Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Quy tắc và cách phát âm ED trong tiếng Anh chuẩn, cực đơn giản

Cách phát âm đuôi “ed” là khối lượng kiến thức thuộc kỹ năng nói và nghe tiếng Anh cơ bản được giảng dạy trong khối đại trà. Để thuận tiện cho các bạn học sinh và người học có thể dễ dàng nắm vững nội dung này, Etalk sẽ hướng dẫn chi tiết cách đọc âm đuôi “ed” trong bài viết dưới đây.

cách phát âm ed

Nhận biết âm vô thanh và âm hữu thanh khi phát âm đuôi “ed”

Cách đọc âm đuôi “ed” phụ thuộc vào âm cuối của động từ trước khi hậu tố “ed” được thêm vào. Người học cần chú ý, âm cuối của động từ khác với chữ cuối của động từ. Một lượng lớn động từ sẽ có chữ cuối là âm cuối. Tuy nhiên, số lượng từ có chữ cuối không đồng thời là âm cuối cũng tương đối nhiều.

Có ba cách phát âm đuôi “ed” và là /id/, /t/ và /d/. Trong đó, phát âm là /t/ hay /d/ sẽ phụ thuộc vào âm cuối cùng là âm vô thanh hay âm hữu thanh. Đây là một cách để người học phân biệt được cách phát âm động từ thêm “ed”.

Âm vô thanh là những âm khi phát ra không làm cổ họng rung. Bạn có thể đặt tay lên cổ họng và phát âm chữ “p, f, ʃ, s, k…”. Những âm này đều không làm cổ họng rung và đó đều là những âm vô thanh. Chúng ta phát ra âm bằng cách lấy hơi từ miệng chứ không phải từ cổ họng. Khi thêm “ed” những âm này được phát âm là /t/.

Âm hữu thanh là những âm khi phát ra sẽ làm cổ họng rung. Ban có thể đặt tay lên cổ họng và phát âm chữ “n, uː, ʊ, g, z…”. Những âm này đều làm cổ họng rung và đó là âm hữu thanh. Chúng ta sử dụng dây thanh quản để phát ra âm. Khi thêm “ed” những âm này được phát âm là /d/.

cách đọc âm đuôi ed chuẩn

Nhận biết âm vô thanh và âm hữu thanh trong cách đọc âm đuôi “ed”

Hướng dẫn cách phát âm đuôi ED chuẩn nhất, dễ nhớ

Quy tắc 1: Cách đọc âm đuôi “ed” là /ɪd/

Đối với những động từ kết thúc bằng âm /t/ hoặc /d/, hậu tố “ed” khi thêm vào được phát âm là /ɪd /. /t/ là âm vô thanh, /d/ là âm hữu thanh nhưng không được đọc là /t/ và /d/ vì trong tiếng Anh, đọc hai âm /tt/ và /dd/ khiến người nghe khó nhận biết và người đọc cũng khó phát âm.

hướng dẫn phát âm đuôi ed

Tổng hợp 3 cách đọc âm đuôi “ed” cần nắm vững

Ví dụ những từ đọc là /id/:

bat/bæt/batted/bætɪd/
knit/nɪt/knitted/nɪtɪd/
flood/flʌd/flooded/flʌdɪd/
guide/gaɪd/guided/gaɪdɪd/

Quy tắc 2: Cách phát âm đuôi “ed” là /t/

Âm cuối cùng của động từ trước khi thêm “ed” là âm vô thanh /t∫/, /s/, /k/, /f/, /p/, /θ/, /∫/ trừ /t/ thì đuôi “ed” được đọc là /t/. Ví dụ những từ được đọc là /t/:

stop/stɑːp/stopped/stɑːpt/
access/æksɛs/accessed/æksɛst/
huff/hʌf/huffed/hʌft/
wash/wɑːʃ/washed/wɑːʃt/
kiss/kɪs/kissed/kɪst/
wink/wɪŋk/winked/wɪŋkt/

Quy tắc 3: Cách đọc âm ED là /d/

Những động từ còn lại sẽ được phát âm là /d/. Hay nói cách khác, những động từ có âm cuối là âm hữu thanh trừ /d/ sẽ được phát âm là /d/. Ví dụ những từ được phát âm là /d/:

rue/ruː/rued/ruːd/
clean/kliːn/cleaned/kliːnd/
flow/floʊ/flowed/floʊd/
hog/hɑːg/hogged/hɑːgd/
amuse/əmjuːz/amused/əmjuːzd/
call/kɑːl/called/kɑːld/

Những trường hợp đặc biệt khi phát âm đuôi ED

đọc âm ed như thế nào

Những trường hợp đặc biệt của động từ khi đọc âm đuôi “ed”

Trong một số trường hợp đặc biệt, cách đọc âm đuôi “ed” của động từ sẽ khác so với ba quy tắc được đưa ra ở trên. Bạn có thể tham khảo các từ và khách phát âm qua bảng dưới đây:

Từ vựngPhiên âmNghĩa tiếng Việt
wicked/ˈwɪkɪd/gian trá
hatred/ˈheɪtrɪd/căm ghét
sacred/ˈseɪkrɪd/thiêng liêng
beloved/bɪˈlʌvd/yêu quý
naked/ˈneɪkɪd/khỏa thân
wretched/ˈretʃɪd/khốn khổ
rugged/ˈrʌɡɪd/lởm chởm
dogged/ˈdɒɡɪd/kiên cường
ragged/ˈræɡɪd/rách rưới
blessed/ˈblesɪd/may mắn
learned/ˈlɜːnɪd/học
blessed/ˈblest/ban phước lành
learned/lɜːnd/học
crabbed/ˈkræbɪd/chữ nhỏ khó đọc
cursed/kɜːst/nguyền rủa
cursed/ˈkɜːsɪd/đáng ghét
crabbed/kræbd/càu nhàu
crooked/ˈkrʊkt/lừa đảo
crooked/ˈkrʊkɪd/xoắn
used/juːsd/sử dụng
used/juːst/quen
aged/ˈeɪdʒɪd/lớn tuổi

Những phương pháp đọc âm ED hiệu quả

cách phát âm "ed"

Những phương pháp học và phát âm động từ có đuôi “ed” hiệu quả

Học thuộc quy tắc và trường hợp đặc biệt

Để có thể phát âm tiếng Anh tốt, chính xác thì việc nắm vững được quy tắc phát âm và những trường hợp đặc biệt là điều không thể bỏ qua. Khi đã nắm rõ được nội dung này, khi nhìn thấy từ bạn sẽ ngay lập tức hình dung ra được cách đọc đuôi “ed”.

Phương pháp học này đặc biệt hữu ích trong những bài kiểm tra, bài khảo sát hay một vài bài thi chứng chỉ tiếng Anh. Trong bài thi bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông, thi từ lớp 9 lên lớn 10, thi Trung học phổ thông Quốc gia đều có lượng kiến thức này. Do vậy, bạn cần học thuộc lòng 3 quy tắc để có thể vận dụng trôi chảy.

Luyện nói và nghe

Nói nhiều, nghe nhiều sẽ giúp bạn luyện phản xạ khi giao tiếp cực kỳ tốt. Nói giúp bạn luyện cơ miệng, luyện âm và điều chỉnh hơi thở. Có nhiều bạn hiện nay đang mắc chứng “nói trong tưởng tượng”.

Nghĩa là bạn nghĩ trong đầu và cũng nói thầm trong đầu chứ không phát âm thanh. Đây là cách học rất sai trái. Tiếng Anh đối với người Việt Nam đa số là ngôn ngữ thứ hai. Do vậy, phải phát ra âm thanh thì trí não mới nhận biết được cách nói của từ đó như thế nào.

Nghe bất cứ nơi nào, bất cứ đâu, nghe lặp lại để kiến thức được khắc sâu vào trí não. Hiện nay, có nhiều phương pháp để nghe và nói tiếng Anh. Bạn có thể nghe tiếng Anh qua Youtube, kênh nghe nhạc, xem phim… hay tích hợp học nghe và nói qua phần mềm học phát âm tiếng Anh. Bạn có thể lựa chọn nhiều kênh phù hợp với bản thân sao cho mang lại hiệu quả tốt nhất.

Học mẹo phát âm đuôi “ed”

Có một mẹo nhỏ để ghi nhớ cách đọc âm đuôi “ed” đó là học thuộc những “câu thần chú”. Giống như nguyên âm thì có “uể oải”, đọc âm đuôi “ed” sẽ có mẹo sau:

  • “Câu thần chú” cho phát âm “ed” là /id/ (động từ kết thúc là âm /t/ và /d/): tiền đô.
  • “Câu thần chú” cho phát âm “ed” là /t/ (động từ kết thúc là âm /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/, /θ/): khi sang sông phải chờ thu phí.
  • Câu thần chú cho đọc âm đuôi “ed” là /d/ cho các động từ có âm cuối là âm còn lại.

E-talk.vn đã hướng dẫn đến bạn đọc cách phát âm đuôi “ed” theo 3 quy tắc phổ biến nhất, những trường hợp đặc biệt khi phát âm và phương pháp ghi nhớ cách phát âm hiệu quả. Mong rằng với những chia sẻ ở trên, bạn đọc sẽ có phương pháp ghi nhớ cách phát âm “ed” lâu dài và nói chuẩn.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1