Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cách luyện nói tiếng Anh online cho người mới bắt đầu

“Làm sao để luyện nói tiếng Anh online cho hiệu quả?” là câu hỏi phổ biến mà những học viên lớp sơ cấp thường hay gửi thắc mắc đến chúng tôi.

Qua tìm hiểu chúng tôi thấy rằng nhiều học viên lớp căn bản có sự hiểu đơn giản và sơ sài về phương pháp tiếp cận ngoại ngữ. Chẳng hạn, đa số các bạn cho rằng luyện nói tiếng Anh chỉ đơn thuần là việc bắt chước cho giống những gì người khác đang nói.

Theo chúng tôi thì câu trả lời trên là đúng nhưng chưa đủ.

 

Cách luyện nói tiếng Anh online cho người mới bắt đầu

 

Vậy làm cách nào để luyện nói tiếng Anh online cho người mới bắt đầu có hiệu quả? Mời bạn theo dõi bài viết sau.

 

Thế nào là nói tiếng Anh đúng

Nói đúng tiếng Anh là việc rất quan trọng trong hành trình đạt tới “cảnh giới” thành thạo ngoại ngữ. Chẳng hạn, nếu trong một câu nói mà bạn phát âm không rõ ràng vài ba từ thì đấy chưa phải là một vấn đề lớn. Song nếu bạn nói với nhiều từ không chuẩn xác thì người nghe sẽ không hiểu được ý định mà bạn muốn bày tỏ.

 

Do đó nói đúng chính là khi bạn nói một từ hay một câu tiếng Anh với âm thanh và kiểu giọng nói mà người nghe nhận ra và hiểu được ý nghĩa rõ ràng. Và để đạt tới trình độ nói tiếng Anh đúng thì học viên cần phải trải qua 3 bước rèn luyện chuẩn xác:

 

– Một là sử dụng từ ngữ chuẩn xác;
– Hai là sắp xếp từ và cụm từ đúng thứ tự ngữ pháp;
– Ba là nói với âm thanh chuẩn để người nghe hiểu được;

 

Những giải pháp hay giúp luyện nói tiếng Anh chuẩn xác

Trong 4 kỹ năng ngoại ngữ, nói là kỹ năng thuộc về khía cạnh thực hành nên để nói tiếng Anh thành thạo thì ngoài việc liên tục rèn luyện sẽ không còn cách đặc biệt nào khác giúp bạn trở nên giỏi giang hơn.

 

Nhưng bằng cách cải thiện cách phát âm, cũng có nghĩa là thay đổi luôn thói quen của bạn, đồng thời tránh những thói quen xấu sẽ giúp bạn nói tiếng Anh tự tin hơn.

 

Lựa chọn loại giọng muốn nói

Giọng điệu là đặc điểm thể hiện đặc trưng vùng miền hoặc một quốc gia cụ thể. Trong tiếng Anh có hai kiểu giọng nói được xem là nguồn gốc bản xứ gồm giọng của người Anh và giọng người Mỹ.

 

Cả hai giọng Anh hoặc giọng Mỹ đều có nhiều điểm phát âm khác nhau, đồng thời chứa đựng những đặc trưng chung phổ biến của Anh ngữ.

 

Ví dụ, trong phần lớn phụ âm thì cả giọng Anh và giọng Mỹ đều có cách phát âm giống nhau (ngoại trừ T và 9 nguyên âm liên quan tới /r/). Trong khi đó giọng điệu của người Anh chứa nhiều nguyên âm hơn và cách họ phát âm nguyên âm cũng khác nhau hoàn toàn.

 

Do đó, việc lựa chọn và bắt chước kiểu giọng điệu Anh hay Mỹ cũng không quan trọng bằng việc bạn đừng nên pha trộn cùng lúc cả hai kiểu giọng điệu, vì nó dễ gây nhầm lẫn cho bạn và cả người nghe.

 

Đừng tạo lập thói quen xấu

Thay vì tỉ mỉ tìm hiểu cách phát âm chính xác qua từ điển, các đoạn video, hay từ các ứng dụng giúp luyện nói tiếng Anh online. Các học viên mới thường có thói quen xấu là dự đoán cách phát âm tiếng Anh dựa theo cảm giác đánh vần của tiếng Việt. Do đó, thay vì càng nói tiếng Anh càng thành thạo thì học viên càng nói tiếng Anh càng dính mắc vào sai lầm. Nếu để tình trạng phát âm tiếng Anh sai trở thành một thói quen tai hại thì việc lấy lại căn bản phải mất rất nhiều thời gian và công sức.

 

Trong tiếng Anh có rất nhiều ngoại lệ cho nên cách phát âm của những từ tưởng như giống nhau nhưng lại không bao giờ có quy tắc tương tự nhau.

 

Do đó, thay vì tìm kiếm các quy tắc phát âm bằng cách nhìn vào cấu trúc của một từ vựng, bạn nên bật video lên và lắng nghe cách người bản xứ dùng nó như thế nào.

 

Tìm hiểu và ghi nhớ Bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế IPA

Bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế IPA là hệ thống ký hiệu ngữ âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra nhằm thể hiện cách phát âm các âm tiết một cách chuẩn xác.

 

Bằng cách ghi nhớ rõ ràng bảng mẫu tự ngữ âm IPA bạn sẽ nói được bất kỳ từ vựng tiếng Anh nào mà không cần dự đoán một cách phi thực tế.

 

Những công cụ giúp luyện nói tiếng Anh online

 

Luyện nói tiếng Anh qua Podcast

Podcast là hệ thống RSS cho phép người dùng truy cập miễn phí nội dung video và âm thanh từ Internet.

 

Tận dụng nguồn dữ Podcast vô cùng phong phú sẽ giúp bạn luyện nói tiếng Anh một cách rất hiệu quả.

 

Hãy cận thận lắng nghe cách người bản xứ (Anh, Mỹ) nói chuyện và bắt chước cách họ phát âm, đàm thoại và lặp lại cho đến khi bạn cảm thấy thật sự có giọng điệu giống hệt họ.

 

Luyện nói tiếng Anh online cùng với E-talk

Nếu bạn là một người mất căn bản phát âm tiếng Anh do có thói quen nói tiếng Anh theo cách đánh vần của tiếng Việt.

 

Hoặc là bạn là một người mới học tiếng Anh và không muốn mắc sai lầm trong phát âm tiếng Anh.

 

Hiện nay, tại E-talk có Khóa học phát âm tiếng Anh online chuyên sâu theo phương pháp 1 kèm 1 dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên người bản xứ.

 

Các giáo viên của chúng tôi tận tình sửa từng lỗi phát âm nhỏ của học viên, luyện tập cách phát âm từng từ, thực hành chuyên sâu về ngữ âm để người học sau khi mãn khóa nói tiếng Anh tự nhiên và tự tin như người bản xứ.

 

Hãy đăng ký học thử khóa luyện nói tiếng Anh online cùng E-talk ngay hôm nay.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1