Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Phân biệt danh từ đếm được và không đếm được trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, cần hiểu rõ danh từ đếm được và danh từ không đếm được mới có thể sử dụng đúng cách trong giao tiếp và học tập. Tuy nhiên, hai khái niệm danh từ này rất dễ nhầm lẫn, nhiều người không phân biệt được dẫn đến hiểu sai bản chất của từ. Vậy danh từ đếm được và danh từ không đếm được trong tiếng Anh là gì? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây của E-talk.

Tổng quan về danh từ đếm được trong tiếng Anh

Danh từ đếm được là một bộ phận từ vựng không thể thiếu trong tiếng Anh.

Danh từ đếm được là gì?

Danh từ đếm được (tiếng Anh là Countable Nouns) là những từ chỉ sự vật, hiện tượng tồn tại độc lập, có thể kiểm tra số lượng trực tiếp của từng cá thể. Danh từ đếm được sử dụng được với số đếm liền trước nó. Chẳng hạn, danh từ “tree” (cây) là một danh từ đếm được. Chúng ta có thể đếm trực tiếp một cái cây (a tree), hai cái cây (two trees)… mà không cần thông qua đơn vị đo lường khác.

Người ta chia danh từ đếm được trong tiếng Anh thành hai hình thái là danh từ số ít và danh từ số nhiều. Danh từ đếm được số ít (Singular Countable Nouns) chỉ các danh từ có đơn vị số đếm là một. Trong khi đó danh từ đếm được số nhiều (Plural Countable Nouns) có số lượng từ hai đơn vị trở lên.

Để chuyển danh từ đếm được số ít sang danh từ đếm được số nhiều, ta áp dụng các nguyên tắc trong bảng sau:

Danh từ đếm được số ítCách chuyển đổiVí dụ
Kết thúc bằng “o, x, s, z, sh”Thêm “es” vào cuốidish → dishes (món ăn)

box → boxes (hộp)

Kết thúc bằng “y”Chuyển “y” thành “i”, thêm “es” vào cuốicity → cities (thành phố)

story → stories (câu chuyện)

Từ thông thườngThêm “s” vào cuốicar → cars (ô tô)

bag → bags (cặp)

Cách sử dụng danh từ đếm được

Khi sử dụng danh từ đếm được trong tiếng Anh, cần chú ý kết hợp mạo từ với lượng từ phù hợp. Câu hỏi về danh từ đếm được, trong tiếng Anh sử dụng cấu trúc “How many + mệnh đề”.

Cụ thể cách sử dụng như sau:

  • Danh từ đếm được số ít không xác định: Sử dụng mạo từ “a”, “an” ở phía trước. Các danh từ này thường mang tính khái quát, đề cập đến chủ thể chưa xác định rõ.
  • Danh từ đếm được số ít xác định: Sử dụng mạo từ “the” ở phía trước. Đó là các danh từ đã được xác định về địa điểm, vị trí, tính chất hoặc từng được đề cập. Hiểu đơn giản là khi nhắc đến những sự vật, hiện tượng đó thì ai cũng biết.
  • Danh từ đếm được số nhiều: Sử dụng mạo từ “the”nếu danh từ đó chỉ một nhóm đối tượng cụ thể. Đối với những danh từ số nhiều mang nghĩa đại diện cho một tầng lớp chung thì không sử dụng mạo từ phía trước.
  • Danh từ đếm được bắt đầu bằng âm “h” câm: Sử dụng mạo từ “an” ở phía trước danh từ.
  • Danh từ đếm được mở đầu bằng chữ viết tắt: Sử dụng mạo từ “an” ở phía trước danh từ.
  • Danh từ đếm được bắt đầu bằng phụ âm: Sử dụng mạo từ “a” ở phía trước danh từ.
  • Danh từ đếm được bắt đầu bằng nguyên ân: Sử dụng mạo từ “an” ở phía trước danh từ.

Một lưu ý nhỏ khi sử dụng danh từ đếm được trong tiếng Anh là mỗi loại danh từ sẽ đi kèm với từ hạn định chỉ số lượng nhất định. Danh từ đếm được số ít thường đứng sau các từ hạn định như “every, either, another, each, neither”. Danh từ đếm được số nhiều đứng sau các từ hạn định như “several, a variety of, various, a number of, a few, both, numerous, the number of”.

Tổng quan về danh từ không đếm được trong tiếng Anh

Danh từ không đếm được là bộ phận còn lại của danh từ trong tiếng Anh.

Danh từ không đếm được là gì?

Danh từ không đếm được (tiếng Anh là Uncountable Nouns) chỉ các sự vật, hiện tượng không thể trực tiếp sử dụng số đếm. Người ta phải thông qua một chất liệu, đơn vị đo lường khác để kiểm tra số lượng của sự vật, hiện tượng đó.

Chẳng hạn như sự vật “water” (nước) bắt buộc phải đo lường qua đơn vị lít, chai, cốc… Danh từ không đếm được chỉ có một loại duy nhất và luôn ở dạng số ít.

Cách sử dụng danh từ không đếm được

Danh từ không đếm được trong tiếng Anh được dùng như một danh từ số ít. Các danh từ này không thể kết hợp trực tiếp với mạo từ “a, an”. Cần phải sử dụng theo cấu trúc: “A/an + something of + danh từ không đếm được”.

Trong tiếng Anh, các động từ số ít luôn đi kèm với danh từ không đếm được. Danh từ không đếm được sử dụng các từ hạn định chỉ số lượng như “much, trouble, a great deal of, a large / a little/ little (less), amount of”. Câu hỏi về danh từ không đếm được cũng sử dụng cấu trúc “How many + mệnh đề”.

Phân biệt danh từ đếm được và danh từ không đếm được trong tiếng Anh

Để phân biệt danh từ trong tiếng Anh, ta phải dựa trên 5 đặc điểm cụ thể. Dưới đây là bảng cách phân biệt dễ nhớ nhất E-talk đã tổng hợp.

Đặc điểmDanh từ đếm đượcDanh từ không đếm được
1– Có hai hình thái: danh từ đếm được số ít và danh từ đếm được số nhiều.– Chỉ có một hình thái
2Không bao giờ đứng một mình. Bắt buộc phải đi kèm với mạo từ hoặc các từ chỉ số đếm.Có thể đứng một mình hoặc đi kèm với mạo từ
3Kết hợp trực tiếp với mạo từ “a, an”Không thể đứng liền sau mạo từ “a, an”
4Có thể đứng sau các từ chỉ số đếmKhông thể kết hợp trực tiếp với từ chỉ số đếm. Bắt buộc phải đi kèm với một danh từ đếm được.
5Dùng được với cả động từ số ít và động từ số nhiềuChỉ sử dụng được với động từ số ít

Những trường hợp đặc biệt của danh từ đếm được và danh từ không đếm được

Trong tiếng Anh cũng có các danh từ không theo quy tắc sẵn có. Một số trường hợp đặc biệt của danh từ đếm được và danh từ không đếm được:

Đồng thời là danh từ đếm được và danh từ không đếm được: Trường hợp này xảy ra khi danh từ có chung cách viết nhưng khác nhau về nghĩa hoặc tùy thuộc vào ngữ cảnh sử dụng danh từ.

Danh từ luôn luôn ở dạng số nhiều: Một số danh từ đặc biệt luôn ở dạng số nhiều, cho dù đó là danh từ đếm được hay không đếm được.

Danh từ đếm được bất quy tắc: Các danh từ này không thể chuyển đổi từ dạng số ít sang dạng số nhiều theo quy tắc thông thường.

Trên đây là kiến thức về danh từ đếm được và danh từ không đếm được trong tiếng Anh. Hy vọng những thông tin E-talk chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt và sử dụng các loại danh từ này. Nếu bạn chưa có phương pháp học tiếng Anh hiệu quả hãy tham khảo ngay khóa học tiếng Anh tại E-talk nhé.

 

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1