Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cấu Trúc It’s Time – Cách Dùng, Ví Dụ Và Bài Tập Chi Tiết

Trong tiếng Anh, khi muốn thúc giục ai đó thực hiện ngay một hành động hoặc sự việc tại thời điểm hiện tại, chúng ta thường sử dụng mẫu câu It’s time (hoặc “it is time”). Vậy, bạn đã nắm chắc và biết cách dùng cấu trúc It’s time sao cho đúng chưa? Bài viết dưới đây, hãy cùng khóa học tiếng Anh online E-talk tìm hiểu về công thức It’s time cũng như tham khảo các ví dụ để vận dụng làm bài tập chi tiết nhé!

It’s time trong tiếng Anh nghĩa là gì?

“It’s time” trong tiếng Anh có nghĩa là “đã đến lúc” hoặc “đã đến giờ”. Đây là một cụm từ thường được sử dụng để biểu thị rằng một sự kiện, hành động hoặc thay đổi cần phải xảy ra vào thời điểm hiện tại. Cụm từ này thường được dùng để tạo ra sự nhấn mạnh và đưa ra lời mời, lời khuyên hoặc yêu cầu.

Khi bạn nghe hoặc đọc câu “It’s time”, nó thường đề cập đến việc chuyển đổi hoặc bước tiến từ một trạng thái hiện tại sang một trạng thái mới. Nó có thể ám chỉ rằng một khoảng thời gian đã qua và bây giờ là thời điểm thích hợp để thực hiện một hành động cụ thể.

Ví dụ:

 • “It’s time to go” có nghĩa là đã đến lúc ra đi hoặc khởi hành từ một nơi nào đó.
 • “It’s time for a change” có ý chỉ rằng đã đến giờ thay đổi hoặc làm một điều gì đó khác biệt để cải thiện tình huống hiện tại.
 • “It’s time to make a decision” có nghĩa là đã đến giờ đưa ra một quyết định.
Cấu trúc It’s time nghĩa là gì?

Cấu trúc It’s time trong tiếng Anh nghĩa là gì?

Cụm từ “It’s time” có thể được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, từ cuộc sống hàng ngày cho đến công việc và cuộc sống cá nhân. Nó thể hiện sự quyết định và động lực để thực hiện hành động và thay đổi.

Việc sử dụng cấu trúc “It’s time” trong quá trình luyện tiếng Anh giao tiếp thực hành thường xuyên có thể giúp bạn đưa ra lời mời, lời khuyên hoặc yêu cầu một cách mạnh mẽ và tự tin hơn. Nó cũng thể hiện sự quyết định và động cơ để thực hiện một hành động cụ thể. Khi bạn biết cách sử dụng cấu trúc này, bạn có thể diễn đạt ý của mình một cách rõ ràng và hiệu quả trong các tình huống khác nhau.

Cách dùng cấu trúc It’s time

Kết hợp với động từ nguyên mẫu có To

Cấu trúc It’s time kết hợp với động từ nguyên mẫu có To nhằm để diễn đạt rằng đã đến lúc hoặc đã đến giờ để thực hiện một hành động cụ thể. Khi kết hợp với động từ nguyên thể, cấu trúc It’s time to thường mang ý nghĩa thúc giục, nhắc nhở người khác thực hiện hành động đó.

Công thức: It’s time (+ for sb) + to + V-infinitive

Ví dụ:

 • It’s time to wake up. (Đã đến giờ thức dậy.)
 • It’s time to start working on his project. (Đã đến lúc bắt đầu làm việc cho dự án của anh ấy.)
 • It’s time for him to start our party. (Đã đến lúc để anh ấy bắt đầu buổi tiệc.)
 • It’s time for her to pursue her dreams and her passion. ((Đã đến lúc cô ấy theo đuổi ước mơ và đam mê của mình.)
It's time Kết hợp với động từ nguyên mẫu có To

Cấu trúc It’s time kết hợp với động từ nguyên mẫu có To

Kết hợp với mệnh đề quá khứ

Mặc dù khi cấu trúc It’s time kết hợp với động từ ở mệnh đề chính được chia ở thì quá khứ, nhưng nó lại mang nghĩa hiện tại hoặc tương lai, thay vì thể hiện một hành động đã xảy ra trong quá khứ.

Công thức: It’s time + S + V-ed/P2

 • It’s time I cleaned my room. (Đã đến lúc tôi dọn phòng.)
 • It’s time she finished her assignment. (Đã đến lúc cô ấy hoàn thành bài tập.)
 • It’s time you paid the fee. (Đã đến lúc bạn trả chi phí.)
 • It’s time we started planning for the future. (Đã đến lúc chúng ta bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai.)

Một số cấu trúc khác với It’s time

Cấu trúc It’s high time

Cấu trúc It’s time và It’s high time có một số điểm tương đồng trong việc diễn đạt sự thúc giục hoặc nhắc nhở người khác về việc cần thực hiện một hành động cụ thể. Tuy nhiên, cấu trúc It’s high time lại nhấn mạnh hơn về độ khẩn cấp của sự việc.

It’s high time

Cấu trúc It’s high time trong tiếng Anh

Công thức: It’s high time + S + V-ed/P2

Ví dụ:

 • It’s high time we repaired the leaking faucet. (Đã đến lúc chúng ta sửa vòi nước bị rò rỉ.)
 • It’s high time the government took action to protect the environment. (Đã đến lúc chính phủ phải hành động để bảo vệ môi trường.)
 • It’s high time they cleaned up the mess they made in the kitchen. (Đã đến lúc họ phải dọn dẹp mớ hỗn độn mà họ đã gây ra trong nhà bếp.)
 • It’s high time she got married and settled down. (Đã đến lúc cô ấy kết hôn và ổn định cuộc sống.)

Công thức: It’s high time + for + sb + to + V-inf

Ví dụ:

 • It’s high time for him to take his health seriously and exercise regularly.(Đã đến lúc anh ấy cần coi trọng sức khỏe và tập thể dục đều đặn.)
 • It’s high time for them to address the issue of climate change and take immediate action. (Đã đến lúc họ phải giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và hành động ngay lập tức.)
 • It’s high time for us to have a serious conversation about our future plans. (Đã đến lúc chúng ta cần nói chuyện nghiêm túc về các kế hoạch tương lai.)
 • It’s high time for her to apologize to her friend for the misunderstanding. (Đã đến lúc cô ấy phải xin lỗi bạn mình vì sự hiểu lầm)
Công thức It’s high time khác

Cấu trúc It’s high time khác trong tiếng Anh

Cấu trúc It’s about time

Tương tự như cấu trúc It’s time, It’s about time được sử dụng để chỉ ra rằng đã đến lúc thích hợp hoặc quan trọng để thực hiện một hành động nào đó. Tuy nhiên, “It’s about time” thường mang ý nghĩa của một sự chờ đợi kéo dài hoặc mong đợi đã từng xảy ra. Nó có ý nghĩa rằng việc thực hiện hành động đó đã được trì hoãn hoặc chậm trễ so với thời điểm lý tưởng và hiện tại cần phải nhanh chóng thực hiện nó.

Công thức: It’s about time + S + V-ed/P2

Ví dụ:

 • It’s about time she finished her degree. She’s been studying for years. (Đã đến lúc rồi cô ấy hoàn thành bằng cấp. Cô ấy đã học từ nhiều năm trước.)
 • It’s about time we got a new car. This one has been breaking down constantly. (Đã đến lúc chúng ta mua một chiếc xe mới. Chiếc xe này đã liên tục hỏng hóc.)
 • It’s about time he paid back the money he borrowed a long time ago (Đã đến lúc anh ấy trả lại số tiền mà anh ấy đã mượn từ rất lâu)
 • It’s about time they fixed the broken elevator in this building. (Đã đến lúc họ sửa cái thang máy hỏng trong tòa nhà này.)
Công thức It’s about time

Cấu trúc It’s about time trong tiếng Anh

Công thức: It’s about time + for + sb + to + V-inf

Ví dụ:

 • It’s about time for her to start studying for the exam. (Đã đến lúc cô ấy bắt đầu học bài cho kỳ thi.)
 • It’s about time for us to save money for a new car. (Đã đến lúc chúng ta tiết kiệm tiền để mua một chiếc xe mới.)
 • It’s about time for her parents to allow her to travel alone. (Đã đến lúc bố mẹ cô ấy cho phép cô đi du lịch một mình.)
 • It’s about time for him to ask for a raise, he’s been working hard for years. (Đã đến lúc để anh ấy yêu cầu tăng lương, anh ấy đã làm việc chăm chỉ suốt nhiều năm.)

Bài tập chi tiết vận dụng cấu trúc It’s time

Task 1: Chia động từ thích hợp cho các dưới đây:

It’s time we (prioritize) ________ our mental health and (take)________ steps to reduce stress in our lives.

It’s time we (embrace) _______ change and (adapt) _______to new technologies for the betterment of our lives.

It’s time (start) _______  a new chapter in my life.

It’s time he (learn) ________ from his past experiences.

It’s time for parents (teach)________  their children basic life skills and responsibilities.

It’s time we (go)_______ grocery shopping and (stock up)_______  on essential items.

It’s time for friends (plan) ______a gathering and reconnect with each other.

It’s time for you (take) ______your car to the mechanic to get it serviced.

It’s time for him (step)______ out of his comfort zone and start taking acting lessons.

It’s time she (repair)______the broken window in the bedroom.

Bài tập chi tiết

Bài tập chi tiết vận dụng cấu trúc It’s time trong tiếng Anh

Đáp án

1. prioritized ……took

2. embraced…..adapted

3. to start

4. learned

5. to teach

6. went… stocked up

7. to plan

8. to take

9. to step

10. repaired

Đáp án bài tập vận dụng

Đáp án bài tập cấu trúc It’s time

Học cấu trúc It’s time tại trung tâm anh ngữ E-talk uy tín

Với sự uy tín và đẳng cấp trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh, trung tâm anh ngữ E-talk uy tín là một trong những địa chỉ đáng tin cậy dành cho những ai muốn cải thiện và nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình, đặc biệt là về cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh.

 • Giảng viên, giáo viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn trong quá trình học. Họ biết cách truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả và sử dụng các phương pháp giảng dạy phù hợp để bạn có thể nắm vững cấu trúc ngữ pháp.
 • Chương trình và tài liệu học phong phú, đa dạng từ cấp độ cơ bản đến nâng cao. Bạn có thể lựa chọn khóa học tiếng Anh 1 thầy 1 trò online phù hợp với trình độ và mục tiêu học tập của mình.
 • E-talk áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy hiện đại và hiệu quả. Các hoạt động nhóm, bài tập thực hành, các tài liệu học tập bổ sung,… sẽ giúp bạn biết cách áp dụng thành công cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh vào thực tế, qua đó phát triển kỹ năng ngôn ngữ toàn diện.
 • Phòng học được trang bị đầy đủ tiện nghi giúp bạn tập trung hơn vào việc học và tạo điều kiện thuận lợi để tiếp thu kiến thức.
 • Đến với E-talk, bạn sẽ trải nghiệm một hành trình học tập đầy bổ ích và tiến bộ vượt bậc trong việc nắm vững cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh.
Học tiếng Anh tại trung tâm anh ngữ E-talk uy tín

Học cấu trúc It’s time tại trung tâm anh ngữ E-talk chất lượng

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về cấu trúc It’s time trong tiếng Anh, bao gồm cách sử dụng, ví dụ và bài tập chi tiết. Có thể thấy, việc nắm vững cấu trúc It’s time sẽ giúp bạn truyền đạt ý kiến và yêu cầu của mình một cách rõ ràng và hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết sẽ mang nhiều thông tin hữu ích đến bạn!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1