Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Bí quyết để cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh

Kỹ năng phát âm tiếng Anh kém, khiến bạn gặp rắc rối trong giao tiếp tiếng Anh? Bạn băn khoăn không biết liệu kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình đã ổn chưa? Bạn muốn phát âm tiếng Anh tốt hơn?

kỹ năng phát âm tiếng anh

“Sorry?”

“What?”

“Excuse me?”

“Pardon?”

“Pardon me?”

“Can you say that again?”

Hãy nói thật đi, bạn đã bao nhiêu lần nghe được những câu hỏi như thế này khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài? Bạn có để ý thấy nét mặt bối rối của họ vì không hiểu hết được ý của bạn khi nghe bạn phát âm Tiếng Anh?

Thật vậy, sẽ không ngoa khi nói rằng “phát âm là yếu tố nền tảng, quyết định khả năng tiếng Anh của bạn”. Bạn có thể có vốn từ vựng siêu khủng cùng với kiến thức ngữ pháp hoàn hảo. Nhưng nếu bạn phát âm tiếng Anh sai, thì thật khó để người nghe có thể hiểu được những gì bạn nói.

Học phát âm tiếng Anh, cũng giống như một đứa trẻ bắt đầu bập bẹ tập nói. Bạn không thể là Thánh Gióng bỗng nhiên một ngày đứng dậy và nói tiếng Anh hoàn hảo được, mà bạn cần thời gian để nghe, luyện tập và phát triển mỗi ngày. Vậy làm cách nào để cải thiện khả năng phát âm của bạn? Cùng E-talk Học Tiếng Anh Online 1 kèm 1 điểm qua một vài bí kíp quan trọng để nâng cao phát âm tiếng Anh của bạn nhé!

Nghe lại để điều chỉnh phát âm của bạn

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng thật ra ghi âm, nghe lại và chỉnh sửa là phương pháp rất hiệu quả để cải thiện kỹ năng phát âm của bạn. Khi bạn nói hay giao tiếp tiếng Anh với người khác, sẽ rất khó để bạn nhận ra các lỗi sai của mình, vì lúc đó bạn mãi mê để ý đến nội dung câu chuyện hơn là âm thanh bạn phát ra.

Chính vì vậy, cách hữu ích để phát triển khả năng phát âm tiếng Anh là hãy ghi âm lại những bài nói của bạn, sau đó nghe lại và để ý những chỗ bạn đã phát âm sai để chỉnh sửa và cải thiện.

Nói chậm nhưng nói đúng

Rất nhiều người học tiếng Anh có xu hướng nghĩ rằng giao tiếp tiếng Anh lưu loát đồng nghĩa là bạn phải nói tiếng Anh thật nhanh, chém tiếng Anh như gió. Đây là một sai lầm. Khi bạn nói quá nhanh, bạn có xu hướng nuốt từ, phát âm sai nhiều hơn và đồng thời không có thời gian để kịp suy nghĩ kỹ càng những gì mình sắp nói.

Rất tiếc, có rất nhiều người vẫn giữ thói quen nói nhanh để “sound like a native speaker” này, thành ra họ thường “chém tiếng Anh như gió, nhưng mà tiếng có tiếng không”, dẫn đến hệ quả là người nghe không thể hiểu họ đang nói gì.

Lời khuyên cho các bạn mới còn ở trình độ tiếng Anh giới hạn, là hãy nói tiếng Anh chậm rãi một cách vừa phải, phát âm rõ ràng chứ đừng cố gắng nói lướt nói nhanh làm gì. Khi đó, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ những gì bạn nói, nên bạn sẽ tự tin hơn và cũng tập trung nhiều hơn vào phát âm để người nghe có thể hiểu bạn tốt hơn.

Chú ý khẩu hình miệng khi phát âm tiếng Anh

Hãy để ý đến khẩu hình miệng, vị trí của lưỡi khi bạn phát âm tiếng Anh. Tiếng Anh không giống tiếng Việt nên cách phát âm cũng vậy. Hãy để ý đến vị trí của răng, lưỡi và hình dáng khuôn miệng khi bạn phát âm một từ nào đó. Có như vậy, bạn mới phát âm các từ một cách chuẩn xác được.

Luyện tập kỹ năng phát âm tiếng Anh thường xuyên

Học phát âm tiếng Anh cũng như việc tập thể hình. Phát âm đòi hỏi sự vận động của các cơ vùng miệng. Do đó, bạn không thể phát âm chuẩn xác ngay từ đầu khi vừa mở miệng ra nói, mà quá trình này đòi hỏi sự luyện tâp. Hãy tạo cho mình thói quen luyện tập phát âm thành tiếng những từ khó hàng ngày, bạn sẽ thấy sự tiến bộ, vì có công mài sắt, có ngày nên kim.

Làm bạn với cái gương

Chắc nhiều người sẽ cười thầm và cho rằng đây là một ý tưởng điên rồ. Nhưng hãy mạnh dạn thử xem! Hãy nhìn bạn vào trong gương, tập trung sự chú ý vào vị trí của môi, lưỡi, và cả khẩu hình miệng của bạn khi bạn phát âm một từ nào đó. Hãy so sánh chúng với video của một người bản xứ khi phát âm từ đó xem có gì khác biệt, từ đó bạn có thể điều chỉnh để cải thiện kỹ năng phát âm của mình.

Tìm cho mình một hình mẫu để luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh

Một cách hiệu quả để cải thiện kỹ năng phát âm của bạn chính là tìm cho mình một hình mẫu và bắt chước những gì họ nói. Đó có thể là một biên tập viên, một vlogger hay một diễn viên trong bộ phim sitcom nào đó. Hãy bắt chước ngữ điệu, các câu nói, sự lên giọng xuống giọng của họ. Tin tôi đi, sau một thời gian nghe lại những gì mình nói, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng đấy!

Luyện tập kỹ năng phát âm tiếng Anh một mình

Nếu bạn thấy mình chưa có đủ môi trường để cọ xát và sử dụng tiếng Anh, thì việc luyện tập một mình là điều rất cần thiết. Có thể lúc đầu, bạn sẽ hơi ái ngại vì cứ lẩm nhẩm như một kẻ điên như vậy, nhưng thật sự mà nói, đó là cách giúp bạn nâng cao nhanh hơn kỹ năng nói và phát âm tiếng Anh của mình.

Hãy tưởng tượng ra các tình huống khác nhau và đóng vai một nhân vật nào đó để nói tiếng Anh. Đừng ngại thử, bạn sẽ bất ngờ vì hiệu quả của cách này đó!

Tìm một người bạn đồng hành

Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có thêm một người đồng hành để học tiếng Anh phải không nào? Các bạn có thể học cùng nhau, giao tiếp với nhau, chia sẻ kinh nghiệm cũng như chỉnh lỗi cho nhau. Bạn có thể rủ cô bạn thân, anh đồng nghiệp, nhỏ em họ hay có thể kiếm một người bạn cùng học online thông qua các diễn đàn, nhóm trên mạng xã hội. Khi đã tìm được một người bạn đồng hành, các bạn có thể trao đổi các đoạn ghi âm của nhau để cùng nghe và giúp nhau chỉnh lỗi phát âm. Vừa học hay, lại có thêm bạn, quá tuyệt phải không nào?

Tìm một người thầy dạy kỹ năng phát âm tiếng Anh

Nếu bạn vẫn chưa tự tin, hãy kiếm cho mình một người thầy giỏi – người có thể tận tâm giúp bạn chỉnh sửa các lỗi sai hiệu quả cũng như hướng dẫn bạn phát âm từ cơ bản nhất. Hãy lắng nghe và bắt chước lại những gì thầy nói, luyện tập nhiều hơn và không ngừng học hỏi, bạn sẽ thấy quý giá biết dường nào.

Tham khảo thông tin về khóa học Phát Âm Tiếng Anh Chuyên Sâu tại E-talk

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1