Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Sight words là gì? Cách dạy bé học sight words hiệu quả là gì?

Tuy không mấy phổ biến với các bậc phụ huynh ở Việt Nam nhưng sight words là kiến thức rất quan trọng với trẻ khi mới học tiếng Anh. Sight words là gì? Làm thế nào để dạy bé học sight words hiệu quả. Bài viết sau đây của E-talk sẽ giải đáp các thắc mắc ấy cho ba mẹ.

Sight words nghĩa là gì?

Chắc hẳn khi mới tiếp cận, chúng ta đều có chung thắc mắc sight words là gì. Sight words (từ ngữ nhìn thấy) là nhóm các từ phổ biến trong tiếng Anh mà người học có thể nhận biết ngay, không cần phải phân tích từng phần hay đọc theo quy tắc phát âm. Những từ này thường xuất hiện rất thường xuyên trong văn bản và không tuân theo các quy tắc phát âm thông thường trong tiếng Anh.

Theo đó, sight words thường là các từ ngắn, phổ biến và có tầm quan trọng cao trong việc đọc và viết. Việc học và nhận biết các sight words rất quan trọng trong quá trình phát triển kỹ năng đọc của người học tiếng Anh. Những từ này xuất hiện thường xuyên trong văn bản, cung cấp cơ sở vững chắc cho việc hiểu và xây dựng câu hỏi.

Sight words nghĩa là gì?

Sight words nghĩa là gì?

Tầm quan trọng của việc học sight words là gì?

Khi đã hiểu được sight words nghĩa là gìbạn sẽ thấy việc học sight words rất quan trọng trong quá trình phát triển kỹ năng đọc và viết của trẻ. Có thể kể đến như:

 • Sight words là những từ thông dụng và xuất hiện thường xuyên trong văn bản. Khi trẻ biết nhận diện và đọc thành thạo các sight words có thể đọc nhanh và mượt mà hơn, không cần phải đọc từng phần.
 • Nếu trẻ không thể nhận diện và hiểu các từ sight words, chúng sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu ý nghĩa của văn bản. Việc nắm vững sight words giúp trẻ tăng khả năng đọc hiểu và luyện tiếng Anh phản xạ hiệu quả hơn.
 • Việc học sight words giúp trẻ xây dựng từ vựng cơ bản và mở rộng kiến thức ngôn ngữ của họ.
 • Khi trẻ biết nhận diện và sử dụng thành thạo các sight words sẽ cảm thấy tự tin hơn trong việc đọc và viết. Điều này giúp trẻ phát triển sự tự tin và yêu thích hơn trong việc tiếp cận với văn bản.
 • Với việc nắm vững các sight words, bé sẽ có khả năng tiếp cận với những văn bản phức tạp hơn và phát triển kỹ năng đọc hiểu.
Tầm quan trọng của việc học sight words là gì?

Tầm quan trọng của việc học sight words

Cách dạy bé học tốt sight words là gì?

Ngoài khái niệm sight words là gì thì các phương pháp giúp bé học Sight words một cách tối ưu, hiệu quả cũng được nhiều người quan tâm. Ba mẹ có thể tham khảo một số cách dưới đây.

Lựa chọn những bộ sách chất lượng

Trên thị trường có rất nhiều đầu sách sight words được xuất bản và phát hành rộng rãi. Trước khi lựa chọn cho sách cho bé, ba mẹ cũng cần chú ý đến một số yêu cầu để chọn được cho bé đầu sách phù hợp nhất:

 • Đảm bảo rằng sách chứa các từ sight words phổ biến và quan trọng mà trẻ cần phải nắm vững. Các từ này thường xuất hiện trong ngôn ngữ hàng ngày và được sử dụng trong văn bản tiếng Anh.
 • Chọn sách có đa dạng cấp độ để phù hợp với trình độ và khả năng của trẻ. Bắt đầu với những sách dễ dàng hơn và dần dần tăng độ khó để trẻ có thể tiến bộ từ từ.
 • Sách có hình ảnh sẽ giúp trẻ kết hợp từ vựng với hình ảnh và dễ dàng ghi nhớ hơn. Hình ảnh cần được sắp xếp một cách rõ ràng và thú vị để thu hút sự chú ý của trẻ.
 • Sách có thể kết hợp các từ sight words vào câu chuyện hấp dẫn, giúp trẻ tìm thấy niềm vui và động lực trong quá trình học. Câu chuyện có thể kết nối các từ lại với nhau và tạo ra một ngữ cảnh để trẻ áp dụng từ vựng mới vào.
 • Xác định mục tiêu học tập cụ thể của trẻ và chọn bộ sách phù hợp. Có thể tìm sách có các bài tập và hoạt động đi kèm để trẻ có thể áp dụng kiến thức đã học.
 • Tìm hiểu ý kiến và đánh giá từ phụ huynh và giáo viên về các bộ sách học sight words. Xem xét những đánh giá tích cực và đảm bảo rằng sách được khuyến nghị bởi các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục.
Lựa chọn những bộ sách chất lượng

Lựa chọn những bộ sách chất lượng

Một số bộ sách học Sight words phổ biến và được đánh giá cao mà ba mẹ có thể cân nhắc để lựa chọn cho bé:

 • Bob Books Sight Words của Bobby Lynn Maslen.
 • Sight Word Readers của Scholastic.
 • First Little Readers của Deborah Schecter.
 • Sight Word Tales của Nora Gaydos.

Dạy thông qua câu đơn giản hoặc mẩu truyện ngắn

Nắm rõ được sight words là gì ba mẹ có thể dạy bé thông qua câu đơn giản hoặc mẩu truyện ngắn là một cách hiệu quả để giúp trẻ nhớ từ vựng lâu dài. Ngoài ra, cần tìm hiểu danh sách các sight words phổ biến cho trẻ trong độ tuổi tương ứng, chọn một số từ phù hợp để giúp bé tập trung học.

Sử dụng các từ Sight words để xây dựng một mẩu truyện ngắn. Kể cho trẻ nghe câu chuyện và sử dụng các từ sight words trong quá trình kể. Điều này giúp trẻ kết nối từ vựng với ngữ cảnh và tạo một cốt truyện để nhớ từ trong quá trình luyện tiếng Anh giao tiếp thực hành. Ví dụ, nếu từ sight word là “cat”, bạn có thể tạo câu “The cat is cute.”

Không những thế, việc kết hợp hình ảnh với các câu hoặc mẩu truyện giúp trực quan hóa từ vựng. Trẻ sẽ kết nối từ với hình ảnh và ghi nhớ từ một cách dễ dàng hơn. Trong quá trình học, ba mẹ cũng nên yêu cầu trẻ đọc các câu hoặc mẩu chuyện mà bạn đã tạo. Điều này giúp trẻ làm quen với cách đọc các từ sight words và cải thiện kỹ năng đọc của mình. Bên cạnh đó, yêu cầu trẻ viết các từ sight words mà trẻ đã học. Việc viết này giúp trẻ ghi nhớ từ vựng và rèn kỹ năng viết của mình.

Dạy thông qua câu đơn giản hoặc mẩu truyện ngắn

Dạy thông qua câu đơn giản hoặc mẩu truyện ngắn

Cách để thường xuyên ôn tập cho bé về từ vựng sight words là gì?

Ba mẹ nên nhớ rằng việc ôn lại từ vựng Sight words cần được thực hiện một cách nhẹ nhàng để trẻ có động lực và tư duy tích cực trong quá trình học tập. Một số hoạt động ôn tập kiến thức cho bé mà cha mẹ nên tham khảo có thể kể đến như:

 • Tạo bộ flashcard tiếng Anh cho bé theo từng từ Sight words và luyện bé nhìn từ và phát âm chúng.
 • Tạo các trò chơi vui nhộn để ôn lại từ vựng Sight words. Ví dụ như ghép từ, tìm từ ẩn, đố vui, hoặc chơi các trò chơi trực tuyến liên quan đến từ vựng Sight words.
 • Đọc sách và tài liệu phù hợp với trình độ từ vựng của bé, trong đó có chứa các từ Sight words mà bé đã học.
 • Có nhiều ứng dụng di động và trang web học từ vựng chuyên biệt cho trẻ em. Sử dụng những ứng dụng này để ôn lại từ vựng Sight words cho bé thông qua các hoạt động tương tác, trò chơi và bài tập.
 • Tạo các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày.
Cách để thường xuyên ôn tập cho bé về từ vựng sight words là gì?

Thường xuyên ôn tập cho bé về từ vựng sight words

Kết hợp thêm các hoạt động để quá trình dạy thêm phần thú vị 

Việc kết hợp các hoạt động thú vị trong quá trình dạy Sight words sẽ giúp trẻ hứng thú và tăng tính tương tác trong quá trình học. Ba mẹ nên chuẩn bị các thẻ từ với các từ sight words được in trên đó. Trẻ phải ghép các thẻ từ để tạo thành các cặp từ vựng chính xác. Hay trò chơi sắp xếp từ theo thứ tự, ba mẹ có thể sử dụng màu sắc khác nhau cho các từ để trẻ dễ nhận ra và tạo thêm phần hấp dẫn.

Để tăng tính hấp dẫn ba mẹ có thể tạo các câu hỏi hoặc đố vui liên quan đến các từ Sight words mà trẻ đã học. Điều này sẽ kích thích trẻ suy nghĩ và áp dụng từ vựng vào các tình huống thực tế. Học Sight words qua âm nhạc hoặc qua các ứng dụng học tiếng Anh online cũng là một ý kiến không tồi.

Kết hợp thêm các hoạt động để quá trình dạy thêm phần thú vị 

Kết hợp thêm các hoạt động để quá trình dạy thêm phần thú vị

Hy vọng thông qua những chia sẻ ở bài viết có thể giúp ba mẹ hiểu được sight words là gì?Từ đó, xây dựng được cho mình cách dạy Sight words giúp bé tiếp thu kiến thức một cách nhanh và đầy đủ nhất.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1