Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bằng sơ đồ tư duy (Mind Map)

Sơ đồ tư duy được sử dụng rộng rãi để học tập trong nhiều lĩnh vực. Học từ vựng tiếng Anh qua Mind Map là một phương pháp học được nhiều người áp dụng hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng sơ đồ tư duy để có kết quả tốt. Bài viết hôm nay, E-talk sẽ bật mí mọi vấn đề về cách học từ vựng tiếng Anh bằng Mind Map nhé.

Học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy là gì?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu kết hợp được cả bán cầu não trái và bán cầu não phải thì sẽ dễ dàng xử lý thông tin hơn. Bán cầu não trái thiên về tính toán, logic; bán cầu não phải thiên về ghi nhớ hình ảnh. Dựa trên lý thuyết này, phương pháp học tập qua sơ đồ tư duy ra đời. Đây là một cách học thú vị, có hiệu quả cao so với cách học truyền thống.

Sơ đồ tư duy Mind Map là sự kết hợp hoàn hảo giữa ngôn ngữ và hình ảnh. Đây là công cụ lưu trữ và quản lý thông tin, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ, sắp xếp và học tập. Các thông tin được trình bày trong Mind Map giống như những nơ ron thần kinh, có sự móc nối một cách logic, khoa học.

Học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy tức là ghi nhớ kiến thức thông qua Mind Map. Mọi thông tin đều được lưu trữ dưới dạng ảnh. Bạn không cần đến những quyển sách khô khan, gạch dòng từng từ vựng tiếng Anh nữa. Khi sử dụng phương pháp học này, bạn có thể dễ dàng giải quyết các vấn đề như:

  • Khó khăn trong việc ghi nhớ cách viết, phát âm và nghĩa của từ mới.
  • Không liên hệ được các từ với nhau, gặp trở ngại khi ứng dụng từ mới.
  • Có ít thời gian học tập và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh.

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh qua sơ đồ tư duy Mind Map

Cách vẽ sơ đồ tư duy để học từ vựng tiếng Anh

Có nhiều cách để bạn tạo một sơ đồ tư duy học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Bạn có thể sử dụng phần mềm, hoặc chỉ đơn giản với bút và giấy là có thể vẽ Mind Map rồi. 4 bước đơn giản để tạo một sơ đồ tư duy là:

  • Bước 1: Chọn chủ đề của sơ đồ tư duy. Chủ đề này sẽ bao quát tất cả từ vựng bạn muốn học. Sau đó bạn vẽ hình chứa nội dung trung tâm, nên tô màu nổi bật để dễ nhìn hơn.
  • Bước 2: Vẽ các nhánh tỏa ra từ chủ đề trung tâm. Có thể vẽ mỗi nhánh một màu để việc phân biệt rõ ràng hơn. Màu sắc cũng là yếu tố quan trọng tác động đến việc học tập và ghi nhớ. Chẳng hạn đối với chủ đề “Covid 19”, bạn có thể chọn ra 6 nhánh chính là Disease (Người bệnh), Virus (Vi-rút), Symptoms (Triệu chứng), Transmission (Quá trình lây truyền), Prevention (Phòng ngừa), Treatment (Cách chữa).
  • Bước 3: Từ nhánh chính, bạn tiếp tục vẽ thêm nhánh phụ. Nội dung của nhánh phụ sẽ là những chủ đề nhỏ hơn của nhánh chính. Ví dụ như đồi với nhánh chính Virus (Vi-rút) của chủ đề “Covid 19”, chúng ta có 2 nhánh phụ là Corona và Ease of Spread (Dễ lây lan)
  • Bước 4: Tiếp tục triển khai sơ đồ tư duy bằng cách vẽ thêm các nhánh. Bạn chỉ cần đảm bảo nội dung nhánh phụ luôn nằm trong nội dung nhánh chính là được. Trang trí thêm bằng các hình ảnh cho sinh động, dễ hình dung hơn cũng là một cách hay.

Cách học từ vựng tiếng Anh qua sơ đồ tư duy

Sau khi hoàn thành sơ đồ tư duy, bạn đã lưu trữ được lượng thông tin khổng lồ chỉ trong một trang giấy. Theo phương pháp học truyền thống, bạn sẽ phải học từng từ vựng một. Điều này dễ gây nhàm chán, khó tiếp thu và dễ quên mất từ mới. Học qua sơ đồ tư duy, bạn sẽ không học theo cách học cũ nữa.

Trước tiên, bạn cần đọc qua về Mind Map chủ đề đó để có được cái nhìn tổng quan về bài học. Lúc này, não bộ của bạn sẽ nhanh chóng liên kết các thông tin chính lại với nhau. Sau đó, bạn hãy học từ nội dung trung tâm, xuống các nhánh chính rồi đến nhánh phụ. Phương pháp trình bày khoa học, cách trang trí bắt mắt sẽ giúp bạn nhớ nhanh và hiểu thấu đáo vấn đề.

Bạn có thể thêm vào Mind Map các câu ví dụ bên cạnh từ vựng. Bổ sung càng nhiều thông tin bạn càng có cơ hội ghi nhớ, lặp lại từ vựng trong não bộ, vận dụng vào thực tế. Từ vựng không còn trải dài từ trang sách này sang trang sách kia mà là một bản đồ khoa học để bạn khám phá. Mỗi một chủ đề khác nhau lại có cách tư duy khác nhau. Người học thoải mái sáng tạo và khám phá thế giới từ vựng theo cách của riêng mình.

Nếu sơ đồ tư duy của bạn có khối lượng thông tin vượt quá khả năng ghi nhớ của não bộ thì cũng đừng vội. Bạn hãy gạch bớt một số từ vựng đi, chỉ ghi nhớ từ khóa chính. Sau đó mỗi ngày bạn lại bổ sung thêm từ vựng. Nội dung học phù hợp với khả năng của bản thân càng giúp ích cho việc ghi nhớ từ mới tiếng Anh.

Nhưng lưu ý khi vẽ sơ đồ tư duy Mind Map học tiếng Anh

Sơ đồ tư duy không chỉ áp dụng được trong quá trình học thuộc từ mới. Khi bạn cần thuyết trình về từ vựng tiếng Anh cũng có thể sử dụng hình thức này. Mind Map sẽ giúp bạn tái hiện thông tin một cách chính xác và hoàn hảo nhất.

Một số lưu ý khi vẽ sơ đồ tư duy để học tiếng Anh là:

  • Cần xác định rõ nội dung chính của chủ đề: Chủ đề trung tâm sẽ là nội dung bao quát toàn bộ sơ đồ. Xác định chính xác nội dung chính mới có được hướng tư duy phù hợp.
  • Đặt ý chính và ý phụ ở vị trí chính xác: Nhầm lẫn giữa ý chính và ý phụ có thể dẫn đến việc hiểu sai vấn đề, gây khó khăn cho quá trình tư duy và tiếp nhận tri thức. Các ý trong một Mind Map hoàn chỉnh luôn có quan hệ tương trợ lẫn nhau. Ý càng quan trọng và sát với chủ đề trung tâm nhất sẽ là nhánh chính.
  • Nên phác thảo nháp trước khi vẽ sơ đồ chính thức: Sơ đồ tư duy là một chỉnh thể khoa học và logic. Do đó vẽ Mind Map đòi hỏi tính chính xác cao, nội dung mới hiển thị một cách rõ ràng để người học tiếp thu. Phác thảo trước ý chính, ý phụ của sơ đồ giúp bạn trình bày nhanh chóng và có tính thẩm mỹ hơn.

E-talk là đơn vị giáo dục uy tín dạy tiếng Anh cho người học nhiều lứa tuổi. Tại đây có nhiều khóa học đáp ứng được nhu cầu khác nhau của người học. Như khóa học tiếng Anh cho trẻ em, khóa học dạy phát âm, khóa học dạy tiếng Anh giao tiếp, khóa học cho người đi làm… 100% các giáo viên đều là người bản xứ, có trách nhiệm và nhiệt tình với công việc. Bạn sẽ được kiểm tra trình độ tiếng Anh, được lên lộ trình học phù hợp với khả năng tiếp thu của bản thân. Đến với E-talk bạn sẽ thấy học tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Mỗi một từ vựng như một viên gạch xây dựng nên hệ thống tiếng Anh của mỗi người. Học từ vựng tiếng Anh là bạn đang tích lũy các viên gạch cho quá trình rèn luyện ngoại ngữ đạt kết quả tốt. Trên đây là các thông tin về cách học từ vựng tiếng Anh qua sơ đồ tư duy. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chinh phục ngôn ngữ này nhé

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1