Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Tổng hợp tiếng Anh cho dân văn phòng để giao tiếp phổ biến hiện nay

Với thời kỳ kinh tế hội nhập thì tiếng Anh dần trở nên phổ biến trên khắp các vùng miền. Trong giao tiếp hàng ngày hay tất cả các ngành nghề hiện nay tiếng Anh là ngôn ngữ cần thiết. Đối với dân văn phòng thì tiếng Anh có ích rất nhiều trong công việc đặc biệt khi làm việc với đối tác, công ty nước ngoài. Hãy cùng E – Talk tổng hợp những mẫu tiếng Anh cho dân văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất.

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh cho dân văn phòng để giao tiếp

Khi đã đi làm thì bạn nên biết tất cả các mẫu tiếng Anh được tổng hợp sau đây:

Phòng ban

Tên tiếng AnhDịch nghĩa
Human Resource DepartmentPhòng Nhân sự
Marketing DepartmentPhòng Marketing
Sales DepartmentPhòng Kinh doanh
Director’s DepartmentPhòng Giám đốc
Accounting DepartmentPhòng Kế toán
Information Technology DepartmentPhòng Công nghệ thông tin
Customer Service DepartmentPhòng Chăm sóc khách hàng
Administration DepartmentPhòng Hành chính
Training DepartmentPhòng Đào tạo

Trên đây là những phòng ban cơ bản nhất có trong một công ty, tùy thuộc vào tính chất và lĩnh vực hoạt động mà có thêm nhiều phòng ban khác. Thường để viết hay nói ngắn gọn hơn mà người ta dùng tên viết tắt của các phòng. Ví dụ Phòng Nhân sự sẽ viết là HRP.

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh cho dân văn phòng để giao tiếp

 

Chức vụ

Sau khi tìm hiểu về tên phòng ban bạn cần biết đến tên các chức vụ có trong một công ty, trong phòng ban mà bạn làm việc:

Tên tiếng AnhDịch nghĩa
DirectorGiám đốc
PresidentChủ tịch
SupervisorGiám sát viên
ManagerQuản lý
Finance managerTrưởng phòng Tài chính
LeaderTrưởng nhóm
Personnel managerTrưởng phòng Nhân sự
Accounting managerKế toán trưởng
Marketing managerTrưởng phòng Marketing

Chế độ, phúc lợi

Khi đi làm điều mà nhân viên quan tâm nhiều nhất đó là tiền lương, các chế độ chính sách và phúc lợi của công ty. Do đó khi thực hiện ký hợp đồng người lao động cần làm rõ các vấn đề này. Với các hợp đồng công ty nước ngoài thì bạn cần chú ý các mục sau:

Tên tiếng AnhDịch nghĩa
SalaryLương
Salary increaseTăng lương
PromotionThăng chức
Working hoursThời gian làm việc
Holiday entitlementNgày nghỉ
Sick leaveNghỉ ốm
Health insuranceBảo hiểm y tế
Pension schemeLương hưu
Maternity leaveChế độ nghỉ thai sản
Travel expensesChi phí đi lại
Chế độ, phúc lợi

 

Tiếng Anh sử dụng trong văn phòng

Việc giao tiếp hằng ngày giữa các đồng nghiệp với nhau có vô vàn tình huống nên rất khó có thể liệt kê ra hết được. Ngoài việc chào hỏi, hỏi thăm về sức khỏe, nói chuyện hàng ngày thì có những mẫu câu liên quan đến công việc, làm việc với khách hàng mà bạn nên quan tâm như sau:

Tiếng AnhDịch nghĩa
– What department do you work in?

– I am in + Tên phòng ban

– Bạn làm ở phòng ban nào?

– Tôi làm ở phòng …

What time does the meeting start?Cuộc họp bắt đầu lúc mấy giờ?
Have you finished the report?Bạn đã hoàn thành xong báo cáo chưa?
Where is your manager?Quản lý của bạn ở đâu?
I need more specific and authentic information.Tôi cần thêm thông tin cụ thể và xác thực hơn.
Here’s my business cardĐây là danh thiếp của tôi

Những mẹo học tiếng Anh hiệu quả cho dân văn phòng

Nếu như bạn không phải thường xuyên sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, thương lượng với khách hàng thì bạn chỉ cần học tiếng Anh ở mức cơ bản. Đó là bạn có đủ khả năng giao tiếp hàng ngày, đọc hiểu văn bản ở mức đơn giản và sau đây là một số mẹo giúp dân văn phòng học tiếng Anh tốt hơn.

Bắt chước, học theo cách nói chuyện của người bản xứ

Mẹo học theo ngữ điệu, cách nói qua video, bản ghi âm luôn là cách được người học tiếng Anh áp dụng. Đối với ngoại ngữ để nói được khá là khó, khi bạn cần nói một cách trôi chảy và phải có ngữ điệu. Có nhiều người nói được tiếng Anh nhưng khi nói lại phát âm không chuẩn hay khô khan, khó nghe.

Việc đưa ngữ điệu và cảm xúc vào lời nói cũng giống như nghệ thuật vậy, nó khiến người nghe cảm nhận được tốt hơn những gì mà bạn muốn biểu đạt. Hơn hết tiếng Anh có rất nhiều giọng như Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc, … nên cách nói của họ cũng khác nhau. 

Bạn có thể mở các cuộc hội thoại ngắn, hay những câu chuyện ngắn để học phát âm theo. Xem phim hay nghe nhạc cũng là một ý hay, khi bạn hát được bài hát tiếng Anh thì chắc chắn khẩu hình miệng và phát âm của bạn được cải thiện rất nhiều. Thường xuyên luyện tập cũng giúp bạn nhận thức từ ngữ tốt hơn.

 

Thường xuyên giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh

Tất cả mọi người nói tốt được tiếng mẹ đẻ của mình đó là do họ được nghe, nói và sử dụng ngôn ngữ đó hàng ngày hàng giờ. Vì vậy để học tốt được ngoại ngữ bạn cũng nên sử dụng phương pháp tương tự bằng cách sử dụng tiếng Anh thường xuyên hơn trong cuộc sống.

Rất nhiều người ngại dùng tiếng Anh vì họ sợ sai, đây là nỗi sợ của hầu hết tất cả những người học ngoại ngữ. Tất nhiên lỗi sai là việc không thể nào tránh khỏi, nếu như ngại sử dụng thì việc tiến bộ tiếng Anh của bạn sẽ chậm chễ thậm chí còn khiến nản chí.

Bạn có thể luyện tập với bạn bè, đồng nghiệp và người thân để cùng nhau cải thiện tiếng Anh. Nếu có thời gian rảnh bạn hãy tham gia vào các website, group giao tiếp tiếng Anh để trao đổi và trò chuyện. Có nhiều app tạo kết nối cộng đồng học tiếng Anh rộng lớn từ tất cả người học trên thế giới.

Thường xuyên luyện nghe tiếng Anh cùng nhau

Kỹ năng nghe cũng là kỹ năng rất quan trọng và cần được chú ý khi học ngoại ngữ. Do mỗi người có một giọng đọc khác nhau và ảnh hưởng của ngôn ngữ vùng miền nên đôi khi bạn sẽ rất khó để nghe được. Việc nghe tốt tiếng Anh giúp bạn giao tiếp tốt hơn, hiểu được cuộc hội thoại và lắng nghe đối phương.

Người học có thể xem phim vừa thư giãn vừa luyện nghe tiếng Anh, đặc biệt các nhân vật trong phim có nhiều giọng điệu khác nhau. Hiện nay có rất nhiều website hay app giúp bổ trợ học tiếng Anh, có nhiều bài tập luyện nghe giúp bạn cải thiện tiếng Anh tốt hơn.

Những cách luyện nghe tiếng Anh trên được gọi là phương pháp nghe chủ động. Khi nghe người học tập trung để hiểu được nội dung, nghe rõ câu chữ. Còn một phương pháp  nghe thụ động dành cho những khoảng thời gian rảnh, thư giãn. Việc bạn cần làm là mở nhạc hoặc các đoạn audio lên, lúc này bạn không cần quá tập trung vào bài nghe nữa.

Bạn có thể nghe khi ngủ, khi tắm hoặc mọi lúc mọi nơi với tiếng Anh. Việc này giúp não bộ và cơ thể bạn phản ứng tốt hơn, làm quen với môi trường tiếng Anh. Hãy tạo cho bản thân một thói quen nghe tiếng Anh thường xuyên để rèn luyện phản xạ cũng như cải thiện các kỹ năng của bản thân.

Học từ vựng cho dân văn phòng

 

Từ vựng tiếng Anh được chia ra thành các chủ đề liên quan đến nghề nghiệp, nhiều ngành khác nhau như Xây dựng, Kinh tế, Tài chính, Y tế, … Để tránh bị bội thực ngôn ngữ do học quá nhiều từ vựng bạn nên tập trung vào một chủ đề chính liên quan đến công việc của mình.

Đối với dân văn phòng bạn có thể học theo các bộ từ dành riêng cho dân văn phòng về chuyên môn hay các yếu tố liên quan. Cách học từ mới tốt nhất đó là học theo ngữ cảnh và thường xuyên sử dụng nó giúp bạn nhớ lâu hơn, áp dụng được vào thực tiễn.

Xem thêm: Các mẫu câu giao tiếp cho người đi làm

Đọc sách cũng là một ý tưởng hay giúp bạn tiến bộ rõ rệt khi học tiếng Anh. Người học có thể biết thêm được nhiều cách viết, thể hiện khác nhau qua việc đọc. Khi bạn làm việc tại văn phòng thì những đầu sách dành riêng cho dân văn phòng thì hợp lý nhất để bạn tìm đọc.

Nếu như bạn lo ngại sẽ không thể hiểu được hết nội dung mà sách trình bày và dễ gây nhàm chán, thì bạn hãy đọc sách song ngữ. Việc đọc vừa rèn luyện kỹ năng đọc viết, phát triển ý tưởng và đồng thời cung cấp thêm rất nhiều thông tin hữu ích.

 

Học thêm một ngôn ngữ không phải là vấn đề đơn giản, bạn cần thời gian và áp dụng đúng phương pháp để học tốt hơn. Việc vừa đi làm vừa học cũng gây ra nhiều khó khăn hơn. Vì vậy đối với dân văn phòng bạn hãy áp dụng những mẹo nhỏ được nêu trên để học tiếng Anh tốt hơn nhé.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1