Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cách dùng và phân biệt mạo từ a an the trong tiếng Anh

Mạo từ a an the là những mạo từ thông dụng nhất trong tiếng Anh. Không ít người học tiếng Anh thường xuyên bối rối trước cách sử dụng những mạo từ này. Thực tế, cách dùng của mạo từ đều có quy luật cụ thể. Bài viết hôm nay E-talk sẽ giúp bạn “gỡ rối” cách dùng mạo từ a an the trong tiếng Anh.

Giới thiệu về “a, an, the” trong tiếng Anh

Mạo từ (articles) là thành phần phụ ai cũng phải tìm hiểu khi học tiếng Anh. Tác dụng của mạo từ trong câu là bổ sung tính xác định của danh từ. Nói một cách đơn giản, thông qua mạo từ người ta có thể biết đó là một đối tượng xác định hay không xác định.

Mạo từ trong tiếng Anh thường đứng trước danh từ hoặc mạo từ cụm danh từ. Cụm danh từ sẽ bao gồm tính từ  và danh từ. Ví dụ như a day (một ngày), an umbrella (một cái ô), a sunny day (một ngày nắng đẹp)…

Trong tiếng Anh, “a, an, the” là những mạo từ được bắt gặp nhiều nhất. Chúng được chia thành 2 loại cơ bản: Indefinite article và Definite article. “A, an” thuộc loại mạo từ không xác định (definite article). “The” thuộc loại mạo từ xác định (Definite article). Nắm vững cách sử dụng của mạo từ sẽ giúp bạn vận dụng đúng cấu trúc ngữ pháp.

Cách dùng mạo từ không xác định “a, an” trong tiếng Anh

“A, an” thuộc loại mạo từ không xác định. Danh từ/ cụm danh từ liền sau “a, an” sẽ đề cập đến các đối tượng chung, chưa xác định.

Cách dùng chung của “a, an”

“A, an” thường được dịch là “một”, dùng trong các câu có tính chất khái quát. Khi chủ đề trong câu mới được đề cập lần đầu cũng sử dụng mạo từ “a, an”. Cách dùng chung của “a, an” áp dụng với tất cả giống loài và giới tính. Khi sử dụng bạn sẽ không cần phân biệt người, sự vật hay sự việc.

Các trường hợp có thể sử dụng mạo từ “a, an” như sau:

  • Đứng trước danh từ đếm được số ít trong câu. Ví dụ trong câu “I live in a house” (Tôi sống tại một ngôi nhà). Danh từ “house” thuộc danh từ số ít đếm được nên chúng ta dùng mạo từ “a” ở phía trước.
  • Danh từ làm thành phần phụ, bổ túc từ cho câu. Ví dụ: “I don’t have enough money for an expensive dress.” (Tôi không có đủ tiền cho một chiếc váy đắt tiền). Cụm danh từ “expensive dress” có vai trò như một thành phần phụ trong câu. Do đó trước cụm danh từ cần dùng “an”.
  • Thành ngữ có nghĩa chỉ số lượng nhất định. Ví dụ như: a third (một phần ba), A dozen (một tá), a couple (một đôi)…

Những trường hợp không sử dụng mạo từ “a, an”

Tiếng Anh cũng có quy tắc về các trường hợp không sử dụng mạo từ không xác định. Dưới đây là bảng tổng hợp của E-talk về các trường hợp không dùng “a, an” của tiếng Anh.

Trường hợpVí dụPhân tích ví dụ
Đứng trước danh từ số nhiều.– There is an apple on the table. (Trên bàn có một quả táo)

– There are many apples on the table. (Trên bàn có nhiều quả táo)

Khi danh từ “apple” chuyển sang dạng số nhiều thì chỉ có thể dùng “apples”.
Đứng trước danh từ không đếm được.– What you need is confidence. (Điều anh cần là sự tự tin)Danh từ “confidence” (sự tự tin) là một danh từ không đếm được. Vì vậy “a confidence” là cách dùng sai ngữ pháp.
Đứng trước danh từ là các bữa ăn trong ngày. (Trừ khi đó là cụm danh từ thì được sử dụng “a, an”.– He has lunch at 11 o’clock. (Anh ấy ăn trưa lúc 11 giờ)

– He has a delicious lunch. (Anh ấy có một bữa trưa thật ngon)

Danh từ “lunch” (bữa trưa) khi đứng một mình không thể dùng với “a, an”. Chỉ có thể sử dụng với mạo từ khi chuyển sang thành cụm danh từ “a delicious lunch” (một bữa trưa thật ngon).

Phân biệt cách sử dụng “a, an”

“A, an” đều là các mạo từ không xác định trong tiếng Anh, đều có thể dịch nghĩa là “một”. Tuy nhiên không phải lúc nào hai từ này cũng được dùng như nhau. Thực tế, không thể thay thế mạo từ “a” cho mạo từ “an” và ngược lại.

Mạo từ “a” được dùng khi danh từ có cách phát âm bắt đầu bằng một phụ âm. Ví dụ: a game (một trò chơi), a year (một năm)…

Khi đứng trước âm câm, mẫu tự đặc biệt hoặc danh từ có phát âm bắt đầu bằng nguyên âm ta sử dụng “an”. Ví dụ: an egg (một quả trứng), an SOS (mẫu tự đặc biệt chỉ tín hiệu cấp cứu)…

Cách dùng mạo từ xác định “the” trong tiếng Anh

Cách sử dụng mạo từ xác định “the” trong tiếng Anh cũng có những quy tắc nhất định.

Cách dùng chung của “the”

Người ta dùng “the” khi danh từ liền sau chỉ một đối tượng đã được xác định. Tức là cả người nói và người nghe đều hiểu rõ đó là đối tượng nào. Khác với mạo từ “a, an”, mạo từ “the” có thể kết hợp với cả danh từ số nhiều và danh từ số ít. Chỉ cần các danh từ đó đều là danh từ xác định hoặc đã được đề cập đến trước đó.

Các trường hợp có thể sử dụng mạo từ “the” khá đa dạng. Chúng ta có thể dùng “the” trước các trường hợp sau:

  • Danh từ chỉ một vật thể (nhóm vật thể) duy nhất, không thể gây nhầm lẫn.
  • Danh từ trong câu đã được đề cập từ trước
  • Danh chỉ một đối tượng riêng biệt hoặc là các danh từ riêng chỉ biển, sông, núi…
  • Danh từ đã được xác định bằng một cụm từ, mệnh đề
  • Trước danh từ số ít, so sánh nhất, cấu trúc “The + of + danh từ”

Những trường hợp không sử dụng mạo từ “the”

Trong tiếng Anh, có một số trường hợp không thể sử dụng mạo từ “The”. Tham khảo bảng tổng hợp dưới đây của E-talk để biết thêm chi tiết:

Trường hợpVí dụPhân tích ví dụ
Đứng trước tên Châu lục, quốc gia, đường phố.– Nguyen Trai Street is often congested. (Đường Nguyễn Trãi thường xuyên tắc đường)Nguyen Trai Street là tên đường nên không thể viết là “The Nguyen Trai Street”.
Đứng trước danh từ không đếm được, danh từ số nhiều mang nghĩa khái quát.– Oranges are good for health. (Cam rất tốt cho sức khỏe)Danh từ “Oranges” chỉ đối tượng không xác định, không thể sử dụng “The oranges”.
Đứng trước danh từ trừu tượng. Trừ khi danh từ đó dùng trong trường hợp cụ thể.– The death of a great man. (Cái chết của một vĩ nhân)Danh từ “death” là danh từ trừu tượng. Chỉ dùng “The death” khi áp dụng vào trường hợp cụ thể.
Sau danh từ ở dạng sở hữu cách hoặc tính từ sở hữu.– My friend is very good. (Bạn tôi rất tốt)– Không thể viết là “my the friend” vì đây là danh từ dạng sở hữu cách.
Đứng trước các danh từ mang nghĩa chung chung (các mùa trong năm, bữa tối trong ngày, phương tiện đi lại…)– They invited some close friends to the wedding dinner. (Họ đã mời vài người bạn thân đến ăn dạ tiệc cưới)Danh từ “dinner” chỉ bữa tối trong ngày. Chỉ có thể sử dụng mạo từ “the” khi nó đứng sau cụm danh từ “wedding dinner”.

Trên đây là cách dùng mạo từ a an the trong tiếng Anh E-talk đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức, củng cố ngữ pháp tiếng Anh của bản thân. Đến với bài test nhanh của E-talk để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bản thân nhé. Ngoài ra, E-talk còn có các buổi học thử để bạn tìm hiểu về chương trình và phương pháp học tại đây.

 

Xem thêm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1