Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cách sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả

Tiếng Anh là một ngôn ngữ German Tây, có lịch sử phát triển cho tới hiện tại là khoảng 1400 năm. Đây là tiếng bản ngữ lớn thứ ba trên thế giới, chỉ đứng sau tiếng Trung Quốc và Tây Ban Nha. Tiếng Anh vẫn giữ được vị trí là ngôn ngữ thứ hai có nhiều người học nhất trên thế giới. Tổng số người nói ngôn ngữ này như ngôn ngữ thứ hai và ngoại ngữ còn lớn hơn cả tổng số người bản ngữ.

Để nói về vốn từ vựng, từ trước đến nay chưa có nguồn chính thức nào ước lượng được gần đúng về tổng số từ. Người ta chỉ truyền tai nhau rằng tiếng Anh có khoảng 1 triệu từ. Và trong cuộc đời một người dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thì sẽ đề cập tới khoảng 60.000 từ. Những từ được sử dụng phổ biến nhất sẽ được đưa vào một kho tàng dữ liệu được gọi là “từ điển”. Vậy từ điển mang lại cho chúng ta những điều gì về tiếng Anh? Cách sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả như thế nào?

 

 

Cách sử dụng từ điển tiếng Anh bản giấy hiệu quả

Nên dùng từ điển Anh – Anh, Anh – Mỹ hay Anh – Việt?

Từ điển bản giấy sẽ có ba loại cho bạn lựa chọn là từ điển Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Việt. Sẽ tùy thuộc vào bạn muốn nói giọng Anh hay giọng Mỹ mà lựa chọn cuốn cho phù hợp. Sử dụng từ điển hoàn toàn bằng tiếng Anh hay có giải nghĩa bằng tiếng Việt cũng đều có cái lợi của nó.

Với từ điển hoàn toàn bằng tiếng Anh, người học sẽ tiếp xúc với ngôn ngữ Anh trong toàn bộ thời gian tra từ. Ngoài hiểu được ý nghĩa, cách dùng trong từng hoàn cảnh thì người dùng còn học cả những cụm từ ngữ pháp phổ biến của chính từ đó. Từ điển loại này giúp bạn học được nhiều từ mới hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa có vốn từ vựng cơ bản thì tiếp xúc với sách 100% sẽ hơi khó khăn. Do vậy, lúc này từ điển Anh – Việt sẽ là phương pháp cứu cánh hiệu quả. Từ điển Anh – Việt cho bạn đọc hiểu được tất cả ngữ nghĩa của từ đó, giải nghĩa cấu trúc có chứa từ. Loại từ điển này sẽ phù hợp với những bạn mới chập chững tìm hiểu về tiếng Anh.

5 Cuốn từ điển tiếng Anh bản giấy nhất định bạn phải biết

5 cuốn từ điển tiếng Anh này là bản dùng cho người học tiếng Anh nói chung. Nếu bạn muốn tra từ tiếng Anh chuyên ngành thì cần tham khảo tài liệu của chuyên ngành tương ứng.

Oxford Wordpower 4th dictionary

Hiện tại đây là bộ từ điển bản giấy đồ sộ nhất được xuất bản. Nội dung 100% là tiếng Anh chuyên dụng. Cuốn sách tập trung vào việc nâng cấp vốn từ của bạn sao cho thuần thục nhất. Mỗi từ được đề cập đến đều giải thích rõ ràng, chi tiết và đặt trong ngữ cảnh.

Oxford Learner’s Pocket Dictionary

Đây là phiên bản bỏ túi nhỏ hơn so với cuốn từ điển ở số 1. Những từ trong cuốn này được chắt lọc chặt chẽ hơn xét về tần suất sử dụng phổ biến nhất. Bạn có thể để chúng trong cặp, túi, balo mang đi mọi lúc, mọi nơi.

Oxford Learner’s Thesaurus Dictionary

Cuốn từ điển mang đến cho bạn cực nhiều các từ đồng nghĩa, trái nghĩa của từ ban đầu.

Oxford Collocations Dictionary

Đây là cuốn từ điển dành cho người muốn luyện thi chứng chỉ IELTS/TOEIC/TOEFL…

Oxford Advanced Learner’s Dictionary with Vietnamese Translation

Về nội dung, đây là cuốn từ điển Anh – Anh – Việt nên phù hợp với mọi trình độ người học. Người tìm kiếm tìm được cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Những từ viết tắt trong từ điển bản giấy

Trước khi vào tìm nội dung, bạn cần hiểu ký hiệu viết tắt trong 5 cuốn này.

 • abbr. abbreviation: chữ tắt
 • adj. adjective: tính từ ady.
 • adv. adverb: trạng từ
 • C. countable noun: danh từ đếm được
 • conj. conjunction: liên từ
 • det. determiner: định từ
 • i. intransitive verb: nội động từ
 •  n. noun: danh từ
 • pl. plural: số nhiều
 • pp past participle: phân từ quá khứ
 • prep. preposition: giới từ
 • AustralE Australian English: tiếng Anh Australia
 • BrE British English: tiếng Anh Anh
 • CanE Canadian English: tiếng Anh Canada
 • EAfrE East African English: tiếng Anh Động Phi
 • IndE Indian English: tiếng Anh Ấn Độ
 • IrishE Irish English: tiếng Anh Ireland
 • NAmE North American English: tiếng Anh Bắc Mỹ
 • NEngE English from Northern England: tiếng Anh Bắc Anh Quốc
 • NZE New Zealand English: tiếng Anh New Zealand

Phiên âm trong từ điển

Khi tra từ điển chúng ta thường có thói quen chỉ lấy thông tin mà ta cần. Ví dụ muốn tra nghĩa thì chỉ tìm từ và xem dịch nghĩa. Phần phiên âm thường bị bỏ qua. Phiên âm là cách đọc và đánh trọng âm của từ. Chúng được đặt trong dấu “/_/. Đây là nội dung quan trọng để bạn luyện kỹ năng nói nên đừng bỏ qua nhé.

3 cách tra từ vựng nhanh và hiệu quả nhất

Tra theo bảng chữ cái alphabet. Thứ tự từ trong từ điển được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái alphabet, xét theo thứ tự từ chữ cái đầu tiên, thứ hai, thứ ba… từ trái sang trong từ. Do vậy từ đó bắt đầu bằng chữ cái gì thì hãy đến đúng khoảng chữ đó.

Tra theo giới hạn từ. Bên góc trái hoặc phải của trang có thể hiện từ chính. Bạn có thể tra các cụm từ được cấu tạo từ từ chính đó.

Đánh dấu giới hạn chữ cái. Trong tiếng Anh có tổng cộng 26 chữ cái. Bạn dùng giấy nhớ để ghim lại địa chỉ trang bắt đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Hướng dẫn cách dùng từ điển tiếng Anh online

3 từ điển online được dùng nhiều nhất tại Việt Nam

 1. Oxford Learner’s Dictionary là cuốn từ điển online 100% tiếng Anh được phát triển bởi Nhà xuất bản Đại học Oxford thuộc Trường Đại học Oxford.
 2. Cambridge Dictionary cuốn từ điển online 100% tiếng Anh được phát triển bởi Nhà xuất bản Đại học Cambridge thuộc Trường Đại học Cambridge.
 3. Từ điển TFlat: cuốn từ điển Anh – Việt có nhiều lượt tải nhất Việt Nam với hơn 10 triệu lượt tải xuống.

Cách tra từ điển online và xem từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Khi muốn tra nghĩa của một từ, bạn chỉ cần nhập từ đó vào ô “tìm kiếm” rồi nhấn tìm kiếm. Kết quả trả về sẽ là từ loại; giải thích nghĩa của từ trong các trường hợp; ví dụ minh họa; ngữ pháp của từ; từ đồng nghĩa, trái nghĩa sẽ ở phần cuối trang.

Lợi ích khi sử dụng từ điển

Lợi ích chung

Từ điển bản giấy và bản online đều giúp người đọc tìm được những thông tin cơ bản nhất của từ như: từ loại, ý nghĩa, ngữ pháp, phiên âm và ví dụ.

Sự hiệu quả khi dùng từ điển giấy

Khi dùng từ điển giấy bạn sẽ tập trung chú ý 100% vào tìm kiếm.

Phát triển khả năng đọc, tìm kiếm và chắt lọc thông tin.

An toàn với sức khỏe.

Dễ dàng tìm kiếm những tài liệu theo chuyên ngành.

Những tiện lợi khi dùng từ điển online

Từ điển online chính là kết quả to lớn của công nghệ 4.0. Toàn bộ những dữ liệu trên giấy hầu như được đưa hết lên giao diện của thiết bị điện tử. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là có thể tìm được mọi thông tin về từ vựng đó.

Từ điển online cho phép bạn nghe được cách đọc từ theo giọng của Mỹ (US) hoặc giọng Anh (UK). Nhờ vậy, bạn sẽ đọc đúng theo người bản xứ về cách phát âm, luyến, nuốt âm, trọng âm.

Thiết bị nhỏ gọn, nhẹ nên có thể mang đi mọi nơi, học mọi lúc.

Nói chung, từ điển tiếng Anh bản giấy và bản online đều mang đến cho người dùng những lợi ích to lớn không thể phủ nhận. E-talk.vn mong rằng qua bài viết bạn đã biết cách sử dụng từ điển tiếng Anh hiệu quả và lựa chọn được một cuốn từ điển phù hợp với nhu cầu và trình độ của bản thân.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1