Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

6+ sai lầm khi học tiếng Anh cần tránh để mau tiến bộ

Hiện nay với xu thế hội nhập thế giới, việc học tiếng Anh đã dần trở lên phổ biến. Việc học tiếng Anh là cả một quá trình dài tích lũy nên mắc sai lầm là điều khó tránh khỏi. Bài viết này của E-talk sẽ chỉ ra 6 sai lầm khi học tiếng Anh mà nhiều người mắc phải. Hãy theo dõi nội dung bài viết để rút ra kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả học tập.

Những sai lầm khi học Tiếng Anh người học cần lưu ý

Có thể bạn chưa biết, kể cả những người học giỏi tiếng Anh khi mới bắt đầu cũng đều mắc những sai lầm khi học tiếng Anh. Trải qua quá trình dài ôn luyện tiếng Anh mới dần trở nên tốt hơn. Nhằm giúp cho việc học tiếng Anh trở nên thật hiệu quả thì sau đây là những sai lầm phổ biến mà bạn cần chú ý khi học tiếng Anh.

Học tiếng Anh sai phương pháp

Sai lầm đầu tiên chính là người học tiếng Anh chưa định hướng hoặc định hướng không rõ ràng cho việc học của mình. Từ đó dẫn đến khối kiến thức tiếp thu bị quá tải, việc rèn luyện các kỹ năng cũng bị hạn chế hơn về mặt thời gian. Một số phương pháp học tập sai lầm có thể kể đến như:

  • Tập trung quá nhiều vào việc học ngữ pháp ngay từ đầu, trong khi thiếu việc phát triển khả năng nghe và nói.
  • Chỉ sử dụng một nguồn tài liệu học duy nhất, điều này có thể dẫn đến sự nhàm chán và hạn chế trong việc tiếp thu ngôn ngữ. Hãy sử dụng nhiều nguồn tài liệu khác nhau như sách giáo trình, bài viết, video, bài hát, kênh podcast tiếng Anh miễn phí để làm phong phú hơn quá trình học.
Học tiếng Anh sai phương pháp

Học tiếng Anh sai phương pháp

Nhồi nhét quá nhiều từ vựng khi học là một sai lầm khi học tiếng Anh

Tiếp đến là sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh, người học đã nhồi nhét từ vựng qua nhiều trong suốt quá trình học. Chỉ nhồi nhét từ vựng mà không liên kết chúng với ngữ cảnh hoặc sử dụng thực tế là một cách học không hiệu quả. Từ vựng nên được học trong ngữ cảnh cụ thể và áp dụng vào các tình huống thực tế.

Thêm vào đó, khi nhồi nhét từ vựng, người học thường không hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng của từng từ. Điều này dẫn đến việc không thể nhớ lâu và sử dụng từ vựng một cách linh hoạt. Thay vì chỉ nhớ từ vựng, hãy tìm hiểu ý nghĩa, cấu trúc và cách sử dụng của từng từ, và kết hợp chúng với các ví dụ và bài tập thực tế.

Việc nhồi nhét từ vựng tách rời khỏi các kỹ năng khác như nghe, nói, đọc và viết là một sai lầm. Cách khắc phục khó khăn khi học từ vựng tiếng Anh đó là nên học từ vựng và sử dụng trong ngữ cảnh của các kỹ năng khác nhau để tạo ra một quá trình học toàn diện.

Phát triển các kỹ năng tiếng Anh không đồng đều

Một sai lầm khi học tiếng anh cơ bản là học không đều giữa các kỹ năng. Với tất cả các môn về ngôn ngữ, người học cần phải thông thạo đồng thời 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Song khi mới bắt đầu học người học chỉ tập trung phát triển một kỹ năng nhất định và bỏ quên các kỹ năng còn lại, điều này gây nên tình trạng học lệch trong quá trình tiếp thu kiến thức.  Các kỹ năng tiếng Anh không đồng đều  gây ảnh hưởng đến khả năng tham gia vào các hoạt động công việc hoặc học tập. Ngoài ra, khi một hoặc một số kỹ năng tiếng Anh chưa được phát triển đầy đủ, tự tin của bạn trong việc sử dụng tiếng Anh có thể bị ảnh hưởng.

Phát triển các kỹ năng tiếng Anh không đồng đều

Phát triển các kỹ năng tiếng Anh không đồng đều

Quá tập trung vào việc học lý thuyết là một trong những sai lầm khi học tiếng Anh

Việc chỉ tập trung vào học lý thuyết tiếng Anh có thể làm cho kỹ năng nghe hiểu của bạn không phát triển được. Việc không thực hành nghe, hiểu tiếng Anh sẽ khiến ho bạn gặp khó khăn khi giao tiếp trong đời sống hoặc trong công việc, học tập. Thay vào đó, sử dụng tiếng Anh trong ngữ cảnh thực tế giúp bạn làm quen với cách diễn đạt, ngữ pháp và từ vựng phù hợp cho từng tình huống cụ thể.

Ít thực hành

Góp mặt trong top những sai lầm khi học tiếng anh không thể bỏ qua việc ít thực hành. Học phải đi đôi với hành nên nếu chỉ học theo lối tư duy truyền thống mà quên mất yếu tố then chốt là thực hành thì rất dễ khiến bạn trở nên tự ti khi giao tiếp. Nếu không có sự va chạm và tiếp xúc một cách thường xuyên, sẽ dẫn đến tâm lý mặc định mình sẽ sai ngữ pháp, phát âm hoặc nói người ta không hiểu từ đó tránh né việc giao tiếp.

Ít thực hành

Nên thực hành tiếng Anh thường xuyên

Cảm thấy tự ti về năng lực của bản thân 

Cảm thấy tự ti về năng lực của bản thân khi học tiếng Anh là một trạng thái phổ biến và có thể xảy ra với nhiều người. Để vượt qua cảm giác tự ti, hãy tập trung vào việc thực hành và trải nghiệm thực tế. Tìm kiếm cách học phù hợp với bản thân và luôn lưu ý rằng mỗi người đều có quá trình học riêng. Nếu cảm thấy khó khăn, bạn có thể tìm sự hỗ trợ từ người khác, như giáo viên, bạn bè hoặc nhóm học tiếng Anh 1 kèm 1 cho người mất gốc để có thêm động lực và hướng dẫn.

Lời khuyên hữu ích giúp bạn tránh những sai lầm khi học tiếng Anh

Nâng cao chất lượng học tập thay vì thời lượng

Thay vì dành quá nhiều thời gian cho việc học bạn nên xác định mục tiêu học tập cụ thể và rõ ràng. Hãy đặt những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để theo dõi tiến trình của mình. Khám phá và áp dụng các phương pháp học tập hiệu quả như học từ vựng theo chủ đề, luyện nghe tiếng Anh qua radio hoặc hoặc podcast, viết bài tập và thực hành giao tiếp.

Bạn cũng nên đánh giá tiến trình của mình và điều chỉnh phương pháp học tập nếu cần. Tập trung vào chất lượng học tập sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng hơn. Hãy duy trì sự kiên nhẫn, đam mê và sự kiên trì trong quá trình học tập để đạt được kết quả tốt.

Nâng cao chất lượng học tập thay vì thời lượng

Nâng cao chất lượng học tập thay vì thời lượng

Hình thành cho bản thân khả năng phản xạ tiếng Anh tự nhiên

Đế khắc phục sai lầm khi học tiếng anhbạn cần hình thành khả năng phản xạ tiếng Anh tự nhiên, có một số cách bạn có thể thực hành:

  • Nghe các bài hát, podcast, đoạn hội thoại hoặc phim tiếng Anh và cố gắng lặp lại những gì bạn nghe. Điều này giúp bạn quen với âm điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ.
  • Tìm kiếm cơ hội để tham gia vào các cuộc trò chuyện tiếng Anh với bạn bè, người hướng dẫn hoặc nhóm học tiếng Anh để luyện tiếng Anh phản xạ thường xuyên hơn.
  • Sử dụng các thành ngữ, biểu đạt và cấu trúc ngôn ngữ để nói và viết.
  • Đọc sách, báo, blog và các tài liệu tiếng Anh khác để làm quen với cách diễn đạt và văn phong của ngôn ngữ.
  • Xem phim, video, vlogs và các chương trình tiếng Anh.

Tìm kiếm cho mình môi trường học tiếng Anh phù hợp 

Tìm kiếm cơ hội giao tiếp với người nước ngoài hoặc người nói tiếng Anh thành thạo là một cách hữu dụng nhất cho việc học tập của bạn. Đồng thời, đăng ký vào một trung tâm tiếng Anh nơi bạn có thể tham gia vào các khóa học tiếng Anh chất lượng cao. Trung tâm này thường cung cấp môi trường học tập chuyên nghiệp với giảng viên có kinh nghiệm và các sinh viên khác cùng học.

Nếu bạn muốn linh hoạt và tự học, bạn có thể tham gia vào các khóa học tiếng Anh online. Có nhiều trang web, ứng dụng di động và nền tảng học trực tuyến cung cấp khóa học tiếng Anh phong phú với nhiều tài liệu học tập và cơ hội thực hành. Hãy lựa chọn môi trường học tiếng Anh phù hợp với nhu cầu và phong cách học của bạn để tận hưởng quá trình học tập hiệu quả.

Tìm kiếm cho mình môi trường học tiếng Anh phù hợp 

Tìm kiếm cho mình môi trường học tiếng Anh phù hợp

Thay đổi tư duy học tiếng Anh 

Đổi mới tư duy học tiếng Anh là một quá trình lâu dài. Thay vì bỏ cuộc giữa chừng, bạn nên bắt sửa chữa từ những lỗi sai căn bản nhất, lựa chọn phương pháp phù hợp, tích cực luyện tập cả 4 kỹ năng.

Trên đây là những sai lầm khi học tiếng Anh cơ bản mà bạn cần tránh trong quá trình học tiếng Anh. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ sớm phát hiện và khắc phục những lỗ hổng để việc học trở nên năng suất và đạt chất lượng cao nhất.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1