Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cách xây dựng bài thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới, được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Thuyết trình bằng tiếng Anh là hoạt động thường gặp khi học tập và làm việc trong môi trường tiếng Anh.

Cùng Etalk tìm hiểu cách xây dựng bài thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả và khám phá bí quyết thuyết trình thành công qua bài viết dưới đây.

xây dựng bài thuyết trình tiếng anh

Cấu trúc cơ bản của bài thuyết trình bằng tiếng Anh

Một bài thuyết trình có cấu trúc đơn giản, hợp lý sẽ giúp người nghe dễ dàng nắm bắt thông tin hơn. Cấu trúc của bài thuyết trình tiếng Anh cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Một bài thuyết trình bằng tiếng Anh có cấu trúc lý tưởng như sau:

Phần chào hỏi

Lời chào mở đầu bài thuyết trình là nội dung bắt buộc phải có. Tùy thuộc vào đối tượng lắng nghe mà lời chào hỏi tiếng Anh sẽ khác nhau. Nếu trong môi trường làm việc chuyên nghiệp thì lời chào cần lịch sự, trang trọng. Trong mỗi trường thuyết trình thông thường thì có thể sử dụng những lời chào đơn giản.

Ví dụ: Lời chào trang trọng như: “Good morning ladies and gentlemen!” – Xin chào các quý bà và quý ông (dùng cho buổi sáng). Lời chào đơn giản như “Hi, everyone” – Xin chào các bạn.

cấu trúc bài thuyết trình tiếng anh

Chào hỏi là phần mở đầu cơ bản cho các bài thuyết trình tiếng Anh

Phần giới thiệu

Đây là phần giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên đến mọi người. Phần giới thiệu hay, hấp dẫn sẽ khiến nhiều người hứng thú và thu hút người nghe hơn.

  • Giới thiệu bản thân (Introduce yourself): Người thuyết trình sẽ tự giới thiệu bản thân đến mọi người như tên, chức danh, nơi làm việc…
  • Giới thiệu chủ đề thuyết trình (Say what the topic is): Dù những người đang tham dự đã biết chủ đề thuyết trình của bạn hay chưa thì đều cần đề cập đến chủ đề thuyết trình trong phần giới thiệu.
  • Giới thiệu dàn ý bài thuyết trình (Presentation outline): Tóm tắt sơ lược về nội dung bài thuyết trình để người nghe nắm bắt dễ dàng hơn.

Phần nội dung chính

Đây là phần quan trọng và chiếm dung lượng lớn nhất trong bài thuyết trình tiếng Anh. Trong phần này bạn cần trình bày chi tiết, rõ ràng, có thể dùng các hình ảnh, biểu đồ, ví dụ minh họa để làm rõ các luận điểm của bài thuyết trình.

Phần kết luận

Trong phần kết luận cần tóm tắt lại chủ đề và nội dung chính trong bài thuyết trình. Điều này giúp bài thuyết trình của bạn có tính Logic hơn, người nghe cũng có thể hệ thống lại các thông tin bạn vừa cung cấp. Đừng quên cảm ơn khán giả và mời đặt câu hỏi để làm rõ các thắc mắc xung quanh bài thuyết trình của bạn.

Các kỹ năng cần rèn luyện để xây dựng bài thuyết trình tiếng Anh thành công

Trước khi thuyết trình bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung bài thuyết trình, tìm hiểu những tài liệu tiếng Anh liên quan đến chủ đề đó. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các khóa học giao tiếp trực tuyến để có thể rèn luyện thêm các kỹ năng để thuyết trình hay hơn và tự tin hơn thông qua sự hướng dẫn của các giaó viên tiếng Anh online. kỹ năng cần có

Các kỹ năng cần rèn luyện để xây dựng bài thuyết trình tiếng Anh thành công

  • Kỹ năng phát âm, sử dụng từ ngữ: Giao tiếp tự tin , lưu loát, phát âm chuẩn và rõ ràng là kỹ năng của một người thuyết trình tuyệt vời. Thuyết trình tiếng Anh cũng yêu cầu bạn phải có vốn từ nhất định và biết cách sử dụng từ ngữ phù hợp cho từng trường hợp.
  • Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể: Thuyết trình tiếng Anh không chỉ là việc giao tiếp, truyền đại thông tin qua ngôn ngữ nói. Ngôn ngữ cơ thể như ánh mắt, động tác tay… cũng có ảnh hưởng nhất định đến bài thuyết trình. Một người biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể sẽ khiến người nghe dễ dàng bị thu hút hơn.
  • Kỹ năng tư duy phản biện: Trong quá trình thuyết trình, việc giao lưu với khán giả sẽ giúp bài thuyết trình của bạn có tính liên kết hơn. Trang bị kỹ năng tư duy phản biện cho bản thân để có thể ứng xử tốt trong mọi tình huống. Kỹ năng này cũng giúp bạn xây dựng nội dung bài thuyết trình tiếng Anh toàn diện hơn.

Cách xây dựng bài thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Không có một quy chuẩn nào cho việc xây dựng bài thuyết trình bằng tiếng Anh. Những diễn giả giỏi luôn có cách xây dựng mang phong cách của riêng mình. Nhưng về cơ bản, một bài thuyết trình tiếng Anh hiệu quả luôn được xây dựng từ những bước sau.

Bước 1: Thu thập và phân tích thông tin sử dụng trong bài thuyết trình

Người thuyết trình cần xác định chủ đề chính của bài thuyết trình, sau đó thu thập các tài liệu liên quan đến chủ đề. Bạn cần phân tích tài liệu để chọn lọc thông tin có thể sử dụng trong bài thuyết trình. Cần đảm bảo nguồn thông tin đó chính xác và phù hợp với đối tượng người nghe cũng như hoàn cảnh thuyết trình.

Chẳng hạn, đối tượng bài thuyết trình tiếng Anh của bạn là các bạn học sinh cấp III chưa có nhiều hiểu biết về chứng khoán. Nếu trong bài thuyết trình bạn liên tục lấy các ví dụ trong lĩnh vực này để chứng minh cho luận điểm của mình sẽ khiến người nghe khó nắm bắt được nội dung bạn đang nói đến.

thu thập thông tin

Sử dụng các thông tin phù hợp với chủ đề và đối tượng của bài thuyết trình tiếng Anh

Bước 2: Lên dàn ý cho bài thuyết trình

Sau khi đã thu thập đủ thông tin cần thiết thì hãy lên dàn ý cho bài thuyết trình tiếng Anh theo cấu trúc cơ bản bài viết đã giới thiệu ở trên. Dàn ý cần ghi rõ từng luận điểm và ví dụ đi kèm để bạn dễ dàng hệ thống lại nội dung bài thuyết trình, kiểm tra và chỉnh sửa cho bài thuyết trình có tính Logic hơn.

Bước 3: Trình bày chi tiết bài thuyết trình và thực hành buổi nói

Không phải người thuyết trình nào cũng là một diễn giả giỏi, chỉ cần nhìn qua chủ đề là có thể thuyết trình hoàn hảo. Sau khi hoàn thiện nội dung bài thuyết trình bạn nên dành thêm thời gian để thực hành buổi nói. Luyện tập trình bày chi tiết trước khi thuyết trình chính thức sẽ giúp việc thuyết trình trôi chảy hơn. Đồng thời nếu có vấn đề gì xảy ra bạn có thể khắc phục ngay lập tức.

Bí quyết để có được bài thuyết trình tiếng Anh thành công

Để có một bài thuyết trình tiếng Anh thành công bạn không chỉ cần học tốt tiếng Anh mà còn phải tuân theo một số quy tắc.

  • Thuyết trình đơn giản: Một bí quyết giúp bài thuyết trình thành công là càng đơn giản càng hiệu quả. Bạn nên sử dụng những mẫu câu thông dụng, cụm từ gần gũi, dễ hiểu với người nghe. Thuyết trình tiếng Anh hạn chế việc nói dài dòng, lan man mà hãy phân tích cụ thể vào vấn đề.
  • Có sự tương tác với người nghe: Một bài thuyết trình tiếng Anh dù ngắn hay dài cũng cần có sự tương tác với khán giản. Đừng tập trung quá vào bài nói của mình mà bỏ quên người nghe. Một vài cử chỉ pha trò cũng giúp gắn kết hơn giữa diễn giả và khán giả.
  • Thuyết trình tự tin, không ngắc ngứ: Không phải ai cũng có khả năng nói lưu loát giữa đám đông nhưng hãy hạn chế việc ngắc ngứ trong bài thuyết trình tiếng Anh. Đặc biệt khi bạn đang cần thuyết phục người nghe thực hiện một kế hoạch, dự án nào đấy. Việc ngắc ngứ sẽ tạo cảm giác khó chịu, không đáng tin cậy cho khán giả.
  • Không dùng tiếng lóng: Những bài thuyết trình trong môi trường chuyên nghiệp tuyệt đối không nên dùng tiếng lóng. Từ lóng tiếng Anh chỉ phù hợp trong giao tiếp hàng ngày hoặc những bài thuyết trình tạo không khí. Nếu bạn vẫn muốn dùng từ lóng thì hãy đảm bảo nghĩa của từ đó phù hợp với bài thuyết trình của mình nhé.
xây dựng bài thuyết trình bằng tiếng anh

Bí quyết để có được bài thuyết trình tiếng Anh thành công

Trên đây là cách xây dựng bài thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả mà E-talk đã chia sẻ đến bạn. Trước khi thực hiện được một bài thuyết trình tiếng Anh bạn cần sử dụng thành thạo tiếng Anh. Hy vọng bạn sẽ có những bài thuyết trình thành công, tạo ra bước đột phá trong công việc và học tập.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1