Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh thông dụng nhất

Tiếng Anh giao tiếp là yêu cầu cần thiết trong thời đại hội nhập toàn cầu. Trong giao tiếp tiếng Anh bạn có thể sử dụng rất nhiều cách đặt câu hỏi. Nhưng làm thế nào để đặt câu hỏi vừa đơn giản, đúng ngữ pháp lại phù hợp với tình huống thực tế? Hãy cùng E-talk tìm hiểu ngay cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh qua bài viết sau nhé.

Vì sao cần biết cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh?

Những người học tiếng Anh hầu hết đều có mục tiêu là giao tiếp được với người nước ngoài. Nếu tiếng Anh của bạn chỉ dừng lại trên sách vở thì khi giao tiếp sẽ gặp nhiều khó khăn. Tiếng Anh giao tiếp khác với tiếng Anh học thuật, tính ứng dụng cũng cao hơn. Nếu bạn đi làm ở những công ty sử dụng tiếng Anh thì việc trao đổi, thuyết trình là không tránh khỏi.

Trong tiếng Anh việc đặt câu hỏi là điều khó tránh khi giao tiếp. Chẳng hạn khi bạn muốn xin thông tin từ đồng nghiệp, tìm hiểu về dự án mới, phương thức làm việc nhóm… Không phải ai biết tiếng Anh cũng có thể đặt vấn đề một cách thông minh. Bạn cần phải dùng từ, cấu trúc câu chính xác mới truyền tải được nội dung chính mình muốn biết.

Đặt câu hỏi là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh. Bạn cần xác định 3 vấn đề để có thể đặt câu hỏi một cách chính xác, dễ hiểu:

  • Xác định chủ ngữ của câu hỏi
  • Xác định cấu trúc câu hỏi tiếng Anh cần dùng
  • Xác định động từ sẽ sử dụng trong câu

Biết cách đặt câu hỏi sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi giao tiếp. Có 3 kiểu câu hỏi thông dụng trong tiếng Anh mà ai cũng nên biết. Đó là câu hỏi Yes/No, câu hỏi dạng 5W1H và câu hỏi dạng đuôi.

Cách đặt câu hỏi dạng Yes/No

Câu hỏi dạng Yes/No chính là câu hỏi dạng Có/không trong tiếng Việt. Đối với những câu hỏi này, câu trả lời bắt buộc phải là Yes hoặc No. Cấu trúc của câu hỏi dạng Yes/No được chia thành 3 loại cơ bản.

Câu hỏi với trợ động từ

Đó là khi từ để hỏi là động từ “tobe” hoặc động từ khuyết thiếu. Ở câu dưới dạng khẳng định, bạn chỉ cần đảo những động từ này lên đầu câu là thành câu hỏi.

Cấu trúc câu hỏi dạng Yes/No với trợ động từ như sau:

Động từ “tobe”/động từ khuyết thiếu + Chủ ngữ + Động từ chính

Trường hợp không có sẵn trợ động từ hay động từ khuyết thiếu trong câu khẳng định, ta thay bằng động từ do/does/did. Nếu có nhiều hơn 1 trợ động từ hoặc có cả trợ động từ và động từ khuyết thiếu? Ta chỉ sử dụng trợ động từ đầu tiên. Tất cả các trợ động từ/động từ khuyết thiếu khác đều đặt sau chủ ngữ.

Lưu ý là bạn cần xác định rõ đâu là trợ động từ và đâu là động từ chính. Như vậy mới đặt câu hỏi chính xác.

Cách đặt câu hỏi tiếng Anh không đi với trợ động từ

Nếu trong câu hỏi dạng Yes/No, động từ chính là “be” thì sẽ không sử dụng trợ động từ. Trật từ từ lúc này của câu sẽ là:

Be + Mệnh đề

Trật từ này cũng được áp dụng với câu hỏi động từ chính là “have”. Người Anh thường hay dùng động từ “have got” để thể hiện tính thân mật, suồng sã hơn. Cần lưu ý, nếu đặt câu hỏi với động từ chính “have” trong quá khứ, cần sử dụng “did…have”.

Đặt câu hỏi Yes/No dạng phủ định

Người ta sử dụng loại câu này khi muốn xác định một sự việc nào đó. Bạn cũng có thể dùng khi muốn làm cho lời phàn nàn, đề nghị có sắc thái mạnh mẽ hơn. Ta thành lập câu hỏi dạng phủ định bằng cách dùng “not”, viết dưới dạng rút gọn là “n’t”.

Cấu trúc câu hỏi Yes/No dạng phủ định như sau:

Trợ động từ + Chủ ngữ + Not

Hoặc: Trợ động từ + Not + Chủ ngữ

Cách đặt câu hỏi tiếng Anh dạng 5W1H

5W1H là những từ để hỏi trong tiếng Anh, bao gồm: What, Why, Who, When, Where và How. Câu hỏi dạng 5W1H (viết tắt Wh-) sử dụng khi bạn muốn câu trả lời có thông tin chi tiết. Để đặt câu hỏi dạng này bạn chỉ cần thay thế từ để hỏi vào phần cần hỏi tương ứng. Đảo động từ/trợ động từ/động từ khuyết thiếu lên sau từ để hỏi là hoàn thành.

Cấu trúc câu hỏi dạng 5W1H như sau:

Wh- +  động từ/trợ động từ/động từ khuyết thiếu + Chủ ngữ + Động từ chính

Trong đó:

  • What là đại từ nghi vấn để hỏi “Cái gì”. Câu trả lời cần mang thông tin của một danh từ, hoặc ẩn ý về danh từ nào đó.
  • When sử dụng khi muốn hỏi thời gian làm gì hoặc xảy ra việc gì. Dịch là “Lúc nào, bao giờ, khi nào”.
  • Where nghĩa là “Ở đâu, chỗ nào, nơi nào”, dùng để hỏi địa điểm.
  • Why dùng để hỏi nguyên nhân, ý nghĩa là “Tại sao, vì sao”. Câu trả lời cần trả lời lý do cho sự việc, hành động nào đó, thường bắt đầu bằng “Because” (Vì, do).
  • Who là đại từ nghi vấn hỏi về người, dịch là “Ai”. Do đó, câu trả lời cũng phải là một danh từ, hoặc ẩn ý về danh từ nào đó.
  • How trong câu hỏi tiếng Anh dùng để chỉ cách thức, trạng thái của một chủ thể. Có thể hiểu là “Bằng cách nào, làm thế nào”.

Cách đặt câu dạng câu hỏi đuôi

Dạng câu hỏi đuôi cũng là câu thường gặp trong giao tiếp tiếng Anh. Mục đích chính không phải để người nghe cung cấp thông tin mà là xác minh lại thông tin. Ví dụ khi hỏi người khác có đồng ý với phương án của mình hay không.

Cấu trúc của câu hỏi đuôi khá đơn giản:

Mệnh đề + trợ động từ + chủ ngữ

Đối với câu hỏi đuôi, ý của người hỏi luôn phải ngược với mệnh đề trần thuật. Chẳng hạn mệnh đề ở dạng khẳng định, câu hỏi đuôi phải ở dạng phủ định. Nếu mệnh đề không có “not” nhưng lại có các từ mang tính phủ định, câu hỏi đuôi phải ở dạng khẳng định.

Trường hợp chủ ngữ là “anyone, nobody, everybody, anybody, no one, everyone, somebody, someone,” thì câu hỏi đuôi phải có “they”. Trường hợp chủ ngữ là “anything, that, this, nothing, something, everything” câu hỏi đuôi phải có “it”. Khi mệnh đề là dạng “I am”, câu hỏi đuôi phải dùng “ aren’t I”.

Các từ để hỏi cần ghi nhớ trong tiếng Anh

Sử dụng từ để hỏi là cách thức tạo câu hỏi đơn giản nhất trong tiếng Anh. Không chỉ có 5W1H, tiếng Anh còn có nhiều từ để hỏi thông dụng khác. Sử dụng từ để hỏi, áp dụng vào đúng trường hợp sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được thông tin mong muốn. Một số từ để hỏi cần ghi nhớ trong tiếng Anh như:

Từ để hỏiMục đích
Whom? (Ai?)Dùng để hỏi người
Whose? (Của ai?)Dùng để hỏi sự sở hữu
What for? (Điều gì khiến…)Dùng để hỏi nguyên nhân, lý do
Why don’t? (Tại sao không?)Dùng để đưa ra đề nghị, gợi ý
How far? (Bao xa?)Dùng để hỏi khoảng cách
How long? (Bao lâu?)Dùng để hỏi thời gian
How much/ How many? (Bao nhiêu?)Dùng để hỏi số lượng

Trên đây là những thông tin về cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh của E-talk. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích về tiếng Anh giao tiếp. Nắm bắt rõ cách đặt câu sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp khi cần hỏi thăm, bắt chuyện. Đăng ký ngay khóa học tiếng Anh giao tiếp tại E-talk để trải nghiệm những giờ học thú vị. 

 

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1