Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Chia sẻ 6 cách tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ

Đối với người lớn, động lực học tiếng Anh là có cơ hội việc làm mở rộng, phục vụ cho học tập, du học,…Còn đối với trẻ thì động lực học tiếng Anh là gì khi mà ở độ tuổi này, trẻ không cần dùng tiếng Anh cho các mục đích liên quan đến công việc. Làm thế nào có thể tạo ra được động lực để trẻ học ngoại ngữ luôn là băn khoăn, thắc mắc của nhiều phụ huynh. Dưới đây là 06 cách tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả mà phụ huynh không nên bỏ lỡ!

tạo động lực học tiếng anh cho trẻ

Tầm quan trọng của việc tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ

Việc tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ là điều đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi vì, đối với bất cứ việc gì đặc biệt là học tiếng Anh, học một ngôn ngữ mới thì cần phải có hứng thú và động lực mới có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức được. 

Tham khảo: Ba mẹ tạo động lực cho con học tiếng Anh để làm gì?

Nếu như đối với người lớn, động lực học tiếng Anh là để đi du học, thị đại học, có nhiều cơ hội việc làm,…Thì ở độ tuổi còn nhỏ, trẻ chưa nhận biết hết được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh. Vì vậy, trách nhiệm của phụ huynh là cần hướng dẫn, tạo hứng thú cho con. Từ đó, trẻ sẽ có động lực để học tiếng Anh tốt hơn.

06 cách tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả không nên bỏ lỡ

tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ

Đối với người lớn, việc tạo động lực cũng như mang đến niềm cảm hứng học tiếng Anh vốn đã khó thì đối với trẻ em, điều này càng khó khăn hơn. Tuy nhiên phụ huynh cũng đừng cảm thấy quá lo lắng. Áp dụng ngay 6 cách mà chúng tôi bật mí dưới đây để tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ nhé!

Làm gương cho trẻ

Cha mẹ luôn là động lực cũng như là tấm gương đối với trẻ. Nếu như trẻ nhỏ nhìn thấy ba mẹ đang đọc, xem phim hay nói chuyện tiếng Anh thì chúng sẽ được truyền cảm hứng để làm những điều tương tự như vậy. Chính vì vậy, thay vì mong đợi con trẻ tự học thì cha mẹ hoàn hoàn có thể đồng hành cùng con. Việc học tiếng Anh của trẻ sẽ thực sự dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều nếu như luôn luôn có ba mẹ ở bên động viên, cổ vũ. Cha mẹ hãy trao cho con nhiều lời khen ngợi, sự khuyến khích và sự hỗ trợ để giúp làm tăng thêm phần tự tin và tạo động lực để trẻ chủ động học tiếng Anh. 

Ngoài ra, phụ huynh có thể giúp đỡ, hỗ trợ con làm các bài tập trên trường lớp để có thể giảm bớt áp lực cho trẻ. Bố mẹ nên thường xuyên khen con thay vì chỉ trích hay la mắng. Chỉ khi tâm trạng của con trẻ thoải mái thì việc học mới có thể mang lại được hiệu quả cao. Để tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ, bố mẹ có thể tặng cho con những phần quà nhỏ để khuyến khích con. Phụ huynh cũng nên thường xuyên trò chuyện với giáo viên của trẻ để nhờ họ tư vấn thêm những cách hỗ trợ trong việc học của con.

Tạo môi trường học vui vẻ, thoải mái

tạo động lực học tiếng Anh cho bé

Những cách học truyền thống không những không tạo động lực để trẻ học tiếng Anh mà còn khiến trẻ nhanh nản chí và muốn bỏ cuộc. Chính vì vậy để có thể mang lại hiệu quả thì việc học một ngôn ngữ nên là một trải nghiệm thú vị và bổ ích cho các bé. 

Trong giờ học tiếng Anh, phụ huynh hãy cố gắng kết hợp những trò chơi mà trẻ yêu thích vào. Khả năng học của trẻ sẽ tăng lên rất nhiều khi trẻ vui chơi và có một tâm trạng thoải mái. Phụ huynh có thể sử dụng flashcards (thẻ trò chơi) để dạy, sửa đổi từ vựng cho con. Hoặc ngoài ra cha mẹ có thể tham khảo các trò chơi khác dành cho trẻ để giúp trẻ có động lực học tiếng Anh như board games, word games…

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ thích sách với màu sắc tươi sáng cùng với đó là những hình ảnh minh họa hấp dẫn trong những quyển truyện. Vì vậy học tiếng Anh qua các cuốn truyện cũng là cách tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ mà phụ huynh không nên bỏ lỡ. Và tương tự thì học tiếng Anh qua bài hát cũng mang lại hiệu quả cao, vừa giúp trẻ học thêm từ mới, vừa có thể cải thiện phát âm.

Tham khảo: Chi tiết phương pháp học tiếng Anh qua tranh ảnh tốt nhất

Tôn trọng quyết định, sự lựa chọn của con

Để khuyến khích việc trẻ học tiếng Anh thì ba mẹ nên tôn trọng sự lựa chọn của các bé bằng cách để trẻ tự do chọn lựa các tình huống và kỹ năng mà trẻ cảm thấy thực sự yêu thích. Ví dụ như để khuyến khích trẻ cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh thì phụ huynh nên dắt trẻ đến nhà sách hoặc để trẻ tự do trong việc lựa những đầu sách online phù hợp với trình độ và sở thích của mình.

Tham khảo: Chỉ bé cách học tiếng Anh online sao cho hiệu quả nhất

Đây sẽ là một động lực rất lớn giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn. Ngoài ra, nếu như cha mẹ luôn tôn trọng quyết định sự lựa chọn của con còn giúp trẻ có một tâm trạng thoải mái nhất để học tập.

Đưa ra những ngữ cảnh thực tế

Trẻ em luôn luôn thích những trò chơi nhập vai để có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình. Vì vậy, phụ huynh hãy gợi ý một số tình huống để trẻ có cơ hội hóa thân thành các nhân vật xuất hiện trong câu chuyện ấy. Thay phiên nhau đóng vai ở những ngữ cảnh thực tế vừa giúp trẻ mở rộng vốn từ. Và dần dần còn trẻ sẽ biết xử lý tình huống, giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, lưu loát hơn. 

Bên cạnh cho trẻ trải nghiệm việc học tiếng Anh ở những ngữ cảnh thực tế, phụ huynh cũng đừng quên tạo ra những dụng cụ hỗ trợ thực tế để có thể tăng sự hấp dẫn cũng như giúp bé cảm thấy thú vị hơn. Vừa học vừa chơi là một trong những cách quan trọng và hiệu quả nhất có thể khiến trẻ thơ học tập hiệu quả. 

Khuyến khích trẻ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh với bạn bè

giap tiếp tiếng Anh với bạn bè

Khuyến khích trẻ chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng Anh với bạn bè, người thân sẽ thúc đẩy quá trình học của con bạn. Đối với những bé lớn hơn thì phụ huynh nên khuyến khích con giúp đỡ anh/chị/em của mình luyện tập tiếng Anh. Việc cho bé đóng vai trò là một “giáo viên nhí” sẽ giúp con có trách nhiệm hơn và biến thách thức trở thành động lực to lớn. Bên cạnh đó nếu như trẻ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh với bạn bè còn giúp trẻ thuộc bài lâu hơn, phát hiện những kiến thức mình còn thiếu để từ đó trau dồi lại. 

Để tạo điều kiện, khuyến khích trẻ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của mình với bạn bè, ba mẹ có thể mời bạn bè của bé đến nhà. Ngoài ra việc sắp xếp phòng khách trở thành một rạp chiếu phim, làm vé mời,….cũng mang đến cơ hội quý giá để trẻ thực hành kỹ năng giao tiếp tiếng Anh và có những trải nghiệm thú vị.

Phân bổ thời gian học tập hợp lý

Việc bắt ép con học tiếng Anh quá nhiều tiếng trong một ngày không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến cho trẻ áp lực hơn. Vì vậy cha mẹ đừng quên phân bổ thời gian học tập hợp lý. Dành cho bé một khoảng thời gian vui chơi xen kẽ những giờ học căng thẳng, mệt mỏi để tạo cho bé động lực học tiếng Anh.

Trên đây là 6 cách tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ bổ ích, hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Để có thể thành thạo một ngôn ngữ mới là điều không hề đơn giản, đặc biệt đối với trẻ nhỏ thì điều này càng khó khăn hơn. Vì vậy, phụ huynh nên luôn đồng hành cùng con trên mọi chặng đường, luôn tạo động lực để giúp con tìm lại được cho mình động lực cũng như cảm hứng học tập. E-talk hy vọng qua những chia sẻ về cách tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1