Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

6 Sai Lầm Khi Luyện Viết Tiếng Anh Thường Gặp Và Cách Khắc Phục

Writing luôn là một trong những kỹ năng gây nhiều khó khăn nhất trong quá trình học tiếng Anh của đa phần mọi người.

Bài viết hôm nay E-talk sẽ tổng hợp cho các bạn 6 sai lầm khi luyện viết tiếng Anh thường gặp, cũng như cách khắc phục các lỗi sai này để bạn có thể cải thiện kỹ năng viết của mình đạt được hiệu quả tốt nhất ngay trong bài viết dưới đây.

các lỗi sai khi luyện viết tiếng Anh

Các lỗi sai thường gặp khi luyện viết tiếng Anh

Tầm quan trọng của việc luyện viết tiếng Anh

Thế giới vẫn đang trên đà hội nhập, tiếng Anh xuất hiện ở khắp mọi nơi, là phương tiện để kết nối mọi người với nhau. Thành thạo tiếng Anh không chỉ cần kỹ năng Nghe – Nói tốt mà còn phải có khả năng Đọc – Viết nhất định. Viết cũng là một cách để con người giao tiếp với nhau dưới hình thức văn bản.

Luyện Viết tiếng Anh tốt giúp bạn nâng cao kỹ năng Viết, mang lại những lợi ích dưới đây:

  • Thu hút, tạo ấn tượng với người khác: Không phải ai cũng có khả năng viết tiếng Anh tốt, ngay cả những người bản địa. Bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân với bạn bè quốc tế bằng cách viết các bài đăng trên Twitter, Instagram, Facebook… Kỹ năng viết tốt là phương tiện để bạn thể hiện bản thân, tạo ấn tượng với người khác.
  • Cải thiện kỹ năng tư duy và phản biện: Luyện Viết tiếng Anh là một cách để bạn nâng cao tư duy và cải thiện kỹ năng phản biện. Các bài viết tiếng Anh có đặc điểm xây dựng các luận điểm một cách Logic. Thường xuyên luyện Viết không chỉ giúp bạn diễn đạt trôi chảy hơn mà còn có phương pháp lập luận thuyết phục.
  • Mở ra các cơ hội việc làm tốt hơn: Làm việc trong môi trường nước ngoài không chỉ cần kỹ năng giao tiếp Nghe – Nói. Rất nhiều công việc yêu cầu kỹ năng Viết cao như các hoạt động soạn Email, soạn bài diễn văn chào mừng… Nếu bạn muốn làm hồ sơ xin học bổng du học cũng không thể thiếu một bài luận tiếng Anh xuất sắc.

6 Sai lầm khi viết tiếng Anh thường gặp

Kỹ năng Viết được đánh giá là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng khi học tiếng Anh. Một số sai lầm người học thường gặp khi luyện Viết tiếng Anh như sau:

Chuyển đổi các thì không theo quy tắc

Một trong những lỗi sai khi luyện viết tiếng Anh phổ biến nhất của người học tiếng Anh là dùng quá nhiều thì trong một bài viết. Từ thì quá khứ đến thì hiện tại, thì tương lai đều được sử dụng một cách bất quy tắc. Sự chuyển đổi liên tục về thì sẽ khiến bài viết mất mạch Logic, gây khó khăn cho người đọc khi tiếp nhận thông tin.

Để khắc phục lỗi sai này, khi luyện Viết tiếng Anh bạn cần xác định một thì chính và chỉ thay đổi thì khi cần thiết. Khi hoàn thành bài viết hãy đọc lại bài, soát lại khung thời gian tổng thể để tránh việc chuyển đổi thì ngẫu nhiên.

Viết một đoạn văn quá dài

Trong tiếng Anh không quy định dung lượng tiêu chuẩn của một đoạn văn. Nhưng nếu viết đoạn văn quá dài sẽ gây khó chịu cho người đọc, chưa kể nhiều người còn mắc lỗi lan man khi viết. Mỗi đoạn chỉ nên nêu một quan điểm, ý tưởng để người đọc dễ hình dung. Bài viết trên 1 trang A4 có thể chứa từ hai đến năm đoạn văn là phù hợp.

lỗi sai thường gặp khi viết tiếng anh

Không nhất quán trong phong cách viết

Không nhất quán trong phong cách Viết cũng là một lỗi sai cơ bản của người học Viết tiếng Anh. Những người nước ngoài học tiếng Anh thường sử dụng cả hai cách dùng Anh – Anh và Anh – Mỹ.

Trong giao tiếp ngoài đời sống thì điều này không ảnh hưởng nhiều đến cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, khi giao tiếp bằng văn bản thì lỗi sai này có thể ảnh hưởng đến việc người đọc tiếp nhận thông tin.

Do đó, trước khi bắt tay vào viết một đoạn văn bạn cần cân nhắc đối tượng bài đọc hướng đến là ai. Việc sử dụng ngôn từ có vai trò quan trọng đối với việc thể hiện tinh thần của bài Viết. Nếu không chắc chắn, hãy kiểm tra lại bằng từ điển hoặc hỏi những người có kinh nghiệm. Một bài Viết tiếng Anh tốt cần được chuẩn bị tỉ mỉ và chau chuốt kỹ càng.

Lỗi sử dụng sai ngôi khi viết tiếng Anh

Cũng giống như tiếng Việt, trong tiếng Anh có nhiều kiểu văn bản khác nhau. Mỗi kiểu văn bản sẽ có phong cách ngôn ngữ cũng như các yêu cầu riêng. Nếu không nắm bắt được kiểu văn bản cần Viết có thể dẫn đến lỗi sử dụng sai ngôi khi luyện Viết tiếng Anh.

Chẳng hạn một tác phẩm học thuật nên sử dụng ngôi thứ ba để trình bày quan điểm. Nhưng nhiều người lại dùng ngôi thứ nhất như “I/ my/ me”. Điều này khiến tác phẩm của bạn bị đánh giá là mang màu sắc chủ quan, không phù hợp với phong cách của văn bản học thuật và bị coi là không chính thống.

Viết sai chính tả, viết hoa không chính xác

Một lỗi sai thường gặp khi luyện Viết tiếng Anh nữa là viết sai chính tả, viết hoa không chính xác. Đây là vấn đề không chỉ gặp ở những người nước ngoài học tiếng Anh mà người bản địa cũng dễ mắc phải. Một số quy tắc viết hoa trong văn bản tiếng Anh bạn nên biết như:

  • Luôn viết hoa danh từ “I”
  • Viết hoa mọi danh từ riêng bao gồm tên địa điểm, tên người, tên tổ chức.
  • Luôn viết hoa chữ cái đầu tiêu của câu.
  • Viết hoa các ngày lễ Tết trong năm, các ngày trong tuần.

Ví dụ: Tomorrow is Monday, I will go to Ba Dinh Square to watch the flag ceremony. (Ngày mai là thứ hai, tôi sẽ đến quảng trường Ba Đình dự lễ chào cờ).

Trong câu trên, các danh từ cần viết hoa gồm có “Tomorrow” (chữ đầu tiên của câu), “I”, “Ba Dinh” (danh từ riêng), “Monday” (tên thứ trong tuần).

các lỗi khi viết writing

Lỗi dùng sai các mạo từ

Việc nhầm lẫn giữa các mạo từ cũng thường xảy ra khi viết tiếng Anh. Thông thường, người học sẽ nhầm lẫn giữa mạo từ không xác định (a/an) và mạo từ xác định (the). Phương pháp tốt nhất để không mắc phải sai lầm này là học thật kỹ ngữ pháp và rèn luyện thường xuyên.

Cần cân nhắc danh từ đó là danh từ đếm được hay không đếm được để xác định mạo từ chính xác.

Hướng dẫn khắc phục các lỗi sai khi viết tiếng Anh hiệu quả

Để cải thiện và hạn chế các sai lầm khi luyện viết tiếng Anh, bạn cần luyện Viết thường xuyên và có kế hoạch cụ thể. Hãy bắt đầu trước với những câu, đoạn văn ngắn sau đó nâng cấp lên thành các bài văn, bài luận. Để việc học Viết hiệu quả nhất, người học phải nắm vững kiến thức về ngữ pháp và có vốn từ vựng phong phú.

Đọc sách là một phương pháp hỗ trợ tốt cho việc luyện kỹ năng Viết tiếng Anh. Bạn sẽ tham khảo được cách sử dụng cấu trúc câu, cách diễn đạt mạch lạc và học thêm được nhiều tư mới. Đọc sách cũng rèn luyện tư duy và giúp bạn làm quen với Logic của người Anh.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham học tiếng anh qua skype cùng với các gia sư nước ngoài để được các giáo viên tiếng Anh online sửa những lỗi sai trong quá trình bạn viết, nhờ vậy có thể giúp bạn cải thiện thêm kỹ năng viết tiếng Anh của mình mỗi ngày.

cải thiện kĩ năng viết tiếng Anh

Trên đây là một số sai lầm thường gặp khi luyện viết tiếng Anh. E-talk hy vọng những thông tin trong  bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc tránh được các lỗi sai không đáng có khi viết, cũng như biết được một phương pháp học Writing hiệu quả cho bản thân.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1