Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Phân biệt cấu trúc ngữ pháp A lot of và Lots of – Cách dùng chi tiết nhất

Cấu trúc ngữ pháp a lot of và lots of mang ý nghĩa giống nhau nhưng cách sử dụng trong câu có sự khác biệt nhất định. Trong nội dung bài viết dưới đây, tiếng anh trực tuyến E-talk sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức chi tiết về ý nghĩa, cấu trúc ngữ pháp, sự khác biệt trong cách dùng và những cấu trúc có ý nghĩa tương tự có thể thay thế hiệu quả. 

A lot of và Lots of nghĩa là gì?

A lot of và Lots of nghĩa là gì?

A lot of và lots of trong tiếng Anh đều là lượng từ. Về ngữ nghĩa, a lot of hay lots of không có nhiều sự khác biệt. Hai cấu trúc này đều mang ý nghĩ là “nhiều” người hay sự vật. Cả hai cấu trúc đều được sử dụng để đặt trước danh từ đếm được và không đếm được trong các loại câu khẳng định, phủ định và nghi vấn.

Trong câu, a lot of hoặc lots of có thể được đi cùng với danh từ hoặc đại từ nhân xưng, đại từ bất định. Lúc này, cụm danh từ đóng vai trò làm chủ ngữ trong câu. Động từ lúc này sẽ được chia theo danh từ và đại từ xuất hiện.  

Cấu trúc ngữ pháp của A lot of và Lots of

Như những chia sẻ mà E-talk đã đề cập ở trên, theo sau a lot of và lots of là danh từ đếm được số nhiều hoặc không đếm được, đại từ nhân xưng hoặc đại từ nhân xưng bất định. Động từ trong câu được chia theo danh từ hoặc đại từ ở ngay phía trước. 

Cấu trúc của a lot of/ lots of trong câu:

 • a lot of/ lots of + N (đếm được số nhiều hoặc không đếm được) + V(nguyên thể)
 • a lot of/ lots of + N (không đếm được) + V(s/es)
 • a lot of/ lots of + đại từ + V(nguyên thể hoặc thêm s/es)

Sự khác biệt giữa a lot of và lots of

Sự khác biệt giữa a lot of và lots of

Đối với A lot of

Hai cấu trúc thường được sử dụng trong văn nói hàng ngày và đều mang sắc thái suồng sã, thoải mái. Tuy nhiên, cấu trúc a lot of mang tính trang trọng hơn so với lots of. Do đó, trong trường hợp đối tượng đối thoại là người lớn tuổi, người cấp cao hay cuộc nói chuyện thường ngày nhưng vẫn cần tính trang trọng thì bạn nên sử dụng cấu trúc a lot of.

Đối với Lots of

Khi xét về yếu tố thái độ, cấu trúc với lots of sẽ mang tính gần gũi, thân thuộc hơn so với a lot of. Do đó, người dùng thường sử dụng cấu trúc khi nói chuyện cùng người đồng trang lứa. người nhỏ tuổi hay đồng nghiệp thân thiết.  

Bên cạnh đó, về mặt ý nghĩa ngầm hiểu, lots of mang mức độ nhiều hơn so với a lot of. Cụm từ còn có nghĩa là rất thường xuyên hoặc rất nhiều khi đứng ở vị trí cuối câu làm trạng từ và không bao giờ đứng trước danh từ.

Cụm từ đồng nghĩa có thể thay thế cho A lot of và Lots of 

Cụm từ có thể thay thế cho A lot of và Lots of

Trong tiếng Anh, cấu trúc có thể thay thế cho a lot of và lots of tương đối phong phú. Sắc thái ý nghĩa của cấu trúc thay thế cũng có sự khác nhau. Dưới đây là một số cấu trúc đồng nghĩa được sử dụng phổ biến nhất trong cả văn nói và văn viết.

A large amount of và a great deal of

A large amount of và a great deal of là hai cấu trúc có tác dụng tương đương nhau và đều được sử dụng trong trường hợp cần sự trang trọng. Theo sau hai cấu trúc này là danh từ không đếm được.

Chi tiết cấu trúc: a large amount of/ a great deal of + N(không đếm được)

Trong câu, cụm danh từ với a large amount of/ a great deal of không nhất thiết đứng ở đầu câu và làm chủ ngữ. Cụm từ thường nằm ở vị ngữ và thực hiện chức năng bổ nghĩa cho chủ ngữ hay các từ khác trong câu. Chính vì vậy, động từ trong câu không chia theo danh từ đứng sau cấu trúc mà chia theo chủ ngữ trong câu.

Much và many

Much và many trong tiếng Anh cũng là lượng từ và mang ý nghĩa nhiều. Tuy nhiên, cách sử dụng của chúng lại có sự khác biệt rõ ràng như sau:

 • Many là lượng từ đứng trước danh từ đếm được ở số nhiều: many + N (số nhiều): many dogs (nhiều chú cún), many times (nhiều lần), many books (nhiều cuốn sách)…
 • Much là lượng từ đứng trước danh từ không đếm được: much + N (không đếm được): much advice: nhiều lời khuyên, much rice (nhiều gạo), much emotions (nhiều cảm xúc)…

Tương tự như a lot of và lots of, cấu trúc câu sử dụng much và many có thể đứng ở vị trí chủ ngữ và vị ngữ. Khi đứng ở chủ ngữ, động từ trong câu được chia theo danh từ và theo sau các lượng từ này. Khi đứng ở vị trí vị ngữ, cấu trúc làm bổ ngữ cho chủ ngữ hoặc hành động được nhắc tới.

Plenty of

Trong tiếng Anh, plenty of mang ý nghĩa là “đủ và nhiều hơn một chút”. Bạn có thể sử dụng cụm từ cho cả danh từ đếm được số nhiều và danh từ không đếm được. Khi dùng với danh từ không đếm được, ngữ cảnh của câu nói sẽ mang tính thân mật, gần gũi.

Cấu trúc với plenty of:

 • plenty of + N (đếm được số nhiều)
 • plenty of + N (không đếm được)

Trong câu, cấu trúc plenty of + N thường đứng ở giữa câu và thực hiện chức năng làm bổ nghĩa.

Bài tập áp dụng (có đáp án) 

Bài 1. Chọn đáp án đúng

1. He looks ………………….. younger than me.

 1. a lot of
 2. a lot
 3. lots of

2……………………………. of taxi pass down this street.

 1. A lots
 2. Lots
 3. Lot

3. There are a ……………….. smokers in my family.

 1. lots
 2. a lot
 3. lot of

4. We have …………………. time to get it finished.

 1. lot of
 2. lots of
 3. a lot

5. I don’t like apple ……………………

 1. lots of
 2. a lot
 3. a lot of

6. I spent ………………………. money on my house.

 1. lots of
 2. lots
 3. a lot

7. There are ……………………….. books that I want to read.

 1. a lot of
 2. a lot
 3. lots

Bài 2. Tìm lỗi sai và sửa lại

 1. She can drink many water, but she cannot drink much coffee.
 2. She does not eat much meat, but she eats much vegetables.
 3. She has got a lot of dresses, but she has not got much skirts.
 4. She does not buy much perfume, but she buys lot of clothes.
 5. Every morning she buys a lot of newspapers, but she does not buy lots magazines.

Đáp án:

Bài 1:

 1. B
 2. B
 3. C
 4. B
 5. B
 6. A
 7. A

Bài 2:

 1. many → a lot of
 2. much → a lot of/lots of
 3. much → many
 4. lot of → lots of
 5. lots → lots of/a lot of

 

E-talk đã vừa chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về cách dùng và phân biệt a lot of và lots of. Đây là kiến thức quan trọng trong khối kiến thức lượng từ của tiếng Anh mà bạn cần hiểu và vận dụng được trong bài tập. Bạn đọc có thể rèn luyện thêm bằng cách học cùng gia sư tiếng Anh online, hình thức học trực tuyến thuận tiện, linh hoạt và hiệu quả tại E-talk. Tham khảo thêm những khóa học hoặc gọi trực tiếp số hotline: 0903 329 682 để nhận tư vấn cụ thể hơn nhé.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1