Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Phiên dịch viên tiếng Anh là gì? Cơ hội và mức lương nghề phiên dịch

Phiên dịch tiếng Anh là công việc ước mơ của nhiều bạn trẻ từ khi bắt đầu tham gia học tiếng Anh. Đây cũng là một trong số những chuyên ngành hot được đánh giá cao trong các mùa tuyển sinh vì là ngành nghề mang lại mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên để thành công thì bạn cần phải có những bước đi chắc chắn cùng phương pháp học tập khoa học. Cùng E-talk tìm hiểu về công việc phiên dịch tiếng Anh cũng như các kỹ năng cần có để trở thành một phiên dịch viên tiếng Anh giỏi qua bài viết dưới đây.

phiên dịch tiếng Anh

Phiên dịch tiếng Anh là gì?

Phiên dịch tiếng Anh (Interpreter) là công việc chuyển đổi từ tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc ngược lại những lời nói, bài phát biểu, các câu hội thoại trong cuộc họp, các buổi hội thảo, sự kiện, tọa đàm… với mục đích mang lại thông tin trực tiếp và kịp thời giữa các bên tham gia.

Mức độ cao nhất của công việc phiên dịch chính là dịch cabin – loại hình dịch trực tiếp chỉ dành riêng cho các buổi hội thảo cao cấp, hội nghị chuyên nghiệp…

Bên cạnh đó, luôn song hành với mảng phiên dịch là phần biên dịch (translate). Biên dịch là công việc thực hiện chuyển thể từ ngôn ngữ này sang một hoặc nhiều ngôn ngữ khác trên các loại văn bản, tài liệu, phim ảnh, truyện…

Các công việc của phiên dịch viên tiếng Anh

Chính xác thì trong một phiên làm việc một phiên dịch viên tiếng Anh sẽ phải làm những công việc gì? Thông thường, một phiên dịch viên sẽ làm những công việc sau đây:

 • Lắng nghe chính xác những gì người nói đang trình bày về chủ đề nào, nội dung gì tại các buổi hội thảo, sự kiện hoặc trong những cuộc họp… và sử dụng vốn từ ngữ cũng như hiểu biết của bản thân để diễn đạt chuyển ngữ một cách mượt mà, chuẩn xác nhất.
 • Trước khi sự kiện diễn ra, phiên dịch viên cần phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về đề tài, đối tượng tham gia và nội dung làm việc trong sự kiện sắp tới để chuẩn bị đầy đủ hướng phiên dịch phù hợp với ngữ cảnh nhất.
 • Ngoài phiên dịch thuần, phiên dịch viên còn có những buổi gặp gỡ với khách hàng, đối tác để tạo mối quan hệ và trao đổi chi tiết về công việc
 • Soạn và kiểm tra, lập báo cáo cho các văn bản cuộc họp, thông tin hợp đồng… theo yêu cầu từ cấp trên.

Tại sao nên chọn nghề phiên dịch tiếng Anh

Khi làm tốt công việc phiên dịch tiếng Anh bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

nghề phiên dịch
 • Luôn tiếp cận, khám phá đa dạng các lĩnh vực: Công việc phiên dịch đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối văn hoá, làm cầu nối cho nhiều nền văn minh khác nhau. Thực hiện tốt công việc phiên dịch sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều thú vị ở mỗi vùng đất mới bằng cách lắng nghe những gì người bản xứ trình bày.
 • Đóng vai trò quan trọng trong công việc: Là một phiên dịch đặc biệt là phiên dịch viên tiếng Anh bạn sẽ là thành phần không thể vắng mặt trong các buổi hội thảo, toạ đàm… Bởi vì công việc của bạn là cầu nối giúp gắn kết nguồn thông tin giữa các bên tham gia.
 • Cơ hội việc làm rộng mở: Xúc tiến thương mại giữa các quốc gia trên toàn thế giới đang được đẩy mạnh vì vậy nhu cầu cần phiên dịch giỏi luôn tăng mạnh, bạn không cần phải lo lắng nhiều về việc thất nghiệp khi ra trường.
 • Có cơ hội gặp gỡ với những người tuyệt vời: Hoàn thành tốt công việc phiên dịch, bạn sẽ có nhiều cơ hội đi công tác nhiều nơi trên thế giới và được gặp gỡ nhiều người thành đạt, tuyệt vời.
 • Thu nhập hấp dẫn: Phiên dịch tiếng Anh là ngành có mức thu nhập cao hơn so với mức lương trung bình nếu như bạn liên tục cập nhật kiến thức, nâng cao hiểu biết và cả khả năng giao tiếp của bản thân.
 • Nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc: Liên tục cập nhật kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều để trở thành nhà ngoại giao tài năng, một chính khách uyên bác.
 • Công việc ổn định có tuổi thọ cao: Nhu cầu phiên dịch tiếng Anh ngày càng cao nên cơ hội nghề nghiệp sẽ càng nhiều. Càng lớn tuổi kinh nghiệm và trình độ của bạn sẽ nâng cao giúp tạo ra thêm nhiều cơ hội mới hấp dẫn hơn. Thậm chí khi đến độ tuổi không thể đi di chuyển theo các lịch trình dài bạn vẫn có thể tham gia dịch sách báo hoặc tài liệu..
 • Rèn luyện sự tự tin: Với đặc thù gặp gỡ nhiều người, di chuyển đến nhiều nơi nên qua mỗi ngày làm việc bạn sẽ rèn luyện được thêm sự tự tin và cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Các kỹ năng cần có để làm phiên dịch viên tiếng Anh

 • Đòi hỏi vốn ngoại ngữ tốt: Không đơn thuần chỉ là giao tiếp tiếng Anh, đối với công việc phiên dịch bạn cần phải tìm hiểu sâu hơn về vấn đề mới có thể làm tốt công việc. Bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào thì bạn cần phải cập nhật, tìm hiểu kiến thức tiếng Anh thuộc lĩnh vực đó để truyền tải nội dung chuẩn xác, trôi chảy nhất.
 • Kỹ năng giao tiếp: Phiên dịch viên đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Bạn cần rèn luyện phong thái giao tiếp lịch sự, tự tin và sử dụng từ ngữ chính xác để không gây hiểu lầm giữa 2 bên.
 • Kiến thức rộng, đa dạng lĩnh vực: Để dễ dàng xoay sở trong mọi tình huống bạn cần sở hữu cho mình kho kiến thức tổng hợp rộng nhất có thể. Điều này không những hỗ trợ bạn hiểu được loại ngôn ngữ đặc biệt này mà còn giúp bạn truyền đạt chính xác nhất những gì người nói muốn truyền tải,
 • Tính kiên trì và chăm chỉ: Học ngoại ngữ là học thêm nhiều điều mới mẻ mỗi ngày, từ kiến thức chung cho đến từ vựng và cấu trúc ngữ pháp, đặc biết các kiến thức này luôn không ngừng cập nhật, đổi mới. Nếu không chăm chỉ và kiên trì thì đó sẽ là một thiệt thòi không nhỏ làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn.
 • Nhanh nhẹn và tự tin: Để rèn luyện tác phong nhanh nhẹn và tự tin, bạn nên tham gia nhiều hơn vào các buổi hội thạo, toạ đạm… hoặc đơn giản hơn là tham gia vào các hoạt động xã hội để phát triển tốt kỹ năng này. Đây sẽ là điểm cộng lớn nếu bạn muốn trở thành phiên dịch viên xuất sắc.

Mức lương tham khảo nghề phiên dịch

mức lương nghề phiên dịch

Phiên dịch viên tiếng Anh có thể nhận được mức thu nhập trung bình khi thực hiện phiên dịch cho buổi hội thảo, hội nghị dao động từ 200 – 400 USD/ giờ làm việc, quy đổi ra Việt Nam Đồng sẽ vào khoảng 5 – 7 triệu đồng.

Tuy nhiên, mức thu nhập này trên thực tế phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: Kỹ năng ngoại ngữ, năng lực chuyên môn, khả năng dịch thuật… Tính cho mức cơ bản, nếu một phiên dịch viên làm việc 6 giờ cho 1 ngày, 1 tuần làm 5 ngày thì sẽ có thu nhập vào khoảng 2400 USD/ tháng

So với thu nhập công chức bậc cao theo quy định của nhà nước là 9 triệu đồng/ tháng thì mức lương trung bình của phiên dịch viên cao gấp 4, 5 lần

Trên đây là những thông tin chung bạn nên biết nếu muốn trở thành một phiên dịch viên tiếng Anh giỏi. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ bạn đã hiểu rõ được công việc phiên dịch tiếng Anh. Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1