Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Ngữ pháp tiếng Anh có thực sự cần thiết?

Khi trả lời câu hỏi khảo sát Ngữ pháp tiếng Anh có thực sự cần thiết, một số bạn cho rằng ngữ pháp tiếng Anh chỉ quan trọng với giáo viên, với những chuyên viên ngôn ngữ và không cần lắm trong đàm thoại giao tiếp. Điều này thực sự không chính xác. Ngữ pháp với bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều quan trọng. Ngữ pháp là nền tảng để người nói thể hiện tư tưởng, là mảnh ghép giúp con người diễn đạt một thông điệp chính xác, rõ ràng và dễ hiểu.

Ngữ pháp tiếng Anh có thực sự cần thiết?

Theo ngôn ngữ học, ngữ pháp là tập hợp các thành tố ngôn ngữ như từ, cụm từ, mệnh đề… được sắp xếp theo quy tắc và trật tự để tạo thành một câu hoàn chỉnh và có ý nghĩa. Nếu vi phạm điều này, đơn giản chỉ một cần một câu nói không có dấu chấm phẩy hoặc chấm phẩy được đặt không đúng vị trí thì ý nghĩa của câu liền mập mờ, không rõ ràng. Người đọc sẽ đọc đi đọc lại nhiều lần rồi phải dự đoán mới hiểu ý nghĩa của câu.

Trong giao tiếp, một lối diễn đạt đúng ngữ pháp sẽ làm cho cuộc trò chuyện trở nên thú vị và hứng khởi hơn. Sẽ chẳng ai thích đàm luận với một người mà phải liên tục ngắt quãng câu chuyện để hỏi lại xem anh chị ấy muốn nói tới điều gì. Do đó, trong giao tiếp mà ngữ pháp kém sẽ gây ra sự khó chịu, đem tới cảm xúc không tốt cho người đối diện.

Hơn nữa, trong đời thực một người giỏi ngữ pháp tiếng Anh và giao tiếp tốt còn có nhiều lợi ích trong công việc.

 

Dưới đây là 6 lý do để khẳng định ngữ pháp tiếng Anh thật sự cần thiết và có lợi cho người học.

 

Học ngữ pháp giúp “nói đúng” tiếng Anh

Đôi khi những học viên tiếng Anh cơ bản còn có sự nhầm lẫn giữa “nói đúng ngữ pháp” và “nói trôi chảy”. Nếu bạn đi theo cách học không coi trọng ngữ pháp thì sau một thời gian bạn sẽ dễ dàng “nói trôi chảy” tiếng Anh nhưng đây chỉ là Anh ngữ của riêng bạn, nó không phải là tiếng Anh bản địa và trong giao tiếp sẽ không ai hiểu bạn đang muốn thể hiện điều gì.

Một khi đã có thói quen diễn đạt tiếng Anh theo lối ngữ pháp “chẳng giống ai” thì về sau  bạn sẽ rất khó khắc phục tình trạng mất căn bản này.

Vậy thì thay vì theo cách học “nói trôi chảy” mà không đúng. Bạn nên bắt đầu với con đường học tiếng Anh chậm rãi mà chính xác, để rồi sau đó có trình độ sử dụng tiếng Anh vừa lưu loát vừa trôi chảy.

 

Ngữ pháp giúp bạn truyền đạt ý tưởng chính xác

Nếu không có ngữ pháp tốt thì bạn không thể truyền đạt thông điệp rõ ràng trên cả hai phương diện nói và viết. Nếu sử dụng thành thạo ngữ pháp thì bạn không bị hiểu lầm khi truyền thông ý tưởng của mình.

 

Ngữ pháp giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp

Sử dụng thành thạo các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh sẽ giúp bạn tạo lập thói quen tổ chức ngôn ngữ ngay từ lúc ý tưởng còn mới vừa được định hình. Giúp người học biết cách sắp xếp ngôn từ sao cho có cấu trúc để hình thành một lối diễn đạt chuẩn xác và dễ hiểu.

Một người được học ngữ pháp tiếng Anh bài bản ngoài việc có thể diễn đạt chính xác tư tưởng của mình cho người khác hiểu, nó còn giúp cải thiện tư duy theo một cách hoàn toàn khác với lối tư duy mà họ đã có.

 

Viết đúng ngữ pháp có lợi trong xin việc làm

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đi xin việc bằng một CV xin việc được viết kém với nhiều lỗi ngữ pháp? Chắc chắn lá đơn của bạn sẽ bị loại đầu tiên. Một CV hay một văn bản tiếng Anh được viết đúng ngữ pháp sẽ thể hiện trình độ chuyên môn và kiến thức thức của người viết. Hơn nữa, một người có kỹ năng ngữ pháp tốt còn là dấu hiệu chứng tỏ đấy là một con người thông minh và có giáo dục.

Do đó viết đúng ngữ pháp làm tăng điểm ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, giúp bạn dễ tìm việc, dễ tiếp cận với những vị trí tại những công ty có mức đãi ngộ hấp dẫn.

Viết và nói đúng ngữ pháp sẽ nâng giá trị thương hiệu cá nhân

Đừng để người khác có ấn tượng xấu chỉ vì bạn có kỹ năng giao tiếp kém. Nói và viết đúng ngữ pháp làm cho bạn có được sự tín nhiệm từ người khác, từ đó nó sẽ giúp bạn gầy dựng thương hiệu cá nhân để có lợi hơn trong nghề nghiệp của mình.

 

Ngữ pháp tiếng Anh làm tăng kỹ năng sử dụng tiếng mẹ đẻ

Sự ảnh hưởng của ngữ pháp tiếng Anh lên tiếng Việt trong mấy năm gần đây đã cho thấy việc  thành thạo ngữ pháp tiếng Anh còn làm tăng khả năng sử dụng tiếng mẹ đẻ.

Sau khi hoàn thiện ngữ pháp tiếng Anh, ngôn ngữ này làm bạn có thêm sự linh hoạt trong cách sử dụng tiếng Việt, giúp bạn nói và viết tiếng mẹ đẻ chính xác và khoa học hơn.

 

Kết luận

Tóm lại, nếu muốn hiểu được ý nghĩa câu nói được truyền đạt từ người khác, hoặc muốn phát triển kỹ năng diễn đạt ý tưởng thì chúng ta cần phải học càng nhiều ngữ pháp tiếng Anh càng tốt. Ngữ pháp tiếng Anh thực sự cần thiết cho bất kỳ ai muốn giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. Nhưng bạn phát triển ngữ pháp tiếng Anh trong giao tiếp tiếng Anh hiệu quả như thế nào ? Hãy cùng chờ các bài viết tiếp theo của E-talk nhé.

 

Tham khảo thêm các lớp học tiếng Anh online tại E-talk để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn!

 

 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1