Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn một chương trình tiếng Anh trực tuyến

Khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang bùng nổ, con người có nhiều lựa chọn hơn để phục vụ công việc, học tập và cuộc sống. Việc lựa chọn một chương trình tiếng Anh trực tuyến cũng không nằm ngoài vòng xoáy này. Chỉ cần một thao tác nhẹ nhàng với các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, hay Safari bằng cách nhập các từ khóa tìm kiếm liên quan về việc học tiếng Anh trực tuyến như “chương trình tiếng Anh trực tuyến”,  “học tiếng Anh online“, “học tiếng Anh qua Skype“, “học tiếng Anh trực tuyến“, “hoc tieng Anh online“…, người dùng sẽ có vô vàn lựa chọn. Tuy nhiên, quá nhiều chọn lựa cũng dễ khiến bạn đau đầu. Trong tiếng Đức có một cụm từ “Die Qual der Wahl” (Sự đau khổ của việc lựa chọn), diễn tả rất đúng vấn đề này. Nếu như ngày xưa thời chúng tôi (những năm 90s), lựa chọn duy nhất cho việc học tiếng Anh là học với giáo viên ở trường và bắt đầu bằng những câu “Hello” hay “How are you?” đơn giản trong cuốn Headway, thì ngày nay, chúng ta có quá nhiều lựa chọn cho việc học tiếng Anh, cả online và offline. Chọn tới chọn lui mà không biết chọn chương trình nào để phù hợp nhất với mình, để không tiền mất tật mang, đúng là quá đau khổ, phải không nào?

Xin lỗi vì tôi hơi tếu táo và lan man một chút. Quay lại vấn đề chính, bạn có gặp khó khăn khi lựa chọn các chương trình tiếng Anh trực tuyến trong bối cảnh dồi dào sự lựa chọn như hiện nay? Nếu có, thì bài viết này là dành cho bạn. Bài viết mang tính chủ quan của một người đã và đang học tiếng Anh, nhưng sẽ giúp ích bạn phần nào để cân nhắc khi lựa chọn một chương trình tiếng Anh trực tuyến.

 

To nhất không đồng nghĩa với tốt nhất

Người ta bảo, tiền nào của đó, cho nên nhiều người mặc định rằng việc học tiếng Anh cũng thế, cứ chọn trung tâm nào to nhất, học phí cao nhất mà chiến thôi. Tất nhiên nếu bạn giàu có dư dả của ăn của để, và vài triệu hay vài chục triệu đồng cho một chương trình tiếng Anh trực tuyến không đáng giá một gram nào với bạn, thì bạn hoàn toàn có thể bỏ tiền ra mà không cần suy nghĩ. Nhưng nếu khả năng tài chính của bạn ở mức vừa phải, hoặc bạn mong muốn tìm kiếm một chương trình học tiếng Anh online xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra, thì bạn cần cân nhắc nhiều hơn.

Hãy tìm hiểu kỹ hơn về giáo viên (giáo viên người nước nào, trình độ ra sao, có bằng cấp gì không hay chỉ là mấy anh balo, đại loại thế), chương trình học (giáo trình thế nào, giờ giấc ra sao, học 1 kèm 1 hay học theo nhóm…), lộ trình lớp học (sau 1 tháng, 3 tháng, 1 năm thì bạn tiến bộ thế nào so với hiện tại), cách thức tổ chức lớp học (học cố định hay tùy chọn giờ học, mỗi buổi học bao lâu, một tuần mấy buổi), và hơn hết là hãy đăng ký và trải nghiệm một lớp học thử để trải nghiệm tốt hơn về chương trình, sau đó có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn cho bạn.

 

Đừng vội tin vào những lời quảng cáo

Chắc hẳn bạn đã bắt gặp rất nhiều mẫu quảng cáo (trên Facebook, trên báo chí, trên công cụ tìm kiếm, trên Youtube…) và bị thu hút bởi những lời hứa đầy hấp dẫn như “nói tiếng Anh như người bản xứ trong 3 tháng”,  “chinh phục tiếng Anh trong 1 tháng”, “giao tiếp tiếng Anh thành thạo chỉ trong 4 tuần”, vân vân và vân vân. Tất nhiên nếu thật sự có tố chất và có sự đầu tư thời gian hợp lý, việc bạn có thể giao tiếp tốt tiếng Anh sau vài tháng (tầm 6 tháng) là điều khả thi.

Nhưng nếu chỉ học vài buổi mỗi tuần với các chương trình tiếng Anh trực tuyến và không làm thêm gì khác, thì liệu bạn có thể nói tiếng Anh như người bản xứ trong một vài tháng không? Xin thưa, nếu bạn chỉ là một người bình thường, thì điều này chắc chỉ xảy ra trong mơ mà thôi.

Vậy nên, trước khi lựa chọn một chương trình học tiếng Anh online, hãy tỉnh táo cân nhắc, vì thầy cô và trường học chỉ hỗ trợ và hướng dẫn bạn, chứ không phải là thánh để biến bạn sau một vài ngày có thể nói tiếng Anh như gió. Vậy nên, những lời quảng cáo chỉ mang tính tham khảo, hãy tìm hiểu kỹ càng về chương trình học, cách học, lộ trình cũng như trải nghiệm thực tế chất lượng để có quyết định đúng đắn hơn nhé bạn!

 

Đừng tin 100% vào những bình luận của người lạ

Nếu bạn tìm kiếm thông tin về các chương trình học tiếng Anh trực tuyến trên các group Facebook và forums, hội nhóm, bạn sẽ nhận được rất nhiều đề xuất hay bình luận giới thiệu trung tâm từ những người bạn không quen biết. Tất nhiên có những bình luận đáng tin cậy và nhằm mục đích chia sẻ, nhưng bên cạnh đó cũng không ít bình luận của “gà nhà”, cái mà giới trong ngành hay gọi là “seeding”. Có nghĩa là gì, là bạn có quyền nghi ngờ những lời giới thiệu về các trung tâm tiếng Anh trên mạng xã hội, vì nó có thể đúng và có thể sai. Thật ra nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm, việc mắc bẫy seeding là điều khó tránh khỏi. Cho nên hãy cứ bình tĩnh, ghi nhận và xác nhận lại xem những gì bạn nghe từ người khác nói là đúng hay sai bằng chính trải nghiệm của mình bạn nhé!

Nếu bạn được giới thiệu từ bạn bè hoặc người quen thì rõ ràng, rủi ro sẽ ít hơn so với người lạ rồi. Tất nhiên cũng có trường hợp, chương trình tiếng Anh này hợp với một người, nhưng lại không phù hợp với người khác. Cho nên, cách tốt nhất vẫn là hay chia sẻ cụ thể rõ ràng các vấn đề tiếng Anh và mục tiêu học tập cũng như nhu cầu của bạn trong việc học tiếng Anh, để các trung tâm đưa ra chương trình phù hợp nhất cho bạn, sau đó có thể học thử để trải nghiệm trước khi lựa chọn một chương trình tiếng Anh trực tuyến để tham gia chính thức nhé bạn!

 

Hãy hỏi, chia sẻ, lắng nghe và dùng trái tim để cảm nhận

Nghe có vẻ mâu thuẫn với những gì bạn đã đọc phải không nào? Tuy nhiên, đây là sự thật. Có nhiều người tôi từng tiếp xúc, họ quan tâm đến một chương trình học tiếng Anh nào đó, nhưng lại ngại chia sẻ về các vấn đề tiếng Anh và nhu cầu của họ. Thật nực cười, vậy thì chẳng khác nào bạn đi bác sĩ mà thách thức bác sĩ nhìn mặt để cho thuốc đâu? Bác sĩ có giỏi cỡ nào thì cũng cần biết các triệu chứng, vấn đề của bạn trước khi đưa ra phương án điều trị hiệu quả phải không nào?

Cho nên, nếu bạn thật sự muốn tham gia một chương trình tiếng Anh trực tuyến nào đó, hãy chia sẻ càng nhiều càng tốt về các vấn đề tiếng Anh cũng như nhu cầu và mục tiêu của bạn, sau đó đặt câu hỏi và lắng nghe tư vấn từ các trung tâm. Qua đó bạn cũng thể đánh giá được cái tâm của một người tư vấn khóa học (và của một trung tâm).

Một trung tâm tốt (ít nhất là theo quan điểm cá nhân của tôi), là một trung tâm biết nắm rõ các vấn đề và nhu cầu của bạn để đề xuất chương trình học phù hợp và có lợi nhất cho bạn, nếu như thấy bạn không phù hợp, họ sẽ cho bạn các lời khuyên khác hữu ích hơn (chứ không phải là trung tâm đưa ra các chương trình học có giá cao nhất và thuyết phục bạn mua nó). Cho nên, lắng nghe và dùng trái tim để cảm nhận là vậy.

 

Bạn đã cân nhắc được chương trình tiếng Anh trực tuyến nào phù hợp cho bạn chưa? Nếu chưa, hãy đăng ký học thử và để trải nghiệm các khóa học tiếng Anh online tại E-talk nhé!

 

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1