên lựa chọn bài nghe dễ hơn.

Bước 2: Note- taking

Chuẩn bị một tờ giấy và một cái bút, bật bài nghe lại và “note” lại những gì mình hiểu. Lưu ý, tương tự như bước một, bạn không dừng nên băng và nghe lại từng câu, mà bật từ đầu đến cuối và “take note”.

Trong bước một, bạn đã hiểu được nội dung căn bản của bài nghe rồi, nên việc “take note” chủ yếu nhằm hệ thống lại nội dung bài nghe. Do tốc độ nói luôn nhanh hơn tốc độ viết, bạn chỉ nên “take note” các nội dung căn bản nhất, chứ không nên ghi lại tất cả những gì mình nghe được. 

Bước 3: Chép chính tả

Mục đích của quá trình chép chính tả là để kiểm tra từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và khả năng nghe chi tiết của bạn.

Trong quá trình chép chính tả, đơn giản là bạn dừng lại sau mỗi đoạn, hoặc mỗi câu, và cố gắng ghi chép lại chính xác những gì người nói đề cập trong bài nghe. Bạn hãy để ý từng đuôi “s” hoặc “ed” của từ, cố gắng ghi chép hoàn hảo nhất có thể. Rất nhiều chỗ, bạn có thể cảm thấy không biết từ vựng này là từ nào, hãy bỏ qua và tiếp tục đến khi chép lại hết bài nghe của bạn. Chép chính tả sẽ giúp bạn nhận ra các lỗi phát âm, ngữ pháp, từ vựng… của mình.

Bước 4: Nghe và kiểm tra lại

Bạn cần xem lại “transcript” của bài nghe để hoàn thiện bước nghe cuối cùng này. Hãy đọc “transcript” của bài nghe, sau đó so sánh với bài “dictation” của mình để biết lý do tại sao mình nghe sai hoặc nghe không được. Điều này là rất quan trọng để bạn nhận ra những điểm yếu của mình khi nghe: do thiếu từ vựng, do lỗi phát âm kém, hay do nắm ngữ pháp kém? Khi đã xác định đúng điểm yếu của mình, bạn có giải pháp để tập trung học để nâng cao khả năng tiếng Anh.

Trên đây là các hình thức luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu. Nhưng bạn đừng quên cách luyện nghe quan trọng nhất, đó là phải thật kiên trì.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1