Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Giới thiệu về Hà Nội bằng tiếng Anh: Gợi ý từ ngữ và mẫu câu sáng tạo

Giới thiệu về Hà Nội bằng tiếng Anh là một trong những chủ đề quen thuộc mà bạn có thể bắt gặp khi học tiếng Anh hoặc ở những đề thi các chứng chỉ ngoại ngữ. Để phần nói hoặc bài viết có thể làm nổi bật những điểm đặc trưng riêng của Hà Nội, hãy tham khảo một số mẫu câu và từ vựng mẫu được giới thiệu tại bài viết sau. E-talk liệt kê những cấu trúc mẫu câu sáng tạo, cực “ăn điểm”. Cùng khám phá ngay nhé.

Gợi ý một số từ vựng tiếng Anh về Hà Nội

Từ vựng giới thiệu thủ đô Hà Nội bằng tiếng Anh

Tổng hợp từ vựng giới thiệu thủ đô Hà Nội bằng tiếng Anh

Trước hết, hãy cùng E-talk tham khảo kho tàng từ vựng nói về những món ăn, địa danh, không khí, con người khi giới thiệu về Hà Nội bằng tiếng Anh như sau:

Từ vựngPhiên âmNghĩa
Ancient town/ˈeɪnʃ(ə)nt taʊn/Phố cổ
Historical places of interest/hɪsˈtɒrɪkəl ˈpleɪsɪz ɒv ˈɪntrɪst/Địa danh lịch sử
Specialties/ˈspɛʃəltiz/Đặc sản
Culinary enthusiast/ˈkʌlɪnəri ɪnˈθjuːzɪæst/Người đam mê ẩm thực
Traditional cuisine/trəˈdɪʃənl kwi(ː)ˈziːn/Ẩm thực truyền thống
Architectural works/ˌɑːkɪˈtɛkʧərəl wɜːks/Tác phẩm kiến trúc
Atmosphere/ˈætməsfɪə/Không khí
Capital/ˈkæpɪtl/Thủ đô
Tourist/ˈtʊərɪst/Du khách
Tourist attractions/ˈtʊərɪst əˈtrækʃ(ə)n/Địa điểm thu hút khách du lịch
Long-standing traditions/ˈlɒŋˈstændɪŋ trəˈdɪʃənz/Truyền thống lâu đời
Attractive destinations/əˈtræktɪv ˌdɛstɪˈneɪʃənz/Điểm đến thu hút
Local culture/ˈləʊkəl ˈkʌlʧə/Văn hóa địa phương
World heritage/wɜːld ˈhɛrɪtɪʤ/Di sản thế giới
Street vendors/striːt ˈvɛndɔːz/Người bán hàng rong
Elegant/ˈɛlɪgənt/Thanh lịch
Crowded/ˈkraʊdɪd/Đông đúc
Traffic jams/ˈtræfɪk ʤæmz/Tắc đường
Famous/ˈfeɪməs/Nổi tiếng
One – thousand – year – old Ha Noi/Hà Nội 1000 năm
Hoa Lo Prison/Nhà tù Hỏa Lò
Red River Delta/đồng bằng Sông Hồng
Infrastructure/ˈɪnfrəstrʌktʃə(r)/cơ sở hạ tầng
Prestigious/preˈstɪdʒəs/uy tín
Administrative office/ədˈmɪnɪstrətɪv ˈɒfɪs/cơ quan hành chính
Bustling/ˈbʌslɪŋ/nhộn nhịp
Uncle Ho’s mausoleum/Lăng Bác
Turtle Tower/Tháp Rùa
Hoan Kiem Lake/Hồ Hoàn Kiếm
The One Pillar Pagoda/Chùa Một Cột
Delicious/dɪˈlɪʃəs/Ngon miệng
Ancient/ˈeɪnʃənt/Cổ xưa, cũ
Street/striːt/Đường phố
Tourist/ˈtʊərɪst/Khách du lịch
Traffic congestion/ˈtræfɪk kənˈdʒestʃən/Tắc đường
Hospitable/hɒˈspɪtəbl/Hiếu khách
Kebab rice noodles/Bún chả
Noodle with fried tofu & shrimp paste/Bún đậu mắm tôm

Một số mẫu câu giới thiệu về Hà Nội bằng tiếng Anh

Các từ vựng phải được sử dụng trong những mẫu câu riêng, phù hợp với ngữ cảnh để bài giới thiệu về Hà Nội bằng tiếng Anh trở nên thú vị, không nhàm chán. Cùng E-talk tham khảo những mẫu câu tiếng Anh phù hợp để giới thiệu Hà Nội cũng như các địa danh nổi tiếng như sau.

Hà Nội mang trong mình những nét đẹp cổ kính

Hà Nội nổi tiếng với những cảnh đẹp cổ kính

Mẫu câu giới thiệu các địa danh nổi tiếng

Sử dụng cấu trúc câu “There are/is..” quen thuộc dùng để giới thiệu các địa danh nổi tiếng tại Hà Nội, ví dụ:

 • There are numerous historical landmarks and historic buildings in the city of Hanoi. (Có rất nhiều địa danh và tòa nhà lịch sử tại thành phố Hà Nội)

Ngoài ra, có thể linh hoạt biến đổi với một số mẫu câu khác như sau:

 • Hanoi has an antiquated appearance and a history spanning more than a millennium. (Hà Nội mang dáng vẻ cổ kính và lịch sử trải dài hơn một thiên niên kỷ)
 • When President Ho Chi Minh read the Democratic Republic of Vietnam’s declaration of independence on September 2, 1945, in Ba Dinh Square, Hanoi witnessed a momentous historical event. ( Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội đã chứng kiến một sự kiện lịch sử trọng đại)

Mẫu câu miêu tả về tính cách con người

Người dân tại Hà Nội được bạn bè quốc tế yêu mến bởi sự nhiệt tình và thân thiện. Đây cũng là một ý kiến  hay có thể đưa vào bài giới thiệu Hà Nội bằng tiếng Anh. Tham khảo mẫu câu nói về tính cách con người nơi đây như sau:

 • Hanoi residents are friendly, gentle and elegant (Người dân Hà Nội thân thiện, hiền lành và thanh lịch)
 • Visitors are always warmly welcomed by the friendly locals (Du khách luôn được chào đón nồng nhiệt bởi những người dân thân thiện tại địa phương)

Mẫu câu giới thiệu ẩm thực

Việt Nam có một nền ẩm thực phong phú, giàu dinh dưỡng và hương vị thơm ngon, đặc biệt. Do đó, khi viết về Hà Nội bằng tiếng Anh thì các mẫu câu giới thiệu ẩm thực không thể thiếu:

 • The famous dishes Pho and Bun Cha will be introduced to you in Hanoi (Những món ăn nổi tiếng như phở và bún chả sẽ được giới thiệu với bạn khi đến Hà Nội)
 • There are a wide variety of dishes in Hanoi cuisine. (Nền ẩm thực Hà Nội có đa dạng món ăn)

Mẫu câu giới thiệu cảnh đẹp Hà Nội

So với các địa danh khác, Hà Nội không chỉ có phong cảnh đẹp mà còn có nét cổ kính đặc trưng và là một thủ đô nhộn nhịp.

 • Hanoi’s scenery is both ancient and contemporary (Phong cảnh ở Hà Nội vừa cổ kính vừa hiện đại)
 • Many trees in Hanoi are over a century old (Nhiều cây xanh ở Hà Nội có tuổi đời trên một thế kỷ)

Hướng dẫn lập dàn ý cho bài giới thiệu về Hà Nội

Dàn bài giới thiệu Hà Nội bằng tiếng Anh

Cách lập dàn bài giới thiệu Hà Nội bằng tiếng Anh

Sau khi tìm hiểu những từ vựng và mẫu câu sáng tạo, thu hút khi giới thiệu về Hà Nội bằng tiếng Anh, E-talk cũng hướng dẫn lập dàn ý để bạn có một bài giới thiệu hoàn thiện.

Mở bài

Người viết cần dựa vào độ dài mà đề bài yêu cầu để xác định bố cục cũng như độ dài phù hợp cho từng phần. Mở bài cần giới thiệu về Hà Nội bằng tiếng Anh ngắn gọn và tổng quát nhất.

Thân bài

Thân bài cần triển khai thêm các luận điểm chính để cho thấy những điểm đặc biệt và thú vị, Hà Nội nổi tiếng về gì? Thân bài cũng nên tránh việc trùng ý tưởng, trùng lặp mẫu câu và từ vựng quá nhiều khi miêu tả Hà Nội bằng tiếng Anh. Ngoài ra, thân bài cần có tính liên kết và logic để giới thiệu Hà Nội nổi bật được các đặc trưng riêng.

Mỗi luận điểm có thể sử dụng các liên từ Moreover, Additionally, Besides,… hoặc viết dưới dạng liệt kê đơn giản như First/Firstly, Second/Secondly, Last/Finally, … Mỗi luận điểm nên có 1 đến 2 luận cứ để chứng minh cho luận điểm trên.

Tham khảo một số gợi ý cho thân bài của bài giới thiệu về Hà Nội bằng tiếng Anh như sau:

 1. There are a lot of famous places in Hanoi, such as Hoan Kiem Lake, the Old Quarter, the Temple of Literature and Quoc Tu Giam, etc. (Có nhiều địa danh nổi tiếng ở Hà Nội, như Hồ Gươm, Phố cổ, Văn Miếu-Quốc Tử Giám,…)
 2. Hanoi is well-known for its good foods. Hanoi’s popular dishes are Pho, Bun thang etc.. (Hà Nội nổi tiếng với đồ ăn ngon. Những món nổi tiếng của Hà Nội là phở, bún thang, bún chả, cốm,…)
 3. Hanoian people are known for their calmness, elegance, friendliness. (Người Hà Nội được biết đến với phong thái điềm đạm, thanh lịch và sự thân thiện.)

Kết bài

Phần kết bài nên được viết ngắn gọn, nhận định về Hà Nội là một thành phố đẹp, đáng sống và có những nét đẹp riêng. Để bài văn thêm trôi chảy, nhất quán thì bạn có thể thêm một số liên từ như In general, In conclusion, To sum up,…

Đoạn văn gợi ý cách giới thiệu về Hà Nội bằng tiếng Anh

Bạn đọc có thể tham khảo đoạn mẫu văn giới thiệu Hà Nội bằng tiếng Anh của E-talk như sau:

Hanoi is the capital of Vietnam. It is famous for its many great places, food and the Hanoi people. I am very proud to be born and raised in Hanoi.

Hanoi attracts a million visitors each year. Hanoi has many tourist attractions such Uncle Ho’s Mausoleum, Hoa Lo Prison, Long Bien Bridge, The One Pillar Pagoda and so on. Each place has its own sacred historical significance.

About traffic, during the day, roads are full with vehicles and traffic congestion, especially at rush hours. The most popular transportation for local people in Hanoi to travel around is motorbikes. There are a lot of green trees, parks and lakes, which are the lungs of the city, keeping the air clean and fresh. Hanoi people are friendly, elegant and very hospitable. Coming to Hanoi, you should try the famous dishes here such as “Phở”, Hanoi Kebab rice noodles, noodle with fried tofu & shrimp paste,…

Looking at Hanoi, we feel a city that is both modern and ancient. Hanoi leaves in each person an unforgettable feeling when remembering. I love and be proud of my beloved city – Hanoi!

Giới thiệu về cảnh đẹp, ẩm thực và con người Hà Nội

Giới thiệu về cảnh đẹp, ẩm thực và con người Hà Nội

Bản dịch:

Hà Nội là Thủ đô của Việt Nam. Hà Nội nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp, đồ ăn và con người. Tôi rất tự hào khi sinh và lớn lên tại Hà Nội.

Hằng năm, Hà Nội thu hút hàng triệu khách du lịch. Nơi đây có nhiều điểm thu hút khách du lịch như Lăng Bác, nhà tù Hỏa Lò, cầu Long Biên, chùa Một Cột,… Mỗi nơi đều mang trong mình ý nghĩa lịch sử của riêng nó.

Về giao thông, ban ngày, đường phố rất đông đúc phương tiện giao thông, gây ra tắc đường, đặc biệt là giờ cao điểm. Hà Nội cũng có rất nhiều cây xanh, công viên và hồ – lá phổi của thành phố, giữ cho không khí sạch và trong lành. Con người Hà Nội dễ gần, thân thiện, thanh nhã và rất hiếu khách. Đến với Hà Nội, bạn nên thử qua các món ăn nổi tiếng ở đây như Phở, Bún chả Hà Nội, bún đậu mắm tôm,…

Ngắm nhìn Hà Nội, ta cảm nhận được một thành phố vừa hiện đại vừa cổ kính. Hà Nội để lại trong mỗi người cảm xúc khó quên khi nhớ về. Tôi yêu và tự hào về thành phố yêu dấu của tôi – Hà Nội.

Học tiếng Anh giao tiếp thực hành online tại trung tâm E-talk uy tín hàng đầu

E-talk cung cấp những khóa học tiếng Anh hiệu quả cho mọi đối tượng như học sinh, sinh viên, người đi làm,… Đồng hành cùng học viên trong quá trình theo đuổi các chứng chỉ, E-talk đào tạo bài bản với đa dạng các khóa học giao tiếp tiếng anh online, những khóa học giúp luyện tiếng Anh phản xạ 1 kèm 1,… E-talk tự tin mang tới những khóa học uy tín hàng đầu với đội ngũ giảng viên có chuyên môn và lộ trình giảng dạy trực tuyến 1 kèm 1.

Khóa học tiếng Anh giao tiếp thực hành tại E-talk

Khóa học tiếng Anh giao tiếp thực hành tại E-talk

Đăng ký tham gia khóa học trải nghiệm hoàn toàn Miễn phí ngay Tại Đây.

Qua bài viết trên, E-talk đã giới thiệu những từ vựng hay, những mẫu câu cực sáng tạo khi giới thiệu về Hà Nội bằng tiếng Anh. Hãy tìm hiểu ngay các khóa học tiếng Anh online tại E-talk để tìm hiểu nhiều hơn những kiến thức tiếng Anh hữu ích. Qua đó, giúp bạn tự tin trong giao tiếp và chinh phục những mục tiêu cao hơn. Chúc bạn học tốt!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1