Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Bí kíp nâng cao kỹ năng phát âm: Làm bài đọc luyện phát âm

Kỹ năng phát âm là kỹ năng gây ra không ít khó khăn cho rất nhiều người khi học tiếng Anh. Khi bắt đầu học tiếng Anh đa số mọi người cảm thấy hoang mang, mơ hồ trong việc tìm ra phương pháp học. Trong bài viết này, E-talk cung cấp phương thức học tiếng Anh mới cực hiệu quả: Bài đọc luyện phát âm.

Bí kíp nâng cao kỹ năng phát âm: Làm bài đọc luyện phát âm

Những khó khăn trong việc “lên level” kỹ năng phát âm

Trong các ngôn ngữ thì tiếng Anh được đánh giá là ngôn ngữ dễ học nhưng chúng cũng gây ra không ít những khó khăn trong quá trình luyện tập. Sau đây là một vài khó khăn mà nhiều người gặp phải trong quá trình nâng cao kỹ năng phát âm.

Nhiều từ vựng mới

Đối với bài đọc luyện phát âm thì từ vựng là yếu tố quyết định rất lớn trong việc bạn có thể phát âm được bài viết hay không. Hãy thử tưởng tượng nếu một bài đọc có 70 – 80% là từ vựng lạ thì bạn sẽ giải quyết ra sao? Và nếu kỹ năng phát âm kém, khi đó bạn sẽ mất rất nhiều thời gian mà lại nhận về hiệu quả không cao.

Tham khảo: Sự thật về việc học bao nhiêu từ vựng là đủ?

Bài đọc luyện phát âm quá dài

Bài đọc luyện phát âm quá dài

Có rất nhiều bài đọc tiếng anh không nhiều từ mới hay cấu trúc phức tạp tuy nhiên lại gây ra sự nhàm chán do quá dài. Vì thế hãy là một người học khôn khéo lựa chọn những bài đọc có độ dài vừa phải đừng cố gắng làm khó bản thân.

Phương pháp học chưa phù hợp

Có rất nhiều phương pháp để năng cao kỹ năng phát âm tuy nhiên mỗi người sẽ phù hợp với một phương pháp. Vì thế bạn phải tìm ra được phương pháp phù hợp với bản thân thì mới có thể dễ dàng trong việc học tiếng Anh.

Không hình thành thói quen

Dù học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần phải tạo cho bản thân thói quen tiếp xúc với nó hàng ngày. Việc học tiếng Anh mỗi ngày sẽ quyết thành công của bạn chính vì thế hãy tạo cho mình một thói quen học tập nghiêm chỉnh để thu được kết quả như kỳ vọng.

Bí kíp nâng cao kỹ năng phát âm

Phát âm là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng bởi nó có thể bổ trợ rất nhiều cho các kỹ năng khác. Vì thế để chinh phục được tiếng Anh bạn đừng quên làm cho kỹ năng phát âm của mình trở nên xịn sò hơn. Bên cạnh kiến thức bạn cũng cần biết một vài bí kíp sử dụng bài đọc luyện phát âm sau để nâng cao kỹ năng phát âm.

Chọn các bài luyện đọc theo chủ đề

Lựa chọn các bài luyện đọc tiếng Anh theo chủ đề bạn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Bí kíp này không chỉ học nhớ lâu và học nhanh hơn mà còn học từ mới theo và những cụm từ và cấu trúc có liên kết với nhau. Bên cạnh đó, khi luyện nhiều sẽ giúp bạn tăng khả năng hành văn, phản xạ thuần thục hơn khi gặp phải trường hợp bí từ, lúng túng.

Luyện phát âm sao cho chuẩn (thông qua GG translate, bạn bè, thầy cô, người có chuyên môn,…)

Bên cạnh việc lựa chọn bài đọc theo chủ đề để ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn thì bạn cũng nên chú trọng vào luyện phát âm sao cho chuẩn. Hiện nay có rất nhiều phương pháp luyện pháp âm mà bạn có thể áp dụng. Google translate là một công cụ luyện phát âm vô cùng hiệu quả hoặc bạn cũng có thể luyện tập cùng với bạn bè, thầy cô và những người có chuyên môn,..

Ghi chú từ và ngữ pháp mới trong bài đọc

Ghi chú từ vựng và ngữ pháp mới trong bài đọc là một phương pháp vô cùng hiệu quả mà hầu như ai học tiếng Anh cũng áp dụng. Bạn hãy trang bị cho mình một cuốn sổ tay nhỏ để bên cạnh mỗi khi làm bài đọc. Khi tìm thấy một từ vựng, cấu trúc hay phần ngữ pháp mới hãy đánh dấu và viết lại vào sổ để tra cứu và học phát âm chuẩn. Đừng chỉ viết rồi để đấy mà hãy thường xuyên mở ra để ôn tập lại cho nhớ đến khi thuộc và sử dụng thành thạo. Kiên trì chính là chìa khóa để thành công trong phương pháp làm bài đọc luyện phát âm tiếng Anh.

Tóm tắt lại nội dung của bài đọc

Tóm tắt lại nội dung bài đọc luyện phát âm

Tóm tắt lại nội dung của bài đọc cũng là một cách để bạn nâng cao khả năng luyện đọc phát âm của mình. Có rất nhiều cách để tóm tắt lại những gì đã đọc như sử dụng mindmap, viết lại thành văn bản hay kể lại cho người khác bằng tiếng Anh,…Khi tóm tắt lại nội dung sau khi đã đọc xong sẽ giúp bạn hiểu hơn cũng như lắm rõ nội dung của bài hơn, nắm rõ cách hành văn hơn để vận dụng vào những cuộc trò chuyện.

Và thật vậy, trong quá trình tóm tắt bạn sẽ giúp bạn học một cách tự nhiên và thành thạo cách trình bày, sử dụng từ vựng, cấu trúc theo ngữ cảnh,…Và đặc biệt phương pháp này rất tốt cho việc luyện suy nghĩ bằng tiếng anh giúp bạn tự tin hơn trong phát âm tiếng Anh và phản xạ giao tiếp.

Đọc càng nhiều bài tiếng Anh càng tốt

Muốn nâng cao kỹ năng phát âm thì việc tập bài đọc luyện phát âm nhiều là cách cực kỳ hiệu quả. Hãy đọc và tiếp xúc với càng nhiều tài liệu học tiếng Anh càng tốt. Bạn hoàn toàn có thể làm điều đó khi mà chỉ cần lên Google là có thể tìm kiếm ra vô vàn tài liệu, sách báo, ấn phẩm tiếng anh chia theo cấp độ cho bạn lựa chọn. Khi bạn tiếp xúc với nhiều bài đọc, nhiều nội dung khác nhau thì kỹ năng tiếng Anh của bạn không những được cải thiện mà còn mở rộng được thêm vốn từ.

Trên đây là những chia sẻ về phương thức làm bài đọc luyện phát âm để giúp bạn có thể nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh của bản thân. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn học đã bỏ túi cho mình được những bí kíp đắt giá để giúp mình tự tin hơn trên con đường chinh phục ngoại ngữ bổ ích này!

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1