Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Bí quyết luyện đọc tiếng anh cho trẻ mỗi ngày hiệu quả cha mẹ nên biết

Tiếp cận với tiếng Anh từ khi còn nhỏ là phương pháp học tập hiệu quả để trẻ em Việt Nam tiếp thu nhanh ngôn ngữ thứ hai này. Một số thói quen tốt trong học tập được hình thành từ bé sẽ giúp các em có định hướng học và thực hành tốt khi trưởng thành.

Ở bài viết này, Etalk sẽ giúp bạn đọc phân tích những lợi ích và chia sẻ bí quyết luyện đọc tiếng Anh cho trẻ mỗi ngày hiệu quả nhất.

luyện đọc tiếng anh cho trẻ

Lợi ích khi cho trẻ luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày

Luyện kỹ năng đọc giúp bé tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên

Luyện đọc tiếng Anh cho trẻ mỗi ngày giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ mới một cách tự nhiên nhất. Luyện đọc ở giai đoạn này không cần chú trọng vào phân tích ngữ pháp của câu để trẻ hiểu. Bạn chỉ cần cho trẻ đọc theo những chủ đề nhỏ, đơn giản và đọc lặp lại.

Quá trình lặp lại đó sẽ giúp trí não ghi nhớ thông tin tự nhiên, không ép buộc và không theo một khuôn khổ cấu trúc nào. Khi đã ghi nhớ, trẻ sẽ nhận biết rằng khi nào sẽ dùng được câu này. Và trong mỗi hoàn cảnh tương ứng, não sẽ tự động đưa ra sự liên tưởng về từ ngữ diễn tả phù hợp.

Giúp trẻ tự tin khi giao tiếp

Đọc là một trong 4 kỹ năng quan trọng trong quá trình học tiếng Anh. Đọc giúp trẻ mở rộng được vốn từ vựng, làm quen được với phiên âm và cách phát âm. Khi đã có từ, phiên âm và ý nghĩa, trẻ sẽ dùng những từ đó để gọi tên sự vật, hiện tượng xung quanh.

Trẻ cũng thích sử dụng chữ viết và giọng nói để giao tiếp với mọi người xung quanh. Quá trình viết và nói đó sẽ giúp trẻ hình thành nên sự tự tin trong giao tiếp bằng ngôn ngữ thứ hai.

luyện reading cho trẻ nhỏ

Cải thiện kỹ năng phát âm của bé qua việc đọc mỗi ngày

Khi luyện đọc tiếng Anh cho trẻ, hãy khuyến khích trẻ đọc to những từ ngữ đang học. Việc này giúp các bậc phụ huynh kiểm soát được mức độ đọc chính xác từ tiếng Anh.

Với trẻ mới học đọc, hiện tượng phát âm sai, ngọng… là điều hết sức tự nhiên. Bố mẹ chỉ cần kịp thời phát hiện và điều chỉnh cho trẻ phát âm đúng theo phiên âm. 

Có thể bạn đã biết nhưng ít khi để ý, rèn luyện lại cách đọc từ bị sai cho trẻ nhỏ bao giờ cũng dễ hơn so với người trưởng thành. Điều này có vẻ khá lạ lùng khi người trưởng thành mới là đối tượng đã có hệ thần kinh hay nhận thức hoàn chỉnh hơn so với trẻ nhỏ.

Với trẻ nhỏ, đọc sai một vài lần và được chỉnh lại thì trẻ sẽ dễ dàng học theo cách đọc được chỉnh và đọc đúng ở những lần sau. Tuy nhiên, với người trưởng thành, những từ phát âm sai đã được ghi nhớ sâu vào trí não của họ.

Khi được điều chỉnh lại, ở thời điểm điều chỉnh họ sẽ phát âm đúng nhưng kiểu phát âm này không được ghi nhớ sâu. Những lần sau, khi gặp đúng từ đó, não vẫn tự động đưa ra tín hiệu thần kinh để phát âm theo kiểu sai. Để sửa được những từ này, người học phải rèn luyện có ý thức trong thời gian rất dài.

Bí quyết luyện đọc tiếng Anh cho trẻ mỗi ngày hiệu quả nhất

Mỗi ngày đều dành thời gian luyện đọc tiếng Anh

Kiên trì và đều đặn dành thời gian để làm một việc là chìa khóa để thực hiện bất cứ công việc gì, kể cả luyện đọc tiếng Anh cho trẻ trôi chảy. Trong ngày, tùy vào sở thích của trẻ sẽ đặt ra thời gian học cố định hoặc học theo tâm trạng của trẻ. 

Nếu trẻ là một bé trầm tĩnh, nhẹ nhàng, bố mẹ có thể hỏi ý kiến về giờ học cụ thể. Nếu trẻ là một bé hiếu động, có thể cho trẻ lựa chọn giờ học theo sở thích. Tuy nhiên, bố mẹ cần thống nhất với trẻ một điều là trong ngày phải dành ra được 1 giờ, 1.5 giờ, 2 giờ… đọc tiếng Anh và phải đọc được 1 bài, 2 bài, 3 bài… theo thời khóa biểu đã được lên lịch sẵn.

Việc sắp xếp thời khóa biểu học và quy định về thời gian học sẽ giúp trẻ biết số lượng nhiệm vụ mình cần làm. Nhìn vào đó có một chút ép buộc nhưng đây là quy định cần thiết để trẻ không quá sa đà vào những trò chơi giải trí thường ngày.

luyện cho trẻ đọc tiếng anh

Cha mẹ nên đọc tiếng Anh cùng trẻ

Trẻ là đối tượng rất dễ bị phân tâm bởi những điều nhỏ nhặt hằng ngày. Đôi khi một chiếc bút chì cũng có thể khiến các em ngồi hàng giờ đồng hồ ngắm nhìn. Do vậy, để thời gian học 1 – 2 tiếng không chỉ là “đối phó” thì bố mẹ nên đồng hành cùng các em đọc tiếng Anh.

Bố mẹ có thể đặt những câu hỏi để hỏi về nội dung bài học, ngồi nghe các em nói, giải thích những điều các em tò mò, hỏi nội dung có trong bài học… hoặc làm theo phương pháp học tiếng anh cho trẻ em nhỏ để dặt hiệu quả cao hơn.

Đọc tiếng Anh cùng trẻ là bí quyết luyện đọc tiếng Anh cho trẻ sửa được đúng, khi kết thúc một chủ đề, khi trả lời được một câu hỏi và khi kết thúc bài học. Đó là nguồn động lực to lớn để trẻ nhỏ yêu thích tiếng Anh, duy trì động lực trong học tập.

luyện kỹ năng đọc tiếng anh cho bé

Luyện cho bé đọc tiếng Anh theo chủ đề

Với mỗi lứa tuổi khác nhau sẽ có chủ đề đọc tiếng Anh phù hợp khác nhau. Trẻ dưới 5 tuổi sẽ được làm quen với các thành viên trong gia đình, các loại hoa quả, động vật, màu sắc, hình dạng, kích thước, câu chào…

Nhìn chung, các em sẽ được học những chủ đề gần gũi, hữu hình xung quanh mình để có thể hình dung từ ngữ được dễ dàng và áp từ ngữ đến những vật dụng, đặc điểm cụ thể.

Bố mẹ có thể luyện nói tiếng Anh cho trẻ thông qua truyện tranh tiếng Anh, truyện tranh song ngữ có hình ảnh minh họa, sách đọc tiếng Anh theo chủ đề hoặc học qua ứng dụng trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại. 

Thiết bị điện tử hỗ trợ đọc tiếng Anh rất tốt. Trẻ vừa đọc được theo từ ngữ, phiên âm, vừa nghe được cách đọc, hình ảnh minh họa sinh động, sắc nét và cuốn hút. Bên cạnh những ưu điểm đó, đồ điện tử cũng là nguồn giải trí hấp dẫn dễ làm trẻ em bị phân tâm khỏi bài học. Do vậy, cha mẹ cần kiểm soát quá trình sử dụng thật tốt để mang lại thời gian học hiệu quả nhất.

Đọc tiếng Anh và trả lời câu hỏi

Trong cảm thụ văn học luôn có hoạt động đọc văn bản và trả lời các câu hỏi. Những câu hỏi được đặt ra nhằm mục đích để các em học sinh hiểu rõ hơn về nội dung được đề cập đến.

Trong quá trình luyện đọc tiếng Anh cho trẻ cũng tương tự vậy. Đọc bài thôi là chưa đủ. Bố mẹ nên cho các em trả lời những câu hỏi nhỏ được đặt ra trong sách hoặc được chính mình đưa ra để thể hiện sự hiểu biết về chủ đề vừa học.

Việc hỏi – trả lời giống như hoạt động thực hành trong mỗi bài học để giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn nội dung.

Kết hợp kỹ năng Reading và các kỹ năng khác

Học tiếng Anh để mang lại hiệu quả tốt nhất thì không nên học lệch sang bất cứ kỹ năng nào. Học đầy đủ nghe, nói, đọc, viết sẽ giúp các kỹ năng củng cố cho nhau. Ví dụ, kết hợp kỹ năng đọc và nói sẽ giúp trẻ tự tin nói và phát âm chuẩn.

Kết hợp đọc và viết giúp các em mở rộng vốn từ vựng. Kết hợp giữa đọc và nghe giúp trẻ nhận biết từ được nói tới chuẩn hơn.

cải thiện reading cho bé

Nội dung chính của bài viết đã chỉ ra những lợi ích khi luyện đọc tiếng Anh cho trẻ mỗi ngày và những bí quyết giúp trẻ luyện đọc tiếng Anh hiệu quả nhất. Mong rằng với những chia sẻ ở trên, bạn đọc sẽ có phương pháp đồng hành cùng trẻ chinh phục ngôn ngữ Anh tốt nhất.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1