Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Khám phá cấu trúc đề thi IELTS

Hiện nay, tiếng Anh đã trở thành một yếu tố quan trọng trong cuộc sống. Các kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của người học ngày càng được quan tâm, trong đó kỳ thi IELTS là một trong những lựa chọn phổ biến. Đề thi IELTS bao gồm mấy phần? Cùng E-talk khám phá chi tiết cấu trúc đề thi IELTS qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về kỳ thi IELTS

Kỳ thi IELTS (International English Language Testing System) là một trong những kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh chuyên sâu phổ biến nhất trên thế giới. Kỳ thi này được phát triển bởi British Council, IDP Australia và Cambridge Assessment English. Chứng chỉ IELTS được công nhận rộng rãi bởi hơn 10,000 tổ chức giáo dục, cơ quan chính phủ và tổ chức trong hơn 140 quốc gia trên thế giới.

Chứng chỉ IELTS thường thể được sử dụng cho mục đích du học, xin việc làm hoặc nhập cư. Kỳ thi này được chia thành hai dạng: IELTS Academic và IELTS General Training. IELTS Academic là kỳ thi chuyên dành cho những người muốn học tập hoặc đào tạo ở các trường đại học, cao đẳng ở nước ngoài. IELTS General Training lại dành cho cho những người muốn di cư hoặc làm việc ở một quốc gia nói tiếng Anh.

Đôi nét về kỳ thi IELTS

Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế IELTS

Cấu trúc đề thi IELTS gồm mấy phần?

Kỳ thi IELTS có bốn phần: Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc) và Writing (Viết). Tổng thời gian làm bài của cả bốn phần thi này là 2 giờ 45 phút. Thí sinh sẽ thi các kỹ năng Nghe, Đọc và Viết liên tiếp trong cùng một ngày và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi. Tuy nhiên, phần thi Nói có thể được tổ chức khác ngày với các phần thi còn lại.

Điểm thi IELTS được tính trên thang điểm từ 0-9 với 0,5 điểm là đơn vị nhỏ nhất. Các phần thi Nghe, Nói, Đọc, Viết được chấm riêng lẻ và tổng điểm 4 phần cộng lại sẽ ra điểm IELTS của thí sinh. Điểm tổng là điểm số chính thức của kỳ thi và được sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh.

Khám phá cấu trúc đề thi IELTS chi tiết

Tham khảo cấu trúc đề thi IELTS mới nhất năm 2023.

Khám phá cấu trúc đề thi IELTS chi tiết

Cấu trúc đề thi IELTS chi tiết

Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Phần thi nghe (Listening) của kỳ thi IELTS sẽ bao gồm 4 bài nghe khác nhau. Thí sinh sử dụng tai nghe để nghe các bài tập và đánh dấu các câu trả lời vào phiếu trả lời. Thời lượng của phần thi này là 40 phút, bao gồm cả thời gian nghe và trả lời câu hỏi. IELTS Listening bao gồm các phần sau:

 • Phần 1: Bài đối thoại ngắn, tập trung vào các chủ đề thông thường liên quan đến cuộc sống hàng ngày, như mua sắm hoặc đi du lịch.
 • Phần 2: Bài diễn luận trình bày chủ đề khái quát về một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như giáo dục hoặc điện ảnh.
 • Phần 3: Bài đối thoại từ hai người, về một chủ đề cụ thể như đặt phòng khách sạn hay sắp xếp kế hoạch du lịch.
 • Phần 4: Bài diễn luận, tuy nhiên sẽ khó hơn và có liên quan đến những chủ đề chuyên môn, khoa học hoặc xã hội.

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking 

Phần thi nói (Speaking) thường được tổ chức trong vòng 15 phút. Thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi của giám khảo, tập trung vào các kỹ năng giao tiếp và phát âm. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking bao gồm các phần sau:

 • Phần 1: Thí sinh sẽ được hỏi về bản thân, gia đình, công việc, sở thích hoặc quan điểm cá nhân. Thời gian trả lời cho mỗi câu hỏi sẽ là khoảng 4-5 phút. Phần thi này được đề ra nhằm kiểm tra trình độ học tiếng Anh giao tiếp phản xạ.
 • Phần 2: Thí sinh sẽ nhận được một chủ đề cụ thể, được cung cấp trước đó, và có khoảng thời gian 1 phút để chuẩn bị bài nói. Sau đó, thí sinh phải nói về chủ đề đó trong khoảng thời gian khoảng 2 phút.
 • Phần 3: Sau khi phần 2 kết thúc, các câu hỏi liên quan đến chủ đề trong phần 2 hoặc liên quan đến các chủ đề khác sẽ được đặt ra. Thời lượng phần 3 sẽ khoảng 4-5 phút. 
Cấu trúc phần thi IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking kiểm tra kỹ năng giao tiếp và phát âm

Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Phần thi đọc (Reading) có tổng cộng 40 câu hỏi, thí sinh có khoảng 60 phút để hoàn thành bài thi đọc. Bài thi này đánh giá khả năng hiểu bài đọc, tốc độ đọc, khả năng tìm kiếm và xác định thông tin chính trong bài, và khả năng nắm bắt được ý chính của bài viết của thí sinh. Cấu trúc đề thi IELTS Reading được chia làm 3 phần với mỗi phần là một đoạn văn khác nhau.

 • Phần 1: Gồm 2 hoặc 3 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn văn sẽ có khoảng từ 200-300 từ. Các đoạn văn này sẽ liên quan đến các chủ đề thông thường cũng như gia tăng từ dễ đến khó. Để đạt điểm cao cho phần này, bạn cần luyện tiếng anh thương mại thường xuyên.
 • Phần 2: Một bài đọc ở độ dài trung bình với khoảng từ 700 – 800 từ. Bài đọc này sẽ liên quan đến các chủ đề chuyên môn cụ thể, ví dụ như khoa học hoặc kỹ thuật.
 • Phần 3: Một bài đọc dài với khoảng từ 2000 – 2500 từ. Bài đọc này sẽ yêu cầu thí sinh phải đọc và hiểu được một bài báo, một bài nghiên cứu hoặc một cuốn sách, liên quan đến các chủ đề chuyên môn cụ thể, như xã hội học hay lịch sử.

Cấu trúc đề thi IELTS Writing

IELTS Writing yêu cầu thí sinh sẽ viết một bài luận dài trên một chủ đề cụ thể và một bài tóm tắt một bài đọc với từ khoá và hướng dẫn cụ thể. Tiêu chí chấm điểm của bài thi này bao gồm khả năng phát triển chủ đề,  sử dụng ngôn ngữ, văn phong và khả năng tổ chức bài viết. Bài thi bao gồm 2 phần và thường được tổ chức trong vòng 60 phút.

 • Phần 1: Thí sinh sẽ phải viết một bài văn dạng diễn đạt ý kiến (tối thiểu 150 từ) với thời gian là 20 phút. Bài viết này yêu cầu thí sinh diễn tả và phân tích một biểu đồ, bảng biểu hoặc sơ đồ đặc trưng.
 • Phần 2: Thí sinh sẽ phải viết một bài luận (tối thiểu 250 từ) với thời gian là 40 phút. Đề bài của phần thi này là một vấn đề chung hoặc câu hỏi về một chủ đề cụ thể. Thí sinh phải thể hiện ý kiến cá nhân, phân tích và đưa ra lập luận để xác định giải pháp khắc phục vấn đề.

Cách phân bố thời gian làm bài thi IELTS hợp lý

Cách phân bố thời gian làm bài thi IELTS hợp lý

Cách phân bố thời gian làm bài thi IELTS hợp lý

Việc phân chia thời gian làm bài theo cấu trúc đề thi IELTS là một yếu tố quan trọng để thí sinh có thể vượt qua bài thi một cách hiệu quả. Dưới đây là một vài lời khuyên để phân bố thời gian trong kỳ thi IELTS một cách hợp lý:

Phần thiThời gian làm bài
ListeningSử dụng thời gian 10 phút để đọc bài hướng dẫn và sắp xếp thông tin cho phần nghe. Chú ý lắng nghe câu hỏi để có thể chuẩn bị cho phần nghe sau đó. phân bố thời gian tối thiểu 30 giây cho mỗi câu hỏi để lắng nghe và trả lời.
SpeakingSử dụng thời gian 1 phút để chuẩn bị trước khi trả lời phần 2. Trả lời các câu hỏi phần 1 và 3 trong thời gian từ 3-5 phút cho mỗi câu hỏi. Chú ý sử dụng thời gian cuối cùng để tóm tắt lại bài nói của mình nếu còn thời gian.
ReadingSử dụng thời gian 5 phút đầu để tìm hiểu đề bài và xác định cách tiếp cận phù hợp. phân bố khoảng 20 phút cho phần đọc 1 và 2, và 40 phút cho phần đọc số 3. Chú ý đọc kỹ và tìm hiểu từng câu hỏi trước khi trả lời để tránh sử dụng thời gian quá lâu cho một câu hỏi.
Writingphân bố một khoảng thời gian 10 phút để lên kế hoạch và sắp xếp ý tưởng cho mỗi bài viết. phân bố khoảng 20 phút cho phần Task 1 và 40 phút cho phần Task 2. Chú ý tăng cường việc sử dụng nối tiếp và phân bố thời gian một cách hợp lý cho việc sửa lỗi chính tả và ngữ pháp.

Bài viết trên E-talk đã chia sẻ chi tiết về cấu trúc đề thi IELTS theo format mới nhất. Để hoàn thành tốt kỳ thi bạn cần có cách học tiếng anh nhanh và hiệu quả cũng như cần ôn luyện kỹ càng. Hãy thực hành thi thử để xác định thời gian làm bài phù hợp cho mỗi phần thi. Theo dõi E-talk để cập nhật những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1