Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Những mẹo học tiếng Anh qua phim ảnh

Trong một vài trường hợp, khi cảm thấy những cách học tiếng Anh mà bạn đang áp dụng hiệu quả bị chững lại, không gì tốt hơn là đổi sang cách học tiếng Anh qua phim ảnh. Nhưng làm sao để học tiếng Anh qua phim ảnh có hiệu quả, mời bạn xem bài viết sau.

 

Học Tiếng Anh qua phim ảnh

 

Việc học tiếng Anh qua phim ảnh có khó không? Tất nhiên là sẽ khó. Bởi vì học ngoại ngữ đã khó, hơn nữa, việc tìm hiểu tiếng Anh qua phim, qua video sẽ càng khó khăn hơn khi chúng ta gặp phải rào cản văn hóa và lối sống.

 

Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẽ một vài lời khuyên về cách học tiếng Anh qua phim ảnh.

 

Vì sao bạn nên học tiếng Anh qua phim ảnh?

Với nhiều người chưa từng học tiếng Anh qua phim ảnh, các bạn sẽ thắc mắc: Liệu việc học tiếng Anh qua phim ảnh có thật sự hiệu quả? Xem phim là để giải trí. Làm thế nào để vừa kiểm soát cảm xúc và vừa học tiếng Anh?

 

Dưới đây là 3 lý do chúng tôi cam đoan rằng, học tiếng Anh qua phim ảnh sẽ có hiệu quả.

 

Lý do thứ nhất: Tiếng Anh trong phim ảnh là tiếng Anh thực tế

Bạn nên nhớ rằng, tiếng Anh được thể hiện trong giáo trình là không phải là những gì bạn nghe thấy người bản xứ nói trong cuộc sống hằng ngày. Ví dụ, trong một lớp học căn bản học viên được dạy các bài hội thoại đơn giản nói chuyện về chủ đề một chuyến đi du lịch. Có thể nói cách dạy học sinh cách tiếp cận vấn đề bằng tiếng Anh là đúng, nhưng gần như những điều mà bạn được học không bao giờ xảy ra trong thực tế.

 

Ngược lại, tiếng Anh trong phim ảnh là ngôn ngữ đời sống, nó rất tự nhiên và gần gũi với cách người bản xứ nói chuyện. Do đó, học tiếng Anh qua phim ảnh sẽ giúp bạn nói tiếng Anh mau tiến bộ.

 

Lý do thứ hai: Nó giúp bạn học tiếng Anh từ bối cảnh thực tế

Học tiếng Anh qua phim ảnh sẽ giúp bạn làm quen với các bối cảnh thực tế diễn ra trong phim. Đây là một lý do rất thiết thực. Chẳng hạn, bạn thích xem phim về đề tài tội phạm. Sau khi xem xong từ 10-20 bộ phim, bạn sẽ tích lũy được bộ từ vựng liên quan đến chủ đề tội phạm.

 

Thông thường chúng ta học từ vựng tại các khóa tiếng Anh, bạn nhớ tất cả sau buổi học. Nhưng nếu không tìm cách sử dụng chúng vào môi trường thực tế, bạn sẽ mau chóng quên hết. Hơn nữa, thông qua cách nghe nói thường xuyên, não bộ sẽ cung cấp cho bạn sự phản xạ khi gặp trường hợp tương tự. Một mũi tên trúng 2 đích, bạn sẽ vừa hiểu nghĩa từ vựng vừa biết cả cách sử dụng nó nữa.

 

Lý do thứ ba: Nắm chắc thông điệp từ sự biểu cảm và ngữ điệu của người nói

Trong tiếng Anh của người bản xứ, âm thanh chỉ thể hiện 30% ý nghĩa của một thông điệp.

 

Vậy thì 70% ngữ nghĩa còn lại đã rơi rớt ở đâu?

 

Không giống như người Việt, người bản xứ có thói quen dùng sự biểu cảm: một cái cười nụ, một sự nhíu mày… và dùng ngữ điệu để thể hiện sự giận dữ hoặc buồn bã.

 

Nhưng làm thế nào để dự đoán một thông điệp thông qua sự biểu cảm và ngữ điệu? Hãy xem một ví dụ như sau:

 

Tôi chắc chắn rằng, một trong những câu nói đầu tiên bằng tiếng Anh chính là cụm từ “I love you!”. Nhưng hãy tưởng tượng, giá trị của câu nói sẽ rất khác nhau tùy vào cách bạn nói ra nó.

 

– “I love you”: Khi từ “love” được nhấn mạnh, nó rơi vào trường hợp một người này tỏ tình với người kia. Người phát đi thông điệp muốn thổ lộ rằng: “Anh thật sự yêu em! Tại sao không tin tưởng anh?”

 

– “I love you”: Khi từ “you” được nhấn mạnh thì ý nghĩa lại là: “Anh chỉ yêu mình em mà thôi! Đừng lo!”.

 

– “I…LOVE…YOU”: Khi bạn nghe ai đó nói “I love you” với âm thanh rất lớn, nghĩa là họ đang cố gắng thổ lộ tình cảm với bạn.

 

Vậy đấy, bạn có thể thấy rằng: Nếu cố học một bài đàm thoại chỉ bằng cách đọc trên sách giáo khoa chúng ta sẽ không hiểu hết vấn đề và dễ bị nhầm lẫn.
Trong tiếng Anh, việc nghe hiểu người khác nói chuyện là quan trọng. Nhưng làm thế nào để nói được như họ còn quan trọng hơn. Thông qua việc quan sát cử chỉ, nghe ngóng giọng điệu của diễn viên trong phim. Ngoài việc học thêm từ vựng mới, bạn làm quen với cách người bản xứ nói chuyện và thể hiện thái độ giống như ngoài đời thực.

 

Những mẹo học tiếng Anh qua phim ảnh

Một số phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết: Tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả qua phim ảnh sitcom, mời bạn tham khảo thêm.

 

1. Chọn một bộ phim mà bạn ưa thích

Hãy chọn một bộ phim thú vị để quá trình học tiếng Anh của bạn được diễn ra thuận lợi. Một bộ phim không hợp với sở thích sẽ gây nhàm chán, sẽ rất khó để bạn tập trung trong một hoàn cảnh như vậy.

 

2. Nhớ chọn phim phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn

Với những người mới học tiếng Anh chúng tôi khuyên nên chọn một bộ phim ngắn, được sản xuất gần đây và lời thoại phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn.

 

Nếu cố gắng lựa chọn các bộ phim cổ điển như là Rome Romeo và Juliet sẽ rất khó để bạn tiếp thu, thậm chí là khó khăn đối với những người đang học tiếng Anh nâng cao.

 

3. Lặp lại các cụm từ mới

Khi xem phim bạn sẽ nghe thấy những cụm từ mới, hoặc những tiếng lóng như: “hell yeah!”, “sure thing”, “you betcha!”… thì hãy lặp lại theo diễn viên. Sau khi nói to vài lần bạn sẽ nhớ được chúng lâu hơn.

 

4. Hạn chế bật phụ đề

Đối với học viên mới, thật là khó khăn khi xem một bộ phim nước ngoài mà không có phụ đề. Vì vậy, chúng tôi đề nghị bạn chỉ xem phim với phụ đề ở lần đầu tiên, sau đó, hãy thử tắt phụ đề.

 

Nếu ở lần thứ 2 mà bạn vẫn nghe rõ âm thanh và hiểu mọi thứ thì thật là hoàn hảo. Nếu còn va vấp vài đoạn, hãy sử dụng chức năng tua lại của phần mềm xem video để nghe lại các chổ khó.

 

Kết luận

Học tiếng Anh qua phim ảnh là một trong những cách rèn luyện tiếng Anh giúp bạn cơ hội tiếp xúc với Anh ngữ gần với thực tế, phù hợp với các học viên không có điều kiện tiếp xúc với người bản xứ.

 

Nếu bạn thật sự muốn học tiếng Anh với người bản xứ 100%, hãy tham gia một trong các khóa học tiếng Anh online của trung tâm E-talk.

 

Chi tiết về các khóa học tiếng Anh online của chúng tôi có tại đây!

 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1