Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Tại sao việc học thành ngữ tiếng Anh rất quan trọng?

Thành ngữ không chỉ có trong tiếng Việt mà nó còn rất thông dụng trong Tiếng Anh. Thành ngữ tiếng Anh thường được dùng để thể hiện ý kiến hay quan điểm cá nhân. Và việc muốn học tốt thành ngữ Tiếng Anh giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống. Cùng E – Talk tìm hiểu kỹ hơn về thành ngữ tiếng Anh và tầm quan trọng của việc học thành ngữ tiếng Anh như thế nào trong bài viết dưới đây.

Thành ngữ tiếng Anh là gì?

Hiểu thành ngữ tiếng Anh để nâng cao kỹ năng đàm thoại

Thành ngữ trong Tiếng Anh hay còn có một cách gọi khác là “idiom” là một câu nói ngắn gọn nhưng thể hiện đầy đủ ý nghĩa. Các thành ngữ thường mang hàm ý ẩn hay một cách nói khách quan hơn với thông điệp được ẩn chứa dưới những từ ngữ “không liên quan lắm”.

Vai trò của việc học thành ngữ Tiếng Anh

Thành ngữ tiếng Anh giúp bạn thể hiện quan điểm cá nhân theo một cách mới

Thường các ý nghĩa của thành ngữ sẽ phụ thuộc vào ngữ cảnh phát ngôn. Ví dụ khi ai đó nói với bạn “under the weather”, thì bạn không nên dịch nó theo nghĩa đen, mà thay vào đó người ta đang nói với bạn rằng người đó đang bệnh. Và tương tự, nếu ai đó trả lời bạn rằng “the ball is in your court”, nghĩa là người ta cho bạn cơ hội quyết định, vì câu đó dịch đúng nghĩa có nghĩa là “tùy bạn”.

Thành ngữ thực sự hữu ích và có lợi cho chúng ta khi giao tiếp vì nó cho bạn một phong cách diễn đặt hoàn toàn mới, sáng tạo để thể hiện bản thân trước đám đông, tranh sự nhàm chán khi nói chuyện. Thay vì nói “You are correct”, bạn có thể nói “you hit the nail on the head”, tuy rằng cách diễn đạt có phần phức tạp hơn nhưng nó mang lại cảm giác thú vị cho người nghe. Thành ngữ Tiếng Anh còn có thể thể hiện sự hài hước của bạn và cho phép bạn trở trên chân thật hơn.

Hiểu thành ngữ tiếng Anh để nâng cao kỹ năng đàm thoại

Hiểu thành ngữ tiếng Anh để nâng cao kỹ năng đàm thoại

Bạn có thể sẽ gặp rất thường xuyên các câu thành ngữ trong hầu hết các cuộc hội thoại với người bản xứ. Vì vậy cho nên việc hiểu rõ về các thành ngữ giúp các bạn nâng cao khả năng tiếng anh của mình hơn. Vì các thành ngữ thông thường sẽ thể hiện văn hóa và ngữ cảnh, việc bạn thành thạo thành ngữ khi nói chuyện với người nước ngoài sẽ tạo điểm cộng cho bạn vì họ sẽ nghĩ bạn đã tìm hiểu rõ về văn hóa nước họ và cuộc hội thoại sẽ tốt đẹp hơn. Điều này giúp bạn trở nên thoải mái và tự tin hơn với khả năng đàm đạo và giao tiếp với mình.

Bạn cũng không cần phải bắt đầu học từ các câu phức tạp nhất mà nên khởi đầu quá trình học với những câu đơn giản như “break a leg”, một ý nghĩa đơn giản đó chính là chúc ai đó may mắn.

Thành ngữ Tiếng Anh thường được các người bản ngữ sử dụng rất trên các trang báo, tạp chí, phim, chương trình thực tế hay các bài hát. Do đó, bạn sẽ thấy việc sử dụng các thành ngữ như vậy rất tự nhiên trong các cuộc giao tiếp hay trong các văn bản sang trọng.

Cải thiện tiếng Anh giao tiếp cho học sinh

Cải thiện tiếng Anh giao tiếp cho học sinh

Trong khi việc học từ vựng sẽ luôn là khó khăn và thử thách đối với người học tiếng Anh, việc học thành ngữ sẽ sẽ giúp cải thiện vốn tiếng Anh của bạn lên rất nhiều. Trong các thành ngữ các từ vựng sẽ được hệ thống lại với nhau và có nghĩa nhất định, vì vậy việc học tốt các thành ngữ sẽ giúp các bạn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình lên từng bậc một cách dễ dàng hơn. Có thể việc học các thành ngữ sẽ khó nhớ và khó hiểu lúc đầu, nhưng nếu đã thực sự hiểu rõ được nó thì nó đem lại lợi ích rất nhiều trong quá trình trau dồi từ vựng của bạn.

Hơn thế nữa, các thành ngữ sẽ có thể tạo ra hứng thú khi học tiếng anh đặc biệt là các bạn nhỏ

Học thành ngữ tiếng Anh quan trọng như thế nào?

Đối với giao tiếp trong tiếng Anh

Trong giao tiếp bằng Tiếng Anh, bạn có thể phát âm, giọng điệu hay qua ngôn ngữ cơ thể (body language) được đánh giá rất cao trong những cuộc hội thoại vì nó thể hiện được sự chuyên nghiệp và tự tin của bản thân bạn. Song, khi bạn đã được đến trình độ giao tiếp cơ bản thì việc tiếp thu kiến thức mới và vận dụng nó sẽ dễ dàng hơn.

Đối với giao tiếp trong tiếng Anh

Thành ngữ Tiếng Anh giúp cho việc giao tiếp của bạn trở nên tự nhiên hơn và có nhiều bạn nghĩ rằng sử dụng các câu như vậy sẽ khiến bản thân “ngầu” trước mặt mọi người. Việc sử dụng các thành ngữ này giống như một loại gia vị để tăng thêm hương vị và sự thú vị cho cuộc đối thoại với đối tác, bạn bè, người thân hay đồng nghiệp, khiến cho cuộc giao tiếp bớt nhạt nhẽo hơn. Mặt khác. việc sử dụng thành ngữ tiếng Anh một cách thông thạo thể hiện được trình độ cá nhân, năng lực của bản thân.

Đối với các bài thi tiếng Anh

Khác với việc giao tiếp hằng ngày, sử dụng thông thạo và hợp lý các thành ngữ trong các bài thi Tiếng Anh hay Writing, đặc biệt là trong bài thi Ielts thì sẽ rất dễ ăn điểm từ ban giám khảo. Việc sử dụng một cách hợp lý các thành ngữ với lời văn hay và trơn tru sẽ rất dễ giúp bạn đạt điểm cao và chiếm ⅔ số điểm tổng bài.

Tuy nhiên việc sử dụng các thành ngữ cần phải dùng trong văn cảnh và nội dung bài viết, tránh lạm dụng quá nhiều thì bài viết sẽ bị khó hiểu và gây cảm giác hoang mang cho người chấm.

Đối với các phiên dịch/ biên dịch tiếng Anh

Đối với một số văn bản hay tài liệu cần được phiên dịch qua tiếng Anh hoặc ngược lại, đặc biệt là các văn bản sử dụng các thành ngữ thì bạn cần phải hiểu rõ để có thể dịch sát nghĩa văn bản so với bản gốc, đem lại cho người đọc sự dễ hiểu nhất có thể.

Ví dụ: Trong văn bản tiếng việt có sử dụng cụm thành ngữ “Cha nào, con nấy” thì bạn không thể dịch sát nghĩa từng chữ một theo phương pháp word-by-word vì như vậy sẽ rất thô và không hay. Trong trường hợp này, bắt buộc người phiên dịch phải sử dụng cụm thành ngữ Tiếng Anh có nghĩa tương tự như “Like father, like son” để thay thế nó. 

Phương pháp học thành ngữ Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất

Học thành ngữ trong một ngữ cảnh nào đó hoặc theo chủ đề

Việc bạn cần làm đầu tiên để có thể học tốt các thành ngữ đó chính là liệt kê ra các câu thành ngữ thông dụng nhất và dễ học nhất để có thể sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. Bạn hãy đặt các câu thành ngữ theo một ngữ cảnh nhất định hoặc theo chủ đề như du lịch, mua sắm hay vui chơi. Với phương pháp này sẽ giúp cho người học hiểu rõ từng hoàn cảnh, trạng thái để biết cách sử dụng thành ngữ như thế nào cho đúng và tự nhiên nhất.

Xem thêm: Học tựng vựng tiếng Anh theo chủ đề

Không học quá nhiều câu thành ngữ cùng một lúc

Thành ngữ rất phức tạp và thường không theo một quy tắc từ ngữ nhất định. Vì vậy cho nên  việc học quá nhiều từ ngữ cùng một lúc rất dễ khiến người học bị rối và khó để ghi nhớ.

Hiểu rõ trạng thái biểu đạt

Như đã nói trước đó, thành ngữ là dạng câu nói để biểu đạt cảm xúc khi giao tiếp. Ví dụ như, người bản ngữ họ thường hay nói “someone has a heart of gold” thì thành ngữ “heart of gold” có nghĩa là một người mang trái tim ấm áp và tốt bụng, nhưng nếu dịch sát nghĩa thì lại hoàn toàn không đúng vì không có bất kỳ trái tim nào được làm bằng vàng hết.

Khi học thành ngữ, bạn có thể tưởng tượng đến nhiều các cảm xúc liên quan để dễ hiểu và ghi nhớ thành ngữ được lâu hơn.

Chú ý đến những cấu trúc đặc biệt của các câu thành ngữ

Nếu bạn đọc tài liệu và nghiên cứu các sản phẩm về tiếng Anh thì bạn rất dễ tìm thấy các cụm từ đi liền nhau nhau nhưng không có ý nghĩa cụ thể thì đó có thể là thành ngữ tiếng Anh. Tuy nhiên đôi khi bạn có thể đoán được nghĩa thông qua việc hiểu về trạng thái biểu đạt hay ngữ cảnh sử dụng nhưng có những lúc lại rất khó hiểu và lan mang. Tuy nhiên, bạn cần note lại để tìm hiểu kỹ hơn và cố gắng sử dụng cho những lần sau.

Các mẫu câu thành ngữ tiếng Anh thông dụng nhất

 • Under the weather: Bị bệnh/ Cảm thấy mệt mỏi
 • The ball is in your court: Tùy bạn/ Sao cũng được
 • Spill the beans: Tiết lộ bí mật? Bật mí bí mật
 • Let the cat out of the bag: Bí mật đã bị tiết lộ
 • Break a leg: Chúc ai đó may mắn
 • Pull someone’s leg: Nói đùa hoặc trêu chọc ai đó
 • I’m just pulling your leg: Tôi chỉ đang đùa với bạn thôi
 • Sat on the fence: Chưa có quyết định chắc chắn
 • Through thick and thin: Một lòng một dạ
 • Once in a blue moon: Rất hiếm/ Hiếm khi
 • You are the apple of my eye: Bạn là người quan trọng đối với tôi
 • It’s the best thing since sliced bread: Thực sự rất tốt rồi
 • Take it with a pinch of salt: Không tin tưởng vấn đề gì đó
 • Come rain or shine: Cho dù thế nào đi nữa
 • Go down in flames: Thất bại một cách thảm hại
 • You can say that again: Đúng rồi đó
 • See eye to eye: Hoàn toàn đồng ý
 • Jump on the bandwagon: Theo trend/ Theo xu hướng/ Theo phong trào
 • As right as rain: Một cách hoàn hảo
 • Beat around the bush: Nói vòng vo/ Nói lan man
 • Hit the sack: Đi ngủ
 • Miss the boat: Bỏ qua cơ hội/ Bỏ lỡ điều gì đó? Muộn màng
 • By the skin of your teeth: Vừa đủ
 • It’s raining cats and dogs: Mưa nặng hạt/ Mưa rất lớn

Trên đây là toàn bộ kiến thức mà chúng tôi cung cấp đến bạn về thành ngữ Tiếng Anh và gợi ý cho bạn một số câu tiếng Anh thông dụng nhất. Hy vọng những gì chúng tôi chia sẻ sẽ mang lại hữu ích cho bạn và giúp bnaj có cách học tiếng anh tốt hơn.

Chúc bạn thành công!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1