Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 – Tôi đã làm được, bạn cũng sẽ làm được!

Bạn đã nhận ra sự quan trọng của tiếng Anh và muốn bắt đầu ngay việc học nó, nhưng khổ nỗi bạn lại không biết mình nên bắt đầu từ đâu và phải bắt đầu như thế nào? Đừng lo, với series “Bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 – Tôi làm được, bạn cũng làm được!„ được chia sẻ từ Ann Nguyen, E-talk tin rằng bạn sẽ có thêm nhiều lời khuyên bổ ích và động lực để “yêu lại từ đầu„ tiếng Anh.

 

Series “Bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 – Tôi làm được, bạn cũng làm được!„  là những ghi chép hoàn toàn dựa trên sự thật về các giai đoạn của Ann trong việc học tiếng Anh. Vậy Ann từ một cô sinh viên mới ra trường ngây ngô, không dám mở miệng nói một câu tiếng Anh với người nước ngoài, đã bức phá trong việc cải thiện tiếng Anh để xuất sắc giành học bổng toàn phần du học bậc thạc sĩ tại châu Âu như thế nào? Hãy cùng E-talk khám phá chặng đường cam go nhưng cũng đầy thú vị này của Ann nhé!

 

 

Phần 1: Bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 

Năm 2010, tôi tốt nghiệp Đại học Công Nghiệp TP.HCM với tấm bằng cử nhân Quản Trị Kinh Doanh loại giỏi, vẫn chật vật rải hồ sơ khắp Sài thành để kiếm cho mình một công việc trong mơ. Đúng kiểu tuổi trẻ với nhiều hoài bão, tôi mạo muội gửi hồ sơ đến các tập đoàn đa quốc gia, các công ty lớn để tìm kiếm cơ hội. Nhưng với vốn tiếng Anh gần như chỉ là con số 0, tôi bị đá văng từ những vòng đầu tiên, trong quá trình kiểm tra kiến thức tiếng Anh, đặc biệt là trong kĩ năng giao tiếp tiếng Anh. Tôi đành tạm thời cất vào túi niềm mong ước của tuổi xanh, tôi đầu quân cho một công ty Việt Nam và rồi sau đó dần để việc học tiếng Anh chìm vào quên lãng…

 

Cũng là cơ duyên, hai năm sau tôi vô tình tìm thấy cơ hội trong một công ty khác có yếu tố nước ngoài. Được làm việc cùng bộ phận với một quản lý người Mỹ, tôi mới nhận ra được kỹ năng tiếng Anh giao tiếp của mình tệ hại đến mức nào. Vì gần như phải giao tiếp tiếng Anh với anh sếp nước ngoài hàng ngày, tôi quyết định phải yêu lại tiếng Anh từ đầu, và tất cả gần như được bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh.

 

1. Bắt đầu từ việc học phát âm tiếng Anh chuẩn

May mắn có được sự ủng hộ từ một người bạn ngoại quốc, tôi bắt đầu học tiếng Anh bằng việc cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh. Đúng như lời của người bạn ấy nói, “phát âm là gốc rễ„. Vì không hiểu ngọn ngành của việc phát âm và phát âm sai, tôi giống như một người bị ngọng và điếc nặng, nói chẳng ai hiểu, mà nghe cũng không biết người ta nói cái quái gì. Do đã quen với việc phát âm tiếng Anh sai, thường là thiếu âm cuối và nhấn sai trọng âm, tôi đã phải vật vã rất nhiều để có thể phát âm tiếng Anh tốt hơn, để người khác có thể hiểu được những gì mình muốn nói nhiều hơn.

 

Để cải thiện việc phát âm tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu bằng cái giáo trình dạy phát âm đơn giản như Mastering the American Accent, American Accent Training hay Ship or Sheep. Ngoài ra, các bạn có thể subscribe các kênh Youtube dạy về phát âm tiếng Anh như của Rachel’s English hoặc tham gia các khóa học phát âm tiếng Anh chuyên sâu để giáo viên có thể chỉnh sửa khẩu hình miệng và cách phát âm của bạn, để giúp bạn phát âm chuẩn hơn.

 

Tham khảo khóa học phát âm Tiếng Anh Chuyên Sâu của E-talk 

Việc học phát âm tiếng Anh đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng. Cũng giống như một đứa trẻ đang bập bẹ tập nói, bạn không thể phát âm tiếng Anh chuẩn và tròn vành rõ chữ trong ngày một ngày hai, mà việc học phát âm tiếng Anh phải được duy trì bền bỉ qua một thời gian dài, ít thì vài tháng, thậm chí đến vài năm. Bạn không thể vội vàng mà cần luyện tập bài bản, và lặp đi lặp lại những gì bạn nghe nhiều lần để tạo thành thói quen phản xạ tốt. Hãy bình tĩnh và chậm rãi, đi từng bước một chậm mà chắc. Đừng cố gắng nói nhanh để “nghe cho giống người bản xứ„ mà hãy từ tốn phát âm chậm và rõ ràng từng từ một, để dần hoàn thiện kỹ năng.

 

2. Nghe tiếng Anh nhiều hơn và bắt đầu nghe từ những thứ đơn giản

Thật sự mà nói, đây là kỹ năng khó nhằn nhất cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh. Khi viết hay đọc, bạn có thể chủ động tra từ điển hoặc dành thời gian lâu hơn để đoán nghĩa. Còn khi nghe tiếng Anh, mọi thứ gần như hoàn toàn bị động. Với áp lực thời gian và sự đa dạng về chất giọng, rất khó để bạn có thể nắm bắt được ý của người nói nếu như khả năng nghe hiểu tiếng Anh của bạn hạn chế.

 

Để phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh, đỏi hỏi bạn phải luyện nghe thường xuyên và liên tục hơn mỗi ngày. Với mình, mình phân rõ ra hai hình thức nghe tiếng Anh riêng biệt: nghe chủ động và nghe thụ động. Nghe chủ động là bạn ngồi tập trung lắng nghe kỹ càng một audio hay một đoạn hội thoại, một bản tin nào đó. Việc này đỏi hỏi bạn ngồi yên và chỉ nghe, tập trung vào những gì đang phát cho bạn. Khác với nghe chủ động, nghe thụ động là việc nghe đài, tin tức, âm nhạc,.. trong khi đang làm việc khác. Bạn không cần phải tập trung khi nghe mà có thể bật đài, tivi hay video lên khi bạn đang đi tắm, nấu ăn, làm việc nhà, thậm chí là đi ngủ. Việc này nghe có vẻ không có tác dụng gì, nhưng thực ra, nó có thể giúp bản cảm âm tốt hơn đấy.

 

Thời gian đầu khi luyện nghe, tôi thường tham lam chọn những bài nghe phức tạp với nhiều từ vựng khó. Nhưng việc này dường như phản tác dụng. Thay vì học được nhiều từ vựng hơn, tôi lại cảm thấy nản chí và ì ạch hơn trong việc luyện nghe tiếng Anh. Sau đó, tôi thay đổi một chút, bắt đầu bằng những đoạn hội thoại hay những bản tin đơn giản, có chủ đề phù hợp với sở thích của mình hơn. Tôi chọn những bản tin ngắn trên VOA hoặc những đoạn phim dành cho trình độ mới bắt đầu và trung cấp trên Youtube. Việc lựa chọn những bài nghe với khoảng 70-80% lượng từ vựng quen thuộc giúp mình dễ thở hơn nhiều và thấy hứng thú hơn cho việc học tiếng Anh.

 

Ngoài ra, thay vì nghe một lần, tôi tạo thói quen nghe đi nghe lại nhiều lần. Lần đầu nghe qua để nắm lại ý chính, ghi chú lại các từ khóa. Sau đó mình xem transcript và đọc theo bài nghe, gạch chân các từ mới và đoán nghĩa trước khi tra từ vựng. Nếu có nhiều thời gian và đủ kiên trì, bạn có thể nghe và chép chính tả. Bạn có nhớ hồi học cấp 1, mỗi tuần bạn phải chép bao nhiêu lần môn Chính tả không? Việc này không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe mà còn giúp bạn học từ vựng hiệu quả hơn rất nhiều nữa.

 

3. Đọc sách báo và tin tức bằng tiếng Anh

Tôi có thói quen lên mạng đọc tin tức báo lá cải mỗi ngày, lăn lê bò nằm trên các trang mạng từ vnexperess, ngoisao, ione, kenh14… Việc này ngốn khá nhiều thời gian của mình, trong khi đó nguồn tin tức online chỉ mang tính giải trí chứ cũng chẳng bổ ích gì nhiều. Sau khi tập trung vào việc học tiếng Anh, tôi đã thay đổi thói quen một chút. Thay vì đọc tin ở báo tiếng Việt, mình chuyển sang các kênh tin tức tiếng anh trực tuyến như CNN, BBC, Nytimes… Việc này không chỉ giúp tôi cải thiện tiếng Anh mà còn cập nhật tốt hơn tình hình kinh tế chính trị thế giới với nhiều nguồn tin khách quan hơn.

 

Tôi cũng download nhiều sách tiếng Anh online để đọc, bắt đầu bằng những cuốn sách đơn giản dễ hiểu dành cho trẻ em hoặc tuổi teen. Với khối lượng từ vựng ít và đơn giản, việc đọc dễ dàng hơn rất nhiều và kỹ năng đọc của mình được cải thiện dần dần.

 

4. Nói nhiều hơn và tìm môi trường để luyện giao tiếp tiếng Anh

Khi mới học tiếng Anh, vì tâm lý sợ nói sai, nên tôi rất ngại nói hay giao tiếp. Thành ra dù nghe người ta nói cũng hiểu đôi chút, nhưng tôi cùng lắm chỉ dám “Yes„ hoặc “No„ chứ rất hiếm khi chủ động bắt chuyện với một người nước ngoài. Mãi sau này, khi tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn, tham gia các câu lạc bộ giao tiếp tiếng Anh, thấy được sự tự tin của các bạn khác, tôi đã chủ động giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn. Việc này thật sự hiệu quả, vì nó giúp tôi tự tin hơn rất nhiều trong việc triển khai ý, và giao tiếp tiếng Anh lưu loát hơn.

 

Tôi cũng tập suy nghĩ bằng tiếng Anh nhiều hơn để tạo thói quen phản xạ khi giao tiếp tiếng Anh. Thay vì suy nghĩ một vấn đề hay từ vựng gì đó bằng tiếng Việt rồi dịch ra tiếng Anh, tôi cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ như nói cái cửa, mình nghĩ đến vật dụng để ở chỗ ra vào nhà, và nó là “door„. Nếu có điều kiện, hãy tìm cho mình một người bạn hoặc người thầy tại các trường tiếng Anh online hoặc offline, người có thể giao tiếp tiếng Anh và góp ý chỉnh sửa tiếng Anh cho bạn, như vậy hiệu quả sẽ còn tốt hơn nữa.

(Còn tiếp…)

 

Tham khảo khóa tiếng anh phản xạ 1 kèm 1 tại E-talk 

Xem tiếp phần 2: Bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 – Phần 2: IELTS, GMAT và săn học bổng du học châu Âu 

Xem tiếp phần 3: Bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 – Phần 3: Cùng Tiếng Anh đi khắp bốn phương

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1