Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Học tiếng Anh qua hình ảnh và những tác dụng phụ

Học tiếng Anh qua hình ảnh liệu có phải là phương pháp học tiếng Anh có hiệu quả? Hãy cùng E-talk vén màn bí mật về tác dụng phụ của cách học tiếng Anh qua hình ảnh nhé!

 

Học tiếng Anh qua hình ảnh và những tác dụng phụ

 

Học tiếng Anh qua hình ảnh và những tác dụng phụ

 

Hầu như tất cả chúng ta đều ưa thích cái đẹp!

Trên bàn làm việc, chúng ta cố gắng sáng tạo, sắp đặt các vật dụng ngăn nắp để tạo nên những góc nhìn tổng thể hài hòa và ấn tượng.

Trong căn phòng khách, chúng ta muốn sắp những những vật dụng thích hợp và cân đối để tất cả mọi người khách khi bước vào đều cảm nhận được vị thế và gu thẩm mỹ của mình.

Ngay cả khi vào bếp nấu nướng, chúng ta cũng cố gắng tỉa tót và xếp đặt món ăn sao cho tạo ra một thành phẩm ấn tượng, đem lại sự vui thích cho mọi người.

Với tâm lý ưa thích cái đẹp như vầy, nhiều nhà ngôn ngữ học đã nghĩ rằng, tại sao không sử dụng hình ảnh để học hành hiệu quả hơn và nảy ra ý tưởng dạy tiếng Anh bằng phương pháp học trực quan (Visual learning).

Một trong những ví dụ điển hình dễ thấy nhất của phương pháp học trực quan là cách học tiếng Anh qua hình ảnh. Đặc biệt, nó được áp dụng rất nhiều để giúp chúng ta học từng vựng nhớ nhanh và nhớ lâu.

Thế nhưng, liệu phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh liệu có giúp bạn có khả năng nói tiếng Anh tự tin và lưu loát hay không? Tác dụng phụ của việc học tiếng Anh qua hình ảnh là gì? Câu trả lời sẽ có trong những phần tiếp theo.

 

Học tiếng Anh qua hình ảnh và phương pháp học trực quan là gì?

Phương pháp học trực quan được Neil D. Fleming, một giáo viên người New Zealand, phát minh vào những năm 1980.

Đặc trưng của phương pháp học trực quan chính là dùng hình ảnh, đồ thị, hoặc các dụng mô hình 3D… để tạo điểm nhấn, giúp học sinh dễ hình dung và dễ ghi nhớ kiến thức. Chẳng hạn như các bộ flash card tiếng Anh là điển hình dễ thấy nhất của phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh.

Trong những năm qua, phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh được đánh giá cao trong việc sử dụng hình ảnh để gây tạo các nốt liên kết, từ đó giúp não bộ dễ dàng truy xuất thông tin.

Còn trong thời gian gần đây, phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh còn được nhiều nhà nghiên cứu tán dương khi nó có thể trợ giúp cho học viên tập cách suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, việc thực hành Anh ngữ theo phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh rất dễ trở thành con dao hai lưỡi, lợi bất cập hại nếu chúng ta không biết cách.

 

Vì sao nên cẩn trọng với phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh?

Chỉ cần tìm kiếm trên Google với từ khóa “học tiếng Anh qua hình ảnh”, kết quả thống kê sẽ trả về cho chúng ta với hàng triệu kết quả.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ ngôn ngữ Arkady Zilberman, học tiếng Anh qua hình ảnh không đúng cách thì nó dễ đưa chúng ta tới hoàn cảnh trở thành người mất căn bản tiếng Anh.

Theo ông, nếu chỉ đơn thuần nhìn hình ảnh và liên tưởng tới từ vựng của tiếng Anh thì chắc chắn chúng ta sẽ vẫn duy trì thói quen dịch ngầm qua lại giữa tiếng Việt và tiếng Anh. Và thói quen dịch ngầm chính là một trong những nguyên nhân làm chúng ta nói tiếng Anh không lưu loát và tự nhiên.

Thêm nữa, nếu chúng ta chỉ học từ vựng theo danh sách, cho dù là học 500 từ tiếng Anh cơ bản hay 1.000 từ tiếng Anh phổ biến nhất thì những từ vựng này chỉ tồn tại trong não bộ chúng ta dưới dạng từ vựng đơn lẽ. Và chúng ta sẽ không thể sử dụng được chúng khi rơi vào tình huống cần thiết.

 

Cách học tiếng Anh qua hình ảnh hiệu quả nhất là gì?

Qua các nghiên cứu kết hợp với các nhà tâm lý giáo dục nổi tiếng của thế giới, tiến sĩ Arkady Zilberman cho rằng phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh chỉ hiệu quả khi nó được kết hợp của cả 3 giác quan trở lên.

Theo tiến sĩ Arkady Zilberman, việc cả 3 giác quan cùng hoạt động trở lên trong một tình huống sự kiện thì nó sẽ chấm dứt thói quen dịch ngầm qua lại giữa tiếng Việt và tiếng Anh.

Nghĩa là phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh phải có sự tham gia của ít nhất 3 yếu tố giác quan cùng một thời điểm:

(1) Mắt nhìn hình ảnh hiển thị lên màn hình;
(3) Tai nghe âm thanh cuả từ vựng;
(4) Miệng phát âm theo bản mẫu;
(5) Trí não tập trung hình dung về ý nghĩa của từ vựng;

Và điều cuối cùng chúng tôi muốn bàn về vấn đề học tiếng Anh qua hình ảnh chính là: Để có thể sử dụng từ vựng vào môi trường giao tiếp thực tế thì chúng ta chỉ nên học từ vựng từ trong ngữ cảnh, ưu tiên học cụm từ trước từ vựng và chỉ nên học những từ vựng cần thiết.

 

Một vài ứng dụng hỗ trợ học tiếng Anh qua hình ảnh

Nếu bạn đã hiểu được những tác dụng phụ của việc học tiếng Anh qua hình ảnh thì tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về Rosetta Stone, một trong những ứng dụng hỗ trợ học tiếng Anh qua hình ảnh tốt nhất hiện nay.

Là một doanh nghiệp phần mềm giáo dục được thành lập từ năm 1992, Rosetta Stone đã có hơn 27 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ vào cải thiện chất lượng cho người tự học ngoại ngữ.

Trong thời gian đầu, Rosetta Stone nổi tiếng với các phần mềm học tiếng Anh trên Windows, sau này thì các ứng dụng trên Android và iOS của họ cũng được các học viên đón nhận với những đánh giá tích cực.

Một trong những giải pháp giáo dục mà Rosetta Stone định hướng cho các học viên chính là Dynamic Immersion. Một phương pháp học từ vựng tiếng Anh đa phương tiện, có sự kết hợp của hình ảnh, âm thanh và chữ viết.

Theo phương pháp này, trong quá trình học, các hình ảnh sẽ được hiển thị liên tục trên màn hình và học viên học nói theo các âm thanh do ứng dụng tổ chức.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của ứng dụng này chính là nó không dạy tiếng Anh thông qua một ngôn ngữ khác. Và bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để làm một công cụ bổ trợ để làm quen với phương pháp suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Dù Rosetta Stone khá đặc biệt nhưng nó chỉ là một phần mềm, nó không thể giúp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.

Nếu muốn trở thành một người có khả năng sử dụng tiếng Anh tự tin và thành thạo, hãy xem tiếp bí quyết học tiếng Anh bên dưới nhé.

 

Phương pháp bổ sung để việc học tiếng Anh hiệu quả hơn

Để việc học tiếng Anh của học viên đạt được hiệu quả hơn, các phương pháp giáo dục Anh ngữ hiện đại liên tục được nghiên cứu và cải tiến. Và hiện tại, một trong những giải pháp học tiếng Anh hiện đại nhất, hiệu quả nhất được nhiều mô hình giáo dục theo đuổi là:

– Chấm dứt việc dịch ngầm qua lại giữa tiếng Anh và tiếng Việt; đồng thời dạy cho học viên cách suy nghĩ bằng tiếng Anh.

– Hạn chế học và làm các bài tập ngữ pháp; thay vào đó, thông qua việc sử dụng ngôn ngữ thường xuyên, ngữ pháp sẽ thẩm thấu tự nhiên giống như cách trẻ con học nói;

– Tập trung vào giáo dục cá nhân hóa, phát huy thế mạnh và khắc phục các yếu điểm cho học viên;

 

Để hiện thực hóa giải pháp giáo dục hiện đại này, trung tâm Anh ngữ E-talk đang vận hành phương pháp giao tiếp tương tác phản xạ với các ưu điểm nổi trội như:

* Hiện thực hóa và tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh cho học viên.

Nhiều bạn mới làm quen với tiếng Anh sẽ khó hình dung ra cách làm thế nào để thực hành phương pháp suy nghĩ bằng tiếng Anh. Tại E-talk, chúng tôi dạy tiếng Anh online theo phương pháp 1 kèm 1 với giáo viên người bản ngữ và không sử dụng tiếng Việt làm ngôn ngữ trung gian.

Việc nói chuyện liên tục qua lại giữa giáo viên người bản ngữ và học viên sẽ làm cho tâm trí và các giác quan của bạn bị tiếng Anh bao quanh. Lúc tâm trí và các giác quan bận rộn, thói quen dịch ngầm qua lại giữa tiếng Anh và tiếng Việt sẽ bị tê liệt.

Việc này sẽ làm bạn rơi vào tình huống giống như một đứa trẻ đang học nói, và lâu dần, ngôn ngữ thẩm thấu vào trí não bạn giống như cách bạn học tiếng mẹ đẻ của mình trong những ngày thơ ấu.

 

* Đơn giản hóa việc học tiếng Anh

Chúng tôi đều biết rằng tất cả các học viên trước khi tìm thấy E-talk đều học tiếng Anh rất chăm chỉ. Các bạn dành hơn 2 giờ mỗi ngày để học ngữ pháp, học từ vựng và làm các bài tập nhưng khả năng nói giao tiếp bằng tiếng Anh vẫn dậm chân tại chổ.

Học hành chăm chỉ và dành nhiều thời gian để học tiếng Anh là cách làm đúng nhưng các bạn đã học sai phương pháp.

Tại E-talk, chúng tôi sẽ giúp bạn học tiếng Anh theo một cách thức đơn giản và tự nhiên nhất. Bạn sẽ thành thạo tiếng Anh mà không cần cày ngữ pháp, không cần luyện vô số các bài tập tiếng Anh như các phương pháp cổ điển.

Với phương pháp giao tiếp phản xạ, ngữ pháp sẽ thẩm thấu vào trí não học viên tự nhiên giống như cách chúng ta từng học tiếng mẹ đẻ của mình.

 

* Cá nhân hóa quy trình giáo dục với mô hình dạy tiếng Anh 1 kèm 1

Chắc bạn cũng hiểu và đồng ý với chúng tôi, cách học tiếng Anh mau tiến bộ nhất chính là được nói chuyện thường xuyên với người bản ngữ.

Hơn nữa, việc tìm được một giáo viên hiểu rõ ưu nhược điểm của bạn sẽ giúp bạn khắc phục lỗi lầm và tránh khỏi những thất bại.

Mời bạn tham quan và đăng ký học thử (hoàn toàn miễn phí) một trong các lớp học tiếng Anh online của chúng tôi để bắt đầu nâng cao trình độ Anh ngữ của mình.

 

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã tiết lộ cho bạn những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh. Hi vọng, qua bài viết này bạn sẽ tránh phạm phải những sai lầm và sớm nâng cao năng lực tiếng Anh của mình.

 

Học tiếng Anh online cùng E-talk, ngại gì không thử?

 

Các khóa học tiếng Anh online tại E-talk!

 

Link đăng ký học thử!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1