Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Nghe chủ động – Nghe thụ động và lợi ích của 2 phương pháp nghe tiếng Anh

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp luyện nghe tiếng anh hiệu quả.? E-talk chia sẻ hai phương pháp luyện nghe chủ động và thụ động giúp bạn cải thiện hiệu quả kỹ năng nghe. Cùng nhau tìm hiểu Nghe chủ động – Nghe thụ động và lợi ích của 2 phương pháp nghe tiếng Anh này trong bài viết dưới đây.

Nghe chủ động - Nghe thụ động và lợi ích của 2 phương pháp nghe tiếng Anh

Luyện nghe chủ động

Khái niệm

Luyện nghe chủ động là một phương pháp học tiếng Anh trên cơ sở sự “hiểu biết” và “có” được đặt lên hàng đầu. Nghe là để tập nói theo cho đúng giọng, hiểu những gì mình nghe và mỗi khi nghe phải chắc chắn rằng câu từ đó là nghĩa đó, được phát âm theo cách đó. Vì thế trước khi nghe, hãy chọn lọc những câu từ mà bạn chưa biết, chưa hiểu cần tra cứu cho rõ, sau đó vừa nghe vừa nhìn tài liệu đọc theo, đọc cho nhuần nhuyễn, thuần thục. Khi bạn bỏ tài liệu ra mà có thể đọc theo đúng nhịp điệu, chất giọng trong băng đĩa và hiểu rõ ngọn ngành, từng câu từ một là bạn đã luyện xong một bài.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh chủ động

Bước 1: Lựa chọn nguồn luyện nghe tiếng anh chủ động

Nguồn luyện nghe nên được chọn kỹ lưỡng để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Cần phải tập trung cao độ khi luyện nghe tiếng anh chủ động. Bạn cần chọn đoạn nghe có thời gian ngắn khoảng: 1 phút, 3 phút hoặc 5 phút tùy theo trình độ của mình.

Các bài nghe trên youtube hoặc podcast có lẽ sẽ phù hợp: BBC, VOA, CNN, MTV …

Bước 2: Nghe không cần phụ đề hoặc bản dịch

Sau khi chọn được nguồn nghe uy tín, chúng ta sẽ bắt tay vào nghe đơn thuần mà không cần nhìn phụ đề hoặc bản dịch. Vì khi có bản dịch, chúng ta có xu hướng đọc nhiều hơn nghe. Bước này sẽ giúp bạn kiểm tra được khả năng nghe tiếng anh của mình. Ngoài ra, bạn còn có thể nắm được ý chính của đoạn nghe mà bạn đang luyện tập.

Trong giai đoạn này, chúng tôi khuyên bạn nên nghe thêm ít nhất ba lần nữa. Với mỗi lần như vậy, bạn sẽ nhận ra thêm một điểm nào đó mà bạn đã bỏ lỡ ở lần nghe trước. Đừng bỏ cuộc! Khi bạn cảm thấy mình đã không thể ghi chú lại được gì nữa thì hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 3: Nghe cùng với phụ đề, bản dịch

Ở bước này, bạn hãy nghe lại đoạn nghe trên kèm phụ đề hoặc văn bản kèm theo. Bạn có thể biết chính xác những gì mình đã nghe trước đó có đúng hay chưa? Hãy chú ý vào cách người nói ngắt quãng và nhấn mạnh vào những vị trí cần thiết. Điều này không những hỗ trợ cho bạn kỹ năng nghe mà còn hiệu quả cho bạn khi luyện nói tiếng anh.

Bước 4: Chọn những từ mới và học thuộc

Tiếp đến, bạn hãy chắt lọc những từ mới trong đoạn nghe đó và học thuộc. Đây còn là cách bạn làm giàu vốn từ vựng cho mình. Nên nhớ, cần phải học cả cách phát âm và nghĩa của từ, để lần sau nghe bạn cũng có thể nhận ra chúng nhé.

Cách luyện nghe tiếng anh chủ động trên có thể sẽ khá mất thời gian của bạn. Nhưng bạn sẽ nắm chắc tất cả những gì mình đã từng nghe qua, kể cả về cách phát âm, trọng âm, ngữ điệu và nghĩa của từ đó trong câu.

Ví dụ: khi luyện nghe đề thi toeic, bạn có thể lọc ra những từ mình chưa biết. Học thuộc để làm giàu vốn từ vựng cho mình.

Bước 5: Nghe lại không cần bản dịch

Cuối cùng, hãy quay lại và nghe lại vài lần nữa mà không cần bản dịch. Nếu bạn có thể nghe và hiểu được tất cả đoạn nghe này thì bạn đã thành công rồi đấy. Vì giờ đây, bạn có thể nghe hiểu các từ và cụm từ đã học, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra từ vựng này hơn khi chúng xuất hiện trong những cuộc hội thoại khác.

Lợi ích của luyện nghe tiếng Anh chủ động

Nghe chủ động là phương pháp chính giúp bạn tăng cường vốn từ vựng và khả năng nghe hiểu. Bên cạnh đó, luyện nghe tiếng anh chủ động nhằm giúp làm quen với sự khác biệt giữa cách phát âm trên lý thuyết và trong thực tế.

Luyện nghe thụ động

Luyện nghe thụ động

Khái niệm

Luyện nghe tiếng anh thụ động đó là bạn sẽ nghe tiếng anh trong vô thức, không có chủ đích rõ ràng. Bạn không cần phải tập trung để nghe từng từ hay từng chữ được phát ra. Mục đích của luyện nghe tiếng anh thụ động là giúp cho người nghe làm quen với một ngôn ngữ mới (âm tiết, trọng âm và ngữ điệu). Ngoài ra, nó còn giúp cho bạn ghi nhớ sâu hơn những từ mà bạn đã biết trước đó.

Chẳng hạn, bạn có thể nghe nhạc trong khi bạn đang rửa chén, dọn nhà hay khi đang nấu ăn. Làm những công việc này sẽ làm cho tâm trí bạn không còn tập trung vào âm thanh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn có thể nghe thấy những gì đang được phát.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh thụ động

Luyện nghe tiếng anh khi ngủ

Một số nghiên cứu cho thấy, bạn có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình bằng cách luyện nghe tiếng anh thụ động trong giấc ngủ. Bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các âm thanh mới và bắt đầu làm quen với chúng.

Cải thiện tiếng anh bằng âm nhạc

Khi nghe nhạc, đầu óc bạn sẽ được thư giãn. Đây là cơ hội tốt để não bạn làm quen với tiếng anh, tránh các tình trạng mệt mỏi hay làm việc quá sức. Vừa học vừa được thư giãn thì cũng không tệ đúng không nào? Có thể chọn bài hát mà bạn yêu thích và học thuộc nó. Thậm chí hát theo nếu được vì nó còn giúp cho sự phát âm của bạn tốt lên đấy.

Học nghe qua phim không phụ đề

Khi xem phim không phụ đề, bạn sẽ tập trung vào những âm thanh được phát ra hơn khi có phụ đề. Hãy tìm cho mình một bộ phim có nội dung nhẹ nhàng với những câu thoại đơn giản. Hãy coi đi coi lại nhiều lần để làm quen với từ vựng và ngữ điệu mà diễn viên dùng nhé.

Ví dụ: Friends, How I met your mother, Breaking bad, Toy story…

Lợi ích của phương pháp luyện nghe tiếng Anh thụ động

  • Giúp bạn quen với giai điệu, trọng âm và nhịp độ của tiếng anh.
  • Giúp củng cố những từ vựng và cụm từ mà bạn đã biết trước đó.

Nhìn chung, nghe thụ động thích hợp cho những người mới học tiếng anh với mục đích muốn làm quen dần với một ngôn ngữ mới. Mà không chịu quá nhiều áp lực về thời gian bởi cách luyện nghe tiếng anh thụ động còn là hình thức của “mưa dầm thấm lâu”, hiệu quả bền lâu song thời gian thực hiện thường rất dài, có thể sẽ phải cả năm trời mới thấy hiệu quả rõ rệt.

Sự khác biệt giữa nghe chủ động và nghe thụ động

Sự khác biệt giữa nghe chủ động và nghe thụ động

Sự khác biệt giữa nghe chủ động và nghe thụ động phát sinh với hành vi của người nghe đối với người nói. Với nghe thụ động, sự chú ý mà người nghe dành cho người nói ít hơn so với nghe chủ động. Đó chính là giao tiếp một chiều mà người nghe không trả lời người nói.

Việc luyện nghe tiếng Anh giờ đây sẽ không còn quá khó khăn nếu bạn áp dụng đúng phương pháp. Hy vọng bài viết này của E-talk sẽ giúp ích cho quá trình học tiếng Anh của bạn.

Tham khảo:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1