Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Những cách học từ mới tiếng Anh hiệu quả

Những cách học từ mới tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho bạn là gì? Bạn muốn giao tiếp và phản xạ tiếng Anh lưu loát nhưng gặp khó khăn về việc học từ vựng? Bạn không biết cách học từ mới tiếng Anh nào sẽ phù hợp với mình? Sau đây là kinh nghiệm của E-talk về những cách học từ mới tiếng Anh hiệu quả dành cho bạn:

 

Cách học từ mới tiếng Anh hiệu quả

 

Đọc tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Với kinh nghiệm học tiếng Anh nhiều năm của người viết, thì đọc là một trong những cách học từ mới tiếng Anh hiệu quả nhất. Hãy bắt đầu bằng các mẩu chuyện nho nhỏ bằng tiếng Anh giành cho thiếu nhi, sau đó là các bản tin ngắn, rồi tăng dần độ khó đến các bản tin dài hơn, những câu chuyện dài rồi những cuốn sách chuyên đề, những bộ tiểu thuyết. Bạn sẽ nhận ra rằng việc đọc bằng tiếng Anh sẽ rất hiệu quả trong việc phát triển từ vựng.

Bạn không cần phải học vẹt hay ghi nhớ, cứ đọc rồi phán đoán hoặc tra từ dựa trên ngữ cảnh, bạn sẽ thấy việc học từ mới tiếng Anh sẽ nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Nếu có thể, hãy sắm cho mình một chiếc máy đọc sách Kindle, cài từ điển trong đó và gặp từ vựng nào mới bạn có thể nhấn để tra nghĩa. Bạn cũng thể sử dụng các ứng dụng online để tra từ khi đọc bằng tiếng Anh. Hãy thử vài tháng, bạn sẽ thấy vốn từ mới tiếng Anh của mình cải thiện rõ rệt.

 

Sử dụng một danh sách từ vựng

Bạn có thể sử dụng một danh sách từ vựng tiếng Anh theo chủ đề hoặc độ phổ biến để học từ mới. Với kinh nghiệm cá nhân người viết, học từ vựng theo chủ đề sẽ hiệu quả hơn vì chúng có sự liên quan đến nhau. Bằng một thao tác rất đơn giản là tìm kiếm trên google, bạn có thể tìm ra cho mình một list từ vựng ưng ý. Ví dụ nếu bạn muốn tìm 3000 từ vựng phổ biến trong tiếng Anh, bạn có thể google “3000 most common words in English”; hoặc nếu bạn muốn tìm list các từ vựng quan trọng để sử dụng trong giao tiếp kinh doanh, bạn có thể google “business vocabulary”. Sử dụng list từ vựng và chia nhỏ ra theo từng chủ đề sẽ là một cách học từ mới tiếng Anh hiệu quả và đơn giản giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh.

 

Sử dụng các từ điển trực tuyến

Hiện chỉ với máy tính hoặc điện thoại, bạn có thể truy cập internet và sử dụng các trang hoặc ứng dụng từ điển trực tuyến rất dễ dàng. Những trang từ điển này, ngoài việc giúp bạn tra và học từ mới tiếng Anh nhanh chóng, còn đề xuất các từ mới mỗi ngày. Như vậy, bạn có thể sử dụng chúng để cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh của mình. Bạn có thể sử dụng từ điển của Oxford, Cambridge, Longman, Dictionary.com, vocabulary.com để làm hành trang học từ mới cho mình.

 

Sử dụng các ứng dụng điện thoại để học từ mới tiếng Anh hiệu quả

Ngày nay, việc sở hữu một điện thoại smartphone khá dễ dàng và phổ biến. Do đó, bạn có thể tận dụng các ứng dụng điện thoại (mobile apps) để học từ mới tiếng Anh miễn phí hoặc với chi phí rất rẻ. Các ứng dụng này không chỉ giúp bạn tra nghĩa từ vựng, mà còn kèm theo cả cách phát âm và có các ví dụ đính kèm, giúp bạn ghi nhớ và học từ mới tiếng Anh hiệu quả hơn. Bạn có thể vào Appstore (nếu dùng iPhone) hoặc GoogleStore (nếu dụng Android) và gõ tìm kiếm từ khóa “learn English vocabulary” (học từ vựng tiếng Anh), sẽ có rất nhiều lựa chọn học từ mới tiếng Anh dành cho bạn. Một số ứng dụng học từ mới trên điện thoại được nhiều người biết đến là Memrise, Babel và Duolingo.

 

Chơi game để học từ vựng hiệu quả

Bạn có thể tìm kiếm các cuốn sách về word quiz hoặc tiết kiệm hơn là tìm kiếm các game về từ vựng online. Có thể tìm kiếm google từ khóa “vocabulary quiz” hoặc “word quiz”, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn cho mình. Vừa giải trí lại vừa học từ mới tiếng Anh hiệu quả, quá tiện lợi phải không nào?

 

Viết blog bằng tiếng Anh

Nghe hơi kỳ nhưng thật ra đây là một cách rất hiệu quả để học từ mới cũng như củng cố ngữ pháp tiếng Anh của bạn. Việc viết ra những suy nghĩ hay câu chuyện của mình giúp bạn tư duy và phản xạ tiếng Anh tốt hơn. Hãy so sánh bài tập làm văn của bạn từ hồi cấp 1 với kỹ năng viết của bạn hiện tại, bạn sẽ thấy sự khác biệt. Viết nhiều đòi hỏi bạn đọc nhiều, học nhiều, tư duy nhiều, do đó kỹ năng tiếng Anh sẽ tiến bộ hơn, đó là điều không thể nghi ngờ.

 

Sử dụng hình ảnh để gợi nhớ từ vựng

Đây là một cách học từ vựng Tiếng Anh rất hiệu quả. Thay vì dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, hãy liên tưởng bằng hình ảnh các từ mới bạn vừa học được. Ví dụ khi nói đến student, hãy nghĩ đến hình ảnh thời sinh viên của mình, khi nói đến table, hãy nghĩ đến cái bàn 4 chân bàn đang ngồi cạnh.

Có một cách khác mà bản thân người viết thường hay áp dụng, đó là sử dụng Google Image (công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh). Khi có một từ mới, thay vì tra từ điển trước, bạn có thể tìm kiếm các hình ảnh liên quan đến từ vựng đó. Việc liên tưởng bằng hình ảnh và tư duy bằng tiếng Anh sẽ giúp việc học từ mới dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều.

 

Học từ vựng theo cụm thay vì học riêng lẻ

Trí não chúng ta có xu hướng ghi nhớ các cụm từ theo ngữ cảnh tốt hơn so với các từ riêng lẻ. Do vậy, bạn có thể áp dụng các ngày để học từ mới tiếng Anh hiệu quả hơn nhé. Ví dụ như khi bạn nhớ đến các cụm từ như don’t worry, never mind, see you later… bạn sẽ sử dụng chúng để giao tiếp tự nhiên hơn rất nhiều so với việc học từng từ vựng riêng lẻ như worry, mind, see nhưng lại không biết sẽ sử dụng chúng trong ngữ cảnh nào phải không nè?

 

Nghe và tập phản xạ với tiếng Anh

Bạn có thể sử dụng các loại hình đa phương tiện như vlog, video, radio, podcast, phim ảnh để cải thiện kỹ năng nghe và phản xạ tiếng Anh của mình. Bạn cũng có thể tìm cho mình một người bạn có thể nói tiếng Anh tốt để giao tiếp và phản xạ tiếng Anh với họ. Việc này sẽ hình thành thói quen phản xạ tích cực, vừa giúp bạn phát triển từ vựng cũng như khả năng giao tiếp lưu loát tiếng Anh.

Còn nếu bạn muốn tham gia một khóa học rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh phản xạ, hãy tìm hiểu khóa học giao tiếp tiếng Anh phản xạ online của E-talk.

 

Tìm hiểu thêm về các khóa học tiếng Anh online tại E-talk.

Đăng ký học thử khóa học tiếng Anh online hoàn toàn miễn phí.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1