Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Bảng 360 động từ bất quy tắc và cách ghi nhớ dễ dàng

Trong tiếng Anh, số lượng động từ bất quy tắc có ít nhất là 620 từ. Trong đó, khoảng 200 từ là được sử dụng với tần suất lớn, khoảng 160 từ sẽ xuất hiện ở mức trung bình. Chúng có trong những lời nói hằng ngày, âm thanh bạn nghe, chữ bạn viết và đọc. Theo đánh giá của những người sử dụng ngôn ngữ Anh, trong cuộc sống hằng ngày, việc sử dụng loại động từ này chiếm tới 70% tổng số động từ mà họ dùng thường ngày.

Cũng có thể bạn chưa biết dù nói là “bất quy tắc” nhưng chúng lại được chia thành từng nhóm nhỏ đặc biệt. Bài viết này e-talk.vn sẽ tổng hợp 360 động từ bất quy tắc phổ biến trong tiếng Anh và mẹo ghi nhớ hiệu quả nhất.

Động từ theo quy tắc và động từ bất quy tắc

Động từ theo quy tắc là gì? Cách phát âm động từ theo quy tắc

Động từ theo quy tắc là những động từ thêm hậu tố “ed” vào sau động từ nguyên mẫu khi nó được chia ở thì quá khứ đơn hoặc quá khứ phân từ. Cách thêm “ed” sẽ tuân theo nguyên âm và phụ âm. Những quy tắc khi thêm “ed” vào cuối như sau:

 • Động từ nguyên mẫu kết thúc là “e” hoặc “ee” thì chỉ thêm “d”.
 • Động từ nguyên mẫu có hai chữ kết thúc là phụ âm + _y thì đổi “y” thành “i” rồi thêm “ed”.
 • Động từ nguyên mẫu có hai chữ kết thúc là nguyên âm + _y thì đổi chỉ cần thêm “ed”.
 • Động từ ngắn có 1 âm tiết nếu có hai chữ kết thúc là nguyên âm + phụ âm thì phải nhân đôi phụ âm trước khi thêm “ed”.
 • Động từ nguyên mẫu kết thúc là âm “x” thì chỉ thêm “ed”.
 • Động từ dài có nhiều âm tiết, 2 chữ kết thúc là nguyên âm + phụ âm, trọng âm của từ năm ở âm cuối thì gấp đôi phụ âm rồi mới thêm hậu tố “ed”.
 • Động từ nguyên mẫu có chữ cuối là “c” thì phải thêm chữ “k” sau nó rồi mới thêm “ed”.
 • Động từ nguyên mẫu kết thúc là chữ “l” thì phải gấp đôi chữ “l” trước khi thêm “ed”.

Cách phát âm đuôi “ed” trong động từ có quy tắc:

 • Với những động từ kết thúc là /c/, /ch/, /s/, /f/, / k/, / p/, /x/, /sh/ thì đuôi “ed” phát âm là /t/.
 • Với động từ kết thúc là /d/ và /t/ thì đuôi “ed” phát âm là /id/.
 • Những động từ còn lại phát âm là /t/.

Động từ bất quy tắc là gì?

Động từ bất quy tắc là những động từ không thêm hậu tố “ed” khi nó ở dạng quá khứ hoặc quá khứ phân từ. Hầu hết nguồn gốc của động từ bất quy tắc này xuất phát từ một dạng tiếng Anh cổ. Người sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính có xu hướng dùng những động từ phổ biến để giao tiếp. Đặc biệt, top 10 động từ được dùng nhiều nhất đều là những từ bất quy tắc.

Trong chương trình học THCS, THPT đại trà đề cập đến 360 động từ bất quy tắc thông dụng. Trên thực tế, số lượng của nó sẽ vượt qua con số 620 từ. Trong đó có 200 từ được sử dụng thường xuyên, 160 từ sẽ ở cấp độ trung bình.

Bảng động từ bất quy tắc

Nhóm động từ bất quy tắc đặc biệt

Động từ bất quy tắc sẽ không thêm hậu tố “ed” mà sẽ biến đổi thành một từ mới. Trong quá trình này, có một nhóm các từ có sự chuyển hóa tương tự nhau. Dưới đây là 7 nhóm từ đặc biệt:

 1. Động từ V1 tận cùng là “ed” thì dạng quá khứ V2, V3 chuyển thành “d”. Ví dụ v1: feed; v2, v3: fed.
 2. Động từ V1 có 2 chữ kết thúc là “ay” thì dạng quá khứ V2, V3 chuyển thành “aid”. Ví dụ v1: say; v2, v3: said.
 3. Động từ V1 có tận cùng là “d” thì dạng quá khứ V2, V3 chuyển thành “t”. Ví dụ: v1: bend; v2, v3: bent.
 4. Động từ V1 có tận cùng là “ow” thì dạng quá khứ V2 chuyển thành “ew”, V3 chuyển thành “own”. Ví dụ v1: know; v2: knew; v3: known.
 5. Động từ V1 có tận cùng là “ear” thì dạng quá khứ V2 chuyển thành “ore”, V3 chuyển thành “orn”. Ví dụ v1: bear; v2: bore; v3: born.
 6. Động từ V1 có nguyên âm “i” thì dạng quá khứ V2 chuyển thành “a”, V3 chuyển thành “u”. Ví dụ v1: begin; v2: began; v3: begun.
 7. Từ có V1 kết thúc là “m” hoặc “n” thì dạng quá khứ V2, V3 chỉ thêm “t”. Ví dụ: v1: dream; v2, v3: dreamt.

Những động từ bất quy tắc thông dụng

Dưới đây là 10 irregular verbs được sử dụng nhiều nhất.

Tải xuống bản pdf 360 động từ bất quy tắc trong tiếng Anh dành cho cấp THCS, THPT… Download 360 động từ bất quy tắc tiếng Anh của E-talk.vn TẠI ĐÂY

Phương pháp để ghi nhớ động từ bất quy tắc hiệu quả

Học thuộc các Irregular Verbs qua bảng

Bảng tổng hợp 360 Irregular Verbs trên của e-talk.vn được sắp xếp theo thứ tự alpha b của âm bắt đầu. Chữ cái đầu bảng được sắp xếp lên trước, theo đó là các chữ đứng sau. Bạn có thể chia thành các nhóm từ bắt đầu bằng chữ “a, b, c…” và học từ từ. Hoặc lựa chọn những  từ thường dùng nhất, tra trong bảng rồi học thuộc.

Học các động từ theo thì của nó

Học theo thì tức là khi bắt gặp một động từ, ngoài học thuộc dạng nguyên mẫu thì cần tra thêm các dạng biến đổi v2, v3. Như vậy, kiến thức về 620 từ này được tích lũy dần dần, không nhồi nhét.

Nhớ các từ bất quy tắc được dùng phổ biến

Không phải động từ bất quy tắc nào cũng được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Đó là lý do mà người ta chia ra 10 động từ dùng nhiều nhất, 200 động từ phổ biến nhất, 160 động từ dùng ở mức trung bình và 360 động từ bất quy tắc. Với cách chia như trên, trước hết bạn nên học theo cấp độ phổ biến của từ.

Học theo ứng dụng trò chơi

Thời đại công nghệ 4.0, mọi kiến thức đều được số hóa để mang lại nhiều trải nghiệm hơn cho người học. Dùng trò chơi để dạy không chỉ hiệu quả với trẻ nhỏ mà còn có tác dụng với cả người trưởng thành, đi làm. Sử dụng hình ảnh trong trò chơi và cách đặt động từ vào tình huống cụ thể giúp người học có hứng thú tìm hiểu, tập trung và động lực học hơn. Một số trò chơi được phát triển bởi hội đồng dạy tiếng Anh nổi tiếng:

 • Trò chơi hỏi đáp nhanh được sáng tạo bởi British Council
 • Trò chơi bánh xe động từ – verb wheel được phát triển bởi MacMillan Dictionary
 • Trò chơi Jeopardy của Quia

Tham khảo:

Nhạc điệu hóa các động từ

Sáng tạo trong học tập sẽ tạo nên những điều vĩ đại. Thầy cô dùng từ “uể oải” để giúp học sinh nhớ nguyên âm thường gặp trong quá trình học và thi. Trong hóa học sẽ có bài hát về mức độ hoạt động hóa học, khả năng oxy hóa – khử của các kim loại. Trong tiếng Anh, nhạc điệu hóa là phương pháp tốt để ghi nhớ động từ bất quy tắc. Những bài hát, bài rap này các bạn có thể tham khảo trực tiếp trên Youtube với các kênh của Fluency MC hoặc Englishcorner4U.

Dán các động từ cần nhớ ở mọi nơi

Viết từ ra giấy nhớ và dán chúng ở những nơi mà bạn hay làm việc và ghé qua nhất. Mỗi lần đi tới sẽ nhìn và nhẩm theo là phương pháp được nhiều học sinh sử dụng.

Học động từ bất quy tắc theo nhóm, bạn bè

Buôn có bạn, bán có phường là câu tục ngữ nhắc nhở trong mọi việc mọi người nên hợp tác với nhau. Không chỉ là hoạt động kinh doanh, buôn bán mà học tập cũng vậy. Học một mình yên tĩnh, tuy nhiên, học với bạn bè, học nhóm thì mọi người sẽ cùng nhau vui vẻ. Đây cũng là nguồn động lực để bạn giữ lửa trong học tập. Học là con đường dài, để không bị đuối chí thì cần có người đồng hành uy tín. Tại e-talk.vn luôn luôn có những người bạn như vậy. Nếu bạn cần bất cứ điều gì, hãy liên hệ với e-talk.vn để được hỗ trợ nhiệt tình nhất.

 

Tham khảo:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1