Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Hướng dẫn 6+ cách viết CV tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng

Với sự hội nhập quốc tế mạnh mẽ như hiện nay có không ít công ty khi tuyển dụng khuyến khích các ứng viên nộp CV tiếng Anh. Bởi CV tiếng Anh thì luôn tạo được ấn tượng mạnh và nhận được một điểm cộng so với CV tiếng Việt. Tuy nhiên, rất nhiều ứng viên hiện nay vẫn chưa biết cách để tạo ra một bản CV tiếng Anh chính xác và gây ấn tượng mạnh. Hiểu được điều đó, trong bài viết này E-talk sẽ hướng dẫn cách viết CV tiếng Anh cụ thể, thu hút nhất.

Hướng dẫn 6+ cách viết CV tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng

CV tiếng Anh là gì? 

CV tiếng Anh là viết tắt của hai chữ cái đầu tiên trong cụm từ “Curriculum Vitae” trong tiếng Anh và được dịch là sơ yếu lý lịch. Đây là bản mô tả của các của các ứng viên về bản thân khi muốn tham gia ứng tuyển vào một công việc nào đó tại các doanh nghiệp nước ngoài.

Hiểu đúng bản chất thì CV là bản tóm tắt các thông tin cơ bản về cá nhân như: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp và các kỹ năng liên quan đến công việc muốn ứng tuyển. Từ đó các nhà tuyển dụng sẽ có cơ sở để quyết định có hay không việc lựa chọn ứng viên trở thành nhân sự của công ty.

Một số lỗi hay gặp khi viết CV tiếng Anh

Khi tạo CV bằng tiếng Anh có không ít CV thiếu chuyên nghiệp và không được các nhà tuyển dụng đánh giá cao do mắc một vài lỗi sai. Sau đây là một số lỗi hay gặp khi viết CV tiếng Anh:

Nội dung không cụ thể

Đây là một lỗi mà rất nhiều người mắc phải ngay cả những người có kinh nghiệm cũng không thể tránh khỏi. Vì tiêu chí của một bản CV là đề cao tính ngắn gọn nên nhiều người chọn viết chung chung để trình bày nhiều thông tin nhất có thể. Việc này khiến các nhà tuyển dụng khó để có thể đánh giá được bạn có kinh nghiệm gì, kinh nghiệm của bạn đến đâu. Do đó đừng nhồi nhét quá nhiều thông tin bằng cách viết chung chung mà hãy chọn lọc những thông tin nổi bật nhất và làm rõ chúng.

 Sai chính tả

Sai chính tả là một lỗi sau tai hại khiến CV tiếng Anh của các ứng viên trở nên thiếu chuyên nghiệp. Nếu như gặp phải những nhà tuyển dụng khó tính, họ có thể loại ngay CV đó vì cho rằng ứng viên này không cẩn thận và thiếu kiến thức. Chính vì thế, các ứng viên cần phải soát lại cẩn thận một lượt trước khi gửi CV đến cho nhà tuyển dụng, đặc biệt với CV tiếng Anh thì cần phải kiểm tra thêm cả ngữ pháp.

Không có dẫn chứng về thành tích 

Có không ít ứng viên đã tự ý đưa những thành tích mà không đầy đủ chứng nhận để lừa dối nhà tuyển dụng. Điều này sẽ tạo ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng và có nguy cơ bị loại CV cao.

Cách viết CV tiếng Anh chính xác nhất

Cách viết CV tiếng Anh chính xác nhất

Trong thời đại hội nhập quốc tế xu hướng làm việc tại các công ty nước ngoài ngày một phổ biến. Do đó, việc sở hữu kỹ năng viết CV tiếng Anh chính xác là một lợi thế giúp các ứng viên gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trong một bản CV tiếng anh bao gồm 6 mục cơ bản và một số mục khác có thể có hoặc không. Tham khảo cách viết 6 mục cơ bản trong CV tiếng Anh chuẩn nhất dưới đây nhé:

Personal details (Thông tin cá nhân) 

Trong mọi bản CV thông tin cá nhân là phần đầu tiên và bắt buộc phải có. Phần này giúp cho nhà tuyển dụng nắm được những thông tin cơ bản nhất về ứng viên. Trong mục này các ứng viên cần phải cung cấp các thông tin như:

Khi viết phần thông tin cá nhân trong CV tiếng Anh các ứng viên cần lưu ý:

 • Sử dụng một bức ảnh (bắt buộc phải có) có phong thái chuyên nghiệp không nên sử dụng những bức ảnh selfie, cười đùa không nghiêm túc,..
 • Có thể sử dụng thêm một câu trích dẫn hay để CV tiếng Anh thêm chất lượng hơn
 • Địa chỉ email cũng cần phải nghiêm túc và chuyên nghiệp tốt nhất là nên có tên của ứng viên trong địa chỉ email.

Tham khảo: Viết email tiếng Anh sao cho hiệu quả nhất như thế nào?

Career objective (Mục tiêu nghề nghiệp) 

Mục tiêu nghề nghiệp của bản thân được viết trong CV cũng giống như lời quảng cáo trước nhà tuyển dụng. Đã có không ít ứng viên không coi trọng phần này và viết một cách máy móc, rập khuôn. Điều này sẽ không để lại ấn tượng gì cho nhà tuyển dụng. Khi tạo CV tiếng Anh phần mục tiêu nghề nghiệp, các ứng viên cần đảm bảo một số điều sau để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng:

 • Chỉ cần dùng 2 câu ngắn gọn và đơn giản để viết mục tiêu nghề nghiệp của mình.
 • Hãy đặt mục tiêu nghề nghiệp của bản thân gắn định hướng của công ty ứng tuyển
 • Nói ra những mong muốn của bản thân về công việc và nói về những điều có thể làm được để  hoàn thành mục tiêu đó.

Education and qualification (Trình độ học vấn)

Ngắn gọn và rõ ràng ràng là điều mà ứng viên nên làm khi viết về trình độ học vấn trong CV tiếng Anh.  Bởi đôi khi mục này chỉ để các nhà tuyển dụng tham khảo còn điều họ cần hiện nay là năng lực thực sự của ứng viên. Với mục này, các ứng viên chỉ cần liệt kê các chứng chỉ, bằng cấp đã đạt được.

Work Experience (Kinh nghiệm làm việc)

Đây là mục rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định việc ứng viên có được chọn vào phỏng vấn hay không. Vì thế, khi viết mục kinh nghiệm làm việc các ứng viên cần phải hết sức lưu ý một số vấn đề sau:

 • Sử dụng các từ vựng có văn phong trang trọng như: planned, operated, developed,….
 • Liệt kê các công việc đã làm theo trình tự gần nhất trở về
 • Đối với các sinh viên chưa có kinh nghiệm, có thể liệt kê các công việc đã từng làm thêm khi còn đang đi học. Ngoài ra hãy thêm mô tả cho những công việc đã làm sao cho liên quan tới vị trí đang ứng tuyển

Skills (Kỹ năng cá nhân)

Nếu là người chưa có kinh nghiệm thì có thể liệt kê các kỹ năng mềm đã được rèn luyện trong quá trình học tập tại trường. Chỉ cần nhớ rằng các ứng viên tuyệt đối trung thực trình bày những gì bản thân có không được thêm vào hay nói quá lên. Một số kỹ năng có thể thêm vào trong CV tiếng Anh như: Presentation skills (kỹ năng thuyết trình), Leadership skills (kỹ năng lãnh đạo), Negotiation skills (kỹ năng đàm phán),…

Achievements (Các thành tựu đạt được)

Đây là điểm cộng rất lớn khi các nhà tuyển dụng đánh giá các ứng viên. Chính vì thế nếu các ứng viên đã đạt được những thành tích trong quá trình học tập, làm việc thì nên đưa vào CV. Đặc biệt là những thành tích có liên quan đến vị trí mà công ty đang tuyển sẽ giúp cơ hội được nhận của bạn rộng mở hơn rất nhiều.

Lưu ý khi viết CV tiếng Anh cho một vài ngành nghề

Lưu ý khi viết CV tiếng Anh cho một vài ngành nghề

CV tiếng Anh ngành IT

Với ngành IT các nhà tuyển dụng thường rất chú trọng đến kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của ứng viên. Vì thế khi viết 2 phần này cần nêu rõ những nhiệm vụ đã làm cùng với một số kỹ năng chuyên môn. Bên cạnh đó không được đưa vào CV các kỹ năng văn phòng cơ bản bởi với nghề IT thì những kỹ năng này bắt buộc phải thành thạo.

Tham khảo: Từ vựng tiếng Anh cho dân IT

CV tiếng Anh ngành kế toán

Khi tạo CV tiếng Anh ngành kế toán, các ứng viên cần sử dụng những từ ngữ đơn giản tránh lồng ghép quá nhiều từ ngữ chuyên ngành và không nên sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất để tránh gây ra sự khó chịu cho người đọc.

CV tiếng Anh ngành xây dựng

CV tiếng Anh ngành xây dựng sẽ đặc biệt hơn các ngành khác một chút là nên đính kèm các bản vẽ kỹ thuật từng làm hoặc tài liệu chứng nhận giải thưởng đã được nhận. Các thông tin về kiến thức chuyên môn cũng cần phải đảm bảo cụ thể và chính xác.

CV tiếng Anh ngành kỹ thuật

Đối với CV tiếng Anh ngành kỹ thuật thì các ứng viên khi làm CV cần lưu ý phải đảm bảo có đầy đủ thông tin về trình độ, kinh nghiệm và các chứng chỉ nghiệp vụ. Không được ba hoa nói quá để đánh lừa nhà tuyển dụng.

CV tiếng anh cho sinh viên thực tập

Có một điều chắc chắn là các sinh viên thực tập chưa hề có một chút kinh nghiệm làm việc nào. Vì thế muốn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng các ứng viên cần trình bày CV ngắn gọn, đầy đủ và không để xảy ra bất kỳ lỗi sai ngữ pháp, chính tả nào.

CV tiếng anh cho người mới ra trường

CV cho những người mới ra trường để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng cần tránh việc tẩy xóa và mắc các lỗi sai chính tả, ngữ pháp. Ngoài ra, các ứng viên cần tuyệt đối trung thực trước mọi thông tin ghi trong CV của mình.

Những tips tạo ấn tượng cho CV tiếng Anh

Để tạo được một bản CV tiếng Anh ấn tượng, các ứng viên cần lưu ngay những tips sau:

 • Chọn thiết kế CV đẹp, phù hợp nên sử dụng những màu có trong logo công ty ứng tuyển làm màu chủ đạo của CV
 • Trình bày đơn giản, khoa học nên chọn những mẫu CV có sẵn và điền thông tin của bản thân
 • Chú trọng đến nội dung CV để phô diễn được tiềm năng của bản thân cũng như sự phù hợp với công việc ứng tuyển
 • Tham khảo các mẫu CV tiếng ANH online để có một bản CV đẹp mắt, ấn tượng mà tiết kiệm được thời gian.

Trên đây là những chia sẻ về cách để viết CV tiếng Anh chính xác nhất. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích giúp cho những ai đang tìm việc có thể tự viết một chiếc CV chuẩn, đẹp và gây được ấn tượng mạnh với các nhà tuyển dụng.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Thuật ngữ trong tiếng Anh các ngành nghề bạn không nên bỏ qua

 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1