Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Làm Sao Để Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Vai trò của tiếng Anh là rất quan trọng, nhưng hiện nay có nhiều lý do làm nhiều bạn vẫn chưa thể giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, chưa thể sử dụng tiếng Anh trong công việc và cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tạo động lực làm sao để học tiếng Anh hiệu quả nhé.

Bí Quyết Học Tiếng Anh Hiệu Quả 1

1.  Luyện tập nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Khi bạn càng suy nghĩ nhiều về việc phải trình bày một ý kiến ra sao, bạn sẽ càng lo lắng. Bởi vậy hãy cố gắng nói càng nhiều càng tốt. Lần tới bạn đi học tiếng Anh, hãy đếm xem có bao nhiêu lần bạn có thể nói trong vòng từ 5-10 phút. Sau đó, cố gắng nói nhiều hơn mức đó. Nếu bạn nói một lần trong ngày thì ở những lớp tiếng Anh khác, hãy cố gắng nói từ 2-3 lần. Bạn càng luyện tập nhiều thì bạn sẽ lại càng học được nhiều hơn làm thế nào để giao tiếp hiệu quả.

2. Đừng ngại khi bạn chưa thể nói tiếng Anh lưu loát

Hãy nhớ rằng bạn đang cố gắng học tiếng Anh. Điều này vô cùng quan trọng. Bạn đừng bao giờ nói rằng bạn không biết làm thế nào để nấu ăn, và rồi bạn ngừng tìm tòi và nấu những món mới. Hay cũng đừng bao giờ nói rằng ngay bây giờ bạn không biết sử dụng máy vi tính, và rồi dừng sử dụng những ứng dụng và chương trình mới. Bạn có thể làm hết sức có thể và còn học hỏi được nhiều hơn nữa theo thời gian trôi đi.

Làm ơn hãy đừng bao giờ nói “I Don’t Speak English” (Tôi không nói tiếng Anh), mà thay vào đó hãy nói rằng:

 • “I am learning English. Could you speak a little slower?” Tôi đang học tiếng Anh. Bạn có thể nói chậm lại một chút được không?
 • “I’m sorry, I didn’t understand.” Xin lỗi nhưng tôi chưa hiểu.
 • “Could you repeat that?” Bạn có thể nhắc lại câu vừa rồi cho tôi không?
 • “So, you’re saying that…. [rephrase what you heard]”. Xin lỗi, chẳng hay bạn vừa nói là….
 • “What does _________ mean?” . _____ nghĩa là gì bạn nhỉ?

3. Không nên dịch mọi từ ngữ từ ngôn ngữ của họ sang ngôn ngữ của mình.

Dịch mọi thứ từ ngôn ngữ bản địa là một việc vô cùng cấm kỵ khi học tiếng Anh. Nếu bạn đang làm vậy, hãy DỪNG lại ngay! Dịch mọi thứ làm chậm lại quá trình học tập của bạn. Nếu bạn nghe thấy một thứ gì đó trong tiếng Anh và ngay lập tức cố gắng dịch nó sang ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, bạn sẽ không thể tập trung học tiếng Anh mà thay vào đó là tập trung dịch. Khi bạn nghe người khác nói tiếng Anh:

 • Hãy nghe những từ mà bạn “THẬT SỰ” hiểu.
 • Sử dụng văn cảnh làm gợi ý. Chẳng hạn như nếu bạn nghe là “There is a big rhinoceros.” Nếu bạn không biết nghĩa của từ “rhinoceros” nhưng bạn có thể nhìn thấy một con vật to lớn trong bức tranh, hoặc ai đó đang chỉ vào một điểm nào đó, hãy sử dụng những gợi ý này để đoán ra nghĩa của từ.

4. Luyện tập kỹ năng nghe để hiểu.

Bạn cần tập trung khi nghe tiếng Anh. Hãy “huấn luyện” đôi tai của mình cho những từ ngữ mà bạn biết rõ trong tiếng Anh. Nghe theo mẫu câu. Đừng tập trung vào chỉ ngữ pháp hay một từ đơn lẻ. Tập trung vào các cụm từ. Xem phim, nghe nhạc và xem TV bằng tiếng Anh để cải thiện đôi tai. Hãy lắng nghe cách mà mọi thứ được sắp xếp và tạo dựng. Nếu bạn có thể luyện tập đôi tai của mình, bạn sẽ tự động bắt đầu hiểu hơn khi người khác nói tiếng Anh.  Hãy tập luyện nghe tiếng Anh cho đôi tai mỗi ngày sẽ giúp bạn tập trung hơn vào bức tranh tổng thể và hiểu tiếng Anh hơn. Bạn có thể không quá thành thục nếu bạn không chú trọng từ mới trong một khoảng thời gian ngắn vì từ ngữ chính là thứ theo bạn trong suốt hành trình học tiếng Anh của bản thân.

5. Không sợ mặc lỗi

Nỗi sợ hãi có thể khiến bạn mất hứng thú học tập.

 • Bạn đã bao giờ từng tới lớp học tiếng Anh và nghĩ rằng mọi người chỉ tới để vui đùa hoặc cười vào mặt bạn nếu bạn cố gắng nói tiếng Anh?
 • Bạn biết mọi quy tắc ngữ pháp nhưng lại thường xuyên vật lộn với những mẩu hội thoại giao tiếp tiếng Anh hằng ngày?
 • Bạn tránh nói tiếng Anh với người bản xứ và những người nói tiếng Anh tốt hơn bạn?

Hãy dừng ngay việc trở nên quá sợ sệt khi nói tiếng Anh! Bạn cần phải giải phóng bản thân và thả lỏng. Bạn cần dừng ngay hai chữ “Nếu như…” trong đầu. Hãy tập trung vào hành động. Không ai là hoàn hảo. Tất cả đều  sẽ mắc lỗi. Bạn càng thực hành nhiều thì sẽ càng đem lại kết quả tốt đẹp. Để trở thành người nói tiếng Anh tốt hơn và hiểu nhiều hơn về tiếng Anh, bạn cần vượt qua chính mình.

6. Quan trọng là hãy không ngừng cố gằng học tiếng Anh để thành thạo

Những vận động viên điền kinh phải luyện tập rất nhiều hàng ngày. Họ không sinh ra mà đã là những vận động viên chuyên nghiệp. Hàng tấn việc và hàng ngàn giờ luyện tập đã xây đắp nên bản lĩnh của họ ngày nay. Họ không bao giờ là những cầu thủ bóng đá hay bóng chày chuyên nghiệp mà không có sự nỗ lực cố gắng. Nếu một vận động viên thể thao chuyên nghiệp dừng luyện tập hôm nay, kỹ năng của họ sẽ trở nên mai một đi. Họ sẽ bắt đầu mắc lỗi. Do đó, bạn càng luyện nói tiếng Anh, đọc tiếng Anh, nghe tiếng Anh và viết tiếng Anh nhiều, bạn sẽ càng thu được kết quả đáng gờm hơn. Bạn sẽ không thể nói tiếng Anh một cách thành thục ngay ngày mai hay kể cả tháng sau. Tất cả cần có thời gian, qua năm tháng nếu bạn cố gắng không ngừng, bạn sẽ ngày càng trở nên điêu luyện hơn và đến một ngày bạn nhận ra rằng mình đã nói lưu loát tiếng Anh lúc nào không hay.

7. Chuẩn bị một quyển sổ nhỏ để viết tất cả các cụm từ quan trọng trong tiếng Anh 

Hãy viết vào giấy tất cả các cụm từ bạn nghe được. Bạn có thể viết nó để sau này bạn có thể sử dụng lại nó, đồng thời học thêm những điều mới mẻ. Khi bạn nhìn lại quyển sổ sau đó, bạn sẽ có tất cả những cụm từ cần thiết, thay vì chỉ là một từ đứng “lẻ bóng”. Bằng cách viết lại toàn bộ các cụm từ này, bạn sẽ ghi nhớ nó rất nhanh. Những lần tới khi bạn cần, bộ não sẽ tự sàng lọc và cả cụm từ sẽ hiện ra thay vì chỉ một từ, cung cấp cho bạn cả cách dùng lẫn ngữ cảnh của câu.

8. Bạn luôn luôn tưởng tượng vào một ngày không xa bạn sẽ nói tiếng Anh lưu loát

Bạn đã từng tự mình nói hoặc nghĩ về những điều tồi tệ trong lúc học tiếng Anh? Chẳng hạn như:

 • “Bạn sẽ không bao giờ học được tiếng Anh”
 • “Tại sao tôi luôn luôn mắc lỗi? Tôi quá ngu ngốc.”
 • “Tôi không biết phải nói gì hết.  Tiếng Anh thật sự quá khó!”

Nếu bạn đã từng nói những điều này với bản thân thì sau đó bạn sẽ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực trong học tiếng Anh. Vậy làm thế nào để thay đổi những điều kể trên?

 • Nhận định rằng bạn đang trở nên tiêu cực.
 • Hãy cấu trúc lại hoặc thay đổi câu nói của bạn. Chuyển từ trạng thái tiêu cực sang một thái cực khác.

Ý nghĩ tiêu cực: “Tôi sẽ không bao giờ học được tiếng Anh”.

Ý nghĩ tích cực: “Tiếng Anh rất khó nhưng tối sẽ tiếp tục cố gắng. Tôi tin là một ngày nào đó tôi sẽ làm được!”

Trở nên tích cực sẽ giúp bạn học tiếng Anh nhanh hơn.

9. Quan trọng nhất là nên biết đặt mục tiêu luyện tập tiếng Anh theo từng thời kỳ nhé

Bạn cần biết xem vì sao mình lại học tiếng Anh. Bạn muốn đạt được điều gì? Bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy? Hay bạn muốn tìm kiếm nghề nghiệp nói tiếng Anh? Hay bạn muốn du lịch tới Mỹ? Hoặc là bạn cần biết tiếng Anh để lấy học bổng đại học? Liệu bạn có muốn học tiếng Anh bởi vì tất cả những người bạn của bạn nói tiếng Anh? Hãy nghĩ về lý do vì sao bạn học tiếng Anh và đặt một số mục tiêu cho bản thân, chẳng hạn:

 • Bạn sẽ học tiếng Anh trong bao lâu?
 • Bạn sẽ học như thế nào?
 • Bạn có đặc biệt muốn học kỹ năng nào trong tiếng Anh?
 • Làm thế nào để bạn biết bạn đã đạt mục tiêu?
 • Điều gì sẽ xảy ra khi bạn đạt được mục tiêu?

Vai trò của Tiếng Anh rất quan trọng, vì thế đừng vì vài trờ ngại mà từ bỏ nó nhé các bạn. Qua bài chia sẻ bí kíp tự tạo động lức làm sao để học tiếng anh hiệu quả. E-Talk chúc các bạn học có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát trong ngày gần nhất nhé.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1