Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Có phải học tiếng Anh online hiệu quả hơn phương pháp truyền thống?

Liệu có phải học tiếng Anh online hiệu quả hơn phương pháp giáo dục trực tiếp truyền thống?

Đa số các học viên thường nghĩ rằng, muốn học tốt tiếng Anh thì nên tìm tới các trung tâm, nơi tổ chức các khóa học trực tiếp (face-to-face), để luôn có thầy cô hướng dẫn trực tiếp và được trải qua các kỳ thi sát hạch nhằm nhận được sự đánh giá chính xác về kỹ năng sử dụng ngoại ngữ. Nhưng sự thật thì không chỉ có vậy.

Mời bạn theo dõi bài viết sau để thấy rằng, ngoài giáo dục truyền thống thì học tiếng Anh online bằng e-learning cũng vô cùng hiệu quả.

 

Học tiếng Anh online hiệu quả

 

Học tiếng Anh online là xu thế của thời đại

Vào trung tuần tháng 04/2014, họp thường niên của IATEFL – International Association of Teachers of English as a Foreign Language (Hiệp hội quốc tế của giáo viên giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ) đã diễn ra. Trong một buổi tề tựu nhiều giáo viên Anh ngữ giỏi giang trên khắp thế giới, các thầy cô đã cùng thảo luận về chủ đề: Thách thức đổi mới giáo dục tiếng Anh, xu hướng học e-learning đang đe dọa phương pháp dạy trực tiếp truyền thống.

 

Thông qua thảo luận, các đại biểu cho rằng trước đòi hỏi của người học và nhìn thấy sự tiện lợi của công nghệ thông tin trong việc ứng dụng vào giáo dục tiếng Anh, nhiều mô hình e-learning hiện đại đã được xây dựng và phát triển, thúc đẩy xu hướng học tiếng Anh online tăng trưởng không ngừng ở lượng học viên, phương pháp sư phạm, lẫn giải pháp công nghệ. Trước sự lấn át của mô hình học tiếng Anh online, trong mấy năm qua nhiều trung tâm Anh ngữ theo phương pháp giáo dục truyền thống đã rơi vào tình cảnh suy giảm sĩ số học viên và buộc phải cắt bớt các chương trình đào tạo. Nhưng để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi: “Liệu có phải học tiếng Anh online hiệu quả hơn phương pháp tiếp cận trực tiếp hay không?”. Hầu hết các đại biểu đều cho rằng việc so sánh tìm ra sự ưu việt của một trong hai cách tiếp cận là rất khó khăn. Mặc dù cùng một lộ trình đào tạo nhưng cả hai lại có sự khác nhau trong cách thức phân phối kiến thức.

 

 

Ưu và nhược điểm của mô hình e-learning

 

Thế nào là một chương trình học tiếng Anh online hiệu quả?

So sánh về hai mô hình đào tạo trực tuyến và giáo dục trực tiếp. Trong bài báo cáo phân tích đăng trên trang web của trường Đại học Curtin University of Technology, giảng viên Richard K. Ladyshewsky cho rằng để có sự đánh giá chính xác về một mô hình đào tạo trực tuyến có hiệu quả về mặt giáo dục hay không thì nên xem xét nó trên các khía cạnh sau:

 

– Cách thức lựa chọn giải pháp: Kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến hay online 100%.
– Yếu tố công nghệ của mô hình: Dùng giải pháp nền tảng web, phần mềm hay app.
– Lộ trình giáo dục có đạt chuẩn sư phạm hay không?
– Yếu tố người hướng dẫn (giáo viên) và người tiếp nhận giáo dục có sẵn sàng cho hướng tiếp cận trực tuyến hay không?

 

Ưu nhược điểm của chương trình giáo dục online

Ngoài ra theo Ladyshewsky, các khía cạnh xã hội, tâm lý, sự am tường công nghệ của học viên đóng vai trò lớn trong sự thành bại của một chương trình đào tạo trực tuyến.

 

– Sự ảnh hưởng của yếu tố tâm lý tới sự thành công của việc học tiếng Anh online:

 

+ Về nhược điểm: Các thử nghiệm cho thấy đa số học viên có ba cảm xúc tiêu cực về e-learning như: cảm giác thất vọng về thời gian phản hồi của giáo viên, các bài hướng dẫn không đầy đủ và sự bất lực về rào cản công nghệ.

 

+ Ưu điểm: Sự gia tăng tiếp xúc của các giác quan lên bài học được thiết kế theo hướng đa phương tiện làm cho cảm xúc tích cực và sự hưng phấn duy trì suốt trong giờ học, giúp ích cho bộ não trong việc ghi nhớ kiến thức.

 

– Về khía cạnh xã hội Ladyshewsky cho rằng, để học online thành công thì học viên cần có sự tự chủ cao, biết lập kế hoạch, có nhiều kiên kiên trì, cũng như cần tới sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè.

 

 

Những ưu thế giúp học tiếng Anh online hiệu quả hơn phương pháp truyền thống

Ngoài việc đón nhận những lợi ích chung từ mô hình đào tạo e-learning, việc học tiếng Anh trực tuyến còn có những ưu điểm đủ sức giúp học viên phá bỏ các rào cản mà mô hình giáo dục trực tiếp không thể nào vượt qua.

 

Dưới đây là những thông tin chứng minh học tiếng Anh online hiệu quả hơn phương pháp truyền thống về các khía cạnh như giải pháp tiếp cận, chi phí tài chính, ưu thế tài nguyên…

 

 

Học tiếng Anh online có những ưu điểm sau

 

Ưu thế về sự linh hoạt

Theo các số liệu thống kê từ các trung tâm dạy tiếng Anh online cho thấy, có khoảng 40% các học sinh tham gia các khóa học tiếng Anh online có độ tuổi từ 18-24, khoảng 35% tiếp theo là những học viên lớn tuổi đã đi làm và phần còn lại là những người không có điều kiện đi học tại các trung tâm. Những bạn trong đội tuổi sinh viên thì học tiếng Anh để đào luyện thêm kỹ năng ngoại ngữ nhằm thuận lợi cho quá trình xin việc sau này. Còn những vị lớn tuổi thì quay lại học tiếng Anh để hoàn thành giấc mơ ngoại ngữ dang dỡ của mình từ thời còn đại học.

 

Với bất kỳ nguyên do nào thì việc chọn học tiếng Anh online sẽ giúp học viên tiết kiệm thời gian, điều tiết lịch học vào mọi khoản thời gian rảnh rỗi.

 

Ưu thế về chi phí

Một khóa học tiếng Anh trực tuyến còn có lợi thế lớn so với các chương trình học trực tiếp về chi phí.

 

Bằng việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục, các mô hình đào tạo online không tốn kém quá nhiều chi phí cơ sở vật chất và lương bổng cho nhân viên vận hành. Đồng thời, một lớp học online có thể tiếp nhận hàng trăm sinh viên cùng lúc mà không cần phải lo lắng về không gian vật lý. Do đó, chi phí tài chính cho một khóa học tiếng Anh online luôn rẻ hơn giá tại các trung tâm Anh ngữ.

 

Hơn nữa, tham gia một khóa học online bạn sẽ không tốn thêm chi phí đi lại, tiền gửi xe, tiền quà vặt…

 

Ưu thế về tái sử dụng tài nguyên

Một lớp học tiếng Anh online sẽ có nhiều lợi thế trong việc tái sử dụng các nguồn tài nguyên thư viện như xem lại bài giảng vào bất cứ khi nào, tập trung học lại các đọan hội thoại mà mình chưa nắm vững, có sự trợ giúp của công nghệ để làm bài tập và thực hành.

 

Tăng cường mức độ giao tiếp với giáo viên

Thông qua các lớp học tiếng Anh online, bằng cách tận dụng ưu thế công nghệ như chat, email, mạng xã hội hay app sẽ giúp mối tương tác giữa giáo viên và học sinh được nhiều hơn.

 

Đồng thời, thông qua các công cụ thảo luận nhóm như diễn đàn, các group trên Facebook,… các sinh viên sẽ mạnh dạn trình bày ý tưởng và suy nghĩ của mình hơn các lớp học truyền thống.

 

Mở rộng giải pháp tiếp cận Anh ngữ

Việc các lớp học tiếng Anh online được xây dựng và phát triển không ngừng đã đem tới cho loại hình giáo dục ngoại ngữ có thêm nhiều hướng tiếp cận khác nhau. Một số người phù hợp với cách đào tạo truyền thống, trong khi những người khác lại thích học tiếng Anh online thông qua các ứng dụng đa tương tác.

 

Tận dụng nguồn lực giáo viên bản xứ

Tại những quốc gia sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai thì việc có một giáo viên người bản xứ dạy học sẽ luôn tốt hơn giáo viên bản địa. Giáo viên bản xứ sẽ giải thích dễ hiểu hơn về ngữ pháp, cách dùng từ đặt câu, cũng như không giảng bài bằng một ngôn ngữ trung gian, giúp việc học tiếng Anh online hiệu quả hơn.

 

Những ưu điểm của đào tạo trực tuyến

Mặc dù có những ưu điểm vượt trội nhưng việc học tiếng Anh online không khó tránh khỏi những nhược điểm cố hữu sau:

 

1. Sự tương tác giữa học sinh và giáo viên chỉ tập trung chủ yếu vào khía cạnh nhận thức.

 

2. Chương trình học tiếng Anh online hiệu quả ở các khóa giao tiếp và tỏ ra yếu thế ở việc trao dồi kỹ năng viết cho học viên.

 

3. Việc tập trung quá lâu vào các thiết bị điện tử sẽ dẫn đến các tác hại về sức khỏe và tâm lý.

 

4. Nếu một chương trình giáo dục tiếng Anh online không tuân theo khuôn mẫu sư phạm sẽ dẫn đến tình trạng học sinh không thể cô đọng được kiến thức.

 

5. Chương trình học tiếng Anh online thường bị rập khuôn theo xu hướng lập trình và học viên không được phô bày sự sáng tạo của mình.

 

6. Các mô hình học tiếng Anh online hiệu quả đòi hỏi học viên phải kiểm soát được quá trình học tập của mình. Nếu muốn vượt qua các lộ trình của khóa học thì học viên phải dành nhiều thời gian hơn để học, đồng thời phải tự chịu trách nhiệm về thành quả học tập và rèn luyện.

 

 

E-talk giải pháp để học tiếng Anh online hiệu quả hơn

Cùng tham gia vào giải pháp đào tạo tiếng Anh trực tuyến cho người Việt, ngoài việc tận dụng ưu thế công nghệ, nguồn lực giáo viên bản xứ, triết lý giáo dục của E-talk luôn lấy sự thành thạo của học sinh làm trọng tâm hoạt động vận hành.

 

Các khóa học tiếng Anh Online của E-talk được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn sau:

 

– Có sự kết hợp hài hòa giữa 2 phương pháp đào tạo online và giáo dục trực tiếp qua Skype.
– Tối ưu hóa thời khóa biểu cho học viên.
– Tập trung vào thực hành.
– Đem thực tế vào quá trình đào tạo.
– Các khóa học luôn được vận hành đầy hứng thú trên sự tương tác 1 kèm 1 giữa giáo viên và học sinh.
– Chú trọng xây dựng lộ trình đào tạo phù hợp với nền tảng Anh ngữ của từng học viên.

 

Hãy đăng ký học thử một trong các khóa học tiếng Anh Online của chúng tôi để cảm nhận sự hữu hiệu của mô hình giáo dục E-talk, để việc học tiếng Anh online hiệu quả hơn.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1