Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cách luyện tiếng Anh cho dân công sở mỗi ngày

Sau bao ngày gắng sức học hành, bạn đã có kỹ năng Anh ngữ tương đối hoàn thiện và vừa được nhận vào làm việc tại một doanh nghiệp có môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên. Ban đầu bạn rất hồi hộp và có chút lo lắng khi lần đầu tiên phải ứng dụng các kỹ năng ngoại ngữ vào thực tiễn cuộc sống chính tại nơi làm việc của mình.

 

Vậy làm sao để vượt qua giai đoạn khó khăn này và tạo lập thói quen sử dụng tiếng Anh mỗi ngày? Sau đây, mời bạn tham khảo bài viết “Cách luyện tiếng Anh cho dân công sở mỗi ngày”.

 

 

Cách luyện tiếng Anh cho dân công sở mỗi ngày

 

11 cách luyện tiếng Anh cho dân công sở mỗi ngày

 

1. Sử dụng sổ tay ngoại ngữ

Hãy mua và mang theo bên mình một cuốn sổ tay nhỏ hoặc tải các ứng dụng ghi chú trên điện thoại thông minh. Vào bất cứ lúc nào mà bạn nghe và không hiểu một từ thì hãy viết nó lại để dễ dàng lật lại và tra cứu.

 

Hoặc trong công ty bạn có những người giỏi tiếng Anh hay một người nước ngoài, hãy mạnh dạn làm quen và hỏi họ về những cụm từ mà bạn không hiểu. Đây còn là một cách hay và là lý do tuyệt vời để bắt đầu trò chuyện và thiết lập mối quan hệ với đồng nghiệp mới.

 

2. “Tám” ngoài giờ với đồng nghiệp

Nếu đồng nghiệp mời bạn đi uống cà phê hoặc ăn trưa thì hãy nhận lời và gia nhập vào nhóm của họ. Ngay cả khi bạn không có mấy tự tin vào trình độ tiếng Anh của mình thì việc “tám” chuyện tiếng Anh thường xuyên cùng với đồng nghiệp sẽ giúp bạn càng ngày càng hoạt bát hơn.

 

Nói chuyện với đồng nghiệp sẽ làm bạn quen thuộc với cách trao đổi và giao tiếp bằng tiếng Anh. Đồng thời cách “tám chyện” cũng làm cho đồng nghiệp quen dần với giọng điệu và cách bạn nói tiếng Anh.

 

Có thể nói đây là cách luyện tiếng Anh cho dân công sở rất lý thú.

 

3. Học từ vựng, tiếng lóng và thành ngữ liên quan đến công việc

Thông thường, mỗi công ty lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp chính đều có những từ vựng, thuật ngữ, tiếng lóng hay thành ngữ mang đặc thù riêng trong ngành nghề mà họ hoạt động. Vì vậy, hãy tìm hiểu các nhóm từ ngữ này để hiểu thêm về công việc và có cách giao tiếp với họ tốt hơn.

 

4. Hãy chân thành nói “Tôi không hiểu”

Thường thì sếp và đồng nghiệp sẽ vui vẻ khi bạn nói “I don’t understand” với thái độ chân thành. Do đó, hãy can đảm thừa nhận mình không hiểu một vấn đề gì đó ngay tức thời còn hơn là cố tình giấu diếm để rồi cuối cũng phải bẽ bàng thừa nhận sự thật trước những cặp mắt lạ lùng.

 

Bạn cứ thoả mái nói “I don’t understand” và yêu cầu đồng nghiệp nói chậm lại, thỉnh cầu họ giải thích vấn đề theo nhiều cách khác nhau. Khi có thể hãy lặp lại thông tin mà bạn nghe được và hỏi lại đồng nghiệp rằng, đại ý của vấn đề mà bạn nghe được như thế đã chính xác hay chưa.

 

Ví dụ: Bạn có thể nói theo những mẫu câu sau trong trường hợp bạn không hiểu rõ vấn đề đang bàn luận.

 

– Sorry, I didn’t understand. Can you explain that again?
– Could you show me/demonstrate how to do this task?
– Sorry, could you please repeat that slower?
– Could you please say that again slowly?
– I think you mean (ý chính mà bạn nghe được). Is that correct?

 

5. Diễn giải thông tin theo các chiều hướng khác nhau

Sau khi huyên thuyên trình bày tư tưởng của mình trước sếp và đồng nghiệp, cuối cùng điều bạn nhận được là những cái lắc đầu, nhún vai và cấu nói rất dễ làm bạn “đau xé lòng”: “I’m sorry, I didn’t understand.”

 

Khi điều nảy xảy ra với bạn thì hãy giải thích ý tưởng của bạn theo một chiều hướng khác hoặc nói đơn giản hơn. Hãy mạnh dạn thay đổi từ vựng và mẫu câu khác nếu bạn có thể.

 

6. Cụ thể hóa vấn đề trước khi nói

Vì bạn hãy còn là một người nói tiếng Anh chưa trôi chảy, chậm chạm và chưa nắm vững ngữ điệu. Cho nên trước khi mở đầu một vấn đề với đồng nghiệp bạn cần nên rào trước vấn đề trước khi nói.

 

Ví dụ như:

– Trước khi đặt câu hỏi bạn nên rào trước với câu nói: “I would like to ask a question”
– Nếu bạn muốn trình bày ý tưởng của mình thì nên mở đầu bằng câu: “I have an idea”
– Hoặc nếu bạn muốn giải thích với đồng nghiệp về vấn đề nào đó hãy nói rào trước bằng câu: “Let me explain, please”

 

Bằng cách rào trước thông tin thì đồng nghiệp sẽ hiểu và không làm gián đoạn cuộc trình bày cho đến khi bạn nói xong suy nghĩ. Qua đó cũng giúp họ sẵn sàng chuẩn bị thông tin để tương tác ngay với bạn.

 

7. Chú ý và rèn luyện ngữ điệu

Ngữ điệu tiếng Anh rất khác với tiếng Việt, do đó hãy chú ý cách đồng nghiệp của bạn sử dụng ngữ điệu trong công sở, học theo và rèn luyện ngay mỗi ngày.

 

Ngữ điệu lên giọng và xuống giọng rất quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp. Việc điều phối âm điệu cũng giống như văn viết, cách ngắt quãng, ngập ngừng, lên giọng và hạ xọng chính là cách bạn thể hiện cảm xúc với người đối diện. Thông qua ngữ điệu người ta sẽ biết bạn đã nói xong hay chưa và đang thể hiện cảm xúc vui mừng, giận giữ, ngạc nhiên hay bối rối.

 

Nếu bạn nói tiếng Anh với giọng ngang ngang, đều đều thì rất có thể gây nhầm lẫn cho người nghe và cũng để lại ấn tượng xấu khiến đồng nghiệp nghĩ bạn đang chán chường và mệt mõi.

 

Ví dụ, nếu bạn đặt câu hỏi mà quên lên giọng ở cuối câu thì người nghe sẽ không hiểu đấy là một câu hỏi.

 

8. Tham gia một khóa học tiếng Anh cho dân công sở online

Nếu công ty của bạn có một người bản xứ thì hãy mạnh dạn bắt chuyện với họ và cùng đàm luận với các chủ đề liên quan đến công việc.

 

Việc thực hành nói tiếng Anh với người bản xứ sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin trong cách sử dụng tiếng Anh. Và quan trọng nhất họ có thể giúp bạn sửa sai những lỗi lầm trong cách sử dụng tiếng Anh của bạn.

 

Ngoài ra, tham gia một khóa học tiếng Anh cho dân công sở online sẽ là phương cách tuyệt vời trợ giúp bạn có thêm sự tự tin đế nói tiếng Anh với đồng nghiệp tại công ty.

 

Nếu bạn chưa có cơ hội thực hành tiếng Anh với người nước ngoài thì hãy đăng ký một khóa học tiếng Anh online trên E-talk để nhận được cơ hội thực hành với các giáo viên người bản xứ của chúng tôi.

 

Một khóa tiếng Anh thương mạitiếng Anh giao tiếp phản xạtiếng Anh giao tiếp thực hành, hay tiếng Anh online theo yêu cầu với giải pháp 1 kèm 1 sẽ hỗ trợ bạn nâng cao kỹ năng tiếng Anh thực hành trong công sở.

 

9. Đừng quên sự hài hước

Để tiếng Anh quen thuộc với bạn như hơi thở, trong lúc vận dụng ngoại ngữ vào công việc thì đừng nên quá căng thẳng. Hãy tìm kiếm sự thư thái qua thái độ hài hước, nói những câu đùa cợt chọc gẹo đồng nghiệp.

 

10. Đừng buông xuôi vì cảm thấy mình dỡ tệ

Bạn không phải là một người bản xứ, do đó chắc chắn bạn sẽ có không ít lần sử dụng tiếng Anh sai, mắc lỗi. Và dĩ nhiên tất cả đồng nghiệp người nước ngoài, người Việt nói tiếng Anh giỏi giang trong công ty đều hiểu được lý do bất khả kháng này.

 

Bạn xấu hổ về trình độ tiếng Anh kém cõi của mình nhưng đừng nên buông xuôi mà hãy dành thêm nhiều sức lực cho việc học tập và thực hành Anh ngữ thường xuyên.

 

Kết luận

Ngoài việc tham gia một khóa học tiếng Anh cho dân công sở, còn những cách rất đặc biệt để thành thạo Anh ngữ trong môi trường doanh nghiệp. Đó là bạn nên học và hành ngay tại chính doanh nghiệp mà mình đang làm việc và cống hiến.

 

Tham khảo các khóa học tiếng Anh cho dân công sở tại E-talk và chọn lựa chương trình phụ hợp nhất với bạn. Chúng tôi luôn sẵn sang hỗ trợ bạn!

 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1