Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Kỹ năng Writing “lên level” với 10 cấu trúc câu tiếng Anh

Tiếng Anh đã và đang giữ vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống hiện đại. Để có thể tìm được một công việc và cơ hội thăng tiến tốt thì trình độ tiếng Anh có thể được xem là một trong những yếu tố quyết định. Trong các phần thi tiếng Anh, writing được đánh giá là có độ khó cao và khiến nhiều thí sinh phải lo lắng. Trong bài viết này, E-talk chia sẻ cho bạn 10 cấu trúc câu trong tiếng Anh giúp nâng cao kỹ năng Writing.

Kỹ năng Writing "lên level" với 10 cấu trúc câu tiếng Anh

Bí quyết cải thiện kỹ năng writing

Để có được kỹ năng writing tốt điều cơ bản nhất là bạn cần phải trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp. Đó chính là chìa khóa để giúp bạn có thể hoàn thành tốt các bài writing.

Tham khảo: Bí quyết luyện viết tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Đọc nhiều sách báo tiếng Anh cũng là một phương pháp tốt, thông qua đó bạn sẽ học hỏi được thêm nét văn phong của người bản xứ. Ngoài ra bạn cũng cần phải lưu ý một số mẹo nhỏ để có thể viết tốt hơn:

 • Bạn nên cẩn thận với các từ đồng âm, chúng được đọc giống như nhau nhưng lại có ý nghĩa khác biệt. Vì thế bạn cần phải hết sức cẩn thận khi sử dụng chúng để bài viết chính xác hơn, nhằm tránh trường hợp dùng sai nghĩa của từ khi viết.
 • Bạn nên tập trung vào nội dung chính, viết một cách cụ thể và chính xác. Không nên diễn đạt rườm rà hay sử dụng những câu phụ không cần thiết. Hãy xác định chủ đề mà bạn muốn nhấn mạnh và tìm những dẫn chứng xoay quanh nó.
 • Nên sử dụng những câu tường minh, diễn đạt cụ thể nội dung mà mạng mong muốn hướng tới. Khi việt đoạn văn có quá nhiều câu đa nghĩa, bài viết của bạn sẽ trở nên mơ hồ. Điều đó sẽ dẫn đến việc người đọc khó nắm bắt được những điều mà bạn đang truyền tải thông qua đoạn văn.
 • Điều cuối cùng là bạn nên dành thời gian luyện viết và kiểm tra lại chính tả cũng như ngữ pháp của mình. Kiên trì luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao trình độ writing vô cùng hiệu quả.

10 cấu trúc câu trong tiếng Anh nâng cao kỹ năng writing

10 cấu trúc câu trong tiếng Anh nâng cao kỹ năng writing

Để có thể nâng cao kỹ năng writing thì việc nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp là điều hết sức cần thiết. Sau đây là 10 cấu trúc câu trong tiếng Anh mà bạn cần nên biết.

Then comes/come + Subject, as + Clause

Thứ nhất, Then comes/come + Subject, as + Clause là cấu trúc câu trong tiếng Anh thường được sử dụng để thể hiện một việc cuối cùng xảy ra như một kết quả tất yếu của một quá trình. Ngoài ra nó cũng được dùng trình bày hậu quả của các sự việc hoặc hành động đã xảy.

Eg: Then came a divorce, as they had a routine. Cuối cùng cũng ly hôn vì họ cãi nhau liên tục.

So + adv + auxiliary verb + S + main verb + O + that Clause

Thứ hai, So + adv + auxiliary verb + S + main verb + O + that Clause là mẫu câu đảo ngữ. So…That thường được sử dụng để mô tác các hiện tượng hoặc sử việc ở một mức độ tính chất mà nó có thể dẫn đến kết quả, hậu quả thương ứng.

Eg:

 • So terrible was the storm that a lot of trees were swept away. Sự khủng khiếp của cơn bão đến mức mà hàng loạt cây cối bị cuốn trôi.
 • So beautifully did play the guitar that all the audience appreciated him. Anh ấy chơi ghi ta đẹp đến mức tất cả khán giả đều đánh giá cao anh ấy.

It is no + Comparative Adjective + than + V-ing

Thứ ba, It is no + Comparative Adjective + than + V-ing là mẫu câu so sánh mang ý nghĩa là nó, việc đó không hơn việc làm gì đó.

Eg:

 • For me, it’s no more difficult than getting to work in time. Đối với tôi thì không có việc gì khó hơn đi làm đúng giờ.
 • For me, it is no more difficult than saying “I hate you”. Đối với tôi, không có việc gì khó hơn việc nói tôi ghét bạn.
 • For me, it is no more difficult than painting. Đối với tôi, không có việc gì khó hơn là vẽ tranh.

May + Subject + Verb

Thứ tư, May + Subject + Verb là cấu trúc câu trong tiếng Anh dùng để diễn tả một mong muốn, một đề nghị, một lời xin lỗi hoặc dùng để bày tỏ điều gì đó. Ngoài ra, cấu trúc ngữ pháp này cũng thường được dùng để thể hiện những lời chúc.

Eg:

 • May I apologize at once for the misspelling of your surname in the letter from my assistant, Miss Jame. Tôi xin lỗi ông vì người thư ký của tôi cô Jame, đã viết sai tên họ của ông.
 • May Min all have happiness and luck. Chúc Min may mắn và hạnh phúc.

Subject + love/like/wish + nothing more than to be + adj/past participle

Subject + love/like/wish + nothing more than to be + adj/past participle

Thứ năm, Subject + love/like/wish + nothing more than to be + adj/past participle là cấu trúc câu trong tiếng Anh dùng để diễn tả ý nguyện, ước muốn hoặc sở thích của một người. Đây là mẫu cầu thường được dùng để chỉ một ai đó rất mong muốn có được điều gì đó.

Eg:

 • I wish nothing more than to be equally respected. Tôi ước được đối xử công bằng hơn.
 • I wish nothing more than to be had more money. Tôi mong ước có nhiều tiền hơn.

Subject + Verb + far more + …than + N

Thứ sáu, Subject + Verb + far more + …than + N là cấu trúc câu trong tiếng Anh được dùng để diễn tả một điều gì đó, một sự việc nào đó tác động hay xảy ra với sự việc, đối tượng này hơn là với sự việc hoặc đối tượng khác.

Eg:

 • COVID-19 greatly influences far more old people than young people. COVID-19 sẽ ảnh tới người già nhiều hơn là trẻ.
 • The material world greatly influences far more young people than the old. Thế giới vật chất tác động đến người trẻ nhiều hơn là người già.

Subject 1 + is/are + the same + as + Subject 2 + was/were

Thứ bảy, Subject 1 + is/are + the same + as + Subject 2 + was/were là cấu trúc câu tiếng Anh thường được dùng để so sánh sự giống nhau, sự trùng lặp nhau của hai sự việc, hai người, hai nhóm người hoặc cũng có thể là hai hiện tượng.

Eg: Jame is the same as he was. John vẫn thế không khác gì.

Subject 1 + is/are just like + Subject 2 + was/were

Thứ tám, Subject 1 + is/are just like + Subject 2 + was/were tương tự như cấu trúc thứ 7, đây cũng là cấu trúc câu trong tiếng Anh được dùng để so sánh sự giống nhau, sự trùng lặp nhau của hai sự việc, hai nhóm người, hai người hoặc hai hiện tượng.

Eg:

 • My son is just like her father was younger. Con trai tôi cũng giống như bố nó khi còn trẻ.
 • My daughter is just like her mother was 30 years ago when she was my classmate at RMIT University. Con gái tôi giống với mẹ nó lúc 30 tuổi khi mà cô ấy còn là bạn cùng lớp với tôi ở trường đại học RMIT.

As + Verb Participle/can be seen, Subject + Verb

Thứ chín, As + Verb Participle/can be seen, Subject + Verb là cấu trúc câu trong tiếng Anh được dùng để nhắc lại, gọi lại một sự việc hoặc một ý tưởng nào đó đã được trình bày, được đề cập hoặc đã xảy ra trước đó với người khác.

Eg:

 • As spoken above, we need to launch strict and quick restriction measures to contain the ongoing pandemic soon. Như đã nói ở trên, chúng ta cần phải triển khai các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt và nhanh chóng để sớm ngăn chặn đại dịch đang diễn ra.
 • As can be seen, the Covid-19 outbreak has been blamed for series of infections across the country in recent weeks. Như đã thấy, cơn bùng phát đại dịch Covid-19 đã gây nên hàng loạt ca nhiễm trên khắp đất nước những tuần qua.
 • As spoken above, we are short of capital. Như đã nói ở trên, chúng ta thiếu vốn.
 • As can be seen, a new hospital is going to be built on the site. Như đã thấy, một bệnh viện mới sẽ được xây dựng ở khu vực này.

It is (not always) thought + adj + Noun phrase

Thứ mười, It is (not always) thought + adj + Noun phrase đây là cấu trúc câu tiếng Anh dùng để đưa ra những ý nghĩ, quan niệm, ý kiến hoặc thái độ của xã hội, của cộng đồng hoặc của nhóm người về một vấn đề nào đó. Bên cạnh thought người ta còn sử dụng hoped hoặc believed.

Eg:

 • It is not always thought essential that the love of money is a root of all kinds of evil. Không nên nghĩ rằng ham mê tiền bạc là cội rễ của mọi thứ xấu xa.
 • It is not always thought essential that Miss Universe must have the great appearance. Không nên nghĩ rằng hoa hậu hoàn vũ thì phải có ngoại hình xuất sắc.

Có thể nói việc nắm vững cấu trúc câu trong tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể hoàn thành các bài writing một cách tốt nhất. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thể vận dụng chúng thật hiệu quả ở những bài viết trong tương lai.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1