Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Tổng hợp kiến thức các thì trong tiếng Anh lớp 5 quan trọng nhất

Thì là cấu trúc ngữ pháp cơ bản cần biết khi học tiếng Anh. Việc nắm vững các thì trong tiếng Anh là cực kỳ quan trọng trong quá trình học tập của học sinh lớp 5. Bài viết dưới đây E-talk sẽ tổng hợp những kiến thức liên quan đến các thì trong tiếng Anh lớp 5 giúp các bạn học sinh  ôn tập hiệu quả.

Khái niệm về thì trong tiếng Anh

Thì trong tiếng Anh được xác định để diễn tả thời gian đã xảy ra, đang xảy ra hoặc dự kiến sẽ xảy ra một sự việc, hành động hoặc hiện tượng nào đó. Thì luôn đi kèm với chủ ngữ và động từ (động từ to be theo ngôi khi kết hợp với danh từ, tính từ hoặc động từ thường). Cấu trúc của thì để biểu thị trạng thái của động từ trong câu xảy ra trong thời gian nào đó hoặc đã xảy ra, dự kiến xảy ra, hoặc luôn xảy ra. 

Tầm quan trọng của việc nắm vững được các thì trong tiếng Anh lớp 5

Việc nắm vững các thì trong tiếng Anh lớp 5 khi học tiếng anh 1 kèm 1 cho bé là rất quan trọng vì các thì là cách thức để diễn tả sự kiện theo thời gian khác nhau. Nếu không hiểu rõ được sự khác biệt giữa các thì, học sinh sẽ gặp khó khăn khi sử dụng tiếng Anh trong khi luyện tiếng anh giao tiếp thực hành và viết văn. Chẳng hạn, nếu không biết sử dụng đúng thì quá khứ đơn, học sinh có thể sẽ không thể kể lại đúng trình tự thời gian của sự kiện trong quá khứ. Điều này cũng ảnh hưởng đến khả năng hiểu và viết đúng văn bản tiếng Anh.

Tầm quan trọng của việc nắm vững được các thì trong tiếng Anh

Tầm quan trọng của việc nắm vững được các thì trong tiếng Anh

Tổng hợp kiến thức các thì trong tiếng anh quan trọng nhất

Các thì trong tiếng Anh lớp 5 được chia thành: thì quá khứ đơn, thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn và thì tương lai đơn.

Thì hiện tại đơn – các thì trong tiếng anh lớp 5

Thì hiện tại đơn hay còn gọi là Present Simple là thì đơn giản nhất và được sử dụng phổ biến nhất trong tiếng Anh. Present Simple Tense được dùng để mô tả một hành động tổng quát, chung chung, có thể là hành động lặp đi lặp lại nhiều lần. Thông thường đó là những sự thật hiển nhiên hoặc một hành động diễn ra trong thời điểm hiện tại. Điểm ngữ pháp quan trọng này là tiền đề để học tiếp các thì trong tiếng Anh lớp 5 khác.

Có thể nhận biết thì hiện tại đơn qua những tính từ, trạng từ, hoặc các cụm từ miêu tả tần suất hoặc lịch trình. Chẳng hạn như “always”, “usually”, “often”, “sometimes”, “rarely”, “never”, “every day/week/month/year”, “on Mondays/Tuesdays”… Cấu trúc của thì hiện tại đơn:

Câu khẳng địnhS+ tobe + not + N/Adj/S + do/does +not +V (if)The sun rises in the east. (Mặt trời mọc ở phía đông.)
Câu phủ địnhTobe (not) + S + N/Adj + do/does (not) + S +V (if)He doesn’t like coffee. (Anh ta không thích cà phê.)
Câu nghi vấn(Wh-) + be (not) + S + N/Adj + do/does (not) + S + V (if)Do you speak Vietnamese? (Bạn có nói được tiếng Việt Nam không?)
Thì hiện tại đơn

Thì hiện tại đơn trong tiếng Anh

Lưu ý trong các thì trong tiếng anh lớp 5:

  • Động từ “be” (am/is/are) cũng được sử dụng trong thì hiện tại đơn để diễn tả tình trạng hiện tại. Ví dụ: “I am a student.” (Tôi là một học sinh.)
  • Khi chủ ngữ là ngôi thứ ba số ít (he, she, it), động từ phải được thêm “s” hoặc “es”. Ngoại lệ là động từ kết thúc bằng “y” và trước “y” là một phụ âm, trong trường hợp này phải thay “y” bằng “ies”. Ví dụ: “He studies math at school.” (Anh ấy học môn Toán ở trường.) hoặc “She cries when she watches sad movies.” (Cô ấy khóc khi xem phim buồn.)
  • Thì hiện tại đơn không được sử dụng để diễn tả hành động đang xảy ra vào thời điểm nói. 

Thì hiện tại tiếp diễn

Thì hiện tại tiếp diễn (present continuous tense) là thì được sử dụng để diễn tả một hành động đang diễn ra tại thời điểm nói hoặc một hành động đang xảy ra trong thời gian gần đây. Thì hiện tại tiếp diễn cũng có thể được sử dụng khi một hành động đã được lên kế hoạch sẽ xảy ra trong tương lai gần hoặc để diễn tả một hành động đang diễn ra tại một thời điểm cụ thể trong tương lai.

Cấu trúc câu thì hiện tại tiếp diễn – một trong các thì trong tiếng anh lớp 5:

Câu khẳng địnhS + am/ is/ are + V-ingThey are playing soccer now. (Họ đang chơi bóng đá bây giờ.)
Câu phủ địnhS + am/ is/ are + not + V-ingShe isn’t watching TV at the moment. (Cô ấy không đang xem TV lúc này.)
Câu nghi vấnAm/ Is/ Are + S + V-ing  ?Is he flying to London tomorrow.? (Ngày mai anh ấy bay đi Luân Đôn à?)
Wh- + am/ are/ is (not) + S + Ving?What is she doing right now? (Cô ấy đang làm gì bây giờ?

Thì quá khứ đơn

Thì quá khứ đơn (simple past tense) là thì được sử dụng để diễn tả các hành động đã diễn ra hoàn thành trong quá khứ, không còn kéo dài hay liên quan đến hiện tại. Công thức để tạo ra thì quá khứ đơn là thêm “ed” vào cuối động từ (với hầu hết động từ) hoặc sử dụng dạng quá khứ của động từ (với những động từ bất quy tắc).

Thì quá khứ đơn

Thì quá khứ đơn

Công thức các thì trong tiếng anh lớp 5 – thì quá khứ đơn:

Câu khẳng địnhS +V-ed + …She lived in Paris when she was young. (Cô ấy sống ở Paris khi còn trẻ.)
I/He/She/It + Was +…
We/You/They + Were +…
Câu phủ địnhS + did not (didn’t) + V nguyên mẫu + …They weren’t watched a movie last night. (Họ không xem phim tối qua.)
I/He/She/It + was not (wasn’t) +…
We/You/They + were not (weren’t) +…
Câu nghi vấnDid + S + V nguyên bản + … ?Did you bring her the book? (Bạn đã mang sách cho cô ấy phải không?
Was (wasn’t) + I/He/She/It + …?
Were (weren’t) +We/You/They +…?

Thì tương lai đơn – các thì trong tiếng anh lớp 5

Thì tương lai đơn được sử dụng để diễn tả một hành động hoặc sự việc sẽ xảy ra trong tương lai mà không phụ thuộc vào bất kỳ điều kiện nào. Những hành động hay kế hoạch này chủ yếu được quyết định ngay tại thời điểm nói.

Công thức các thì trong tiếng anh lớp 5 – thì tương lai đơn trong tiếng Anh:

Câu khẳng địnhWill + verb (S + will/ “ll + verb)I will go to the library tomorrow. (Ngày mai, tôi sẽ đi thư viện.)
Câu phủ địnhWill not/ won’t + verb (S + will not/ won’t + verb)He won’t go out next week. (Anh ấy sẽ không đi chơi vào tuần tới.)
Câu nghi vấnWill + S + verbWill they go to Vietnam? (Họ sẽ đi Việt Nam sao?)
Câu có từ để hỏiTừ để hỏi + Will + S + verbWhat will you do next time you attend the festival? (Bạn sẽ làm gì khi tham gia lễ hội vào lần tới?)

Các dạng bài tập liên quan đến thì trong tiếng Anh

Các dạng bài tập liên quan đến thì trong tiếng Anh

Các dạng bài tập liên quan đến thì trong tiếng Anh

Các dạng bài tập về các thì trong tiếng Anh lớp 5 giúp học sinh làm quen với các thì một cách trực quan và thực tế, đồng thời giúp rèn luyện kỹ năng ngữ pháp cơ bản. Các dạng bài tập các thì trong tiếng Anh lớp 5 có thể bao gồm:

  • Điền đúng thì của động từ trong câu: Đây là dạng bài tập đơn giản, yêu cầu học sinh chọn đúng thì của động từ trong câu. 
  • Sắp xếp câu theo thứ tự đúng: Đây là dạng bài tập yêu cầu học sinh sắp xếp lại các từ để tạo thành câu có đúng cấu trúc thời gian (thì).
  • Chuyển đổi thì của câu: Đây là dạng bài tập yêu cầu học sinh chuyển đổi từ thì này sang thì khác. 
  • Chọn động từ đúng để điền vào chỗ trống: Đây là dạng bài tập yêu cầu học sinh chọn động từ đúng để điền vào chỗ trống trong câu.
  • Viết lại câu theo yêu cầu: Đây là dạng bài tập yêu cầu học sinh viết lại câu theo yêu cầu của đề bài, ví dụ như chuyển từ thì hiện tại sang thì quá khứ hoặc thì tương lai, hay thêm/tiết giảm từ để thay đổi ý nghĩa của câu ban đầu.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về các thì trong tiếng Anh lớp 5 bài viết đã chia sẻ tới bạn. Lớp học tiếng Anh online hy vọng bạn đã nắm vững hơn về các thì và biết cách vận dụng phù hợp. Khám phá thêm nhiều kiến thức tiếng Anh hữu ích qua các bài viết khác trên Website của E-talk.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1