Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Học tiếng Anh theo phương pháp lặp lại ngắt quãng

Chúng ta ai cũng đã, đang và sẽ trải qua thời kỳ là học sinh, sinh viên. Mà đã học tập thì phải ghi nhớ được kiến thức. Vậy, bạn đã từng dùng những biện pháp gì để giúp trí não nhớ được một khối lượng khổng lồ những thông tin ấy? Bạn có còn nhớ nội dung của tiết 1 khi môn học đó đã học đến tiết thứ 3 không? E-talk.vn đảm bảo sẽ có trên 50% học sinh sẽ trả lời là đã quên mất rồi. Các em học thuộc một bài theo kiểu hôm sau học môn nào thì tối hôm trước mới học thuộc bài cũ. Và bài cũ chỉ được học 1 lần. Rất lâu sau đó, khoảng 1-2 tháng mới được ôn lại để phục vụ thi giữa kỳ, thi cuối kỳ.

Phương pháp học như này rất không phù hợp với đối tượng người học tiếng Anh. Học một ngôn ngữ mới là cả một quá trình ôn luyện liên tục và liên tục. Nếu không động chạm đến kiến thức đó trong vài ngày thì trí não sẽ nhanh chóng xếp chúng và danh sách từ mới. Do vậy, học tiếng Anh theo phương pháp lặp lại ngắt quãng chính là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Cùng tìm hiểu xem cách học này hiệu quả như thế nào nhé.

 

 

Cơ sở khoa học của phương pháp học lặp lại ngắt quãng

Phương pháp học lặp lại ngắt quãng là gì?

Trí nhớ và học tập đi đôi với nhau. Trong đó mục tiêu là đưa các kiến thức đã học vào trí nhớ dài hạn chứ không phải ngắn hạn. Học lặp lại ngắt quãng tiếng Anh được gọi là spaced repetition, spaced retrieval, expanding rehearsal… hay nhiều cụm từ khác. Dù ở cái tên nào thì phương pháp này vẫn được nhận định là một cách tiếp cận học tập cực kỳ hiệu quả. Trong đó các bài học được học lại sau một khoảng thời gian, các khoảng thời gian đó sẽ cách nhau ngày càng lớn và học cho tới khi kiến ​​thức được ghi đầy đủ vào bộ nhớ dài hạn.

Phương pháp lặp lại ngắt quãng về nhiều mặt trái ngược với phương pháp học “nhồi nhét”. Thay vì học thông tin trong một khoảng thời gian ngắn, có thể dẫn đến nhanh quên, sự lặp lại cách nhau tập trung vào việc ghi nhớ lâu dài thông tin mới.

Lịch sử ra đời và cơ sở khoa học

Một trong những thí nghiệm của tiến sĩ Ebbinghaus liên quan đến việc ông ghi nhớ một danh sách các âm tiết vô nghĩa. Sau đó ông không xem lại danh sách đó cho đến khi ông quên tất cả chúng. Khi đã quên hoàn toàn, ông ấy tiến hành học lại danh sách các âm tiết. Tiến sĩ Ebbinghaus cho biến ông ấy cần ít thời gian hơn để ghi nhớ danh sách lần thứ hai so với lần đầu tiên. Tiếp tục để danh sách đó bị lãng quên và cho đến lần học lại thứ 3, ông ấy thấy rằng thời gian ghi nhớ hết lại ngắn hơn so với lần 2 và dễ dàng hơn nhiều.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng mặc dù chúng ta có thể đã “quên” một phần thông tin quan trọng với tâm trí có ý thức của mình. Tuy nhiên, bằng một cách nào đó tiềm thức đã lưu lại những thông tin ấy. Khi cần, nó có thể đưa thông tin đó trở lại trong nhận thức của con người. Đây chính là cơ sở cho sự lặp lại có khoảng cách hay còn được gọi là phương pháp lặp lại ngắt quãng.

Sự phổ biến của phương pháp học lặp lại ngắt quãng hiện nay

Ba ngành sử dụng phương pháp này hiệu quả nhất đó chính là y học, giáo dục và quảng cáo. Về mảng giáo dục, học tiếng Anh theo phương pháp lặp lại ngắt quãng hầu như đều được khuyên dùng hàng đầu. Tất nhiên, môn học nào các em và thầy cô cũng đều sử dụng được.

Về y học, phương pháp này được dùng trong điều trị và cải thiện căn bệnh mất trí nhớ. Bệnh nhân được cho ghi nhớ thông tin, người nhà và bác sĩ sẽ tiến hành nhắc lại thông tin đó theo một lịch trình đã định sẵn. Kết quả là phương pháp đã mang tới hiệu quả tích cực. Có người đã cải thiện được nhận thức, ghi nhớ nội dung cũ và tiếp nhận thêm được điều mới.

Bạn đã bao giờ thấy một quảng cáo nào chạy liên tục hàng giờ trên các kênh truyền thông chưa? Chưa bao giờ vì nó không hề hiệu quả. Người làm marketing sẽ lên kế hoạch cho tổng thời gian chạy là 15 phút, tuy nhiên sẽ chia nhỏ ra chạy tới 15 lần. Như vậy sẽ khiến người xem ghi nhớ sản phẩm tốt hơn so với lần đầu xem.

Lợi ích của học tiếng Anh theo phương pháp lặp lại ngắt quãng

Học từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh nhiều lần trong một khoảng thời gian cách nhau mang lại hiệu quả ghi nhớ tốt hơn so với việc xem nhiều lần trong cùng một lần học.

Sự lặp lại có khoảng cách giúp bạn quên ít hơn khi không gặp từ vựng đó trong một khoảng thời gian dài. Điều này chứng minh bởi việc lần 3 học sẽ dễ dàng và nhanh hơn lần 2.

Áp lực học tập được giảm xuống vì từng khối kiến thức được chia nhỏ học trong nhiều lần trong khoảng thời gian dài.

Khi đã được lưu vào bộ nhớ dài hạn thì bạn muốn quên cũng không thể.

Cách kiểm soát việc học tiếng Anh theo phương pháp lặp lại ngắt quãng

Đặt lịch trình sau bao lâu sẽ xem lại khối kiến thức

Lập “thời khóa biểu” cho việc xem xét lại kiến thức tiếng Anh và bạn phải tuân theo lịch trình đã sắp xếp đó. Thường thời gian xem sẽ phân cấp, khoảng cách giữa lần 3 và lần 4 sẽ dài hơn so với lần 2 và lần 3. Chẳng hạn như xem qua thông tin sau một giờ, một ngày, 2 ngày, hàng tuần, hàng tháng… Bằng cách lập kế hoạch và sắp xếp các buổi ôn tập này, bạn có thể đưa việc học lặp lại ngắt quãng vào thói quen và quy trình học tập của mình.

Phương tiện để lưu trữ và sắp xếp thông tin

Sử dụng flashcards hay các phần mềm lặp lại ngắt quãng là 2 phương pháp được áp dụng nhiều nhất. Với cách truyền thống, khi tạo một flashcards mới thì đặt chúng vào hộp 1. Ở lần học thứ 2, nếu bạn ghi nhớ đúng thông tin thì để chúng vào hộp 2. Đây là hộp được xem sau một quãng thời gian dài hơn. Tương tự như vậy sẽ được chuyển sang hộp 3, hộp 4… Nếu một thẻ ở các hộp sau bị sai thì chuyển chúng về các hộp trước đó để được học thường xuyên hơn.

Một vài phần mềm học tiếng Anh lặp lại ngắt quãng như Anki và SuperMemo sẽ hỗ trợ bạn tốt trong ghi nhớ.. Các phần mềm hỗ trợ cung cấp lịch trình theo sự sắp xếp của từng người và có chức năng nhắc nhở khi bạn chưa thực hiện đúng.

Đánh giá khả năng ghi nhớ thông qua số liệu

Để thể hiện sự tiến bộ của bản thân thì cần có một chỉ số đo lường để đánh giá. Như ứng dụng Duolingo sẽ dùng hệ thống điểm để thúc đẩy, khuyến khích, lôi kéo bạn quay về học tiếng Anh. Nhìn được kết quả học tập mang lại cho người học động lực tiếp tục kiên trì, cho họ biết chỗ nào cần củng cố cũng như phát huy.

Các bước triển khai việc học tiếng Anh theo phương pháp lặp lại ngắt quãng

Học tiếng Anh theo phương pháp lặp lại ngắt quãng thì tôi nên bắt đầu từ đâu?

Bước 1: Hãy bắt đầu với ngay những buổi học đầu tiên tại e-talk.vn. Thống kê lại lượng kiến thức được truyền tải trong buổi học. Nếu nó quá sức để học trong 1 lần, tiếp tục chia nhỏ nó.

Bước 2: Tạo tài khoản trên một ứng dụng học theo phương pháp lặp lại ngắt quãng, có thể là Anki, Memorang hoặc một app thân thuộc với bạn.

Bước 3: Tạo bài học theo chủ đề mà bạn phân chia. Có thể là chủ đề xe cộ, các loại rau, cơ thể người…

Bước 4: Thêm hình ảnh để giúp bạn dễ hình dung.

Bước 5: Tuân theo lịch trình lựa chọn hay tự cài đặt để học.

Bước 6: Đừng quên tiếp tục cập nhật những bài học mới và tiếp tục quy trình.

Với những lời khuyên học tiếng Anh phương pháp lặp lại ngắt quãng, mong rằng bạn sẽ đạt những thành tựu nổi bật trong quá trình học tiếng Anh cùng e-talk.vn. Bạn có thể đăng ký kiểm tra thử trình độ và học các khoá học thử miễn phí tại E-talk để được tư vấn, xây dựng lộ trình học tiếng Anh phù hợp nhất cho bạn.

 

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1