Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Phân Biệt Which Và Where Trong Mệnh Đề Quan Hệ Tiếng Anh

Phân biệt Which và Where trong mệnh đề quan hệ tiếng Anh tưởng khó nhưng lại cực dễ với các mẹo nhận biết và sử dụng. Chuyên đề hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt Where và Which dễ hiểu, kèm theo nhiều ví dụ để việc nhận biết trở nên sinh động hơn. Hãy dành thời gian đọc chuyên đề tiếng Anh của khóa học tiếng Anh trực tuyến E-talk hôm nay để biết khi nào dùng Which và Where một cách dễ dàng nhất!

Định nghĩa và cấu trúc về Which và Where

Phân biệt Which và Where trong mệnh đề quan hệ tiếng Anh không quá khó. Nhưng để học nhanh và dễ hiểu thì trước tiên cần tìm hiểu về định nghĩa và cấu trúc về Which và Where.

Which là gì? Cấu trúc của Which

Which là một đại từ, nghĩa của tiếng việt là “nào”, “cái gì” hoặc “những cái gì”. Đại từ này thường được sử dụng để đặt các câu hỏi và thường đứng ở đầu câu. Hoặc Which sẽ xuất hiện trong một mệnh đề quan hệ. Việc hiểu và áp dụng cấu trúc của “Which” trong quá trình luyện tiếng Anh giao tiếp thực hành giúp bạn biểu đạt sự lựa chọn và tương quan trong câu một cách rõ ràng. Bằng cách sử dụng “Which” một cách chính xác, bạn có thể hỏi về các tùy chọn, lựa chọn hoặc đặt câu hỏi về sự liên quan giữa các thành phần trong câu.

Which là gì? Cấu trúc của Which

Which là gì? Cấu trúc của Which

Khi xuất hiện trong một mệnh đề quan hệ thì Which sẽ được thay thế cho danh từ chỉ sự vật, sự việc. Which sẽ đảm nhận vai trò như một tân ngữ và thường đi kèm sau là một chủ ngưc hoặc động từ.

Nó đảm nhiệm vai trò của chủ ngữ hoặc tân ngữ trong một câu. Chính vì vậy, sau Which là một chủ ngữ hoặc động từ.

 • Cấu trúc: Which + S/ V
 • … N (thing) + which + V + O
 • … N (thing) + which + S + V

Ví dụ:

 • The laptop which keeps breaking down is under guarantee until June. (Chiếc laptop hỏng đó vẫn còn hạn bảo hành đến tận tháng Sáu)
 • The dress which she lost cost her a fortune to buy (Chiếc đầm mà cô ấy làm mất đã khiến cô ấy tốn rất nhiều tiền để mua).

Where là gì? Cấu trúc của Where

Where cũng là một đại từ phổ biến trong tiếng Anh và mang nghĩa là “ở đâu”, “địa điểm nào”. Chúng cũng được dùng với chức năng là từ để hỏi, hoặc dùng trong các mệnh đề quan hệ.

 • Cấu trúc: Where + mệnh đề
 • … N (place) + where + S + V
Where là gì?

Where là gì?

Ví dụ:

 • The place where I used to go for a walk is now a park (Nơi mà tôi thường đến đi dạo giờ đã là một công viên).
 • My wife like to have me next to her where her can keep an eye on me (Vợ tôi thích có tôi bên cạnh để cô ấy có thể để mắt đến tôi).

Phân biệt Which và Where trong mệnh đề quan hệ tiếng Anh cơ bản nhất:

Một số yếu tố để phân biệt Which và Where trong mệnh đề quan hệ

Định nghĩa:

 • Which: nào, cái gì, những cái gì
 • Where: ở đâu, ở địa điểm nào

Sử dụng trong các trường hợp:

 • Which dùng thay thế cho các danh từ chỉ sự vật, sự việc
 • Where dùng thay thế cho các danh từ chỉ nơi chốn

Đặc điểm:

 • Which thường theo sau là một chủ ngữ hoặc động từ
 • Where thường theo sau một mệnh đề

Cách phân biệt Which và Where này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết lúc nào sử dụng Which và khi nào sử dụng Where.

Cấu trúc của Where

Cấu trúc của Where

Khi nào dùng Which và Where?

Khi nào dùng Where và Which được chúng tôi chia thành 3 trường hợp cụ thể bên dưới:

Dùng khi bắt đầu câu hỏi

Điểm giống nhau của cả Where và Which khi dùng để hỏi là đều có chung một cấu trúc: Wh + trợ động từ + … ?

Ví dụ:

 • Which is your favorite dress, the black one or the green one? (Cái váy yêu thích của bạn là cái nào, cái màu đen hay cái màu xanh lá cây?)
 • Where did you put my phone? (Cậu để điện thoại của tớ ở đâu?)

Giống nhau ở cấu trúc và khác nhau ở vấn đề được hỏi. Khi muốn hỏi người nghe chọn cái gì, chọn những gì thì dùng Which. Còn Where thì được dùng để hỏi về nơi chốn và địa điểm.

Ngoài ra, sau cấu trúc của Which bạn có thể dùng thêm 1 trợ động từ: Which + N + trợ động từ + …. ? Chẳng hạn như: Which motorbike is yours? (Đúng) (Cái xe máy nào là của bạn vậy?) Chứ không thể hỏi Where motorbike is yours?.

Dùng để bắt đầu mệnh đề tính ngữ

Cách dùng Which và Where

Khi nào dùng Where và Which?

Cùng là thêm vào mệnh đề tính ngữ nhưng which và where sẽ có những cách thêm khác nhau. Nên người dùng cần phân biệt Which và Where để thêm vào cho đúng.

 • Which thường được dùng để mở đầu mệnh đề tính ngữ bổ nghĩa. Trường hợp này Which sẽ cung cấp thêm thông tin cho danh từ chỉ vật.  Ví dụ: The dress which I wear yesterday was a only one. (Chiếc đầm mà tôi mặc hôm qua là độc nhất.)
 • Which cũng được dùng để mở đầu mệnh đề tính ngữ, nhằm hỗ trợ giải thích thêm cho cả một mệnh đề đứng trước đó. Ví dụ: My husband passed the exam with a high score, which was a big surprise to me. (Chồng tôi đã vượt qua kỳ thi với một điểm số cao, điều này là một bất ngờ lớn đối với tôi.) Which trong cầu này đã mở đầu mệnh đề tính ngữ thay thế cho “My husband passed the exam”.

Đối với Where, khi bắt đầu mệnh đề tính ngữ bổ nghĩa thì where sẽ cung cấp thêm các thông tin về nơi chốn. Ví dụ: The house where I live is beautiful. (Căn nhà nơi tôi sống thì rất đẹp.)

Dùng để bắt đầu mệnh đề danh ngữ

Phân biệt Which và Where trong mệnh đề quan hệ tiếng Anh chúng ta sẽ thấy 2 từ này khác biệt về ý nghĩa. Chúng đều là mệnh đề danh ngữ và dùng làm một loại mệnh đề phụ đóng vai trò tương đương danh từ nhưng khác về nghĩa. Where là một danh từ chỉ nơi chốn trong khi đó Which tương đương với một danh từ chỉ sự vật, sự việc.

Ví dụ:

 • I do not know which career my son will pursue. (Tôi không biết con trai tôi sẽ theo đuổi nghề nghiệp nào.)
 • I want to visit where Ho Chi Minh was born. (Tôi muốn đến thăm nơi Hồ Chí Minh được sinh ra.)

Nắm rõ hết những tips này bạn biết khi nào dùng which và where dễ dàng nhất!

Từ/ cụm từ đi kèm với Which và Where trong tiếng Anh

Từ/ cụm từ đi kèm

Từ/ cụm từ đi kèm với Where và Which trong tiếng Anh

Khi đã phân biệt Which và Where trong mệnh đề quan hệ tiếng Anh chi tiết thì người học cũng nên quan tâm đến các từ/cụm từ thường đi kèm với Which và Where. Chẳng hạn như:

 • Where someone is coming from, có nghĩa là hiểu ý của ai đó: I don’t agree with my mom entirely, but I understand where my mom coming from (Tôi không hoàn toàn đồng ý với mẹ tôi, nhưng tôi suy nghĩ của mẹ tôi).
 • Where the action is, có nghĩa là nơi tràn đầy năng lượng tích cực, nơi phù hợp để làm gì: My mom lives in Quan Tri. She can tell us where the action is (Mẹ tôi sống ở Đà Lạt. Bà ấy có thể nói với chúng tôi đây là nơi tràn đầy nhựa sống).
 • Where there’s a will there’s a way, có nghĩa là có chí thì nên: Don’t tell my son it’s impossible. Where there’s a will, there’s a way. And we’re going to find that way (Đừng bảo con trai của tôi điều đó là không thể. Có chí thì nên. Và chúng tôi sẽ tìm ra cách thôi).

Cách phân biệt Which và Where, khi nào dùng where và which cũng như các Từ/ cụm từ đi kèm với Which và Where trong tiếng Anh đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết. Bạn có thể tìm thêm giáo trình học online trên các diễn đàn, website học tiếng Anh. Hoặc có thể học phân biệt where và which trong mệnh đề quan hệ tiếng Anh tại trung tâm E-talk.

Học cách phân biệt Which và Where tại trung tâm E-talk uy tín

E-talk là trung tâm Anh ngữ chuyên nghiệp, các giáo viên đều là người nước ngoài có bằng cấp chứng chỉ sư phạm hoặc giáo viên trong nước đã đạt được các thành tựu cao trong lĩnh vực tiếng Anh. Chúng tôi sẽ giúp học viên học cách phân biệt Which và Where dễ hiểu nhất. Đặc biệt là có các buổi giao tiếp, kiểm tra để giúp học viên vận dụng kiến thức và biết rõ khi nào dùng Where và Which trong tiếng Anh tốt nhất.

Trung tâm Anh ngữ dạy kèm Anh Văn 1 kèm 1 E-talk cam kết sau khi tham gia các khóa học của chúng tôi, học viên sẽ kiểm soát tốt và linh hoạt cách dùng Which và Where trong tiếng Anh. Liên hệ với E-talk để nhận lớp học thử, tư vấn khóa học và thông báo mức học phí chi tiết nhất!

Học cách phân biệt Where và Which tại trung tâm E-talk chất lượng

Học cách phân biệt Where và Which tại trung tâm E-talk uy tín

Như vậy, đã qua bài viết, chúng ta đã phân biệt Which và Where trong mệnh đề quan hệ tiếng Anh. Qua việc hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng của hai từ này, chúng ta có thể tránh được những sự nhầm lẫn và sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh một cách chính xác và linh hoạt hơn. Hãy tiếp tục rèn luyện và áp dụng những kiến thức đã học để ngày càng trở thành người sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1