Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cách phân biệt Mr Ms Mrs trong tiếng Anh bạn cần biết

Khi giao tiếp tiếng Anh trong những môi trường chuyên nghiệp ta rất hay bắt gặp các từ Mr, Ms, Mrs. Đây đều là những danh xưng trước tên người trong tiếng Anh. Bởi vậy mà nhiều người học tiếng Anh rất dễ nhầm lẫn giữa các từ này. Bài viết sau E-talk sẽ giới thiệu chi tiết cách dùng Mr, Ms, Mrs đồng thời hướng dẫn bạn phân biệt những danh xưng này nhé.

Tổng quan về Mr trong tiếng Anh

Người ta sử dụng Mr trước tên người đàn ông để thể hiện sự tôn trọng dành cho đối phương. Dưới đây là ý nghĩa và cách dùng cụ thể của từ Mr trong tiếng Anh.

Giới thiệu về Mr trong tiếng Anh

Mr là viết tắt tiếng Anh của từ “Mister” (/’mistə/). Từ này sử dụng cho nam giới, được hiểu theo nghĩa tôn trọng là quý ông, quý ngài. Mr bắt đầu được sử dụng tại nước Anh từ thế kỷ 15.

Từ gốc của danh xưng này là “Master” (/ˈmɑː.stər/), nhưng theo thời gian nghĩa của từ “Master” đã thay đổi. Ngày nay, từ “Master” được hiểu theo nghĩa “bậc thầy” dùng để gắn với các danh từ chỉ nghề nghiệp. Bởi vậy người ta đã thay thế bằng từ biến thể “Mister”.

Cách sử dụng chính xác của Mr

Mr là danh xưng phổ biến dành cho đàn ông trong tiếng Anh. Nhiều người mới học tiếng Anh hay sử dụng Mr đi kèm với tên người (First name) là không chính xác. Công thức chính xác sử dụng Mr như sau:

Mr + họ và tên/ họ/chức danh

(Mr + Full name/Surname)

Trong đó, chữ M luôn được viết hoa và có dấu chấm ở liền sau. Mr có thể sử dụng cho cả nam giới đã kết hôn hoặc chưa kết hôn.

Chẳng hạn một người có họ và tên là Michael Davis. Ta có thể gọi họ bằng Mr. Davis hoặc Mr. Michael Davis.

Ví dụ:

Good morning, Mr. Davis. (Chào buổi sáng ngài Davis)

Good morning, Mr. Michael Davis. (Chào buổi sáng ngài Michael Davis)

Tổng quan về Ms trong tiếng Anh

Ms là danh xưng dành cho người phụ nữ trong tiếng Anh. Dưới đây là ý nghĩa và cách sử dụng cụ thể của từ Ms.

Giới thiệu về Ms trong tiếng Anh

Ms là từ tiếng Anh được viết tắt từ “Mistress” (/mɪz/), có thể dịch sang tiếng Việt là cô, bà, quý cô, quý bà. Tương tự như danh dưng Mr của nam giới, Ms là cách bày tỏ sự tôn trọng với người phụ nữ.

Ms bắt đầu được sử dụng ở Anh từ thế kỷ 15 nhưng chỉ thực sự phổ biến khi bài tạp chí Ms Magazine của Mỹ ra đời. Ngày nay, người ta sử dụng danh xưng này thường xuyên trong giao tiếp, công việc…

Cách sử dụng chính xác của Ms

Trong tiếng Anh, Ms thường được dùng để gọi người con gái với sắc thái lịch sự. Tuy nhiên, trong trường hợp chưa xác định rõ tình trạng hôn nhân của đối phương cũng có thể dùng Ms. Bởi vậy cả phụ nữ chưa kết hôn hoặc đã kết hôn đều được gọi với danh xưng Ms.

Tương tự như danh xưng Mr của nam giới, Ms thường kết hợp với họ tên hoặc chức danh. Chữ M luôn được viết hoa và ngay liền sau là dấu chấm. Công thức cụ thể như sau:

Ms + họ và tên/ họ/chức danh

(Ms + Full name/Surname)

Để hiểu rõ hơn về cách dùng Ms trong tiếng Anh cùng tham khảo ví dụ sau. Một người phụ nữ có tên đầy đủ là Penelope Edwards (Penelope là tên, Edwards là họ). Chúng ta có thể gọi cô ấy một cách trang trọng là Ms. Edwards hoặc Ms. Penelope Edwards.

Ví dụ:

Pleased to meet you, Ms. Edwards. (Cô Edwards, rất vui được gặp mặt. )

Pleased to meet you, Ms. Penelope Edwards. (Cô Penelope Edwards, rất vui được gặp mặt.)

Tổng quan về Mrs trong tiếng Anh

Mrs cũng là một danh xưng thông dụng dành cho người phụ nữ trong tiếng Anh. Dưới đây là ý nghĩa và cách sử dụng cụ thể của từ Mrs.

Giới thiệu về Mrs trong tiếng Anh

Mrs là từ viết tắt của “Missus” (/ˈmɪsɪz/), có thể hiểu một cách trang trọng là quý bà. Tương tự như danh xưng Ms dành riêng cho phụ nữ, Mrs cũng được dùng với sắc thái lịch sự. Cách phát âm của hai từ này cũng rất dễ gây nhầm lẫn nên phải đặc biệt chú ý.

Mrs bắt đầu được sử dụng tại Anh từ thế kỷ Mrs và ngày càng thông dụng trong giao tiếp. Từ gốc của chúng là “Mistress” (danh xưng Ms), nhưng để phân biệt với một bộ phận người phụ nữ nên được biến thể thành “Missus”.

Cách sử dụng chính xác của Mrs

Mrs được sử dụng riêng cho những người phụ nữ đã kết hôn hoặc có tuổi. Với những người đã ly hôn hoặc góa chồng cũng có thể được gọi với danh xưng này.

Cách sử dụng Mrs trong tiếng Anh cũng tương tự như từ Mr hay Ms. Người ta dùng Mrs trước tên đầy đủ hoặc họ của người đó. Chữ M sẽ được viết hoa và ngay liền sau là dấu chấm. Bạn cũng có thể gọi Mrs đi kèm với các từ mô tả những đặc điểm nổi bật. Chẳng hạn như  chức trách hay vị trí mà người phụ nữ đó đảm nhiệm.

Công thức cụ thể như sau:

Mrs + họ và tên/ họ/chức danh

(Mrs + Full name/Surname)

Chẳng hạn đối với người phụ nữ đã kết hôn tên là Hillary Clinton. Khi gọi với sắc thái trang trọng người ta thường dùng là Mrs. Hillary Clinton hoặc Mrs. Clinton.

Ví dụ:

I’d like to introduce Mrs. Clinton. (Tôi xin giới thiệu bà Clinton)

I’d like to introduce Mrs. Hillary Clinton. (Tôi xin giới thiệu bà Hillary Clinton)

Cách phân biệt Mr, Ms, Mrs trong tiếng Anh

Cách sử dụng của các danh xưng Mr, Ms, Mrs trong tiếng Anh khá giống nhau. Để phân biệt các từ này, E-talk đã tổng hợp thành bảng sau để bạn tham khảo.

Tiêu chíMrMsMrs
Đối tượng sử dụngNam giớiNữ giớiNữ giới
Mức độ mối quan hệĐã biết tênĐã biết tênĐã biết tên
Tình trạng hôn nhân– Đã kết hôn

– Chưa kết hôn

– Chưa kết hôn

– Không rõ tình trạng hôn nhân

– Đã kết hôn/ Đã từng kết hôn

– Chưa kết hôn nhưng đã có tuổi

Sắc tháiLịch sựLịch sựLịch sự

Trong một số trường hợp, để tránh tổn thương người phụ nữ, người ta sử dụng cả Ms cho những người góa phụ hoặc từng ly hôn chồng. Tuy nhiên, những trường hợp này chỉ xuất hiện trong phạm vi nhỏ.

Ở Việt Nam, văn hóa gọi tên không giống với các nước Châu Âu. Do đó khi sử dụng những danh xưng như Mr, Ms, Mrs cũng có sự khác biệt. Thay vì kết hợp những danh xưng này với họ thì người Việt Nam sử dụng trực tiếp với tên người.

Ví dụ:

I talked to Mr. Nam last night. (Tôi nói chuyện với ông Nam tối qua.)

What you think of Ms. Lan? (Bạn nghĩ sao về cô Lan?)

I think Mrs. Hoa will be our guest tomorrow. (Tôi nghĩ bà Hoa sẽ là khách mời của chúng ta ngày mai.)

Sự khác nhau của Mr, Ms, Mrs giữa các vùng miền tại Mỹ

Về cơ bản, người Mỹ cũng sử dụng Mr, Ms, Mrs giống như người Anh. Nhưng cách phát âm giữa các vùng miền tại Mỹ của các từ này lại khác nhau. Nếu bạn sinh sống hoặc làm việc với người Mỹ thì cần chú ý đến vấn đề này.

Ở vùng North Midland và phía Bắc nước Mỹ, người ta có hai cách đọc danh xưng Mrs. Có thể đọc là /misiz/ hoặc /misis/. Trong khi ở khu vực phía Nam, người ta lại đọc là /miziz/ hoặc /miz/. Trong khi đó danh xưng Ms vẫn được phát âm là /miz/ nên khá dễ nhầm lẫn.

Trên đây là tổng hợp kiến thức về danh xưng Mr, Ms, Mrs trong tiếng Anh. Hy vọng qua bài viết này của bạn đã có thể sử dụng và phân biệt những từ này. Để biết thêm nhiều kiến thức ngữ pháp bổ ích, thú vị khác bạn cũng có thể tham gia học cùng với các gia sư tiếng Anh online hoặc tham khảo thêm các bài viết của E-talk  nhé.

Xem thêm: Cách dùng và phân biệt Who Whom Whose

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1