Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

16 bí quyết để cải thiện vốn tiếng Anh của bạn – bí quyết học tiếng Anh hiệu quả

16 bí quyết để cải thiện vốn tiếng Anh của bạn – Học tiếng Anh không có nghĩa là lúc nào cũng ngồi nghiêm túc trong lớp học và vật lộn với hàng tá những kiến thức ngữ pháp khô khan và phức tạp. Trên thực tế, bạn có thể tận dụng thời gian ngoài lớp học để cải thiện vốn tiếng anh của mình. Có nhiều cách để cải thiện vốn tiếng Anh của bạn, cùng E-talk lượt qua một số bí quyết nhé!

 

16 bí quyết cải thiện vốn tiếng Anh của bạn

 

1-Cải thiện vốn tiếng Anh bằng cách xem phim và các chương trình tivi bằng tiếng Anh

Ngày nay với tốc độ phát triển của internet và công nghệ truyền thông, việc tìm kiếm các chương trình tivi hay các bộ phim bằng tiếng Anh khá dễ dàng. Có rất nhiều lựa chọn phù hợp cho nhiều lứa tuổi và trình độ khác nhau. Nếu khả năng tiếng Anh của bạn còn hạn chế, bạn có thể xem các chương trình dành cho thiếu nhi hoặc bật phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt khi xem. Còn nếu khả năng tiếng Anh đã tốt, bạn có thể tự tin xem các chương trình với độ khó cao hơn không cần phụ đề, để có thể luyện tập thêm cách sử dụng tiếng Anh của người bản xứ.

 

Ngoài phim và các chương trình tivi, bạn cũng có thể cải thiện vốn tiếng Anh của mình bằng cách nghe các kênh radio hoặc podcast. Chỉ cần có một chiếc điện thoại smartphone, bạn có thể tải các ứng dụng radio hoặc podcast để nghe suốt ngày, vừa cập nhật thông tin vừa luyện tiếng Anh hiệu quả.

 

2-Đọc sách báo tiếng Anh để cải thiện vốn tiếng Anh

Đọc là một cách tuyệt vời để luyện tập tiếng Anh. Nếu bạn là người thích đọc, còn chần chừ gì mà không tranh thủ đọc thêm sách báo tiếng Anh, để vừa bổ sung tri trức tâm hồn lại trau dồi khả năng ngoại ngữ? Hãy coi việc đọc như một thói quen để thư giãn trong thời gian rảnh rỗi, không cần tạo áp lực cho mình, hãy chọn những cuốn sách hay những bài báo với nội dung và chủ đề bạn quan tâm, để việc đọc sách báo tiếng Anh cũng nhẹ nhàng như ly café buổi sáng.

 

Nếu vổn từ và khả năng tiếng Anh của bạn còn hạn chế, hãy bắt đầu bằng những cuốn sách đơn giản dành cho trẻ em hoặc những bản tin ngắn gọn dễ hiểu. Dần dần khi vốn từ và khả năng tiếng Anh đã được cải thiện, bạn có thể tăng mức độ khó của các tài liệu bạn đọc. Càng đọc nhiều, bạn sẽ càng học được nhiều và sẽ cảm thấy bất ngờ về thành quả mà bạn đạt được sau một thời gian ngắn.

 

3-Sử dụng các nhãn tag tiếng Anh trong nhà

Đây là một cách đơn giản và hiệu quả để tăng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn. Bằng cách sử dụng các nhãn hay tags từ vựng tiếng Anh dán khắp nhà, bạn có cơ hội để bắt gặp các từ vựng tiếng Anh khắp moi nơi. Cứ mỗi lần bắt gặp một tờ giấy với từ vựng mới, bạn lại có cơ hội để ghi nhớ chúng thêm lần nữa. Như vậy, vốn từ vựng tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng sau mỗi ngày.

 

4-Ghi chép các từ mới thường xuyên

Thói quen ghi chép lại từ mới bất cứ khi nào bạn gặp được sẽ rất hữu ích. Khi bắt gặp một từ mới, hãy ghi chúng lại vào một cuốn sổ tay nhỏ hay note trên điện thoại cầm tay. Khi nào có thời gian rảnh, hãy mở ra và ôn lại chúng, điều này giúp bạn ghi nhớ các từ vựng tốt hơn và sẽ rất hiệu quả cho việc học tiếng Anh của bạn.

 

5-Tiếp xúc với nhiều người nói tiếng Anh hơn để cải thiện vốn tiếng Anh của bạn

Bạn có cảm thấy chán nản khi phải học tiếng Anh một mình? Thay vào đó, bạn có thể ra ngoài nhiều hơn, tiếp xúc và làm bạn với nhiều người nước ngoài. Bạn có thể đến các khu du lịch, các khu phố tây, tham gia các hoạt động tình nguyện hoặc xã hội có nhiều người nước ngoài,… Khi bạn đã tiếp xúc và có nhiều người bạn nước ngoài, bạn sẽ có thêm động lực để học tiếng Anh cũng như sẽ có cơ hội để bắt chước cách người nước ngoài nói tiếng Anh thực tế tế nào. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh thực tế của mình.

 

6-Lựa chọn thời gian phù hợp nhất với mình để học tiếng Anh

Nhịp sinh học mỗi người mỗi khác nhau và mỗi người sẽ có một khoảng thời gian khác nhau trong ngày để tập trung tốt nhất. Có người thích học buổi sáng sớm khi chưa ai thức giấc, có người lại thích hoạt động về đêm. Nếu bạn thật sự nghiêm túc muốn học tập và cải thiện vốn tiếng Anh của mình, hãy tìm ra cho mình khoảng thời gian hiệu quả nhất trong ngày (sáng sớm, trưa, chiều tối, đêm muộn…) để tập trung học tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt hơn mà không mất nhiều thời gian so với việc học tập một cách ngẫu hứng và vô tổ chức.

 

7-Nghe nhạc tiếng Anh nhiều hơn

Bên cạnh việc xem phim, nghe radio hay đọc sách, bạn có thể nghe nhạc bằng tiếng Anh. May mắn là có rất nhiều bài hát hay bằng tiếng Anh với mức độ khó dễ khác nhau và nhiều thể loại khác nhau cho bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn một hay nhiều các thể loại như Classical, Pop, Country, Rock, R&B, Rap,… để nghe. Vừa giải trí thư giãn, vừa học thêm tiếng Anh, một công đôi việc phải không nào?

 

8-Trao đổi ngôn ngữ – một cách hiệu quả để cải thiện vốn tiếng Anh

Hiện có rất nhiều người nước ngoài muốn học tiếng Việt. Bạn có thể trao đổi ngôn ngữ với họ. Các bạn có thể hẹn nhau gặp gỡ, bạn dạy họ tiếng Việt và đổi lại sẽ được họ dạy lại tiếng Anh. Đây là một hình thức phổ biến theo kiểu win-win đôi bên cùng có lợi. Ngoài việc học thêm một ngôn ngữ mới, các bạn cũng có thể học thêm về văn hóa và trở thành bạn bè của nhau. Vừa học tiếng Anh vừa có thêm bạn, quá tuyệt đúng không?

 

9-Luyện tập để cải thiện vốn tiếng Anh mọi lúc bạn có thể

Như đã nói, việc học tiếng Anh tại lớp hay trung tâm thôi là không đủ. Tiếng anh là một kỹ năng và nó đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên. Vì vậy, để cải thiện vốn tiếng Anh của mình, hơn ai khác bản thân bạn phải tận dụng cơ hội để luyện tập tiếng Anh mọi lúc mọi nơi có thể. Trên đường đi học về, trong công viên, trong trung tâm mua sắm, khi đi du lịch, lúc nấu ăn hay thậm chí trong toilet… Hãy nhớ, practice makes perfect, chỉ có luyện tập mới mang lại thành công!

10-Học các thành ngữ (idioms) và các cụm động từ (phrasal verbs)

Bạn có biết, tiếng Anh được tạo ra bởi rất nhiều thành ngữ (idioms) và các cụm động từ (prasal verbs). Nếu bạn để ý, bạn sẽ gặp chúng rất nhiều trong các đoạn hội thoại hằng ngày của người bản ngữ nói tiếng Anh. Đây cũng chính là bí quyết để bạn có thể sử dụng tiếng anh một cách tự nhiên như người bản xứ. Chính vì vậy, học thêm về các thành ngữ hay cụm động từ này và để ý cách người bản xứ sử dụng nó để bắt chước, để có thể nói tiếng Anh như người bản xứ nhé bạn!

11-Hãy viết bằng tiếng Anh mỗi ngày để cải thiện kỹ năng tiếng Anh

Viết là một cách tuyệt với để cải thiện cách dùng từ cũng như củng cố ngữ pháp tiếng Anh. Hãy cố gắng viết gì đó mỗi ngày, sử dụng các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp bạn vừa học được. Bạn không cần phải viết dài viết nhiều, chỉ cần vài câu mỗi ngày trong nhật ký hoặc cuốn sổ riêng. Viết càng nhiều, bạn sẽ thấy khả năng viết và kỹ năng dùng từ của mình ngày càng cải thiện rõ rệt.

 

Nếu bạn có bạn bè hoặc thầy cô nào, người có khả năng tiếng Anh tốt, có thể giúp bạn chỉnh sửa lỗi chính tả, ngữ pháp và văn phong, thì sẽ rất tuyệt vời. Nếu không, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa ngữ pháp online để sửa lỗi giúp mình sau mỗi lần viết.

 

12-Trao đổi với giáo viên tiếng Anh về những gì bạn muốn học

Nếu bạn đang học tiếng Anh ở một trung tâm hoặc tham gia một lớp tiếng Anh online hay học kèm tại nhà, bạn có thể thẳng thắng trao đổi với giáo viên về các vấn đề và nhu cầu trong việc học tiếng Anh của bạn. Mỗi giáo viên tiếng Anh có một cách tiếp cận và sử dụng các loại giáo trình khác nhau, không phải tất cả đều phù hợp với bạn. Do đó, nếu bạn thấy chưa phù hợp và muốn thay đổi, hãy mạnh dạn và thẳng thắng trao đổi với giáo viên về nhu cầu của bạn. Khi giáo viên và bạn hiểu nhau hơn, việc học tiếng Anh cũng hiệu quả hơn và đương nhiên, bạn cũng có thể cải thiện vốn tiếng Anh một cách nhanh hơn trước.

 

13-Ghi nhớ để tránh lặp lại các sai lầm trong việc học tiếng Anh

Việc mắc lỗi khi học một ngôn ngữ mới là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, thay vì bỏ qua các lỗi hay sai phạm trong việc sử dụng tiếng Anh, bạn cần chú ý và ghi nhớ chúng. Điều này giúp bạn tránh lặp lại các sai phạm phổ biến trước đó. Trình độ và khả năng tiếng Anh của bạn nhờ thế cũng được cải thiện tốt hơn ngày qua ngày.

 

14-Đặt mình vào các tình huống thử thách khi học tiếng Anh

Nếu chỉ quanh quẩn trong comfort zone (vùng an toàn) của mình, bạn sẽ không có cơ hội để vươn xa hơn. Khi học tiếng Anh cũng vậy. Thay vì chỉ quanh quẩn trong các chủ đề quen thuộc hàng ngày, hãy thử một lần bước ra khỏi vùng an toàn của mình bằng cách học nói về các chủ đề sâu và rộng hơn như thiên văn, địa lý, y dược… Ban đầu có thể bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng dần dần bạn sẽ thấy điều này giúp bạn cải thiện vốn tiếng Anh rất hiệu quả.

 

Hãy thử một lần đi du lịch nước ngoài một mình (hoặc với ai đó nhưng bạn là người chủ động nói tiếng Anh), và sử dụng tiếng Anh trong các tình huống du lịch. Bạn ban đầu sẽ run sợ, nhưng khi vượt qua được, bạn sẽ thấy rất thú vị và đó sẽ là cơ hội để bạn nâng cao vốn tiếng Anh của mình.

 

15-Thay đổi cài đặt ngôn ngữ sang tiếng Anh ở các thiết bị và tài khoản mạng xã hội

Tài khoản Facebook, Instagram hay điện thoại của bạn đang cài đặt bằng tiếng Việt? Sao không thử đổi cài đặt ngôn ngữ sang tiếng Anh? Ban đầu sẽ có chút bất tiện vì bạn chưa quen, nhưng dần dần bạn sẽ quen với nó. Việc làm quen với giao diện và ngôn ngữ tiếng Anh ở các trang mạng xã hội hay điện thoại sẽ giúp bạn tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên hơn, nên sẽ hiệu quả để cải thiện vốn tiếng Anh cho bạn.

 

16-Hãy thực tế khi học tiếng Anh

Đừng đặt quá nhiều kỳ vọng khi bạn học tiếng Anh mà hãy trở nên thực tế một chút. Bạn đang ở trình độ căn bản, sơ cấp hoặc chưa biết gì nhưng lại muốn nói tiếng Anh thành thạo trong 1 tháng? Bạn còn tơ lơ mơ không phân biệt nổi đâu là thì hiện tại đâu là hiện tại tiếp diễn nhưng lại muốn đi du học vào sang năm? Hãy quên chuyện đó đi! Thực tế một chút đi bạn! Hãy cố gắng tốt nhất bạn có thể và có quyền hy vọng vào kết quả khả quan nhất, nhưng hãy suy nghĩ thực tế. Tiếng Anh đòi hỏi một quá trình nổ lực, cho nên nếu bạn tin vào các khóa tiếng Anh cấp tốc 1-2 tháng là nói như gió, thì bạn sẽ vỡ mộng mà thôi!

 

Bạn muốn cải thiện vốn tiếng Anh của mình hiệu quả hơn, hãy tham khảo các khóa học tiếng Anh tại E-talk để tìm kiếm chương trình tiếng Anh phù hợp nhất với khả năng và mục tiêu của bạn!

 

HỌC THỬ MIỄN PHÍ, ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY!

 

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1