Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Chứng chỉ PTE là gì? Thông tin về chứng chỉ tiếng Anh PTE

Chứng chỉ tiếng Anh đang trở thành một tiêu chuẩn quan trọng cho việc xin visa du học, định cư ở nước ngoài hoặc đơn giản là đánh giá kỹ năng tiếng Anh của bản thân. Ngày nay, trong số các bằng chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEFL,… chứng chỉ PTE ngày càng phổ biến hơn ở nhiều đối tượng. Tuy nhiên, để đạt được điểm số cao trong kỳ thi bằng PTE không phải điều dễ dàng. Trong bài viết này, E-talk sẽ cung cấp cho bạn đọc tất cả thông tin cần thiết về chứng chỉ tiếng Anh PTE, từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình ôn luyện và cách thức đạt kết quả thi tốt nhất.

Tìm hiểu tổng quan về chứng chỉ PTE

Chứng chỉ PTE là gì?

Chứng chỉ PTE là gì?

Tìm hiểu về chứng chỉ ngoại ngữ PTE

PTE viết tắt từ Pearson’s Test of English, là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thi trên máy tính, dùng để đánh giá 4 kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh: nghe, nói, đọc, viết. Chứng chỉ PTE thường sẽ thích hợp cho đối tượng du học sinh hoặc những người có ý định định cư, làm việc ở nước ngoài.

Hiện nay, bằng PTE bao gồm 3 kiểu bài thi chính là:

 • PTE Young Learners: Dành cho đối tượng trẻ em tiểu học.
 • PTE General: PTE tổng hợp.
 • PTE Academic: Là chứng chỉ học thuật, thường dành cho những người có mục tiêu du học.

Trong đó, PTE Academic là chứng chỉ phổ biến nhất và đang dần trở thành “giấy thông hành về ngoại ngữ” quan trọng. Tuy nhiên, so với bằng IELTS và TOEFL, chứng chỉ PTE Academic vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Vì vậy, trước khi quyết định bạn nên kiểm tra kỹ các điểm đến học tập và làm việc có chấp nhận chứng chỉ này không nhé. (Xem các tổ chức công nhận thi chứng chỉ tiếng Anh PTE: Tại đây)

Đối tượng có thể tham gia kỳ thi PTE

Chứng chỉ PTE là lựa chọn phù hợp cho những người có kế hoạch du học từ phổ thông, cao đẳng đến đại học, hoặc những ai đang nghĩ đến việc định cư hoặc làm việc tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Điều đặc biệt là thời gian đăng ký và tham gia kỳ thi PTE khá nhanh gọn, phù hợp với những bạn có kế hoạch du học trong thời gian ngắn.

Đối tượng có thể tham gia thi PTE

Độ tuổi có thể tham gia vào kỳ thi PTE

Độ tuổi cho phép tham gia kỳ thi là 16 tuổi trở lên. Đối với các thí sinh từ 16 – 18 tuổi, cần có sự đồng ý của phụ huynh và hoàn thành mẫu đơn đồng ý từ tổ chức PTE. Còn đối với những người trên 18 tuổi, thì hoàn toàn có thể tự đăng ký thi tuyển.

Chứng chỉ PTE có thời hạn bao lâu?

Thông thường bằng PTE có giá trị trong 2 năm. Tuy nhiên, đối với những người thi PTE để đánh giá kỹ năng nghề nghiệp tại Úc hoặc nhập cư thì chứng chỉ sẽ có thời hạn 3 năm. Do đó, trước khi thi, thí sinh phải lưu ý lựa chọn đúng hình thức thi phù hợp với kế hoạch và thời gian đi du học của mình.

Chứng chỉ PTE tiếng Anh được công nhận ở đâu?

Chứng chỉ tiếng Anh PTE, đặc biệt là PTE Academic, đã được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Nhiều tổ chức và cơ quan chính phủ công nhận cho việc xét hồ sơ visa du học, định cư, làm việc,… Dưới đây là một số tổ chức và cơ quan chính phủ đã chấp nhận chứng chỉ PTE:

 • 100% các trường cao đẳng và đại học tại Australia, bao gồm cả các trường hàng đầu như Melbourne, Sydney, Queensland,…
 • 2/3 các trường cao đẳng và đại học tại Hoa Kỳ, trong đó có các trường danh tiếng như Harvard, Stanford.
 • 98% các trường cao đẳng và đại học tại Anh quốc.
 • 2/3 các trường cao đẳng và đại học tại Canada.
 • 100% trường cao đẳng và đại học tại New Zealand.
 • Hiệp hội TESOL dành cho thành viên giảng dạy tiếng Anh chuyên nghiệp.
 • Hệ thống tuyển sinh của các trường đại học và cao đẳng tại UCAS (Liên hiện Vương quốc Anh).

Ngoài ra, có rất nhiều tổ chức và cơ sở đào tạo trên khắp thế giới đã chấp nhận kết quả PTE Academic, bao gồm các cơ sở đào tạo tại Tây Ban Nha, Pháp, Trung Quốc, các trường kinh doanh hàng đầu cũng như một số cơ sở đào tạo về nghệ thuật và âm nhạc.

Ưu và nhược điểm khi đăng ký thi chứng chỉ PTE

Tìm hiểu những điểm mạnh và hạn chế của chứng chỉ tiếng Anh PTE

Những ưu điểm và hạn chế khi lựa chọn bằng PTE

Để có cái nhìn tổng quan về chứng chỉ PTE là gì, bạn nên tham khảo thông tin dưới đây để cùng tìm hiểu thêm về các ưu điểm và hạn chế từ chứng chỉ này nhé.

Ưu điểm

 • Được công nhận toàn cầu: Không chỉ các trường đại học, cao đẳng, các trường kinh doanh hàng đầu, chứng chỉ PTE còn được Đại sứ quán và tổ chức uy tín công nhận là một chứng chỉ đáp ứng tiêu chí tiếng Anh.
 • Bảo mật và tính công bằng cao: PTE là kỳ thi hoàn toàn trên máy tính và chấm điểm tự động, loại trừ các yếu tố con người trong quá trình chấm điểm. Điều này đảm bảo tính công bằng và khả năng bảo mật của kỳ thi.
 • Lệ phí thi hợp lý: Lệ phí thi PTE được coi là cạnh tranh và thấp hơn so với các kỳ thi tiếng Anh khác như IELTS, TOEFL,… Đặc biệt, việc đăng ký thi sớm có thể giúp bạn tiết kiệm thêm chi phí.
 • Gửi điểm nhanh chóng và không mất phí: Kết quả của bài thi PTE sẽ được gửi cho bạn nhanh chóng và chính xác sau 24 giờ và tối đa sau 5 ngày kể từ ngày thi.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nêu trên, kỳ thi PTE cũng có những hạn chế so với các chứng chỉ khác, bao gồm:

 • Ít phổ biến: PTE chưa phổ biến bằng các chứng chỉ tiếng Anh khác như IELTS hoặc TOEFL, dẫn đến số lượng trung tâm đào tạo và tài liệu ôn thi PTE cũng ít hơn.
 • Không sử dụng cho chương trình SDS: Bài thi chứng chỉ PTE không được chấp nhận cho các chương trình miễn chứng minh tài chính SDS của Canada và visa Anh Quốc. Điều này có nghĩa là thí sinh phải tốn thêm thời gian, công sức để thu thập và công chứng nhiều giấy tờ khác.

Cấu trúc bài thi PTE sẽ như thế nào?

Chứng chỉ PTE có cấu trúc đề thi gồm 3 phần

Cấu trúc 3 phần chính trong bài thi PTE

Kỳ thi chứng chỉ PTE Academic được tiến hành hoàn toàn trên máy tính, bao gồm các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Bài thi có tổng cộng 5 phần và sẽ kéo dài tổng cộng 180 phút. Chi tiết về cấu trúc bài thi như sau:

 • Phần 1: Giới thiệu bản thân. Đây là phần không tính điểm, không có thời hạn và không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của bài kiểm tra.
 • Phần 2: Kiểm tra kỹ năng nói và viết, thực hiện trong thời gian từ 77 đến 93 phút.
 • Phần 3: Kiểm tra kỹ năng đọc, từ 32 đến 41 phút.
 • Phần 4: Nghỉ giải lao 10 phút, thí sinh có thể chọn nghỉ hoặc không.
 • Phần 5: Kiểm tra kỹ năng nghe. Thời gian từ 45 đến 57 phút.

Hiện nay, PTE Academic được tổ chức tại 46 quốc gia trên thế giới với hơn 210 hội đồng thi. Thời gian và lịch thi linh hoạt. Để biết thêm chi tiết và đăng ký thi, bạn có thể truy cập trang web chính thức tại: https://pearsonpte.com/.

Phân biệt chứng chỉ PTE, IELTS và TOEFL

PTEIELTSTOEFL
Giới thiệu chungPTE (Pearson Test of English): Kỳ thi đánh giá kỹ năng Tiếng Anh với 4 kỹ năng nghe, đọc, viết và nói. Chứng chỉ PTE do đơn vị chủ quản Pearson hàng đầu thế giới tổ chức.IELTS (International English Language Testing System): Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế với 4 phần thi: Nghe, Nói, Đọc và Viết.TOEFL (Test Of English as a Foreign Language): Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế, bao gồm TOEFL iBT và TOEFL PBT.
Hệ thống thang điểmĐược chia thành 3 phần gồm: điểm tổng (Overall Score) là từ 10 đến 90, tiếp theo đến điểm từng kỹ năng nghe và nói, đọc và viết là 10 đến 90 điểm. Cuối cùng là điểm các kỹ năng tiếng Anh liên quan khác với thang điểm từ 10 đến 90.Đánh giá theo thang điểm từ 0 đến 9.0 cho 4 kỹ năng và điểm chính thức sẽ là trung bình cộng của các kỹ năng đó.Điểm từ 0 đến 120, với mỗi kỹ năng được chia thành khoảng từ 0-30 điểm (4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết).
Lệ phí thi3,9 – 4,1 triệu đồng4,4 – 5,2 triệu đồng3,9 – 4,6 triệu đồng
Hình thức thiThi trên máy tính2 hình thức:

 • IELTS Academic (Học thuật)
 • IELTS General Training (Tổng quát)
2 hình thức:

 • TOEFL iBT (Thi trên máy tính có internet)
 • TOEFL PBT (Thi trên máy tính cho những khu vực không kết nối internet)
Thời gian thi3 tiếng3 tiếng4 tiếng

Cách tính điểm chứng chỉ PTE chi tiết

Cách tính điểm chứng chỉ PTE dựa trên các yếu tố sau:

 • Điểm của mỗi phần thi sẽ được cộng dồn vào tổng điểm. Khác biệt với IELTS, thi chứng chỉ PTE đánh giá từng phần thi riêng biệt. Ví dụ, điểm từ phần thi nói bằng PTE có thể ảnh hưởng đến phần thi nghe.
 • Bài thi PTE sử dụng công nghệ AI để chấm điểm, đảm bảo kết quả tương đồng với việc giám khảo chấm.
 • Trong phần thi nói, không quá chú trọng vào độ chính xác của nội dung như các chứng chỉ khác, thay vào đó, máy tính đánh giá sự trôi chảy, lưu loát trong khả năng nói của thí sinh.

Dưới đây sẽ là bảng quy đổi điểm bằng PTE tương đương với các chứng chỉ khác:

PTE AcademicIELTSTOEFL iBT
304.5
365.0
3840 – 44
425.554 – 56
4665 – 66
506.074 – 75
5379 – 80
586.5
5987 – 88
6494
657.0
6899 – 100
72105
737.5
78113
798.0
838.5
84120
869.0

Hướng dẫn đăng ký thi chứng chỉ PTE tiếng Anh

Hướng dẫn cách thức đăng ký thi bằng PTE quốc tế

Quy trình đăng ký chứng chỉ PTE là gì?

Để đạt được chứng chỉ PTE, bạn cần thực hiện các bước sau: hoàn tất đăng ký thi, thanh toán lệ phí và xác định thời gian, địa điểm thi chính xác như đã đăng ký. Cùng theo dõi thông tin chi tiết mà E-talk tổng hợp dưới đây.

Cách thức đăng ký thi

Dưới đây là các bước để đăng ký tham gia kỳ thi chứng chỉ PTE:

 • Bước 1: Truy cập trang website mypte.pearsonpte.com để tạo tài khoản. Sau khi hoàn thành đăng ký, bạn sẽ nhận được email xác nhận trong vòng 2 ngày. Hãy kiểm tra email để cập nhật thông tin đăng nhập vào tài khoản PTE của bạn nhé.
 • Bước 2: Đăng ký và đặt lịch thi.
 • Bước 3: Thanh toán lệ phí thi.
 • Bước 4: Chuẩn bị kỹ trước kỳ thi và đến trung tâm thi đúng thời gian đã lên lịch.

Cách thay đổi và hủy lịch thi

Đối với trường hợp thí sinh đã đăng ký thi và cần thay đổi hoặc hủy lịch thi, họ cần liên hệ với hội đồng thi để thực hiện thay đổi. Các phương thức liên hệ có thể là qua trang web, điện thoại hoặc email.

Về việc hoàn lại lệ phí thi, quy định như sau:

 • Nếu huỷ lịch thi trước 14 ngày trước ngày thi, thí sinh sẽ được hoàn lại toàn bộ tiền đăng ký thi ban đầu.
 • Nếu huỷ lịch thi trong khoảng từ 7 đến 14 ngày trước ngày thi, thí sinh sẽ được hoàn lại 50% lệ phí thi.
 • Nếu huỷ lịch thi trong vòng 7 ngày trước ngày thi, thí sinh sẽ không được hoàn lại bất kỳ khoản phí đăng ký thi nào.

Địa điểm thi chứng chỉ PTE

Ở Việt Nam, Pearson – tổ chức quản lý kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh PTE, đã ủy quyền cho hai tổ chức là EMG Education và Đức Anh để tổ chức thi PTE tại Hà Nội và TP.HCM.

Mẹo luyện thi chứng chỉ PTE đạt kết quả cao

Để đạt hiệu quả trong việc luyện thi chứng chỉ PTE đạt điểm số cao, dưới đây là một số bí quyết quan trọng bạn nên áp dụng:

 • Nắm rõ cấu trúc và yêu cầu của từng phần thi bằng cách đọc kỹ thông tin, đảm bảo bạn hiểu rõ quy định và biết cách chuẩn bị cho từng phần một.
 • Sử dụng tài liệu và bài tập mô phỏng để luyện tập, giúp bạn làm quen với thời gian và yêu cầu của kỳ thi thực tế.
 • Thường xuyên tự kiểm tra trình độ và đánh giá tiến độ học tập của mình.
 • Tìm các nguồn tài liệu ôn thi đáng tin cậy, có độ khó tương tự với kỳ thi.
 • Khám phá các tài liệu và khóa học tiếng anh giao tiếp online chất lượng để linh hoạt và đạt hiệu quả học tập tốt hơn.
 • Điều quan trọng nhất là hãy luôn tin tưởng vào khả năng của bạn và duy trì tinh thần lạc quan trước, trong và sau khi thi.

Đăng ký khóa học tiếng Anh 1-1 cho người mất gốc tại E-talk

Đăng ký học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho người mất gốc tại E-talk

Khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 cho người mất gốc tại E-talk

Khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 cho người mất gốc tại E-talk sẽ giúp các bạn học viên lấy lại căn bản và phát triển toàn diện các kỹ năng tiếng Anh. Khóa học này cung cấp một môi trường học tập linh hoạt, theo nhiều cấp độ từ cơ bản đến nâng cao.

Với sự hướng dẫn tận tâm từ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm tại E-talk, bạn sẽ có cơ hội học tập và khắc phục những lỗi sai về ngữ pháp, phát âm,… Khóa học 1 kèm 1 giúp bạn xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc từ những kiến thức chuẩn quốc tế, đồng thời rèn luyện sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Hãy truy cập link khóa học dưới đây hoặc liên hệ hotline quen thuộc 0903 329 682 để biết thêm chi tiết và bắt đầu hành trình học tiếng Anh của bạn ngay hôm nay.

Chứng chỉ PTE là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Việc đăng ký thi PTE không chỉ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình mà còn là bước đệm quan trọng để bạn đạt được những mục tiêu trong cuộc sống và sự nghiệp. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến những ưu và nhược điểm của chứng chỉ trước khi lựa chọn đăng ký thi. Nếu bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Anh, hãy tham gia ngay các khóa học tiếng Anh online chất lượng hàng đầu tại E-talk nhé.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1