Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ để phát âm chuẩn hơn?

Ngày nay, việc phát âm chuẩn tiếng Anh là một mục tiêu quan trọng mà nhiều người hướng đến. “Anh Anh và Anh Mỹ cái nào phổ biến hơn” hay “Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ để phát âm chuẩn hơn?” là vấn đề được nhiều học viên quan tâm khi tìm hiểu về ngôn ngữ này. Câu trả lời không đơn giản chỉ nằm trong việc chọn một phong cách phát âm cụ thể mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ở bài viết hôm nay, khóa học tiếng Anh online E-talk sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời thỏa đáng nhất.

English US (giọng Mỹ) và English UK (giọng Anh) là gì?

Trước khi tìm hiểu nên học Anh Anh hay Anh Mỹ, bạn cần hiểu rõ hơn về khái niệm giọng Mỹ (English US) và giọng Anh (English UK).

English US (Anh Mỹ) là gì?

Theo thống kê, giọng Anh Mỹ đã có hơn 225 triệu người bản xứ trên khắp thế giới sử dụng. English US hay còn được gọi là American English, là một phong cách phát âm và ngữ pháp của tiếng Anh phổ biến ở Mỹ. English US được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như giáo dục, kinh doanh, truyền thông,…. . Cách phát âm đặc trưng của chất giọng này là “rhoticity”, tức chữ cái “R” sẽ phát âm rõ ràng dù nó đặt cuối câu.

Chẳng hạn như từ “car” (xe hơi) sẽ được nhấn kỹ vào âm “r” cuối câu, phát âm là /ka:r/. Thực tế, có không ít người lựa chọn English US vì ấn tượng với cách nhấn nhá này.

English US (giọng Mỹ) và English UK (giọng Anh) là gì?

English US (giọng Mỹ) và English UK (giọng Anh) là gì?

English UK (giọng Anh) là gì?

English UK hay còn được gọi là British English hoặc giọng Anh, là một phong cách phát âm và ngữ pháp được sử dụng chủ yếu ở Vương quốc Anh và các quốc gia liên quan. Đây là ngôn ngữ chính thức mà người Anh rất tự hào và được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực quan trọng như giáo dục, truyền thông, văn hóa và kinh doanh. Cách phát âm đặc trưng của chất giọng này là phụ âm /t/ đứng giữa 2 nguyên âm được phát âm to, rõ và chính xác. Ngoài ra, giọng Anh thường đọc nguyên âm /o/ tròn miệng là /ɒ/.

Chẳng hạn như từ “copy” (sao chép) sẽ được phát âm là /kɒpi/. Có thể thấy, một số từ ngữ phát âm theo English UK phản ánh đúng sự đa dạng và ảnh hưởng của văn hóa nước Anh.

Sự khác nhau trong cách phát âm Anh Anh và Anh Mỹ

Dù yêu thích ngôn ngữ thú vị này nhưng nhiều người vẫn chưa biết nên học Anh Anh hay Anh Mỹ. Thực tế, giọng Anh Anh và Anh Mỹ đều có những ưu điểm riêng và thường không có quá nhiều sự khác biệt. Trong khi cách phát âm Anh Anh đem đến cảm giác sang trọng và lịch sự thì phát âm theo giọng Anh Mỹ lại có cảm giác gần gũi và dễ nghe hơn. Bảng so sánh mà E-talk tổng hợp dưới đây mong rằng sẽ giúp bạn có đáp án cho thắc mắc nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ.

Sự khác nhau trong cách phát âm Anh Anh và Anh Mỹ

Sự khác nhau trong cách phát âm Anh Anh và Anh Mỹ

Đặc điểmAnh AnhAnh Mỹ
Phụ âm “r” ở cuối từBị lược bỏ hoàn toànPhát âm rõ ràng, nặng hơn bằng cách cong ngược lưỡi vào bên trong.
Example:

 • Car
 • Floor
 • Board
 • Bare
Phụ âm /t/ nằm giữa 2 nguyên âmPhát âm “t” rõ ràng và yêu cầu sự chính xácPhát âm nhẹ hơn và thường thay thế “t” bằng “d”
Example: 

 • Item
 • Bottle
 • Computer
 • Letter
Nguyên âm /æ/Phát âm thành âm /a/Phát âm nửa /a/ nửa /e/Để phát âm chuẩn nguyên âm này, bạn hãy há miệng to như đang chuẩn bị nói chữ “a”, nhưng ở vị trí đó, hãy cố gắng bật thành âm “e”.
Example:

 • Fast
 • Staff
 • Cat
 • Lamp
Nguyên âm /o/ (box, top)Phát âm tròn miệng là /ɒ/Phát âm lệch hẳn thành /a:/
Example:

 • Document
 • Occupied
 • Copy
 • Monitor
Sự khác nhau trong cách phát âm Anh Anh và Anh Mỹ

Sự khác nhau trong cách phát âm Anh Anh và Anh Mỹ

Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ để phát âm chuẩn hơn?

Bạn cần lưu ý rằng, không có một phong cách phát âm nào là tuyệt đối đúng hoặc sai. nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ do nhiều yếu tố quyết định và quan trọng nhất vẫn xuất phát từ bản thân người học.

Xác định mục tiêu học tiếng Anh để biết nên học Anh Anh hay Anh Mỹ

Xác định được mục tiêu mình hướng đến sẽ giúp bạn biết nên học tiếng Anh giọng Anh hay Mỹ. Bạn hãy suy nghĩ mình học tiếng Anh vì điều gì, phục vụ cho quá trình du học trong tương lai hay chỉ đơn giản là luyện tiếng Anh giao tiếp thực hành? Trong trường hợp bạn có ý định đi du học ở các nước như Mỹ, Canada thì giọng Anh Mỹ có lẽ sẽ thích hợp hơn.

Giả sử nếu bạn học tiếng Anh để chuẩn bị cho phần thi IELTS thì cũng cần xác định rõ mình nên phát âm theo Anh Anh hay Anh Mỹ. Theo chia sẻ từ ISE, học viên lựa chọn giọng Anh Mỹ sẽ có cơ hội lấy bằng chứng chỉ IELTS cao hơn. Tuy nhiên, thi lấy chứng chỉ IELTS hay TOEIC còn tùy thuộc vào năng lực của bản thân. Vì trong phần thi Speaking đòi hỏi bạn phải phát âm chuẩn nên dù phát âm giọng Anh Anh hay Anh Mỹ thì đều không ảnh hướng đến điểm số của bài thi.

Xác định mục tiêu học tiếng Anh

Xác định mục tiêu học tiếng Anh

Lựa chọn theo sở thích để quyết định nên học Anh Anh hay Anh Mỹ

Nếu bạn là người yêu thích phong cách phát âm có phần trang trọng thì giọng Anh Anh cực kỳ thích hợp. Ngược lại, giọng Anh Mỹ là sự lựa chọn sáng suốt dành cho những bạn học viên thích sự gần gũi và đam mê tự do, phóng khoáng. Không thể phủ nhận rằng việc lựa chọn giọng phát âm theo sở thích sẽ giúp người học hứng thú và có động lực học tập tốt hơn.

Mức độ quen thuộc

Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ không còn là điều khiến bạn phải trăn trở, thậm chí có thể học cả hai nếu như bạn quen thuộc với nó. Học tiếng Anh dựa vào mức độ quen thuộc được xem là một phương pháp hiệu quả và hợp lý. Điều này rất đơn giản, chỉ cần bạn dành nhiều thời gian trong ngày để nghe nhạc, xem phim luyện nghe tiếng Anh bằng giọng US hoặc UK sẽ nâng cao khả năng nhạy bén, nhận biết giọng nói, cách phát âm tốt hơn.

Mức độ quen thuộc

Mức độ quen thuộc khi học tiếng Anh

Khả năng học tập

Năng lực là yếu tố quyết định rất lớn đến việc lựa chọn cách phát âm theo Anh Anh hay Anh Mỹ. Nếu bạn cảm thấy bản thân phát âm tốt hơn ở giọng nào thì nên chọn giọng đó. Việc cố ép bản thân học cách phát âm theo giọng khác trong khi năng lực không đủ sẽ có tác dụng ngược lại.

Chẳng hạn, một số người thường gặp khó khăn khi uốn lưỡi phát âm âm “r” của người Mỹ thì nên ưu tiên học Anh Anh. Ngoài ra, bạn cần xem xét giọng nào dễ hiểu, dễ nghe và dễ đọc hơn bằng cách phát âm thử và so sánh sự khác nhau giữa giọng Anh Anh và giọng Anh Mỹ.

E-talk – Trung tâm luyện phát âm đạt chuẩn chất lượng

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định nên học Anh Anh hay Anh Mỹ thì có thể đăng ký học tiếng Anh tại các trung tâm đạt chuẩn để được tư vấn phương pháp học tốt nhất. E-talk – trung tâm luyện phát âm tiếng Anh chất lượng, nổi tiếng là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Thành lập với sứ mệnh “Kiến tạo giá trị bằng nền tảng giáo dục vững chắc, thay đổi cuộc sống của học viên”, E-talk đến nay đã chứng minh chất lượng giáo dục khi có hàng trăm ngàn lớp học tiếng Anh online 1 kèm 1 cho người mất gốc ra đời. E-talk cung cấp phương pháp giảng dạy “thuận tự nhiên”, cam kết học viên làm quen và tìm hiểu về ngôn ngữ Anh một cách thoải mái như tiếng mẹ đẻ.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy hiện đại và lộ trình học tập rõ ràng chuẩn khung châu Âu CEFR LEVELS, chúng tôi cam kết học viên sẽ cải thiện kỹ năng phát âm, từ vựng và ngữ điệu trong thời gian nhanh nhất. Bằng cách tham gia khóa học tại E-talk, học viên có thể tự tin hơn khi giao tiếp trong môi trường quốc tế và đạt được sự thành công trong học tập và công việc.

E-talk – Trung tâm luyện phát âm đạt chuẩn chất lượng

E-talk – Trung tâm luyện phát âm đạt chuẩn chất lượng

Đến đây có lẽ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ để phát âm chuẩn hơn?”. Tóm lại, tất cả đều phụ thuộc vào bạn từ việc xác định mục tiêu, sở thích, năng lực đến thời gian luyện tập. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về khóa học tiếng Anh, bạn hãy liên hệ ngay đến E-talk để được tư vấn miễn phí nhé!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1