Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả

Dù bạn là ai, ở mọi độ tuổi nào thì việc học hỏi thêm một điều mới không bao giờ là quá muộn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một câu trả lời cho câu hỏi người lớn tuổi có học ngôn ngữ mới được không? Và phương pháp nào giúp học từ vựng tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả? Cùng E – Talk tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây.

Bí quyết học Tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả nhất

Bí quyết học Tiếng Anh hiệu quả cho người lớn tuổi

Học Tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào cũng sẽ cần có những bí quyết giúp cho việc học trở nên hiệu quả hơn. Dưới đây là tổng hợp những bí quyết học Tiếng Anh (có thể áp dụng cho mọi ngôn ngữ) dành riêng cho người lớn tuổi. 

Từng bước chậm rãi – tăng tốc dần

Bắt đầu với bí quyết học Tiếng Anh dành riêng cho người lớn tuổi chính là học chậm rãi từ cấp độ thấp đến cấp độ cao dần. Trước khi bắt đầu bạn cần kiểm tra xem năng lực của mình. Điều này sẽ giúp bạn đề ra bước đi thích hợp và tiếp thu kiến thức tốt hơn. Bên cạnh đó, kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cũng sẽ dễ dàng tiếp thu. Cùng với đó, việc xây dựng lộ trình học hợp lý sẽ khiến bạn có động lực học tập. Đặc biệt, người lớn tuổi cần tránh dồn nén kiến thức khiến bản thân có tâm lý muốn từ bỏ.

Chấp nhận những lỗi sai

Trong quá trình học Tiếng Anh không thể nào tránh khỏi những lỗi sai. Đặc biệt, đối với những người mới bắt đầu học việc mắc phải lỗi thường xảy ra hơn. Những lỗi sai mặc dù có hại gây chán nản trong việc học, nhưng không phải vậy mà bạn dễ dàng từ bỏ. Bên cạnh đó lỗi sai cũng có lợi cho chúng ta. Nó giúp bạn có thể rút kinh nghiệm và tìm ra phương pháp học hiệu quả hơn.

Học tiếng Anh cho người lớn tuổi chưa bao giờ là muộn

Học tập chưa bao giờ là quá muộn

Một điều nên lưu ý là bắt đầu học Tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào khác không bao giờ được cho là quá muộn dù ở bất kỳ độ tuổi nào.Vì thế, bạn cần loại bỏ sự e ngại và sĩ diện về tuổi tác của mình trong việc học Tiếng Anh. Khi gạt bỏ những suy nghĩ đó, sẽ có thể đạt được kết quả học tập như mong muốn.

Tìm kiếm các nguồn động lực mạnh mẽ

Động lực chính là thứ thôi thúc bạn phát triển mỗi ngày. Trong việc học Tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Xác định lý do cần phải học Tiếng Anh là một điều cần thiết. Hãy tạo cho mình một động lực mạnh mẽ thông qua những lý do chính đáng, đủ sức thuyết phục. Vì thế, những người lớn tuổi cần phải hiểu rõ về nhu cầu của bản thân để tự tạo động lực tiếp thu ngôn ngữ mình theo đuổi.

Kiên trì – kiên trì – kiên trì 

Người lớn tuổi học Tiếng Anh rất nhanh chán nản do những lý do nêu trên. Bạn dễ từ bỏ bởi khối lượng kiến thức nặng và việc tiếp thu khó khăn. Do đó, khi đã xác định rõ mục tiêu những người cao tuổi cần cố gắng thôi thúc bản thân. Kiên trì, kiên trì, và kiên trì sẽ giúp bạn tích lũy nguồn kiến thức hàng ngày trở thành một kho tàn kiến thức khổng lồ đấy.

Tận dụng công nghệ hiện đại vào việc học Tiếng Anh cho người lớn tuổi

Tận dụng công nghệ hiện đại vào việc học Tiếng Anh

Trong thời đại hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển vượt bật. Người lớn tuổi có thể tiếp thu học hỏi kiến thức thông qua một cú click chuột trên máy tính. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể học thông qua những ứng dụng công nghệ hiện đại trên điện thoại.

7 phương pháp học từ vựng cho người lớn tuổi

Học từ vựng theo chủ đề

Người lớn tuổi thường khá bận rộn, họ không có thời gian nhiều cho việc học. Phương pháp học từ vựng theo chủ đề khá hiệu quả. Đối với phương pháp này người lớn tuổi có thể nhanh chóng ghi nhớ các từ vựng một cách dễ dàng. Bằng cách xác định chủ đề các từ vựng sẽ có liên quan với nhau khiến họ rất khó quên từ. Sau khi ghi nhớ được từ vựng của một chủ đề, để giúp ghi nhớ được khắc sâu hơn bằng cách viết một bài luận liên quan đến các từ mới học.

Học từ vựng tiếng anh cho người lớn tuổi theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề giúp người lớn tuổi có thể phát huy được tối đa theo vốn từ vựng chủ đề bằng cách viết hoặc nói. Bên cạnh đó còn giúp họ dễ dàng học chuyên sâu theo ngành nghề hay công việc đang làm. Phương pháp này như là một mũi tên trúng hai đích. Bên cạnh có thêm nhiều từ mới, vừa có nhiều vốn từ phục vụ cho các cuộc giao tiếp Tiếng Anh được tốt hơn. 

Học từ vựng tiếng anh cho người lớn tuổi thông qua hình ảnh

Sử dụng hình ảnh khi học từ vựng là một phương pháp thích hợp cho người lớn tuổi. Từ khi trẻ em học chữ cái tiếng Việt, để tăng khả năng ghi nhớ và nhận dạng họ cũng không quên thêm vào các hình ảnh liên quan đến các chữ cái đó. Hay ở cuộc sống hằng ngày các bảng hiệu, sách hướng dẫn đều chèn hình ảnh. Do đó, muốn việc học từ vựng Tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn, bạn có thể kèm theo hình ảnh để tăng khả năng ghi nhớ nghĩa của từ vựng.

Học từ vựng tiếng Anh cho người lớn tuổi bằng việc xem phim và âm nhạc

Khi xem phim, một số lượng từ vựng sẽ được lặp đi lặp lại liên quan đến chủ đề nào đó, đặc biệt là các bộ phim truyền hình dài tập. Ví dụ phim về du lịch, vốn từ vựng về các địa điểm du lịch, các phương tiện sẽ xuất hiện rất nhiều. Sự lặp đi lặp lại của các từ vựng sẽ khiến bạn ghi nhớ rất lâu và học cũng rất nhanh nếu chú ý theo dõi và âm nhạc cũng như vậy.

Học từ vựng bằng việc xem phim và âm nhạc

Đối với người lớn tuổi, họ có thể xem những bộ phim yêu thích trong lúc thư giãn nghỉ ngơi. Họ cũng có thể nghe vài bài hát trong lúc nấu cơm hoặc dọn nhà, lúc chơi cùng con cháu. Tận dụng các khoảng thời gian trống để học và tích luỹ vốn từ vựng Tiếng Anh cho mình.

Không học quá nhiều từ vựng tiếng Anh trong một ngày

Không nền dồn ép bản thân học nhanh Tiếng Anh bằng cách học rất nhiều từ vựng một ngày. Điều này vô tình khiến bạn nhanh chóng bị quên từ. Đặc biệt đối với người lớn tuổi khiến họ dễ bị loạn và cảm thấy ngán ngẩm khi trí nhớ không còn đủ tốt như lúc còn là sinh viên. Tối đa 10 từ/ngày là số từ hợp lý kèm theo thường xuyên ôn tập, lặp đi lặp lại sẽ nhớ sâu và lâu hơn. 

Đọc to mỗi từ vựng sau khi học

Có một phương pháp hiệu quả khác là đọc to từ vựng sau khi học. Tuy nhiên, nhiều người lớn tuổi thường có tâm lý ngượng ngùng mà chỉ tập trung nhớ nghĩa của từ. Đây chính là một suy nghĩ sai lầm vì học từ vựng Tiếng Anh. Học không chỉ là nhớ được nghĩa của từ mà phát âm đúng, chuẩn, biết nhấn âm ở đâu cũng rất quan trọng.

Để hiệu quả hơn sau khi học, bạn cần vừa học nghĩa vừa phát âm to và rõ từ vựng lên nhé. Âm thanh chính là cách ghi nhớ từ vựng tối ưu.

Sử dụng sổ ghi chép/flashcard cho từ mới

Sử dụng sổ ghi chép/flashcard cho từ mới

Sử dụng sổ ghi chép/flashcard cho từ mới giúp bạn dễ dàng mang theo chúng bất kể nơi đâu. Bạn có thể học từ vựng ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Việc học sẽ hiệu quả hơn khi nhìn và tiếp xúc nhiều. Bên cạnh đó, khi gặp từ mới hãy ghi lại và tra nghĩa của nó.

Đặt câu với từ vựng đã học

Và cuối cùng là đặt câu giúp biến lý thuyết thành thực hành. Cách này giúp biết cách dùng của chúng trong mọi trường hợp. Bằng cách tự đặt câu não bộ có thể ghi nhớ được từ đó lâu dài trong tương lai.

 Kết luận

Trên đây là những Phương pháp học từ vựng cho người lớn tuổi. Thông qua bài viết mong bạn sẽ kiên trì sớm đạt được kết quả mong đợi nhé!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1