Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Luyện tiếng Anh giao tiếp và các giai đoạn

Luyện tiếng Anh giao tiếp là công việc vô cùng quan trọng nếu bạn muốn đạt tới trình độ nói tiếng Anh tự nhiên và thành thạo. Vậy lộ trình luyện tiếng Anh giao tiếp diễn ra như thế nào? Mời bạn xem thông tin bài viết về các giai đoạn học tiếng Anh giao tiếp từ cơ bản cho đến thành thạo.

Giao tiếp là gì? Về hình thức giao tiếp chính là sự kiện truyền đạt thông tin hai chiều giữa hai người trở lên được thực hiện trong những chiều hướng khác nhau của đời sống. Về nội dung thông điệp truyền tải trong giao tiếp phải đạt đạt quy chuẩn về cấu trúc ngữ pháp, về âm thanh và ngữ điệu. Để đi tới khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo, dù là tiếng mẹ đẻ hay một ngoại ngữ thì tiến trình từ học nói, từ học giao tiếp phải dần hoàn thiện theo từng bước một.

Nhằm giúp bạn có thông tin để tham khảo và tự xây dựng lộ trình tự học tiếng Anh, cũng như xem xét các mức độ hoàn thiện của quá trình luyện tiếng Anh giao tiếp. Mời bạn xem chi tiết thông tin bài viết sau.

 

 

Luyện tiếng Anh giao tiếp và các giai đoạn

Các giai đoạn luyện tiếng Anh giao tiếp

 

Giai đoạn 1: Luyện tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Tất cả mọi người ở trong giai đoạn luyện tiếng Anh giao tiếp cơ bản đều có chung lỗi lầm giống như một đứa trẻ đang học nói thường mắc phải, đó là dùng từ nhưng không biết chính xác nó có nghĩa là gì và dựa vào một mẫu câu đã biết để sửa đổi vài từ mà đứa bé hiểu.

Trong giai đoạn đầu thì người học tiếng Anh thường im lặng, họ chỉ nghe và hiếm khi nói, mặc dù, họ đã có một lượng từ vựng kha khá. Ở vào thời điểm này học viên cần tập trung nghe hiểu vào các chủ đề với các cấu trúc câu có từ vựng và ngữ pháp đơn giản. Đồng thời để để làm quen với ngôn ngữ, tần suất thực hành nghe nói phải nhiều hơn các học phần khác.

Thông qua mức độ hiểu nghĩa một câu trong ngữ cảnh, người luyện tiếng Anh giao tiếp sẽ dần dần nắm bắt được cấu trúc ngữ pháp và một lượng từ vựng nhất định.

Khi vượt qua giai đoạn luyện tiếng Anh giao tiếp bạn đầu, học viên học tiếng Anh đã có đủ khối lượng kiến thức cơ bản để xây dựng một nền tảng Anh ngữ giao tiếp để hoạt động trong các tình huống giao tiếp cơ bản. Nhưng ở giai đoạn cơ bản học viên có rất ít khả năng nói tiếng Anh thật sự ngoài các mẫu câu đã học.

 

 

Giai đoạn 2: Tích lũy vốn từ vựng, ngữ pháp và mẫu câu

Trong giai đoạn 2, học viên có thể sử dụng những mẫu câu dài hơn để giao tiếp nhưng khi thay đổi ngữ cảnh thì học viên lại không sử dụng đúng cả về ngữ pháp và từ vựng. Giai đoạn thứ hai cực kỳ quan trọng trong việc thành thạo kỹ năng giao tiếp, vì vậy học viên cần phải có sự cố gắng lớn lao hơn.

Học viên học tiếng Anh giao tiếp giai đoạn 2 có thể dễ dàng nghe nói nếu đều tài nằm trong phạm vi kiến thức mà họ đã học, nếu chủ đề vượt ra ngoài phạm vi thì học viên phải cần có sự cố gắng lớn mới có thể giao tiếp trôi chảy.

Nhiệm vụ trong giai đoạn thứ hai là học viên cần tập trung vào rèn luyện kỹ năng nghe, mở rộng vốn từ vựng và học thêm các cấu trúc câu mới và phức tạp.

Nếu vượt qua giai đoạn 2, thành thạo các mẫu câu tương đối khó sẽ giúp học viên hình thành khả năng dự đoán nghĩa của câu, một trong những kỹ năng của nghe hiểu.

 

 

Giai đoạn 3: Mở miệng nói tiếng Anh

Sau khi vượt qua giai đoạn thứ nhì, trong giai đoạn thứ 3 thì học sinh đã có kiến thức tốt về từ và cụm từ, các cấu trúc câu cơ bản trong đời sống hằng ngày.

Trong giai đoạn 3, học viên có thể hỏi và hội thoại với bạn học những mẫu câu đơn giản. Đồng thời có thể nghe hiểu được người khác nói chuyện trong một buổi đàm thoại ngắn. Học viên đã có thể đọc và hiểu những câu chuyện ngắn rất dễ dàng.

Ở giai đoạn này nếu thường xuyên thực hành thì học viên luyện tiếng Anh giao tiếp có thể tiếp thu những thông tin mới từ các buổi nói chuyện với bạn học hoặc một người bản xứ nào đó.
Nhiệm vụ trong giai đoạn 3 là học viên phải xây dựng khả năng tiếp thu thông tin mới trong quá trình giao tiếp.

Để làm được việc này học viên phải tăng cường tìm hiểu thông tin phi ngôn ngữ về ngôn ngữ mà các bạn đang học. Ví dụ như kiến thức về nền văn hóa của người bản ngữ, các cách diễn đạt khác nhau trong một tình huống.

Kết thúc giai đoạn 3 học viên sẽ có trình độ hiểu được những thông tin mới, kiến thức vượt ra ngoài các chủ đề đã học, dễ dàng xử lý các tình huống giao tiếp khác nhau trong đời sống.

 

 

Giai đoạn 4: Kỹ năng giao tiếp lưu loát được hình thành

Trong giai đoạn thứ tư các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát được thành hình, họ bắt đầu biết sử dụng tiếng Anh một cách chủ động, biết sử dụng các câu phức tạp trong nói và viết để bày tỏ ý kiến của họ.

Học viên luyện tiếng Anh giao tiếp giai đoạn 4 sẽ chủ động đặt câu hỏi để làm rõ thêm thông tin trong quá trình trò chuyện, bàn luận mở rộng vấn đề, sử dụng các chiến lược học tập khác nhau để nâng cao trình độ của họ.

Nhiệm vụ trong giai đoạn 4 bắt buộc học viên luyện tiếng Anh giao tiếp phải làm quen với giọng nói của người bản xứ trong thực tế hoặc qua các lớp học tiếng Anh online.

Nếu việc tìm kiếm một người bản xứ để nói tiếng Anh quá khó khăn với bạn, hãy đăng ký một lớp học luyện tiếng Anh giao tiếp với người bản xứ của trung tâm E-talk.

Luyện tiếng Anh giao tiếp với người bản xứ theo giải pháp 1 kèm 1 của trung tâm E-talk sẽ giúp bạn sớm vượt qua giai đoạn thứ 4. Nếu kết thúc giai đoạn thứ tư bằng một kết quả hoàn hảo, học viên sẽ có nền tảng vững chắc trong các cuộc thảo luận có chủ đề đa dạng.

Mời bạn đăng ký học thử miễn phí các khóa học của E-talk tại đây!

 

 

Giai đoạn 5: Hoàn thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Vượt qua giai đoạn này thì học viên xem như đã hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, vấn đề còn lại là học viên phải tăng cường rèn luyện để gia tăng trình độ kỹ năng Anh ngữ của mình.

 

 

Kết luận: Các giai đoạn trong việc luyện tiếng Anh giao tiếp

 

Các tình huống cơ bản trong giao tiếp

Trong các sự kiện giao tiếp chúng ta thường thấy có ba tình huống, bao gồm (1) nói chuyện có tương tác; (2) nói chuyện ít tương tác; và (3) nói chuyện và hoàn toàn không có tương tác.

Những cuộc trò chuyện có tương tác thường là các buổi nói chuyện trực tiếp, gọi điện thoại. Trong sự kiện này thường có các tình huống như là yêu cầu lặp lại để làm rõ, yêu cầu nói chậm và yêu cầu nói lại khi cần thiết.

Các cuộc nói chuyện có mức độ tương tác thấp thường là các buổi hội họp, phát biểu trực tiếp… có yêu cầu người nghe không làm gián đoạn bài phát biểu. Tuy nhiên, người nói có thể nhìn thấy sự biểu cảm của người nghe qua nét mặt và hành động.

Một số tình huống nói chuyện không có tương tác, chẳng hạn như đọc ghi âm bài viết cho vlog, đài phát thanh truyền hình…

 

 

Thế nào là tiếng Anh giao tiếp thành thạo

Có nhiều định nghĩa khác nhau về trình độ tiếng Anh lưu loát, theo cách hiểu chung thì lưu loát chính là có khả năng nghe người khác nói, đủ sức nói chuyện cho người khác hiểu và đọc hiểu văn bản dễ dàng.

Để có kỹ năng giao tiếp hoàn thiện người luyện tiếng Anh giao tiếp cần vượt qua 3 giai đoạn:

(1) Cơ bản về phát âm gồm: phát âm, ngữ pháp và tự vựng;

(2) Khả năng trò chuyện và tương tác: Biết khi nào phát đi một thông điệp trong quá trình đàm thoại, cách xử lý khi người khác không nắm rõ thông tin cũng như khi không nắm bắt được vấn đề chính mà người khác muốn nói tới.

(3) Nắm vững các vấn đề phi ngôn ngữ như các chuẩn mực về văn hóa và xã hội của người bản xứ. Chẳng hạn trong một buổi đàm thoại học viên phải hiểu rõ đang nói chuyện với ai, trong hoàn cảnh nào, chủ đề đàm luận là gì, và nguyên nhân của cuộc trò chuyện.

Ví dụ, trong một trò chuyện khi mua hàng hóa thì học viên cần phải nắm được thông tin về một số kịch bản có thể sẽ xảy ra giữa người bán và và khách hàng. Thông qua đó học viên có thể nắm được cách xử lý các vấn đề cần xử lý, cũng như dự đoán được những gì nghe thấy.

 

 

Tham khảo các khóa học tiếng Anh online tại E-talk.

Đăng ký học thử hoàn toàn miễn phí tại đây!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1